Triệt sản chó cái khi nào tốt nhất? 9 lưu ý khi triệt sản chó cái

5/5 - (9 bình chọn)

Nếu bạn đang phân vân không biết nên triệt sản chó cái khi nào là tốt nhất thì bài viết này sẽ giúp bạn vấn đề đó. Cách xử lý khi cô chó của bạn đã qua thời điểm tốt nhất để triệt sản cũng sẽ được hé lộ. Cùng Blog Chó Mèo theo dõi ngay nhé!

1. Triệt sản là gì?

Triệt sản (hay thiến) đây là một phẫu thuật loại bỏ cơ quan sinh dục của động vật. Việc này nhằm loại bỏ khả năng sinh sản của thú cưng một cách vĩnh viễn.

 • Đối với con đực: Quá trình triệt sản là quá trình cắt bỏ tinh hoàn của chó mèo đực (hành động này thường được gọi là thiến)
 • Đối với con cái: Quá trình triệt sản nhằm mục đích loại bỏ buồng trứng và tử cung

Triệt sản chó cái không đơn giản như cuộc phẫu thuật triệt sản (thiến/hoạn) mà chó đực nhận được. Mà đó là cuộc phẫu thuật lớn hơn và cần dùng đến gây mê toàn thân.

triet-san-cho-cai-khi-nao-3
Phẫu thuật triệt sản cho chó cái sẽ lớn hơn chó đực

2. Triệt sản chó có lợi ích gì?

Triệt sản cho chó cái mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ đấy. Một số lợi ích như sau:

 • Giúp chó cái tránh thai, chấm dứt nguy cơ chó mang thai ngoài ý muốn 
 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh: Viêm tử cung tích mủ, ung thư tuyến vú…
 • Tránh thu hút chó đực 
 • Loại bỏ một số mùi hôi trên người chó cái
 • Giải quyết việc chó cái trở nên kích động trong thời kỳ động dục

Xem thêm: Triệt Sản cho Boss – Lợi hay hại, có nên triệt sản cho Chó Mèo?

3. Nên triệt sản chó cái khi nào là phù hợp?

Giải đáp cho câu hỏi “Triệt sản chó cái khi nào?” là: Những con chó cái khỏe mạnh, đủ khả năng phẫu thuật sẽ thực hiện phẫu thuật triệt sản trong độ tuổi từ khoảng 6-9 tháng là tốt nhất. Tuy nhiên chắc chắn hơn về thời gian triệt sản của chó cái. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hỏi ý kiến của bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ xem xét thể trạng hiện tại của chó. Sau đó mới đưa ra những khuyến cáo về thời gian triệt sản thích hợp cho chú chó của bạn.

triet-san-cho-cai-khi-nao-1
Cần chọn thời điểm phù hợp để triệt sản cho chó cái

Một lưu ý nữa về thời điểm triệt sản chó cái là tốt nhất nên làm trước chu kỳ dậy thì đầu tiên của chúng. Chu kỳ động dục đầu tiên của chó cái thường sẽ xảy ra vào khoảng 6-7 tháng tuổi. Nhiều bác sĩ thú y sẽ đợi đến khi chó cái gần sát tuổi “dậy thì” thì mới quyết định triệt sản. Bởi lúc đó chúng mới có khả năng chịu đựng được lượng thuốc gây mê cần thiết.

Xem thêm: Chó salo là gì? Dấu hiệu nhận biết chó salo

Với chó có độ tuổi lớn hơn 6-9 tháng, việc triệt sản sẽ khó khăn hơn. Nếu bạn đã lỡ qua “thời điểm vàng” để triệt sản cho chó cái. Thì lần sau bạn sẽ phải tính toán chu kỳ động dục của nó trước khi triệt sản. Các bác sĩ thú y không khuyến khích bạn đưa chó đi triệt sản khi chúng vẫn còn đang trong thời kỳ động dục. Họ sẽ đợi từ 2-3 tháng, sau khi chu kỳ động dục của chó cái kết thúc rồi mới tiến hành phẫu thuật triệt sản.

4. Triệt sản chó cái bao nhiêu tiền?

Giá triệt sản chó cái sẽ dao động từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Giá tiền tùy theo cân nặng và độ tuổi của chó. Phẫu thuật triệt sản cho chó cái là rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên lựa chọn cơ sở lớn, chất lượng và đừng ham rẻ cho chó triệt sản tại những nơi kém uy tín nhé!

5. #9 lưu ý khi triệt sản cho chó cái

Triệt sản cho chó cái là cuộc phẫu thuật lớn và quan trọng. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo cô chó của bạn được khỏe mạnh:

 • Chỉ đưa chó rời khỏi thú y khi đã tỉnh thuốc mê (mở mắt, ngóc đầu, cử động…)
 • Khi đưa cún về nhà, đặt chúng ở vị trí thoáng mát, yên tĩnh, ít người qua lại để chó có thể nghỉ ngơi.
 • Vài tiếng sau triệt sản, chó cái sẽ có một số biểu hiện như loạng choạng, đi xiêu vẹo, mắt đờ đẫn, gương mặt chưa hoàn toàn tỉnh táo… Đây là những biểu hiện hoàn toàn bình thường do thuốc mê vẫn chưa hết tác dụng. Vì vậy bạn không cần phải lo lắng. Sau vài tiếng, cô chó của bạn sẽ tỉnh hẳn.
 • Không cho/ép chó ăn ngay sau khi triệt sản.
 • Giữ vệ sinh vết mổ của cún.
 • Không cho chó nằm ra đất, cát, nơi ẩm ướt và kém vệ sinh để tránh nhiễm trùng vết thương.
 • Quan sát và theo dõi cún thật kỹ trong suốt 24 tiếng đầu tiên sau triệt sản để kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường nếu có, như: Vết thương chảy máu liên tục, bung chỉ… 
 • Đưa chó đến thú y để được can thiệp kịp thời nếu chúng có những biểu hiện lạ
 • Đưa cô chó của bạn đến thú y tiêm hậu phẫu theo lời dặn của bác sĩ.
triet-san-cho-cai-khi-nao-2
Phẫu thuật triệt sản cho chó cái

6. Kết luận

Như vậy, Blog Chó Mèo đã trả lời cho bạn câu hỏi: Nên triệt sản chó cái khi nào? Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm rõ được thời điểm thích hợp để triệt sản cho cô chó của mình. Hãy luôn chăm sóc thật tốt cho chúng nhé!

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm về triệt sản ở mèo, có thể tham khảo bài viết sau:

 1. Thiến mèo đực bao nhiêu tiền, có nên thiến mèo đực không
 2. Triệt sản mèo cái và những lưu ý cực kì quan trọng cho người nuôi
 3. Làm thế nào để mèo hết gào đực?