Huấn luyện chó trong chuồng và lợi ích đi kèm

5/5 - (24 bình chọn)

Vấn đề về không gian phù hợp để nuôi chó chưa bao giờ hết đau đầu với những “con sen” như chúng ta. Vấn đề thú cưng phá hoại đồ đạc với việc diện tích nhà ở ngày càng nhỏ lại càng làm lớn thêm mối quan tâm của chúng ta. Vậy làm cách nào để cún cưng phát triển tốt nhất mà vẫn giải quyết được vấn đề? Có lẽ việc huấn luyện chó ở trong chuồng sẽ giải quyết được vấn đề đó. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1. Huấn luyện thú cưng làm quen với chuồng chó được khuyến khích bởi các chuyên gia

Nhiều người nuôi chó sẽ cảm thấy “tội lỗi” khi huấn luyện chú chó của mình trong chuồng nhưng thực chất việc này lại có lợi cho chúng. Loài chó thường thích nghỉ ngơi và thư giãn trong một không gian kín. Theo bản năng, chúng thường tìm kiếm cho mình những khoảng không gian nhỏ để tạo nơi trú ẩn bảo bảo vệ cho bản thân. Vì vậy, một chiếc chuồng chó sẽ là dụng cụ huấn luyện tuyệt vời cho cún con. Đồng thời nó cũng là nơi trú ẩn an toàn cho những con chó lớn tuổi. Thậm chí, chúng còn có thể trở thành dụng cụ cứu hộ trong một vài trường hợp khẩn cấp.

long_cho_1
Chiếc lồng là một công cụ rất hữu ích cho người nuôi chó

Vì vậy, một cái chuồng sẽ là dụng cụ huấn luyện cho cún con, nơi trú ẩn an toàn cho những con chó lớn tuổi và là dụng cụ cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp.

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên người nuôi nên huấn luyện chó trong chuồng từ khi chúng còn nhỏ. Đây là một phần thiết yếu trong việc nuôi chó con trong nhà. Vì loài chó rất thích đánh dấu lãnh thổ nên khi có chuồng riêng, chúng sẽ tự phân biệt được nơi ngủ nghỉ và đi vệ sinh của mình.

Huấn luyện chó rất có ích trong một số trường hợp khẩn cấp. Thậm chí là quyết định đến mạng sống của chúng. Để đảm bảo được an toàn trong những trường hợp như vậy, đòi hỏi bạn phải có khả năng sơ tán chú chó của mình một cách hiệu quả. Khi chú cún vào cũi một cách nhanh chóng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Hạn chế được việc chúng có thể đi lạc hay bị thương.

2. Huấn luyện sử dụng chuồng chó giải quyết một số vấn đề trong nuôi dưỡng cún cưng.

Việc huấn luyện này giúp ngăn chặn sự căng thẳng của cún trong một vài trường hợp. Ví dụ như việc yêu cầu cún nghỉ ngơi trong chuồng khi hồi phục sau phẫu thuật sẽ giúp chúng thư giãn hơn khi được ổn định trong cũi. 

long_cho_2
Chuồng chó rất hữu ích

Huấn luyện trong lồng rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt đối với những chú chó cần nghỉ ngơi trong một gia đình nhộn nhịp. Một chiếc lồng giúp chó học cách tự xoa dịu hoặc đối phó với sự lo lắng của chúng trong những trường hợp tiếp xúc với tiếng ồn lớn. Những chú chó có thể rút vào cũi khi tình huống quá hỗn loạn hoặc đáng sợ. Nó cũng giúp chó đối mặt với các tình huống mới một cách thành công. Nó có thể là gia đình đón thêm một thành viên mới hoặc một bạn thú cưng khác.

Bên cạnh đó, một chiếc lồng có thể giúp việc vận chuyển chú cún của bạn một cách dễ dàng trong các chuyến du lịch hoặc các chuyến đi đường dài. Điều này hạn chế chúng làm loạn trên xe hay những nơi công cộng, tránh làm phiền đến người khác.

Huấn luyện cho chú cún của bạn quen với việc sử dụng chuồng chó sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc nuôi dạy chúng.

3. Lợi ích của việc huấn luyện chó trong chuồng

3.1. Đối với mọi lứa tuổi

long_cho_3
Chuồng chó hữu ích cho mọi lứa tuổi

Một chiếc chuồng có thể giữ chú chó con tò mò của bạn được cách ly an toàn khi bạn không thể giám sát chúng. Ngoài ra, chiếc chuồng còn có thể là công cụ chính giúp bạn huấn luyện chó tại nhà. Nó sẽ cho cún cưng hiểu được sự giá trị của tự do và làm chúng sẽ nghe lời bạn hơn đấy!

Huấn luyện trong chuồng từ sớm trong cuộc sống của chó sẽ ngăn ngừa việc gây ra căng thẳng không cần thiết sau này. Những chú chó lớn đôi khi dễ học hỏi hơn nhưng cũng sẽ bướng bỉnh và khó tuân theo mệnh lệnh hơn.

Huấn luyện trong lồng giúp những con chó già đối phó với các vấn đề sức khỏe bằng cách cung cấp một nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi và ngủ thường xuyên hơn. Đồng thời, nó còn ngăn chặn được việc đi lang thang vào ban đêm và giúp việc vận chuyển chúng khi cần hỗ trợ ý tế dễ dàng hơn nếu chú chó của bạn bị ốm.

Muốn biết chú chó của bạn có bị ốm hay không, XEM TẠI ĐÂY

Các giống chó nhỏ dễ làm quen thuộc với việc sử dụng lồng hơn chó lớn.

Tìm hiểu về một số giống chó nhỏ bé đáng yêu dễ nuôi TẠI ĐÂY

3.2. Đối với tất cả loại chó

long_cho_4
Chuồng chó phù hợp cho nhiều loại chó

Đối với những chú chó hướng ngoại, việc huấn luyện trong chuồng sẽ hỗ trợ cho việc xây dựng lãnh thổ, giúp chúng có không gian riêng để nghỉ ngơi, không cần tranh giành khu vực với những con chó khác.

Đối với những chú chó hướng nội, việc huấn luyện trong lồng sẽ giúp chúng cải thiện sự tự tin, hạn chế các hành vi có vấn đề. 

Chiếc chuồng sẽ tạo môi trường an toàn, thư giãn, thoải mái cho hầu hết các dòng chó năng động, chó săn hay chó chăn nuôi sau khoảng thời gian chạy nhảy và hoạt động bên ngoài.

Vì loài chó cảm thấy có trách nhiệm với lãnh thổ của mình nên một chiếc cũi (thay vì một ngôi nhà) sẽ giúp chúng tuần tra dễ dàng hơn, giúp chúng dễ dàng thư giãn hơn.

Chuồng chó sẽ rất hữu ích nếu biết cách sử dụng cho mọi loại chó ở bất kì lứa tuổi nào.

4. Mẹo để huấn luyện những chú cún thích nghi với chuồng chó.

Một số lưu ý mà Blog Chó Mèo chỉ ra cho bạn khi huấn luyện chó như sau:

4.1. Lưu ý khi đưa chó vào chuồng

  • Nếu bạn sử dụng cũi không đúng cách, chú chó của bạn sẽ cảm thấy bị mắc kẹt và thất vọng, sợ hãi. Mặc dù chuồng có thể được sử dụng để quản lý hành vi, nhưng chúng không bao giờ được sử dụng để trừng phạt. Việc dụ chó vào chuồng với một món đồ ưa thích, tránh việc chúng “làm loạn” trước sẽ tốt hơn là chờ đợi hành vi sai trái xảy ra sau đó mới đưa chúng vào chuồng.
  • Đừng để chú chó của bạn trong cũi quá lâu. Chúng có thể mắc bệnh trầm cảm hoặc lo lắng khi không được tương tác đầy đủ với con người đấy nhé!
  • Hãy chỉ nhốt chó của bạn khi chúng có khả năng gặp các tai nạn trong nhà hoặc khi chúng phá hoại đồ đạc thôi nhé.

4.2. Cách chọn chiếc chuồng phù hợp

Hiện nay có rất nhiều loại chuồng với kích cỡ và chất liệu khác nhau và ta có thể mua ở hầu hết các cửa hàng hoặc trang web cung cấp vật nuôi. Hơn nữa, một số loại còn có thể điều chỉnh được khi chú chó của bạn lớn lên đấy nhé!

Lưu ý rằng chiếc chuồng phải đủ rộng để chú chó của bạn có thể đứng lên hay quay đầu vào. Nếu chú chó của bạn vẫn đang phát triển, có thể cân nhắc lựa chọn chiếc chuồng có kích thước phù hợp với kích thước trưởng thành của chúng.

Chi tiết về cách chọn chuồng chó phù hợp với bạn XEM Ở ĐÂY

4.3. Quy trình giúp chú cún của bạn quen với việc sử dụng chuồng

  • Bước 1: Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình huấn luyện chó trong chuồng là làm cho chúng có một trải nghiệm tích cực khi ở đó. Thử mang chúng đến chuồng và nói chuyện với chúng một cách vui vẻ. Nếu chúng từ chối việc đến gần chuồng thì cũng không sao cả, bạn không nên có hành vi ép buộc vì mục đích của chúng ta chỉ là làm chúng có hứng thú.
  • Bước 2: Sau khi giới thiệu chiếc cũi với chú chó của bạn, hãy bắt đầu cho chúng ăn các bữa ăn thông thường gần đó. Khi chúng đã sẵn sàng bước vào chuồng, hãy đặt đĩa thức ăn với đồ chơi ở trong chuồng nhé. Lần đầu tiên bạn làm điều này, hãy mở cửa ngay sau khi chúng ăn xong bữa ăn. Với mỗi lần cho ăn tiếp theo, hãy để cửa đóng lại vài phút nữa, cho đến khi chúng ở trong cũi trong 10 phút hoặc lâu hơn sau khi ăn.
  • Bước 3: Sau khi chú chó của bạn đã ăn các bữa ăn thông thường trong cũi mà không còn dấu hiệu lo lắng, sợ hãi, bạn có thể thử nhốt chúng ở đó trong một khoảng thời gian ngắn khi bạn ở nhà. Cung cấp cho chúng một dấu hiệu bằng giọng nói dễ nhận biết như “Chuồng” để chúng làm quen với hiệu lệnh của bạn. Sau khi chúng làm theo, hãy khen ngợi và cho chúng phần thưởng nhé.
  • Bước 4: Lúc này chú chó của bạn đã có thể ở hơn 30 phút trong cũi mà không trở nên lo lắng hoặc sợ hãi. Bạn có thể bắt đầu nhốt chúng trong một khoảng thời gian ngắn khi bạn rời khỏi nhà rồi đấy.
long_cho_5
Huấn luyện chó quyen với lồng từ nhỏ là rất quan trọng

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị cho chúng thói quen vào cũi khi bạn chuẩn bị rời đi. Mỗi khi bạn trở về nhà, không nên đáp lại chú chó bằng những hành động nhiệt tình, điều này sẽ làm tăng sự lo lắng của chúng khi bạn rời đi lần kế tiếp. Thi thoảng, bạn cũng nên nhốt chúng vào chuồng khi bạn vẫn đang ở nhà, để chúng không bị nhầm lẫn việc bạn rời đi và việc bị bỏ rơi.

4.4. Các vấn đề phát sinh  khi huấn luyện

long_cho_6
Xử lý các vấn đề để chú cho của bạn dễ làm quen hơn
  • Rên rỉ: Nếu con chó của bạn rên rỉ vì các mục đích như đòi đi vệ sinh hoặc có vấn đề sức khỏe khác nào đó, thì bạn có thể thả chúng ra. Đôi khi mục đích của hành động này chỉ là đòi ra khỏi chuồng. Lúc này bạn hãy cố gắng phớt lờ chúng cho đến khi chúng ngừng lại. Chúng sẽ tiến bộ dần và giảm bớt thời gian rên rỉ.
  • Sự lo lắng khi bị cô lập: Cố gắng sử dụng chuồng như một biện pháp khắc phục sự lo lắng khi cô lập sẽ không giải quyết được vấn đề. Một chiếc chuồng có thể ngăn chó phá hoại nhưng chúng có thể bị thương khi cố gắng chạy trốn. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về sự giúp đỡ.
  • Việc chó sủa vào ban đêm: Bạn có thể đặt chuồng của chú chó ngay trong phòng ngủ của bạn hoặc ở gần đó chẳng hạn như hành lang, bạn càng nên làm điều này nếu chó của bạn là một chú cún con. Chó con thường cần đi ra ngoài để vệ sinh vào ban đêm. Chúng sẽ rên rỉ để được cho ra ngoài. Những con chó lớn cũng nên được giữ gần người hơn. Việc này khiến chúng không đánh đồng việc bị nhốt trong chuồng với sự cô lập và trừng phạt.

Tìm hiểu về những nỗi sợ thầm kín của chú cún cưng TẠI ĐÂY

Khi con chó của bạn đã ngủ thoải mái suốt đêm với chiếc cũi gần bạn, bạn có thể bắt đầu chuyển dần nó đến vị trí bạn thích nhé!

Trên đây là toàn bộ những thông tin về việc huấn luyện chó ở trong chuồng mà Blog Chó Mèo cung cấp cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể huấn luyện cho chú cún của mình tại nhà. Nếu bạn còn thắc mắc về các vấn đề liên quan, hãy truy cập trang web Blog Chó Mèo để được giải đáp ngay nhé!