5 mẹo huấn luyện chó con mới về nhà đơn giản, hiệu quả!

5/5 - (14 bình chọn)

Huấn luyện chó con mới về nhà là việc làm đầu tiên của các Sen khi mới đón thành viên mới về. Tuy nhiên không phải Sen nào cũng biết cách huấn luyện đúng. Nếu bạn cũng đang chưa biết, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Blog Chó Mèo nhé!

1. Tại sao cần huấn luyện chó con mới về nhà

Không phải bất kì chú chó nào cũng đều là những chú cún ngoan ngoãn và biết nghe lời. Vì vậy, cách huấn luyện chó con mới về nhà rất quan trọng trong việc hình thành tính cách của chúng sau này. Huấn luyện chó nhỏ ngay từ lúc mới về sẽ giúp cho cún cưng của bạn có những thói quen tốt. Tạo điều kiện thuận lợi cho bạn trong quá trình chung sống với chúng sau này. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức nếu chó sinh hoạt theo nề nếp. Ngày nay, chó không còn là con vật chỉ được nuôi để canh cổng, trông nhà. Chúng đã trở thành thú cưng và là người bạn không thể thiếu trong nhiều gia đình. 

huan-luyen-cho-con-moi-ve-nha-1
Chó con mới về nhà rất cần được huấn luyện

Xem thêm: 10 bài huấn luyện chó giúp chú cún của bạn trở nên dễ bảo và vâng lời

2. Có nên nhốt chó trong chuồng khi mới về nhà không?

Nhiều người nghĩ, đây sẽ là hình phạt đối với chó cưng nhưng thực ra không phải vậy. Việc nhốt chó trong lồng cũng là một cách để huấn luyện chúng. Huấn luyện lồng hoặc nhốt cũng giúp giữ an toàn cho chó con khi bạn không ở cạnh. Dần dần, cún con sẽ coi đó là không gian lãnh thổ riêng của chúng và dần có cảm giác an toàn. Cách huấn luyện này có hiệu quả tương đối cao tuy nhiên bạn cần thực hiện theo nguyên tắc.

Để biết thêm về phương pháp huấn luyện chó trong chuồng, bạn có thể tham khảo bài viết: Huấn luyện chó trong chuồng và lợi ích đi kèm

3. #5 Mẹo để huấn luyện chó con mới về nhà đơn giản

3.1. Cây dựng mối quan hệ giữa chủ và chó

Thói quen của chó là luôn đề cao cảnh giác khi ở trong một môi trường lạ. Chủ nhân phải từ từ làm mất tâm lý thù địch và sự cảnh giác của chúng. Không nên đến quấy rối nó quá nhiều. Càng không nên để người lạ đến kích thích trêu đùa nó. Nếu trong một một trường quá xa lạ mà chủ nhân cư xử không đúng rất có thể chúng sẽ quay lại cắn chủ.

Tất nhiên, mỗi ngày bớt một khoảng thời gian nhất định ở bên cạnh chó con là điều vô cùng cần thiết. Nên trò chuyện với chúng để tạo sự gần gũi. Người nhà cũng có thể dần dần tiếp xúc với cún cưng để tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Điều đó sẽ khiến chú chó có thể quen thuộc với người nhà hơn. Hãy nhớ rằng: Hành động thật từ từ và đừng ép buộc chúng nhé!

huan-luyen-cho-con-moi-ve-nha-2
Chủ nhân cần dành thời gian làm quen với chó con

3.2. Dành thời gian cùng chó con làm quen với môi trường mới

Môi trường mới khiến chó con tạm thời chưa thể thích nghi. Chúng có thể nằm co ro một chỗ vì sợ hãi hoặc kêu ư ử cả đêm. Đây là việc rất bình thường. Để cho chó con làm quen với nhà mới, trước hết bạn cần tạo ra một môi trường sống ấm áp, thải mái cho nó. Ví dụ, cần chuẩn bị tổ, đệm lót, cùng những đồ dùng cho chó hàng ngày cần thiết nhất. Tạo ra một cái tổ nhỏ an toàn, dễ chịu cho cún con.

Tiếp đó cho cún con làm quen ở những ngôi phòng nhỏ trước. Sau đó dẫn chúng đi tham quan toàn bộ ngôi nhà của bạn. Sau khoảng 1 – 2 tuần khi đưa chó con về nhà, chúng sẽ quen với môi trường sống mới và bắt đầu nới lỏng cảnh giác.

Xem thêm: Chó con hay sủa đêm là do đâu? – Cần xử lý thế nào cho đúng?

3.3. Cho chó con làm quen với vật nuôi khác

Nếu nhà bạn trước đó có nuôi các bạn cún khác thì hãy giúp cho bạn chó con có thể làm quen với người bạn lớn đó bằng cách:

  • Cho chó gặp nhau ở những nơi không thuộc địa bàn của chó cũ
  • Cho chó cũ ngửi mùi nước tiểu của chó mới
  • Chó chó mới làm quen với chó cũ ở không gian thoáng đãng
  • Đừng giới thiệu chó khi bạn đang bồng chúng trên cao
  • Vừa đi dạo vừa giới thiệu chó mới với chó cũ

Sau khi làm quen, có thể cún con của bạn sẽ vui vẻ và tạm thời quên đi sự cảnh giác và nhớ nơi ở cũ.

3.4. Thường xuyên thưởng cho chó con

Hãy mang theo một ít đồ ăn vặt bất cứ khi nào bạn tiếp xúc cùng cún cưng. Mỗi khi chúng làm được gì đó thành công, dù là công việc rất nhỏ. Hãy nhớ khen ngợi và thưởng cho chúng. Làm như vậy sẽ giúp cún lặp lại những hành động tốt sau này và giúp chúng yêu quý bạn hơn.

huan-luyen-cho-con-moi-ve-nha-3
Nên khích lệ cún con khi chúng làm đúng

Xem thêm: Hỏi đáp huấn luyện Cún con

3.5. Hạn chế la mắng khi chó con làm sai

Ban đầu khi mới về nhà, có thể cún con còn lạ lẫm và sẽ làm sai nhiều thứ như: Sủa nhiều, đi vệ sinh sai chỗ… Lúc này, bạn không nên la mắng chúng quá nặng nề. Chúng cần có thời gian để thích ứng. Việc kích thích cún quá mức sẽ dẫn tới chó con bị stress, gây ra những ảnh hưởng về tâm lý mà vẫn không giải quyết được vấn đề. Hãy nhớ cư xử với cún thật khoa học và nhẹ nhàng nhé!

huan-luyen-cho-con-moi-ve-nha-4
Bạn cần hạn chế trách mắng cún con

Xem thêm: Làm thế nào để chó đi vệ sinh đúng chỗ- Kích hoạt chế độ nghe lời của chó!

4. Bài tập đơn giản để huấn luyện chó con mới về nhà

Có rất nhiều bài tập để huấn luyện chó nghe lời. Tuy nhiên đối với chó con mới về nhà thì bạn chỉ nên ưu tiên một số bài cơ bản như:

Đối với các giống chó dữ như Rottweiler, Malinois, Pitbull… thì các bài tập huấn luyện chó không cắn người bừa bãi là rất cần thiết. Nếu bạn không có đủ khả năng huấn luyện chúng, có thể nhờ sự giúp đỡ của các huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Như vậy, Blog Chó Mèo đã chỉ cho bạn cách huấn luyện chó con mới về nhà. Tóm lại, việc huấn luyện chó cần sự kiên nhẫn và thời gian. Dù là loài chó nào đi chăng nữa thì chúng cũng cần thời gian làm quen và học tập. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ dạy dỗ thật tốt cho chú cún nhỏ của mình nhé!

Ngoài ra, có thể bạn quan tâm về cách huấn luyện các loài chó cụ thể:

  1. Cách nuôi chó Labrador chuẩn kĩ thuật, huấn luyện chó Labrador như thế nào
  2. Chó Ngao Tây Tạng có dữ không? Cách huấn luyện chó Ngao Tây Tạng
  3. Cách Huấn Luyện Chó Husky
  4. Cách Huấn Luyện Golden Retriever Hiệu Quả Nhất