Làm thế nào để chó đi vệ sinh đúng chỗ- Kích hoạt chế độ nghe lời của chó!

5/5 - (16 bình chọn)

Việc huấn luyện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Một chú chó con sẽ dễ dàng tiếp nhận những bài tập luyện và tạo thành thói quen tốt hơn. Với những chú chó lớn việc hình thành thói quen đã ăn sâu vào “tiềm thức” của chúng nên rất khó để dạy bảo.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là thắc mắc của rất nhiều bạn nuôi chó. Khi nhìn thấy chú chó của mình liên tục đi vệ sinh bừa bãi ắt hẳn bạn sẽ vô cùng khó chịu phải không nào. Chỉ cần bạn biết chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ từ nhỏ thì mọi việc sẽ rất dễ dàng.

Blog Chó Mèo sẽ bật mí cho bạn làm thế nào để chó đi vệ sinh đúng chỗ thông qua bài viết dưới đây nhé.

Chó đi vệ sinh phụ thuộc độ tuổi của chó

Cũng giống như con người, ở chó thì nhu cầu đi vệ sinh cũng phụ thuộc vào độ tuổi. Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì nhu cầu đi vệ sinh trong ngày cũng khác nhau.

Giai đoạn chó sơ sinh đến 2 tháng tuổi: Số lần đi vệ sinh trong ngày là 2 giờ 1 lần. Do đó, 1 ngày chúng đi khoảng 10 – 12 lần. Đây cũng chính là giai đoạn để bạn huấn luyện chó của mình đi vệ sinh đúng chỗ tốt nhất.

Giai đoạn chó 2 đến 4 tháng tuổi: Ở giai đoạn này thì số lần đi vệ sinh của chó con giảm 1 nửa. Chúng đi vệ sinh 6 lần 1 ngày.

Giai đoạn chó 4 đến 6 tháng tuổi: Các bạn cún ở giai đoạn này đã lớn hơn và “ý thức” được việc đi vệ sinh đúng chỗ. Thời gian 1 ngày nó có thể đi ngoài 4-5 lần.

Giai đoạn chó trên 6 tháng tuổi: Giai đoạn mà sức khoẻ chó con đã rất tốt. Do đó, việc đi vệ sinh cũng có thay đổi. Thông thường nó chỉ đi 2-3 lần trong 1 ngày. Tất nhiên, lúc này chó của bạn sẽ đi vệ sinh đúng chỗ.

Dấu hiệu chó sắp buồn đi vệ sinh

 • Lúc vừa ngủ dậy.
 • Lúc ăn no uống đủ (cũng có thể ngay trước khi ăn).
 • Lúc ra khỏi chuồng hoặc ra khỏi nhà.

Nếu chó đang có nhu cầu là chúng sẽ chạy quanh xoay vòng, hít ngửi, ngồi xổm, rên ư ử… Bạn phải mang chúng ra ngoài ngay khi nhìn thấy những dấu hiệu này. Nếu bắt gặp nó đang ngồi xổm chuẩn bị vệ sinh “sai chỗ”, bạn hãy làm chúng giật mình. Có thể là quát to, vỗ tay thật to, đập vào tường hay lên bảng. Sau đó đem chúng ra ngoài, ra đúng nơi mà bạn đã chọn và khuyến khích chúng giải quyết nhu cầu ở đó. Nếu quá trễ, chúng đã lỡ tè ngay trong nhà thì vẫn đem chúng ra ngoài. Đó là cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tối thiểu cần phải thực hiện.

Khi bạn thấy những dấu hiệu này, hãy nhanh chóng thực hiện huấn luyện chó đi vệ sinh và lặp lại chúng mỗi lần chó cưng của bạn muốn đi vệ sinh.

Tìm hiểu kỹ đặc điểm, tính cách của loài chó

Chắc chắn bạn đã biết được loại chó nhà bạn đang nuôi là giống chó gì, tính cách của chúng ra sao rồi chứ? Có thể là một giống chó lỳ lợm khó bảo. Một chú chó luôn bắng nhắng hay cũng có thể là rất biết nghe lời. Có nhiều loại chó bạn chỉ cần nói là chúng hiểu đấy.

Liên quan đến vấn đề cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Có một đặc điểm ở các loại chó là chúng không bao giờ ỉa đái ra nơi mà hàng ngày thường nằm hoặc chuồng của chúng. Dù chú chó đó có muốn đi vệ sinh lắm đi chăng nữa thì chúng cũng không làm điều đó. Trừ khi chúng bị rơi vào tình trạng “bất khả kháng”. Đây là một đặc điểm, tính cách của chó được là điểm mấu chốt có thể có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ một cách hiệu quả.

Bạn cần xác định được địa điểm mà bạn muốn sau này chú chó nhà bạn sẽ đi vệ sinh đúng vào nơi ấy khi có nhu cầu. Giờ chúng ta sẽ bắt đầu với câu hỏi đầu tiên nhé.

Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ

Chó ị bậy đi tiểu lung tung là hiện tượng bài tiết không theo ý muốn, không phụ thuộc trạng thái tâm lý ở chó. Khác với việc vãi, són đái do vui mừng gặp lại chủ hay hấp dẫn bạn tình… Việc chó đi vệ sinh lung tung là do hoảng sợ. Do chó bị đánh đập ngược đãi và các stress tâm lý khác.

Loại bệnh này hoàn toàn không phải do ý thức của chó. Không có chỉ đạo bằng các xung động nơ-ron thần kinh. Các trung khu phản xạ vỏ đại não tới các hoạt động co dãn hệ cơ vòng bàng quang và hậu môn. Cho nên việc bài tiết là hoàn toàn “tự nhiên, vô thức”, chúng ta cần phải có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ phù hợp.

Hướng dẫn cách để chó đi vệ sinh vào khay

Các bước chuẩn bị

Mua khay nhựa

Đầu tiên bạn cần mua khay nhựa để chứa chất thải cho chó khi chúng đi vệ sinh. Khi mua khay chúng ta cần lưu ý vấn đề sau:

Khay đủ rộng và đủ lớn để chó có thể xoay người bên trong

Chiều cao của các cạnh khay cần vừa đủ để chó có thể tự ra vào và ngăn không cho nước tiểu ra khỏi khay khi chúng giơ chân lên đi vệ sinh

Nên mua 2 khay để thay thế trong trường hợp bạn chưa kịp dọn chất thải của nó

Ngoài ra tuỳ vào điều kiện tài chính của bạn mà bạn có thể mua cái vật dụng tốt hơn cho chó, tất nhiên là vẫn phải đáp ứng các yếu tố trên nhé.

Mua cát để vào khay

Cát có tính thấm hút tốt nên Blog Chó Mèo khuyên các bạn nên mua để chó đi vệ sinh. Hiện nay có rất nhiều loại cát dành cho chó đi vệ sinh, từ đất sét thông thường cho đến than hoạt tính kiểm soát mùi…..

Cát đất sét: Đây là dòng cát phổ thông và lâu đời nhất. Cát đất sét có giá thành khá rẻ và đa dạng mẫu mã cũng như mùi hương.

Cát thủy tinh: Đây là cát cao cấp được xử lý để có khả năng khử mùi và hút chất thải cực tốt. Tuy nhiên, loại cát này có giá thành cao khi bạn nuôi ít chó

Cát hữu cơ: Đây là dòng cát mới nhất hiện nay. Loại cát này được làm từ các loại đậu nành, đậu phụ. Vì thế, chó có thể ăn được và bạn cũng yên tâm xả nước cát này mà không lo bị nghẹt bồn cầu.

Đặt khay nơi mong muốn

Khay vệ sinh cần đặt ở những nơi riêng tư và thuận tiện cho việc chó đi vệ sinh. Đặt ở những nơi chó thường xuyên đi tới và cách xa tầm nhìn của bạn.

Ý thức đánh dấu lãnh thổ của loài chó rất cao vì vậy bạn có nhiều hơn 1 con chó thì hãy chuẩn bị cho mỗi con một khay riêng để chúng có quyền làm chủ khay vệ sinh nếu không nó sẽ đi vệ sinh bừa bãi bên ngoài khay để đánh dấu chủ quyền lãnh thổ

Phần thưởng và đồ chơi

Khi bạn thấy chú chó vui vẻ sử dụng khay cát, hãy thưởng cho nó với những cái vuốt ve âu yếm hay ít thức ăn khô dành cho chó.

Bạn cũng có thể sử dụng đồ chơi và sự khen ngợi để tạo dựng mối liên hệ tích cực với việc sử dụng khay cát.

Cuối cùng, bạn sẽ cần phải tập cho chú chó của bạn bỏ dần thói quen chờ được cho đồ ăn mỗi khi dùng khay cát

 

Cách dọn khay vệ sinh cho chó hàng tuần

Đối với quá trình làm hàng tuần, bạn có thể áp dụng bảy bước đơn giản dưới đây. Tốt nhất bạn nên làm việc này ngoài nhà, có thể là trong sân. Bạn vẫn có thể dọn dẹp trong nhà. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo sẽ khử trùng khu vực đó sau khi dọn dẹp. Ngoài ra, hãy nhớ đeo găng tay cao su và khẩu trang khi dọn dẹp hộp cát cho chó nhé.

 • Sử dụng một chiếc túi để đựng cát và cẩn thận đổ tất cả cát trong hộp vệ sinh vào túi.
 • Sử dụng xẻng xúc để loại bỏ cát còn vón khỏi hộp.
 • Quét dọn xung quanh khu vực bạn dọn dẹp và cho vào túi cùng với cát. Sau đó, buộc chặt túi và cho vào thùng rác bên ngoài.
 • Dùng miếng bọt biển, bàn chải hoặc khăn vải để rửa sạch khay cát. Nhớ cọ cả bên trong và bên ngoài hộp.
 • Xịt hộp cát cho mèo bằng các sản phẩm làm sạch và khử trùng. Hãy nhớ làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm và luôn đeo găng tay của bạn. Nếu không thể tìm mua các sản phẩm khử trùng, bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp dung dịch nước ấm và nước rửa chén.
 • Rửa sạch hộp cát cho chó lại bằng nước để đảm bảo rằng tất cả thuốc tẩy hoặc xà phòng đã được rửa sạch.
 • Làm khô bằng không khí là tốt nhất, nhưng nếu bạn không có thời gian, bạn có thể sử dụng khăn giấy để lau khô. Bạn cần phải đợi cho hộp khô hoàn toàn trước khi bạn cho cát mới vào, vì cát sẽ dính vào hộp nếu vẫn còn ướt.
 • Sau khi hộp khô, hãy đổ đầy cát vào hộp và hộp cát đã sẵn sàng cho thú cưng của bạn sử dụng.

  Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

  Đầu tiên, bạn cần để ý khu vực chó thường đi vệ sinh

  Bước 1.Dùng tấm lót thấm nước tiểu của nó và đặt vào bồn cầu để chúng biết khu vực chúng nên đi vệ sinh

  Bước 2.Bạn dắt nó vào và cho chúng ngửi khu vực bồn cầu có mùi nước tiểu, sau đó hô ”tiểu” hoặc ”ị” để chúng quen.

  Bước 3.Khi nó muốn đi vệ sinh, mang thú cưng vào WC rồi hô khẩu lệnh, sau đó để chúng ở trong đó khoảng 10 phút.

  Lợi ích cách dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

  Chúng ta phải tốn một khoảng thời gian dài và nhiều công sức để hoàn thành tốt cách dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu. Đổi về là các lợi ích lâu dài.

  • Tiết kiệm thời gian khi phải dọn dẹp phân chó.
  • Tiết kiệm chi phí khi phải thường xuyên mua cát vệ sinh.
  • Giúp môi trường sống luôn sạch sẽ, nhất là khi bạn sử dụng máy lạnh. Bởi dù bạn có dọn thì vẫn có mùi hôi.
  • Bảo vệ sức khỏe cho mèo khỏi các bệnh về đường hô hấp bởi việc hít ngửi nhiều cát cũng không tốt.

  Những lưu ý về chó đi vệ sinh đúng chỗ

 

 • Chỉ áp dụng khi nuôi nhốt trong nhà, chó chạy nhảy ra ngoài nhiều không phù hợp
 • Áp dụng với chó nhỏ dưới 8 tháng và chó cái, chó đực trên 8 tháng sẽ dơ chân lên để đi vệ sinh nên rất khó để áp dụng các phương pháp này

Lời kết:

Sự kiên nhẫn: dạy chó đi vệ sinh là việc không hề đơn giản chúng ta cần sự lạc quan và kiên nhẫn, tránh nổi nóng hoặc phạt khi chúng đi vệ sinh ra ngoài vì như vậy khiến chúng sợ và khó dạy hơn.

Hãy bình tĩnh: Cần bình tĩnh khi huấn luyện chó đi vệ sinh, thời gian đầu nếu chúng chưa làm được thì không nên nổi nóng hoặc đánh mắng khiến cho chúng sợ. Nếu thấy chó có biểu hiện đi vệ sinh ra ngoài, hãy vỗ tay để cho nó giật mình, cách này thường khiến chúng dừng việc vệ sinh lại.

Sau đó hãy dắt chó đến khay vệ sinh và  theo từng bước mình đã dạy. Nếu chúng đi vệ sinh vào khay thì hãy thưởng hoặc khen chúng, ngược lại cần kiên nhẫn để huấn luyện chó dần dần.

Hy vọng bài viết trên Blog Chó Mèo sẽ giúp bạn mhiều hơn về việc cho chó đi vệ sinh đúng chỗ. Chúc các bạn thành công

 

 

 

 

 

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →