Cá lóc nữ hoàng – Thông tin khoa học về Channa Aurantimaculata, cách chăm sóc

Spread the love
Rate this post

Cá lóc nữ hoàng là một loại cá được nhiều người chơi cá cảnh yêu thích săn tìm khiến cho giá thành của loài cá lóc cảnh khá là đắt đỏ. Đây là loài cá có kích thước trung bình,màu sắc sặc sỡ nhưng tính cách lại khá hung dữ. Cá lóc nữ hoàng là một trong những dòng cá lóc cảnh đẹp nhất. 

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây cùng blog chó mèo để biết thêm thông tin về loài cá Lóc Nữ Hoàng này nhé.

1. Giới Thiệu Chung Về Cá Lóc Nữ Hoàng Channa aurantimaculata

ca-loc-nu-hoang-1
Cá lóc nữ hoàng

1.1. Tên khoa học, nguồn gốc xuất xứ

Cá lóc nữ hoàng ( tên khoa học là Channa aurantimaculata), là loài cá thuộc họ Channidae có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hiện nay loài cá này đã và đang được nhân giống với mục đích thương mại.

Theo Wikipedia: “Cá lóc Ấn Độ hoặc cá quả Ấn Độ (tên khoa học Channa aurantimaculata) là một loài cá quả. Cơ thể của nó là màu nâu trộn lẫn với các sọc màu cam. Con đực có vây lưng cao với màu sắc đậm hơn, và đầu hẹp hơn. Nó là loài đặc hữu của lưu vực sông Brahmaputra. Nó là loài địa phương Dibrugarh, khu vực đông bắc nhất của bang Assam, Ấn Độ.”

1.2. Một số đặc điểm chung

Kích thước của chúng không quá lớn và với màu sắc bắt mắt đã nhanh chóng khiến chúng trở thành loài cá cảnh được nhiều người săn đón và tìm mua.

ca-loc-nu-hoang-2
Cá lóc nữ hoàng có vẻ ngoài nổi bật

Cá lóc nữ hoàng phát triển với chiều dài tối đa 40cm và nó là loài cá đặc trưng ở vùng sông Brahmaputra, đông bắc Ấn Độ (vùng Assam).

Loài cá này sống chung với các loài khác như cá lóc cầu vồng – Channa bleheri và cá lóc vây xanh – Channa andrao trong một hệ sinh thái vô cùng khắc nghiệt như khu vực rừng nhiệt đới và gió mùa mạnh, nơi mà có nhiệt độ nước giảm sâu vào mùa đông và tăng cao khi vào mùa hè.

Loài cá này không cần không khí hòa tan trong nước quá nhiều. Chúng ít thở bằng mang mà chủ yếu sẽ lấy không khí trên mặt nước. Đây là loài cá hợp lý cho các bể không có lọc, các bể nước tù.

2. Đặc điểm ngoại hình, nhận dạng cá lóc nữ hoàng Channa aurantimaculata

Cá Lóc Nữ Hoàng rất dễ để nhận biết, bởi ngay từ thời điểm chúng đang ở mức kích thước nhỏ 10-15cm thì chúng đã xuất hiện các hoa văn họa tiết rất nổi bật.

ca-loc-nu-hoang-4
Màu sắc sặc sợ cúa cá lóc

Họa tiết nổi bật nhất trên cơ thể cá lóc nữ hoàng là vùng răng cưa lớn chạy dọc theo cơ thể với hai màu chủ đạo là đen và vàng, vây quạt to với các sắc tố xanh nước biển và xanh lá cây bắt mắt. Phần đầu có họa tiết da rắn và có ánh xanh lá. 

Phần đuôi và tay bơi của cá Lóc Nữ Hoàng bo tròn kèm theo đó là các đường kẻ sọc vàng xen kẽ đen. Ở trong một môi trường nuôi thuận lợi, phần vây trên và vây dưới của cá Lóc Nữ Hoàng sẽ có màu sắc vàng, xanh, đen xen kẽ nhau rất đẹp. Tuy vảy cá lóc nữ hoàng nhiều màu sắc hơn, nhưng không to và rõ như dòng cá lóc vảy rồng. 

ca-loc-nu-hoang-3
Hoa văn đầu cá lóc nữ hoàng

Những người chơi cá thường đánh giá vẻ đẹp của một con cá Lóc Nữ Hoàng từ bộ vây có màu sắc đậm đà, vây căng, cao, sải tay bơi dài và kèm theo đó là phần đầu có chút gù và mắt đỏ ruby tạo nên 1 chú cá lóc lộng lẫy, hoàn mỹ. Cá Lóc Nữ Hoàng vào thời điểm trưởng thành sẽ có kích thước khoảng 60-70cm, và có tuổi thọ trung bình của chúng là 8-12 năm.

Con cái thường có xu hướng phát triển chậm hơn con đực. Phân biệt cá đực và cá cái dựa trên lỗ huyệt và hình dáng đầu từ size 15 cm trở đi.

3. Hình thức sinh sản ở cá lóc nữ hoàng Channa aurantimaculata

3.1. Môi trường sinh sản cho cá

Thông thường cá sẽ bắt đầu bắt cặp ở khi chúng có kích thước 40-50cm. Dựa theo kinh nghiệm của những người nuôi cá lóc cảnh, việc sinh sản rất khó khăn ở môi trường hồ nuôi nhân tạo đối với dòng cá Lóc Nữ Hoàng do bởi chúng đòi hỏi cần phải thiết lập bể nuôi giống với môi trường ngoài tự nhiên khá cao.

Thông thường nếu muốn ép cá Lóc Nữ Hoàng sinh sản bạn cần phải thiết lập một hồ nuôi có kích thước rộng tối thiểu là 10m vuông.

 Các hình thức nuôi trong bể khác cũng có khả năng ép cá sinh sản, tuy vậy xác suất sẽ thấp hơn

3.2. Hành vi bắt cặp và sinh sản ở cá

Điều đặc biệt khi sinh sản ở cá lóc bạn cần bắt cặp cẩn thận các cá thể, cá lóc có tập tính lãnh thổ cao và sẽ tấn công những con khác rất mạnh mẽ. Nếu không bắt cặp cẩn thận có thể dẫn đến chết và hao hụt.

ca-loc-nu-hoang-5
Ghép cặp cá lóc rất khó

Cá khi bắt cặp được sẽ rất hòa thuận. Khi giao phối cá sẽ quấn người vào nhau để đẻ trứng và thụ tinh. Cá đực và mái sẽ cùng nhau ấp trứng và chăm cá con.

Tuy nhiên bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để trông coi để có thể nhận biết được cá sinh sản. Sau khi sinh sản bạn có thể mang trứng của chúng đi ấp trong môi trường ấp nhân tạo để đạt được hiệu quả cao.

Mặt khác bạn cũng có thể giữ cá cho bố mẹ tự chăm sóc. Những cá thể cá đã đẻ và có kinh nghiệm chăm con sẽ tốt hơn là được người chăm nuôi riêng.

Mức độ sinh sản ở môi trường tự nhiên của loài cá lóc cảnh này không quá cao. Gần đây việc ép đẻ và sinh sản cá lóc nữ hoàng đã dễ dàng hơn. Các nguồn cá cũng cung cấp với số lượng lớn và chất lượng cao. Ở Việt Nam việc tiếp cận và nuôi dưỡng cá lóc nữ hoàng ở miền Nam sẽ dễ hơn miền Bắc.

4. Môi trường sinh sống cho cá lóc nữ hoàng, cách setup bể cá.

Bể cá cần có ánh đèn vừa phải, không được quá sáng với diện tích trồng cây không quá dày đặc, khu vực bơi lội cần nhiều không gian và có nhiều chỗ để trú ẩn. Ngoài ra cần có khoảng cách giữa bề mặt nước và thành bể bởi vì chúng cần thở từ bề mặt nước và điều quan trọng  là cần phải làm tấm chắn trên lóc bể tránh trường hợp loài cá này có thể nhảy ra khỏi bể bất cứ lúc nào.

Giữ nhiệt độ bể ở mức tối đa là 24-25 độ C vào mùa hè. Vào mùa đông,nhiệt độ có thể ở mức 16-18 độ C. Trong giai đoạn này, lượng thức ăn ít hơn và mực nước trong bể cần được giảm xuống thấp . Bạn cần duy trì nhiệt độ vừa phải để chúng có sức khỏe tốt, nếu duy trì nhiệt độ cao thường sẽ dẫn đến suy nhược và nhiễm trùng do vi khuẩn và có thể gây chết cá.

ca-loc-nu-hoang-6
Môi trường sống cá lóc nữ hoàng

Tùy thuộc vào vùng khí hậu nơi bạn sống, bạn có thể nuôi cá lóc nữ hoàng vào mùa hè bên ngoài ao hoặc trong bể nuôi cá nhân tạo.

Bể cá nên được bố trí với dòng chảy thấp, cá lóc ưa nước tù và không thích dòng chảy mạnh, dễ gây stress.

4.1. Trang trí bể nuôi cá Lóc Nữ Hoàng

Đối với bất kì bể nuôi cá nào và không riêng gì cá Lóc Nữ Hoàng, bạn nên thiết kế một ít đá, lũa trang trí để tạo thêm vẻ đẹp cho bể đồng thời giúp cho cá có chỗ núp phòng khi hoảng sợ (tránh gặp hiện tượng cá bị stress).

Nếu bạn trồng cây thủy sinh để trang trí bên trong bể, bạn hãy tìm mua những loại cây chẳng hạn như súng nhật, cỏ ranong, sun, lan nước, lưỡi mèo, thanh đản… bởi vì đây là những dòng cây dễ trồng và có thể thích nghi điều kiện bên trong hồ nuôi.

Các loại rong đuôi chồn, ráy cũng là lựa chọn không tồi cho bể cá. Bể càng giống môi trường tự nhiên cá lóc sẽ càng dễ thích nghi và phát triển.

4.2. Cách chăm sóc bảo trì hồ cá

Những người nuôi loại cá này cần đặc biệt chú ý đến việc tìm hiểu kỹ trước khi nuôi để tránh những xung đột tiềm ẩn nào, để tránh trường hợp dẫn đến cái chết của cá lóc (hoặc của những loài cá khác trong bể). Một điều quan trọng là không được để bể cá của bạn quá tải để tránh tối đa việc bị ô nhiễm nước. Và do đó việc bảo trì chăm sóc sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.

Các chất Clo và cloramin rất nguy hiểm cho sức khỏe của cá. Những chất này thường được sử dụng để khử trùng nước máy. Cần cẩn thận khi thay nước cho cá.

Bên cạnh clo, một số phương pháp điều trị và thuốc được bán để phục vụ thú chơi cá cảnh nhiều khi lại chứa các kim loại nặng nguy hiểm với liều lượng cao.

ca-loc-nu-hoang-7
Chăm sóc hồ cá thường xuyên để cá lóc phát triển tốt

Cá lóc nữ hoàng thích hợp nuôi với nhiệt độ từ 18 ° C đến 25 ° C . Nhiệt độ không được vượt mức 28 ° C trong thời gian dài. Hàm lượng nitrat trong nước nên duy trì dưới 50mg / L.

1 tháng bạn nên thay từ 30-40% nước. Nếu quá lạnh thì chỉ cần hạn chế cho ăn, không nên thay nước đột ngột có nguy cơ dẫn đến sốc nhiệt và sốc nước ở cá.

4.3. Tạo môi trường tính axit cao.

Loài cá này có thể sống một cách tự nhiên trong môi trường nước có tính axit, và việc bổ sung than hoạt tính để lọc nước là một sự lựa chọn lý tưởng giúp cân bằng môi trường nước trong bể. Ngoài ra có thể thêm lá cây hỏng và trái thông khô cũng có thể cải thiện đáng kể các điều kiện khi nuôi để có thể tăng độ axit của nước một cách tự nhiên.

Nước lá bàng là một lựa chọn phù hợp để thiết lập không gian sống cho cá lóc nữ hoàng.

5. Chăm sóc cá lóc nữ hoàng, cách nuôi dưỡng chuẩn khoa học.

5.1. Chế Độ Cho Ăn Và Dinh Dưỡng

Ở môi trường tự nhiên, cá lóc nữ hoàng là loài cá ăn thịt nên chúng thường ăn nhiều loài thức ăn tươi sống. Khi ở trong môi trường nuôi, chúng thường được cho ăn một số loài thức ăn như tôm, artemia, cá nhỏ, côn trùng v.v..

Loại cá này cũng có thể ăn các loại thức ăn dành cho cá vàng. Tuy nhiên thì chế độ ăn của cá vàng lại không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà loài cá lóc nữ hoàng cần để có thể duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Bạn nên cho ăn một lượng thức ăn mà cá lóc nữ hoàng có thể tiêu thụ được trong vòng vài phút và điều chỉnh tần suất cho ăn dựa vào chu vi tổng thể của cá và tốc độ tăng trưởng mà bạn mong muốn.

Có thể cho ăn các loại thịt cạn như thịt lợn, thịt bò, những nên kiểm soát số lượng. Đây không là nguồn thức ăn tự nhiên hoàn toàn cho cá lóc, có thể gây thừa đạm, ảnh hưởng tới sức khỏe cá.

5.2. Các Bệnh Thường Gặp

  • Một số những bệnh cơ bản thường hay gặp ở cá Lóc Nữ Hoàng là nấm, thối thân. Nguyên nhân là do đa phần những người chơi cá hay thả chung các loại với nhau dẫn tới việc chúng tấn công lẫn nhau và gây nên các vết thương, ngoài ra còn do nguồn nước bẩn sẽ khiến cho các loại vi khuẩn lúc này rất dễ để tấn công.
  • Đục mắt cá cũng là một hiện tượng thường xuyên xảy ra ở dòng cá lóc cảnh.
  • Cá stress: đây là hiện tượng xảy ra khi cá bị hoảng sợ, do môi trường nuôi hẹp kết hợp với hồ nuôi có trải nền đá, sỏi, cát… Cá sẽ thường xuyên rủ đầu xuống nền gây ra các tổn thương về mắt.
  • Cá được nuôi chung và cách nhau bởi vách ngăn kính, chúng sẽ thường xuyên cà mắt và mặt vào thành kính để công kích nhau và gây nên hiện tượng mắt bị trầy xước.

5.3. Cách ghép cặp nuôi cá lóc nữ hoàng

 Do đây là dòng cá săn mồi, có tập tính hung dữ nên để ghép chung cặp với nhau sẽ rất khó, và ngay khi bạn ghép cặp 1 trống và 1 mái với nhau vẫn rất khó.

Từ kinh nghiệm của những người đi trước thì khi ghép cặp cho cá Lóc Nữ Hoàng cần phải có sự kiện trì, cần sử dụng tấm vách ngăn kính để chúng làm quen với nhau, lâu lâu thì có thể bỏ vách ngăn, lặp đi lặp lại như vậy cho tới khi chúng không tấn công nhau nữa.

Bên cạnh đó thì việc bỏ thêm một số loài cá khác mua ngoài chợ thả vào bể cũng là biện pháp giúp chúng bớt chú ý đến nhau dẫn tới đánh nhau. Nếu bạn muốn ghép nuôi chung cá Lóc Nữ Hoàng thì việc thiết kế 1 bể nuôi rộng rãi cũng là 1 yếu tố quan trọng.

6. Giá cá lóc nữ hoàng, cập nhật giá cá lóc nữ hoàng ở Việt Nam 2022

Ở việt nam, loài cá lóc nữ hoàng được bán khá nhiều ở các nhóm hội chơi cá lóc cảnh hoặc ở những trại chuyên nuôi cá lóc cảnh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Giá của cá lóc nữ hoàng tùy thuộc vào kích thước, màu sắc của từng con và đôi khi do tình trạng hàng cá khan hiếm thì giá có thể tăng lên rất cao.

ca-loc-nu-hoang-9
Cá lóc nữ hoàng hiện tại có mức giá hợp lý và dễ tìm hơn

Như đã đề cập, giá trị của Cá Lóc Nữ Hoàng cũng như các dòng cá cảnh khác, những yếu tố như các đường nét hoa văn họa tiết trên thân cá, body của cá, quyết định rất nhiều giá thành.

Hiện tại bạn có thể mua cá với mức giá hợp lý hơn, khoảng 800 nghìn đến 1 triệu cho 1 cá thể 15-18 cm. Giá cập nhật ngày 11/3/2022.

Các cá thể màu sắc rõ ràng, bắt mắt, dạn người, vây kì cao và nở rộng sẽ được định giá cao hơn, có thể lên đến vài triệu hoặc chục triệu đồng một con.

ca-loc-nu-hoang-10
Cá lóc nữ hoàng với màu sắc và vây kì cao có giá trị lớn

Giá của dòng Cá Lóc Nữ Hoàng mắt đỏ ruby sẽ phụ thuộc vào việc thương lượng giữa 2 bên mua và bán.

Như vậy, bài đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết nhất về cá lóc nữ hoàng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quá trình nuôi cá cảnh của bạn.

Blog chó mèo tổng hợp.