Cách Huấn Luyện Golden Retriever Hiệu Quả Nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Golden Retriever hay được gọi tắt là Golden “sang chảnh” nhưng về đến Việt Nam cái tên trở nên “giải trí” hơn hẳn… “Gâu Đần”! Nhưng thực tế các bé Gâu Đần lại là boss thông minh, rất thích làm hài lòng chủ nhân nên quá trình huấn luyện boss nói các bé khá nhàn!

Trước hết, phải hiểu về giống chó Golden mà bạn đang nuôi! Chúng mình có một vài bài viết tổng quan về Golden, cần thêm kinh nghiệm cứ ghé qua nhé

Còn bây giờ thì bắt đầu thôi!!!

Độ tuổi thích hợp để huấn luyện Golden

Huấn luyện chó Golden Retriever không thiên về thể lực nên độ tuổi lý tưởng nhất để bắt đầu là khi các bé đủ 8 tuần tuổi – thời điểm bạn bắt đầu đón các bé về nhà. Huấn luyện Golden ngay từ nhỏ trước khi các thói quen xấu hình thành sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để uốn nắn lại từ đầu.

8 tuần tuổi là thời điểm Golden đang trong giai đoạn học hỏi và tìm tòi nhanh nhất. Do đó, các bé sẽ tiếp thu kiến ​​thức cũng như những bài dạy của bạn nhanh nhạy hơn những em đã trưởng thành.

Vậy nhưng bạn có thắc mắc vì sao khoảng thời gian lý tưởng lại là khi cún kết thúc tuần tuổi thứ 8 hay không? Dưới đây là một vài nguyên do sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề này.

Đảm bảo các thói quen xấu chưa hình thànhCũng giống như con người, thói quen và tập tính của các chú chó Golden được hình thành trong quá trình phát triển, bắt nguồn từ những tác động bên ngoài xã hội. Khi ở tuần tuổi thứ 8, Golden chỉ giống như những đứa trẻ mới bắt đầu biết nhận thức rõ ràng, vô cùng trong sáng. Lúc này chúng vẫn chưa có thói quen xấu nào mà bản tính rất đơn thuần. Do đó bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để uốn nắn và dạy dỗ cún từ những bước đầu tiên.

Trên thực tế, nếu được dạy dỗ từ nhỏ thì tính cách của cún sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ chủ nhân. Nói cách khác, việc trở thành một chú cún hư hay ngoan hoàn toàn phụ thuộc vào quá trình mà cún được huấn luyện lúc bé. Vậy nên, để giúp cún tránh được những tật xấu, bạn hãy cố gắng cho chúng thấy được những hành động tốt và tác động đến nhận thức, bản năng của cún. Như vậy, bạn có thể giúp chúng lớn lên một cách ngoan ngoãn, không cần lo về việc chữa trị những thói quen xấu sau này.

Tăng khả năng tiếp thu ở dòng chó GoldenTuần tuổi thứ 8 là thời điểm mà các chú chó Golden có khả năng tiếp thu và học hỏi cực kỳ nhanh. Bởi thế khi được huấn luyện một cách cẩn thận và bài bản, cún có thể dễ dàng ghi nhớ từng bài tập cũng như những câu lệnh. So với những chú chó Golden đã trưởng thành thì việc huấn luyện những chú chó nhỏ nhanh chóng và tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều. Đặc biệt, bên cạnh việc tiếp thu, cún còn ghi nhớ rất lâu và coi những hành động được huấn luyện giống như bản năng của mình vậy.

Tránh khả năng đi lạc của cúnCách huấn luyện chó Golden Retriever ngay từ nhỏ sẽ giúp cún biết nghe lời và hoạt động có phạm vi hơn khi được thả chơi tự do. Đã có nhiều tường hợp cún cưng đi lạc do thiếu sự kiểm soát và không nghe theo lệnh cũng như quan sát chủ. Do đó, nếu được huấn luyện tốt khi đang phát triển, bạn sẽ dễ dàng quản hơn, tránh hiện tượng cún vì ham chơi nên đi lạc.

Giảm công sức chăm sócTheo bản tính tự nhiên, việc giải quyết nhu cầu riêng của cún đều diễn ra rất tự nhiên. Đó chính là cần thì đi và chỗ nào thuận tiện cho việc giải quyết thì chúng sẽ tìm đến thường xuyên. Để giảm bớt tình trạng bừa bãi như vậy, việc huấn luyện cũng góp phần hướng cún đi vệ sinh đúng chỗ hơn. Nhờ đó, công sức chăm sóc cún sẽ được giảm đi một cách đáng kể đấy.

Gắn kết tình cảm giữa chủ và thú cưngCàng tiếp xúc nhiều với Golden Retriever thì cún lại càng quấn bạn hơn. Việc thường xuyên huấn luyện cũng đồng nghĩa với việc thời gian bạn ở bên cạnh cún từ lúc nhỏ đến lúc lớn là rất dài. Trong khoảng thời gian này, cún sẽ trở nên gần gũi và quấn lấy bạn nhiều hơn. Chưa kể, với bản tính trung thành mãnh liệt vốn có, Golden Retriever càng yêu và luôn muốn được bạn vuốt ve, cưng nựng.

Lúc này, Golden Retriever không chỉ đơn thuần coi bạn như chủ nhân mà còn là tri kỷ nữa đấy. Chúng sẽ ngày một bày tỏ lòng trung thành với bạn rõ ràng hơn và luôn làm theo những điều bạn bảo. Sự khăng khít này không chỉ khiến các chú chó Golden trở nên ngoan ngoãn, vâng lời hơn mà còn khiến bạn cảm thấy hạnh phúc và yêu cún cưng của mình hơn rất nhiều đấy.

Một số bài huấn luyện cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ thì càng huấn luyện sớm càng tốt, giúp giảm công chăm sóc của các sen.

HUẤN LUYỆN CHÓ GOLDEN CƠ BẢN

Huấn luyện chó Golden đứng yên tại chỗ

Huấn luyện chó Golden đứng yên tại chỗ là bài học cơ bản đầu tiên giúp bạn kiểm soát được chú chó của mình, đặc biệt là khi đưa chúng ra ngoài.

Đứng trước mặt chó, giơ tay cầm thức ăn ngay phía trên mũi rồi từ từ di chuyển bàn tay lên đỉnh đầu, vị trí giữa 2 tai. Theo phán xạ cún sẽ đứng yên hoặc ngồi xuống đất. Ngay khi cún đứng yên hãy hô lệnh “Yên” và thưởng cho cún.

Đọc hiệu lệnh “Yên” và khi chó Golden của bạn đã thực hiện được, hãy chờ khoảng 3 – 4 giây rồi hãy thưởng cho chó để chó tập làm quen dần với việc nghe hiệu lệnh. Dần dần kéo dài thời gian hơn và hô lệnh “Yên” để chúng đứng yên tại chỗ. Lặp lại nhiều lần cho chó quen rồi nghỉ.

Huấn luyện chó Golden ngồi, ngồi yên tại chỗ

Lệnh ngồi khi đang đứng

 • Đứng trước mặt chó Golden
 • Tay cầm thức ăn để phía trên mũi của chú chó Golden
 • Di chuyển tay từ từ về phía đỉnh đầu, tại vị trí giữa hai tai
 • Khi đó cún theo phản xạ sẽ ngồi xuống, bạn sẽ hô khẩu lệnh “Ngồi”
 • Thưởng cho cún

Lặp lại hành động này 10 – 15 lần để hình thành thói quen cho chúng.

Lệnh ngồi khi đang nằm

 • Đứng trước mặt cún cưng, tay cầm thức ăn và để gần sát mũi
 • Di chuyển tay lên đến độ cao nhất định để cún chuyển về trạng thái ngồi
 • Hô khẩu lệnh “Ngồi” ngay khi Golden ngồi xuống
 • Thưởng cho cún

Lặp lại hành động này 10 – 15 lần để hình thành thói quen cho chúng và cho cún nghỉ.

Huấn luyện chó Golden nằm, nằm yên tại chỗ

Cách 1:

 • Tay cầm thức ăn đặt trước mũi Golden
 • Hạ thấp tay xuống sát mặt đất, chú cún sẽ di chuyển theo tay và nằm xuống
 • Hô “Nằm” ngay khi cún nằm xuống
 • Thưởng cho cún

Cách 2:

 • Đặt tay lên vị trí giữa xương bả vai và mông
 • Dùng lực nhẹ đủ để ấn cún nằm xuống
 • Hô “Nằm” khi cún nằm xuống
 • Thực hiện 10 – 15 lần để hình thành thói quen rồi cho cún nghỉ

Huấn luyện chó Golden luôn đi bên cạnh

Bước 1: Bạn đứng bên phía chân trái của chú chó Golden, hô “Ngồi” để cún ngồi bên cạnh.

Bước 2: Khi chó đang ngồi thì giật nhẹ dây, hô “Đi”.

Bước 3: Giật dây và hô “Chậm” khi chú cún đi nhanh, để cún giảm tốc độ để đi ngang chân bạn, đến ngang chân hô “Tốt”. Ngược lại nếu cún đi chậm, thì hô “Nhanh” và làm những hành động tương tự.

Kết hợp huấn luyện chó Golden luôn đi bên cạnh với các lệnh: đi, đứng, nằm, ngồi và bò mang lại hiệu quả rất tốt.

Huấn luyện chó Golden bắt tay

Bước 1: Ngồi xổm đối diện với chó Golden và đặt khay thức ăn vào lòng, lúc này chó sẽ nhìn vào khay thức ăn.

Bước 2: Hô “Bắt tay”, đồng thời dùng tay trái nhấc chân phải của cún lên bắt tay. Tay phải thưởng đồ ăn cho cún.

Bước 3: Lặp lại bước 2 khoảng nhiều lần để hình thành thói quen cho chó.

Huấn luyện chó Golden ngồi chào

Bước 1: Hô “Ngồi”, chỉnh đuôi cho thẳng và chỉnh tư thế ngồi chuẩn, tạo thế kiềng ba chân vững chắc.

Bước 2: Hô “Chào”, đồng thời kéo dây dắt lên tay trái và đỡ chân Golden. Đứng yên cho đến khi cún mệt, chúng sẽ tự ngồi xuống.

Bước 3: Tập 10 – 15 giây và cho cún nghỉ. Lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen cho cún.

Huấn luyện chó Golden kêu, sủa

Bước 1: Tay cầm thức ăn có mùi thơm gần mũi cún

Bước 2: Hô “Sủa” và búng tay

 • Nếu cún sủa: Thưởng đồ ăn, khen tốt và gãi tai âu yếm cho cún.
 • Nếu cún không sủa: Bạn bỏ đi chơi với những con chó khác và cho chúng ăn, khi đó chú chó Golden sẽ sủa vì ghen tức. Bạn quay lại và thực hiện lại bước 2 (nếu nhà chỉ có 1 con, hãy bỏ lơ đi và chơi với đồ chơi khác để chúng ghen)

Bước 3: Lặp lại khẩu hiệu và hành động búng tay để hình thành thói quen cho cún.

HUẤN LUYỆN CHÓ GOLDEN NÂNG CAO

Lưu ý: Bài tập nâng cao này sẽ tùy thuộc vào thần kinh của chó Golden, vì thế có con học nhanh, có con học chậm.

Huấn luyện chó Golden tìm đồ vật và gắp mang lại

Bạn nên bắt đầu huấn luyện chó Golden tìm đồ vật và gắp mang lại khi chúng khoảng 4 – 5 tháng tuổi, điều này sẽ giúp chúng phát triển kỹ năng tư duy và đánh hơi.

Bước 1: Lấy một đồ vật của bạn và cho Golden đánh hơi.

Bước 2: Ném đồ vật ra xa để kích thích chúng chạy đi tìm đồ vật và gắp mang lại. Nếu cún không chịu chạy đi thì bạn dắt cún đi tìm, hoặc đến điểm đồ vật bị ném để kích thích chúng tìm đồ vật.

Bước 3: Luyện tập nhiều lần để hình thành thói quen tìm đồ vật và gắp mang lại.

Bước 4: Nâng cao bài tập bằng cách giấu đồ vật tại những nơi khó tìm.

Huấn luyện chó Golden bảo vệ chủ khi có lệnh

Bước 1: Chọn hiệu lệnh. Chọn một từ quen thuộc để làm hiệu lệnh dạy Golden báo động, ví dụ như “sủa”. Khi sử dụng hiệu lệnh này cần sử dụng đúng một giọng điệu để cún có thể hiểu được.

Bước 2: Thực hành với hiệu lệnh.

 • Buộc chân chó vào chân bàn bếp hoặc hàng rào ngoài sân.
 • Đưa ra phần thưởng cho chó thấy và lùi ra sau, đi ra khỏi tầm nhìn của chó.
 • Khi chó sủa hoặc phát ra âm thanh khác, thì hãy lại gần và khen hoặc nói hiệu lệnh. Đồng thời thưởng cho chó.
 • Lặp lại hành động nhiều lần để chó liên hệ lời khen với phần thưởng, hình thành phản xạ với hiệu lệnh.
 • Khi chó đã quen với hiệu lệnh, hãy đưa chúng ra những khu vực khác và tiếp tục rèn phản ứng với hiệu lệnh.

Bước 3: Kiên quyết và rõ ràng khi ra lệnh. Khi muốn thử phản ứng của Golden trong lúc đi dạo, hãy dừng lại và nhìn thẳng vào chúng rồi nói hiệu lệnh với giọng điệu quen thuộc của những lần trước. Nếu chúng không có phản ứng, hãy đưa ra phần thưởng và lặp lại hiệu lệnh một lần nữa.

Lưu ý: Nếu chó sủa không ngừng, đừng cho chó phần thưởng thay vào đó hãy đợi nó im lặng và nói lại hiệu lệnh, nếu chó làm đúng thì hãy đưa phần thưởng cho nó.

Huấn luyện chó Golden tấn công khi có lệnh

Để huấn luyện chó Golden tấn công khi có lệnh, bạn cần phải kích thích được sự hung dữ của chúng và bài huấn luyện nên được áp dụng khi cún được khoảng 8-9 tháng tuổi.

Bước 1: Xích chó vào một vật thể cố định. Nên chọn dây xích dài khoảng 2-3m trở lên để chúng có thể dễ dàng di chuyển.

Bước 2: Trêu chó bằng cách đập mạnh xuống đất để kích thích bản tính hung dữ của chúng, tạo ra tiếng động càng lớn càng tốt để kích thích chó muốn tấn công người. Bạn nên đeo đồ bảo hộ trong quá trình huấn luyện để bảo vệ an toàn cho bản thân.

Bước 3: Sau khi đã kích thích được sự hung dữ của chó, bắt đầu dạy chó tấn công.

Bước 4: Dùng các hành động ở bước 2 để kích thích chó tấn công và cho chúng tấn công thật. Đeo đồ bảo vệ tay và cho chó cắn trực tiếp vào bao tay. Bạn có thể buông bao tay để chúng cắn xé để đảm bảo an toàn.

Huấn luyện chó tấn công theo khẩu lệnh cần khoảng 3 – 4 tháng huấn luyện hoặc nhiều hơn. Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian huấn luyện chó Golden tấn công khi có lệnh, hãy liên hệ Trường huấn luyện chó cảnh khuyển 24h.

Huấn luyện chó Golden phân biệt người lạ (không theo người lạ)

Khi học xong bài Bảo vệ chủ và Tấn Công, thì cún của bạn sẽ mặc định phân biệt người lạ và không đi theo người lạ nữa.

Huấn luyện chó Golden dữ thành hiền

Bạn cần dành nhiều thời gian để quan tâm và chăm sóc những chú chó Golden có bản tính hung dữ, cộc cằn. Đối với những chó bị tự kỷ và đề phòng người lạ, nên giao lưu với chúng nhẹ nhàng để làm giảm sự cảnh giác rằng không phải người lạ nào cũng đều nguy hiểm và để dạy chó không nên cắn người.

Bắt đầu việc huấn luyện chó dữ bằng cách cho chúng tiếp xúc nhiều với những con chó hoặc các loài vật nuôi khác. Nhớ là dùng dây xích để kiểm soát chó trong lần đầu tiếp xúc.

Nếu cảm thấy chó căng thẳng, hãy ở bên cạnh an ủi để làm giảm cảm giác áp lực cho chúng và giữ cho chúng không cắn người. Đồng thời bạn cũng nên huấn luyện Golden biết nghe lời như: đi, đứng, nằm, ngồi, đi vệ sinh….

Huấn luyện chó Golden dữ từ nhỏ sẽ đơn giản hơn chó đã trưởng thành. Đối với những con đã trưởng thành bạn hãy dành nhiều thời gian để quan tâm, vuốt ve, âu yếm khiến chúng giảm bớt sự cảnh giác và bản tính hung dữ của mình. Dần dần chúng sẽ cảm thấy an toàn, nghe lời và dễ dạy bảo hơn. Khi có biểu hiện dung dữ quá mức, cần mang đến trường huấn luyện chó để giải quyết vấn đề này.

Huấn luyện chó Golden không ăn bậy, chống ăn bả

 • Cún cưng cần phải có đồ đựng thức ăn riêng. Đến giờ ăn thì bạn bỏ thức ăn vào đó và chúng chỉ được phép ăn đồ ăn trong đó mà thôi.
 • Đặt đồ đựng thức ăn tại một nơi cố định để tạo thói quen cho cún, hình thành thói quen ăn uống đúng nơi quy định.

Huấn luyện chó Golden đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ

 • Chọn địa điểm vệ sinh cố định, phù hợp và thuận tiện. Không được thay đổi địa điểm vệ sinh.
 • Khi thấy chúng có những biểu hiện buồn đi vệ sinh như: đánh hơi tìm chỗ, đi lòng vòng, thì hãy dắt chúng đến địa điểm vệ sinh cố định. Ép cún đi nếu chúng không hợp tác.
 • Lặp lại nhiều lần để hình thành thói quen cho cún.

Huấn luyện chó Golden không cắn phá đồ đạc

 • Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng để chúng khó tìm kiếm được đồ gặm.
 • Dùng chuồng hoặc lồng nhốt lại khi có biểu hiện cắn phá đồ đạc.
 • Cho dùng đồ chơi để gặm, giảm bớt sự ngứa răng và thường xuyên đưa chúng ra ngoài vận động.
 • Cho cún chơi những đồ chơi an toàn, không gặm những đồ chơi có đầu sắc nhọn vì có thể gây nguy hiểm khi chó nuốt vào. Đồng thời dạy chúng cái gì có thể gặm và cái gì không thể gặm.

Mẹo để rèn luyện Golden vâng lời hiệu quả

Blog chó Mèo xin gửi đến bạn một số mẹo cơ bản để giúp những bài huấn luyện của Golden Retriever trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thành công hơn.

Tính nhất quán là chìa khóa

Đảm bảo câu lệnh được sử dụng đúng trong mỗi lần ra lệnh. Nếu bạn cho Golden học câu lệnh “Cún, ngồi’ và sau đó lệnh “ngồi xuống, Cún” được sử dụng thì chúng dễ bị nhầm lẫn. Hãy chắc chắn rằng cả bạn và những người thân sử dụng các lệnh giống nhau một cách nhất quán.

Chó Golden vui vẻ đang chạy nhảy

Các câu lệnh đưa ra nên có tính nhất quán

Hãy thật sự kiên nhẫn

Chú cún của bạn đôi khi có thể hiểu sai và làm trái lệnh. Đừng vội chửi mắng hay đánh đập mà hãy thật sự kiên nhẫn dạy lại từ đầu. Để huấn luyện một bé cún nghe lời bạn cần đầu tư nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và yêu thương. Đánh đập đôi khi gây ra tác dụng phụ khiến Golden trở nên rụt rè, nhút nhát và sợ người hơn. Khi chúng đã thuần thục lệnh mà vẫn làm sai thì hãy nhìn thẳng vào mắt và thể hiện thái độ giận dữ của bạn thay vì đánh đập.

Giữ các buổi đào tạo ngắn và vui vẻ

Hãy tạo một bầu không khí vui vẻ khi huấn luyện Golden

Hãy tạo một bầu không khí vui vẻ khi huấn luyện Golden

Bất cứ điều gì quá dài và lặp đi lặp lại có thể gây nhàm chán cho bất cứ ai và với cảnh khuyển cũng không ngoại lệ. Vì vậy, mỗi lần huấn luyện bạn chỉ nên kéo dài khoảng 15-30 phút. Luôn luôn thay đổi cấu trúc của các buổi huấn luyện, dừng lại trước khi bé cún mất hứng. Việc tập luyện dài dòng có thể khiến Golden mất niềm đam mê với các bài tập.

Môi trường xung quanh cần phiền nhiễu

Huấn luyện cún nghe lời tốt nhất nên được thực hiện ở những nơi đông người qua lại. Một chú cún có thể nghe lời chủ khi chúng ở một mình nhưng nếu ở cùng những chú chó khác thì chưa chắc. Tốt hơn hết thời gian đầu, bạn nên huấn luyện chúng ở nơi yên tĩnh. Sau đó, di chuyển tới những địa điểm có phiền nhiễu xung quanh như: Công viên, khu vui chơi,…

Chó Golden đang tập luyện

Luôn kết thúc buổi tập bằng một lời khen thưởng

Luôn kết thúc bằng một lời khen thưởng

Kết thúc mỗi buổi huấn luyện với một vài lời khen thưởng và cái xoa đầu dù kết quả ra sao. Không nên để cún cảm thấy lo lắng, sợ hãi trong quá trình huấn luyện bởi có thể làm mất hứng thú cho những buổi huấn luyện tiếp theo.

Chỉ nói một lệnh một lần

Nếu bạn nói một lệnh nhiều lần và Golden không thực hiện. Nếu thường xuyên như vậy chứng tỏ cún bị nhờn lệnh. Bạn nên ra lệnh một lần duy nhất và nếu chúng không trả lời, hãy đợi cho đến khi bạn có sự chú ý của chúng rồi thử lại.

Sử dụng thức ăn trong quá trình huấn luyện có hiệu quả cao

Điều này đúng với việc huấn luyện hầu hết các giống cảnh khuyển. Golden Retrievers là một giống chó rất ham ăn, bạn có thể sử dụng các món ăn như mồi nhử để đưa chúng vào một vị trí, tư thế bạn mong muốn như: Nằm, ngồi,… Bạn nên dùng các loại thức ăn vặt có mùi thơm sẽ thu hút chúng hơn.

Sử dụng hức ăn để thưởng cho cún

Sử dụng thức ăn để thưởng khi Golden nghe lời

Bạn không nên phụ thuộc vào phần thưởng khi huấn luyện

Chó Golden ngồi trên bãi cỏ xanh chụp ảnh

Phụ thuộc vào phần thưởng là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải

Nếu bạn dùng thức ăn để dụ trong một thời gian dài, Golden sẽ chỉ nghe lệnh khi có phần thưởng và không chịu thực hiện khi phần thưởng không có trên tay. Điều này vô tình tạo thành thói quen xấu cho Golden. Hãy lưu ý rằng thỉnh thoảng bạn mới nên thưởng. Một khi cún đã học được lệnh, chỉ thưởng một cách ngẫu nhiên. Dần dần, loại bỏ hẳn thức ăn ra khỏi quá trình huấn luyện.

Bạn phải luyện tập thường xuyên

Nếu dạy Golden học một lệnh nào đó và bạn muốn chúng nhớ, hãy thực hành nó thường xuyên trong nhiều ngày. Dù cún đã thành thạo thì bạn cũng nên thỉnh thoảng nhắc lại để chúng ghi nhớ sâu hơn.

Huấn luyện Golden Retriever nghe lời là việc làm cần thiết mà bất kỳ chủ nuôi nào cùng nên thực hiện. Golden có thể học hỏi nhanh vì chúng vốn là giống thú cảnh thông minh, ngoan ngoãn và vâng lời.

Bài viết: Cách Huấn Luyện Golden Retriever Hiệu Quả Nhất

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *