10 bài huấn luyện chó giúp chú cún của bạn trở nên dễ bảo và vâng lời

5/5 - (7 bình chọn)

Hiện nay, chó đã trở thành thú cưng quen thuộc trong hầu hết mỗi gia đình. Việc huấn luyện chó trở nên đặc biệt quan trọng. Hôm nay hãy cùng Blogchomeo.com đi tìm hiểu 10 cách huấn luyện chó cơ bản nhất cho người nuôi nhé.

Theo Wikipedia: “Huấn luyện động vật là việc thực hành dạy cho các động vật những phản ứng cụ thể với điều kiện hoặc kích thích cụ thể. Huấn luyện động vật có thể được cho các mục đích như để chúng nghe lời, gắn bó, chịu sự sai khiến của con người, lao động, bảo vệ con người và tài sản của con người cũng như phục vụ cho hoạt động giải trí.”

Theo Wikihow: “Có rất nhiều lý thuyết và cách thức tiếp cận trong việc huấn luyện chó, vì thế hãy nghiên cứu và chọn phương pháp phù hợp nhất cho bạn cũng như chó cưng”

1.Bài huấn luyện chó đứng

huan-luyen-cho-8
Huấn luyện chó đứng

1.1. Phương pháp 1

Đầu tiên bạn nên cầm thức ăn cho chó để ngang tầm với mũi chó. Bước lùi lại 1 bước, kéo tay cầm thức ăn theo, theo phản xạ chó sẽ dí mũi theo và chuyển thành tư thế đứng. Và ngay khi chó đứng lên hô “đứng” và thưởng cho chó. Lặp lại khoảng 5-10 lần để chú cún quen.

1.2. Phương pháp 2

Khi chó đang ngồi, nằm, bạn luồn tay qua bụng chó và đẩy nhẹ lên, tay còn lại kéo nhẹ xích về phía trước. Và lúc này chó sẽ đứng lên, hô “đứng” và thưởng cho chó. Lưu ý thực hiện khoảng 10-15 lần rồi cho chó nghỉ.

2. Bài tập huấn chó ngồi

huan-luyen-cho-3
Huấn luyện chó ngồi

2.1. Ngồi khi chó đang đứng

Đứng trước mặt chó, giơ tay cầm thức ăn ngay phía trên mũi rồi từ từ di chuyển bàn tay lên đỉnh đầu, vị trí giữa 2 tai. Theo phản xạ cún sẽ ngồi xuống đất. Ngay khi cún ngồi xuống, hô lệnh “ngồi” và thưởng cho cún.

2.2. Ngồi khi chó đang nằm

Khi cún đang nằm, ta đứng trước mặt, giơ tay cầm thức ăn gần sát mũi. Di chuyển tay cầm thức ăn hướng lên trên, như vậy cún sẽ theo đến độ cao nhất định sẽ ngồi theo.Ngay lúc đó hô ngồi và thưởng cho cún.

Thực hiện khoảng 10-15 lần rồi cho cún nghỉ.

3. Bài luyện tập chó nằm

huan-luyen-cho-10
Huấn luyện chó nằm

3.1. Phương pháp 1

Bạn để tay có cầm thức ăn trước mũi cún, từ từ hạ thấp tay xuống sát mặt đất. Cún sẽ đưa mũi theo và nằm xuống.

Khi chó nằm xuống thì hô “nằm” và thưởng cho chó.

3.2. Phương pháp 2

Bạn đặt tay lên vị trí giữa 2 xương bả vai và mông có, ấn nhẹ cho chó nằm xuống.

Làm từ 10-15 lần để chó quen sau đó cho chó nghỉ.

4. Bài tập luyện chó đứng yên

huan-luyen-cho-6
Huấn luyện chó đứng yên

Sau khi ngồi hoặc đứng thì bạn nên chờ 3-4 giây và hô lệnh “yên”. Lặp lại khoảng 4 lần cho chó quen rồi nghỉ.

5. Bài huấn luyện chó bắt tay

huan-luyen-cho-4
Huấn luyện chó bắt tay

Để huấn luyện chó bắt tay, đầu tiên bạn nên dùng tay trái nhấc chân phải của nó lên để bắt tay, tay phải thưởng đồ cho chó, và đưa tay ra hô “bắt tay” khoảng 10 lần là chó sẽ nhớ.

6. Bài dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

huan-luyen-cho-7
Huấn luyện chó dùng bồn cầu

6.1. Phương pháp dạy chó con đi vệ sinh vào bồn cầu

Khi chó con đi vệ sinh bừa bãi, bạn có thể dạy chó đi vệ sinh bằng cách tỏ ra giận dữ hoặc dùng tay đánh nhẹ. Sau đó, bạn vệ sinh thật sạch bãi chiến trường mà chúng để lại vào bồn cầu.

Bạn xích chó vào một chỗ bắt chúng nằm im, sau một vài giờ thì dắt chó vào nhà vệ sinh chỗ bồn cầu để chúng tự ngửi thấy mùi phân của mình ở đó. Cần thực hiện nhiều lần để tạo thành thói quen, lâu dần cún cưng của bạn sẽ biết đi vệ sinh vào bồn cầu.

6.2. Phương pháp huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay

Bạn nên chuẩn bị 2 cái khay vệ sinh cho chó con. Nên dùng khay to 1 chút và không có thành cao.

Bên cạnh khay vệ sinh thì phải có thảm lót để thấm nước tiểu. Thảm mới mua các bạn thấm 1 chút nước tiểu vào rồi kẹp xuống dưới khay. Tác dụng của việc này là “đánh dấu khu vực có mùi nước tiểu của chó”. Để khi chó con buồn tè và ngửi thấy mùi thì sẽ tiểu vào đó.

7. Bài huấn luyện chó tấn công

huan-luyen-cho-9
Huấn luyện chó tấn công

Chủ chó cầm dây xích để chó cạnh người, người trợ giúp vừa tiến đến đi lảo đảo, miệng la hét, tay cầm roi đánh xuống đất phát ra tiếng động để kích thích chó.

Chủ chó liền hô “Cắn”. Sau đó tấn công vào thẳng người tiến tới, người trợ giúp sau đó phải đưa tay đã bảo hiểm để cho chó táp vào đúng chỗ đó. Sau đó chó sẽ giằng xé và người hỗ trợ buông ra để cho chó làm chủ cái đồ đó.

8. Bài luyện tập chó bảo vệ chủ

huan-luyen-cho-2
Huấn luyện chó bảo vệ chủ

Để dạy cho chó bảo vệ chủ tại nhà hay tại các trường huấn luyện chó chuyên nghiệp thì đều cần quá trình và đúng phương pháp.

Phương pháp huấn luyện phải khoa học và theo lộ trình, không được nhảy cóc. Chó muốn học thành thục kỹ năng này cần phải là một chú chó đã được huấn luyện lệnh vâng lời cơ bản, biết phục tùng.

Các lệnh vâng lời cơ bản gồm: ngồi, nằm, bò, chào hỏi, bắt tay, lăn trái lăn phải, chạy lại khi gọi tên, đi cạnh chủ.

9. Bài huấn luyện chó giữ nhà

huan-luyen-cho-5
Huấn luyện chó giữ nhà

9.1. Bài dạy chó giữ nhà khi người mang theo vũ khí

Bước 1 Bạn cần dựng lên tình huống và cho chó ngửi trước mùi sao để tiến hành huấn luyện, khi có người đặt tiến vào bạn giả vờ tức giận để cho nhận biết được vấn đề.

Bước 2 Sau đó, bạn giả vờ tức giận và dằn co với đối phương để chú chó nhận biết được tình trạng hiện tại.

Bước 3 Bạn tiến hành lục soát trên người đối phương và lấy dao trên người họ ra, tức giận ném xuống đất, rồi đẩy họ ra ngoài. Lệnh cho chó ngửi mùi trên dao, dùng hiệu lệnh bất kỳ “Chú ý!”.

Bước 4 Khi chó nhận biết được tình hình, bạn ra lệnh chó con gầm gừ và dạy chó sủa. Khi đối phương tiếp tục đi và không dừng bước, liền cắn vào quần áo của họ. Chú ý, không cho phép cắn đối phương bị thương.

Lặp lại để cún hiểu và ghi nhớ bài tập huấn luyện chó giữ nhà.

9.2. Bài dạy chó giữ nhà khi khách không mang theo vũ khí

Bước 1 Cho vị khách sắp đạt tiến vào mà không mang theo vũ khí. Bạn cho chó đánh hơi. Nếu chó không cho khách vào bạn ra khẩu lệnh “Họ không có dao”. Nhớ lấy dao trong tay mình ra cho chó xem.

Bước 2 Sau đó tiếp cận khách bình thường thì chó sẽ không sủa và gầm gừ khách.

Lặp lại huấn luyện như thế nhiều lần. Tạo thói quen cho chó khi ngửi thấy người có dao, chúng sẽ đặc biệt chú ý và cảnh giác.

Tập luyện như vậy chó con sẽ biết sủa hoặc tấn công người lạ vào nhà khi không được chủ nhân cho phép.

Đặc biệt, nên tập cho chó sủa để trông nhà khi bạn đi vắng giúp cún cưng trông coi, không cho bất cứ ai tự tiện vào nhà.

10. Bài huấn luyện chó săn đuổi

huan-luyen-cho-1
Huấn luyện chó săn đuổi

Bạn dùng xích chó cùng vòng cổ, dây dắt chắc chắn vào cột sắt hoặc cọc sắt đóng xuống đất. Tay cầm “mồi” đi tung lại để kích thích chó khiến chúng lập tức sẽ chộp vồ ngay. Qua vài lần vồ hụp mồi, chú chó cảm thấy tức giận lên mới để chó đớp. Sau đó chúng ta lập tức dằng lại nhẹ nhàng.

Sau 1 phút thì nhả tay ra, chó là người chiến thắng trong cuộc chơi này. Nếu dùng người hỗ trợ thì sau khi chó đoạt đồ vật thì cho chó ngoặm đồ vật chạy lòng vòng như là khích lệ động viên chiến thắng .

Blogchomeo.com đã gửi đến bạn thông tin về cách dạy chó tại nhà. Bạn nên áp dụng thử các cách phía trên để huấn luyện thú cưng của mình nhé.

Nguồn sưu tầm