Chó con hay sủa đêm là do đâu? – Cần xử lý thế nào cho đúng?

5/5 - (6 bình chọn)

Chó con hay sủa đêm là tình trạng phổ biến mà bất kỳ người nuôi chó nào cũng đã gặp phải. Việc này tuy đơn giản nhưng gây ra rất nhiều phiền toái cho các thành viên trong gia đình. Vậy làm sao để làm chó ngừng sủa đêm? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để được bật mí nhé!

1. Vì sao chó con hay sủa đêm?

Việc tìm ra lý do vì sao chó con hay gầm gừ vào ban đêm có thể tiêu tốn khá nhiều thời gian cho bạn. Sau đây là một số lý do phổ biến nhất mà Blog Chó Mèo đã tổng hợp:

1.1. Do chó con cần đi vệ sinh

Khi chó con kêu ư ử liên tục chứ không sủa gay gắt thì khả năng cao là chúng đang cần đi vệ sinh. Đây có thể coi là lý do “chính đáng” cho việc chó con sủa vào ban đêm. Lúc này, bạn cần ngay lập tức cho cún đi vệ sinh để chúng ngưng sủa. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng nên cho chó đi vệ sinh nhanh nhất có thể và hạn chế tối đa việc chơi đùa với chúng nhé!

Xem thêm: Làm thế nào để chó đi vệ sinh đúng chỗ- Kích hoạt chế độ nghe lời của chó!

1.2. Do thú cưng cảm thấy cô đơn

Chó con hay sủa đêm là điều thường xảy ra đối với những chú chó con mới về nhà. Chó kêu vào ban đêm vì chúng cảm thấy cô đơn sợ hãi. Nếu lần đầu bạn mang một chú chó con về nhà, chúng chắc chắn sẽ khóc lóc và sủa nhiều suốt đêm vì phải ngủ ở nơi lạ.

1.3. Do chó con bị ốm

Cũng giống như trẻ con, khi cảm thấy khó chịu, cún con sẽ liên tục kêu gào, rên rỉ. Nhiều người nuôi chó thường chủ quan vì cho rằng chó con hay sủa đêm là do chúng muốn được ra ngoài chơi và bỏ qua dấu hiệu này. Vì vậy bạn cần xác định rõ lý do sủa đêm của chó. Nếu bạn cứ bỏ qua và không kịp thời phát hiện ra chó bị ốm thì rất có thể sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường đấy!

cho-con-hay-sua-dem-1
Có nhiều lý do khác nhau khiến chó con hay sủa đêm

1.4. Do chó con nhạy cảm với tiếng ồn

Chó con thường ngủ với một bên tai mở. Vì vậy bất kỳ tiếng động nhỏ nào cũng có thể làm phiền chúng vào ban đêm và khiến chúng sủa. Đặc biệt khi ngôi nhà trở nên yên tĩnh, thú cưng sẽ càng nghe rõ ràng và phản ứng dữ dội hơn.

2. Cách khắc phục tình trạng chó con hay sủa đêm

2.1. Để cún con ngủ với bạn

Đây là một trong những cách thiết thực nhất, nhanh và cũng có hiệu quả khá cao. Nhưng không phải là ngủ cùng bạn luôn, mà chỉ là ngủ trong 3-4 đêm đầu thôi. Cũng không bắt buộc phải cho cún lên giường ngủ cạnh, bạn chỉ cần đặt chuồng chó gần phòng ngủ nếu thấy bất tiện nhé! 

Việc này giúp cún con có cơ hội thích nghi dần dần. Ngủ cùng bạn sẽ giúp cún con cảm thấy ấm áp và thoải mái hơn. Vậy là đủ giúp bé yên lòng hơn rồi.

cho-con-hay-sua-dem-2
Cho chó tạm thời ngủ chung với chủ có thể giảm bớt tình trạng sủa đêm

Xem thêm: Ngủ chung với chó có sao không?

2.2. Dùng một đồ dùng cá nhân của bạn cho cún con

Dùng một món đồ cá nhân của bạn như quần áo, khăn lau, nón… nói chung là bất cứ món đồ nào có vương lại mùi của bạn trên đó và đặt nó cạnh chú cún của bạn. Cách này sẽ phần nào làm dịu sự lo lắng của cún con hơn. Từ đó giúp chấm dứt tình trạng chó con hay sủa đêm.

Xem thêm: Huấn luyện chó trong chuồng và lợi ích đi kèm

2.3. Đùa giỡn với cún

Nhiều chú chó con hay sủa đêm có thể là do chúng cảm thấy buồn chán và đang dư thừa năng lượng. Với cách này, bạn hãy cứ đùa với cún cho đến khi cún mệt lừ rồi sau đó đem bé vào chỗ ngủ. Nếu có đồ chơi cho chó bạn hãy để vào trong đó cho em nó chơi.

Việc này giúp chú chó của bạn luôn cảm thấy vui vẻ, và tiêu hao bớt năng lượng. Hãy khiến cho chú chó của bạn biết rằng việc chơi một mình cũng không tệ. Thêm cả việc chơi đùa mệt mỏi sẽ dễ khiến cún con đi vào giấc ngủ luôn và bạn có thể yên tâm đi ngủ.

cho-con-hay-sua-dem-3
Chơi đùa với chó sẽ giúp cún con ngủ ngon hơn

2.4. Tập cho cún thói quen ở một mình

Nếu như mỗi khi bạn nghe tiếng sủa của cún con là bạn chạy lại dỗ dành thì sẽ vô tình khiến chúng nghĩ rằng việc kêu la sẽ gây được sự chú ý của bạn. Việc này sẽ làm nặng thêm tình trạng sủa đêm của thú cưng. Đây cũng là một trong những bài huấn luyện cơ bản đầu tiên bạn nên dạy cho chú chó của mình đấy!

Xem thêm: 10 bài huấn luyện chó giúp chú cún của bạn trở nên dễ bảo và vâng lời

2.5. Luôn nhớ không được động lòng với cún

Việc phải nghe cún cưng rầu rĩ và la hét có thể sẽ khiến bạn cảm thấy như thể nó đang rất đau đớn và khổ tâm. Nhưng bạn yên tâm! Không có gì phải lo lắng cả, cún con chỉ đang làm nũng thôi!

Bạn cần phải kiên quyết khi nghe chó con của bạn la hét. Tuyệt đối đừng chạy ra ôm ấp và vuốt ve chúng. Vì nếu bạn làm như vậy sẽ vô tình hình thành thói quen xấu cho chó và làm nghiêm trọng hơn tình hình hiện tại đấy!

Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân và 5 cách để chấm dứt tình trạng chó con hay sủa đêm. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể huấn luyện cho thú cưng của mình trở nên thật nghe lời nhé!

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm về việc huấn luyện chó nghe lời, có thể tham khảo bài viết:

  1. Cách nuôi chó Labrador chuẩn kĩ thuật, huấn luyện chó Labrador như thế nào
  2. Chó Ngao Tây Tạng có dữ không? Cách huấn luyện chó Ngao Tây Tạng
  3. Cách Huấn Luyện Chó Husky
  4. Hỏi đáp huấn luyện Cún con