Chuyện gì sẽ xảy ra với thú cưng nếu loài người không còn tồn tại

5/5 - (25 bình chọn)

Thú cưng nói chung, các loài gia súc, gia cầm và cả chó mèo đã cùng đồng hành với con người hàng nghìn tới hàng trăm nghìn năm trở lại đây. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng, chuyện gì sẽ xảy ra với những người bạn động vật đó nếu chúng ta không còn tồn tại trên trái đất này chứ? Cùng Blog chó mèo đi tìm hiểu điều gì có thể xảy ra nhé.

Chuyện gì sẽ xảy ra với thú cưng, các loài động vật nói chung nếu loài người không còn tồn tại?

1. Chuyện gì sẽ xảy ra với những chú chó?

Nếu chúng ta không còn tồn tại trên trái đất, những chú chó liệu có thể sống sót?

Câu trả lời là có, những chú chó có thể tồn tại mà không có chúng ta, nhưng điều đó sẽ khá khó khăn.

Loài chó phụ thuộc rất nhiều vào con người do lịch sử tiến hóa giữa hai loài. Yếu tố phụ thuộc lớn nhất của loài chó có lẽ là nguồn thức ăn. Nguồn thức ăn chúng sử dụng dù chủ động hay bị động đều cũng sẽ thông qua con người: được cho ăn, thức ăn thừa, thức ăn thải loại bỏ,… Loài chó hầu như không còn phải săn bắt ở hầu hết các môi trường.

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-1
Chó có nguồn gốc từ sói

Nhưng nếu loài người biến mất, loài chó sẽ sống sót. Những giống chó lao động, cho chăn nuôi, chó thể thao, chó sục và chó săn là những loài có khả năng tồn tại mạnh nhất.

Chúng vẫn còn đủ giác quan nhạy bén để thực hiện những hành vi như săn bắt, nhặt nhạnh,…Tuy vậy chúng cũng sẽ mất kha khá thời gian để làm quen với cuộc sống mới. Sẽ có khoảng thời gian đói kém, nhưng chúng sẽ ổn. Các đại diện tuyệt vời cho nhóm chó này có thể kể đến: Husky, Alaska, Becgie. Các giống chó khổng lồ như chó ngao Tây Tạng, Alabai, Caucasian,… cũng sẽ thích nghi rất tốt với cuộc sống mới

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-2
Các giống chó to có khả năng sinh tồn cao

Nhóm chó còn lại, bao gồm các dòng chó toys, hầu hết các dòng chó phi thể thao và một số nhóm chó lai sẽ có khả năng thích nghi kém hơn. Thể trạng nhỏ bé kèm các đặc điểm biến dị có hại cho tồn tại như lông lê thê, mõm ngắn, mũi tẹt,… khiến chúng có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật hơn. Mặt khác khả năng cạnh tranh với các giống chó lớn gần như không có, chúng hoàn toàn có nguy cơ trở thành con mồi cho các loài vật khác. Một số tiêu biểu trong những dòng chó này bao gồm: chó Pug, Chihuahua, Poodle, Bichon,…

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-3
Các giống chó nhỏ cso khả năng sinh tồn kém hơn

2. Chuyện gì sẽ xảy ra với những chú mèo?

Khác với mối quan hệ giữa chó và người, loài mèo gần như sống chung với loài người theo mối quan hệ cộng sinh đôi bên có lợi. Mặc dù qua thời gian điều đó đã thay đổi khá nhiều, nhưng bản chất cuộc sống của hai giống loài vẫn giữ nguyên.

Nếu không có loài người, loài mèo sẽ vẫn tồn tại được.

Hầu hết các giống mèo nhà vẫn còn giữ được các bản năng tự nhiên của họ nhà mèo bao gồm săn bắt, chạy nhảy, tìm kiếm,…Những con thú săn mồi hoàn hảo này cũng rất tốt trong việc huấn luyện và truyền dạy lại những kĩ năng của chúng. Loài mèo dù có thân thiết với loài người đến đâu, bản thân chúng vẫn có khả năng tự lập rất mạnh mẽ. Mèo là loài thú ăn thịt bắt buộc. Chính vì vậy bản năng săn mồi nằm trong huyết quản của chúng. Một số giống mèo hoàn hảo cho việc tồn tại ngoài tự nhiên bao gồm mèo Bengal, mèo Nga,… Giống mèo Maine Coon sẽ rất thích hợp với các môi trường lạnh lẽo, trong khi các dòng mèo lông ngắn hoặc không lông như Sphynx sẽ hoàn toàn phù hợp cho những môi trường nhiệt độ cao.

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-4
Mèo Maine Coon và mèo Bengal có khả năng sống sót tốt ngoài hoang dã

Hầu hết các giống mèo sẽ tồn tại được bên ngoài tự nhiên, tuy vậy một số loài mèo với những biến dị do loài người tạo ra sẽ khó có khả năng sồng sót được.

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-6
Mèo Munchkin khó di chuyển linh hoạt do đôi chân ngắn

Các giống mèo Munchkin chân ngắn sẽ khó có khả năng di chuyển, hoặc Scotish fold với đôi tai cụp khiến khả năng phản xạ của chúng kém đi nhiều. Các giống mèo mặt tịt như mèo Ba Tư Exotic sẽ thiếu đi chăm sóc y tế và có nguy cơ mắc nhiều bệnh về đường hô hấp hoặc về sức khỏe nói chung. Chúng sẽ tìm cách khắc phục, hoặc chúng sẽ phải bỏ cuộc trong quá trình chọn lọc tự nhiên.

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-5
Mèo Ba Tư mũi tịt dễ mắc các bệnh hô hấp

3. Với các giống bò sát, lưỡng cư

Bò sát và lưỡng cư, dĩ nhiên rồi, chúng thuộc về tự nhiên. Chúng sẽ rất vui lòng được trở về với tự nhiên. Từ rất lâu nay chúng ta vẫn nuôi bò sát, lưỡng cư theo các tập tính của chúng, nên việc chúng ta có tồn tại hay không không hề ảnh hưởng đến sự sống của chúng. Vấn đề duy nhất có thể xảy ra đó là môi trường tự nhiên mà chúng được phóng thích không phù hợp với môi trường hoang dã ban đầu mà chúng sống. Điều này là do quá trình vận chuyển và lưu giữ của con người.

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-8
Một cá thể bò sát

Các cá thể rùa có thể sẽ khá chật vật trong quá trình sinh tồn và tìm kiếm thức ăn, đặc biệt là những loài phân bố ở các khu vực đặc trưng như rùa Sulcata. Một số loài sẽ phát triển mạnh mẽ và xâm lấn các sinh vật bản địa như rùa cá sấu.

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-7
Rùa Sulcata được nuôi dưỡng bởi con người

Nhưng chúng sẽ tồn tại tốt thôi, bò sát, lưỡng cư sẽ tồn tại được nếu con người biến mất.

4. Với loài gặm nhấm

Những chú thú cưng thuộc loài gặm nhấm sẽ không còn sự bảo vệ của con người khỏi các loài ăn thịt nữa, nhưng chúng sẽ sống sót được ngoài tự nhiên nếu không có con người. Những gầm nhà, cống rãnh và những đường ống sẽ là những lâu đài cho chuột LangHamster.

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-9
Hamster trong môi trường tự nhiên

Loài gặm nhấm sẽ sống sót trên những gì loài người để lại.

5. Các loài côn trùng và bọ

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-10
Côn trùng sẽ sống tốt

Côn trùng và bọ sẽ sống tốt hơn nếu con người biến mất.

6. Các loài cá cảnh

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-11
Cá betta trong môi trường hoanhg dã trước lai tạo

Hy vọng không con cá nước ngọt nào được thả ra biển và không chú cá mập nào bị nhốt trong cái hồ bơi. Loài cá sẽ sống sót ngoài tự nhiên tốt nếu con người không còn tồn tại, tuy vậy cũng sẽ có khá nhiều sự kiện có thể xảy ra.

Không hề thua kém các giống chó, mèo, cá cảnh được cho là một trong những loại thú cưng được lai tạo nhiều nhất. Các dòng cá tự nhiên sẽ rất ổn nếu được trở lại môi trường sống phù hợp với chúng. Một số dòng cá biến đổi có thể sẽ thích nghi dần với cuộc sống tự nhiên, hoặc chúng sẽ tự diệt vong. Chúng cũng có thể lai tạp với các loại cá bản địa để tạo thành những dòng cá mới. Chúng cũng có thể xâm thực những loài bản địa cũ, tiêu biểu là cá sấu hỏa tiễn , không ai biết được điều gì sẽ xảy ra.

ca-hoa-tien-canh-2
Cá hỏa tiễn có nguy cơ xâm thực mạnh mẽ

7. Các loài chim, gia cầm

Loài chim rất vui lòng được trở lại bầu trời, loài chim sẽ sống tốt mà không có con người.

Một số loại gia cầm như gà, vịt, ngỗng,.. có khả năng tồn tại ngoài tự nhiên tốt. Chúng có thể phải trải qua những điều kiện thời tiết khắc nghiệt mà không có con người.

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-12
Các loài chim và gia cầm sẽ được sinh tồn tự do

Nhưng gia cầm có thể tồn tại mà không có con người

8. Gia súc nói chung

Những loài gia súc cũng có phần nào bị biến đổi gene để phục vụ cho các mục đích của con người. Chúng sẽ có những vấn đề xảy ra nếu loài người không còn tồn tại.

Loài bò có thể xảy ra vấn đề khan hiếm thức ăn do nhu cầu của chúng rất lớn, chúng có thể sẽ học cách di cư như tổ tiên.

Một số giống cừu sẽ gặp khó khăn khi bộ lông phát triển quá đà, hy vọng chúng sẽ tự cứu mình trước chọn lọc tự nhiên.

Ngựa, dê và lợn sẽ sống sót tốt ngoài tự nhiên.

thu-cung-neu-nguoi-khong-ton-tai-13
Bò ngoài tự nhiên

Nhưng các loài gia súc sẽ tồn tại được nếu không có con người

9. Lời kết

Những loài động vât sẽ vấn sống sót tốt nếu không có chúng ta, nhưng chúng ta sẽ chẳng thể nào tồn tại mà không có chúng đúng không. Blog chó mèo hy vọng có thể trao gửi đến bạn đọc thông điệp về tình yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ môi trường thông qua bài viết này. Chúc các bạn những giờ phút đọc bài thư giãn và thoải mái.

Blog chó mèo xin được trích dẫn một câu nói nổi tiếng trong bộ phim Jurassic Park:

“Life finds a way – Sự sống sẽ luôn tìm ra cách”