Nguồn gốc xuất xứ Chó Husky

5/5 - (1 bình chọn)

Nghe danh giống chó Husky Ngáo chắc chắn bạn không quên được hình ảnh hóng hớt luôn xuất hiện ở mọi cuộc vui, mặc dù không giải quyết được việc gì của giống chó này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn cụ tỷ về nguồn gốc xuất xứ của chó Husky nhé!

Cần tăng thêm kiến thức về giống Husky bạn có thể tìm đọc 1 số thông tin sau:

Lịch sử về nguồn gốc xuất xứ của chó Husky

Chó Husky Sibir (Tiếng Nga: сибирский хаски, “Sibirskiy khaski”, Phiên âm: “khất-s-ki“)  là một giống chó cỡ trung thuộc nòi chó kéo xe có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Sibir, Nga. Xét theo đặc điểm di truyền, chó Husky được xếp vào dòng Spitz. Chó Husky có hai lớp lông dày, tai dựng hình tam giác và thường có những điểm nhận dạng khác nhau trên lông.

Chó Husky là giống chó rất ưa thích vận động do tổ tiên của chúng sống ở một trong những nơi lạnh giá nhất như Siberia, ở đây chó Husky nguyên thủy được phối giống bởi người Chukchi ở Đông Bắc Á nhằm mục đích kéo xe hàng trên một quãng đường dài trong điều kiện lạnh giá khắc nghiệt. Giống chó này được đưa tới Alaska trong thời kì khai thác vàng ở Nome rồi sau đó trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ và Canada. Ban đầu Husky được nuôi để làm chó kéo xe nhưng về sau chúng trở thành thú nuôi trong gia đình.

– Theo Wikipedia

Lịch sử chó Husky

Những con chó kéo xe ban đầu được nhân giống và nuôi bởi người Chukchi được cho là đã tuyệt chủng, nhưng theo Benedict Allen – nhà báo viết cho tạp chí Địa lý vào năm 2006 sau khi đến thăm nơi này vào năm 2006 đã thông báo rằng chúng còn sống sót. Ông mô tả lại tiêu chuẩn chọn giống của người Chukchi bao gồm sự vâng lời, sức chịu đựng, tính cách hòa đồng và kích cỡ phù hợp với việc nuôi làm thú nuôi gia đình.

Với sự giúp đỡ của Siberian Husky, toàn bộ bộ lạc này không chỉ có thể sống sót mà còn bị đẩy vào trạng thái terra incognita (bí ẩn, chưa được biết tới).

Siberian Husky, Samoyed và Alaskan Malamute đều là những giống chó có nguồn gốc trực tiếp từ giống chó kéo xe thuần chủng. Người ta cho rằng thuật ngữ “husky” là một biến thể của biệt danh “Esky” của người Eskimo và những con chó của họ.

Những con chó vùng sông Anadyr và các vùng lân cận đã được nhập khẩu vào Alaska từ năm 1908 (và trong hai thập kỷ tiếp theo) trong cơn sốt vàng để sử dụng làm chó kéo xe, đặc biệt là trong cuộc đua “All-Alaska Sweepstakes” dài 408 dặm (657 km) bắt đầu từ Nome, đến Candle và quay trở lại. Husky có vóc dáng nhỏ hơn, nhanh hơn và bền bỉ hơn những con chó vận chuyển hàng hóa nặng khoảng 100 đến 120 pound (45 đến 54 kg) nên chúng ngay lập tức thống trị cuộc đua Sweepstakes tại Nome. Leonhard Seppala, nhà nhân giống Siberian Husky hàng đầu vào thời đó, đã tham gia các cuộc thi từ năm 1909 đến giữa những năm 1920.

Vào ngày 03 tháng hai năm 1925, Gunnar Kaasen là người đầu tiên vận chuyển huyết thanh bạch hầu đi quãng đường 600 dặm từ Nenana đến Nome trong Chiến dịch vận chuyển huyết thanh năm 1925. Đây là thành quả của những đội chó Leonhard Seppala kéo xe và những người đánh xe khi vượt qua quãng đường dài nhất (91 dặm hoặc 146km) và nguy hiểm nhất. Sự kiện này phần nào được khắc họa trong bộ phim hoạt hình Balto năm 1995, vì tên của chú chó dẫn đầu trong đội kéo xe của Gunnar Kaasen là Balto, mặc dù không giống thật, nhân vật Balto trong phim được miêu tả là nửa sói nửa chó. Để vinh danh chú chó dẫn đầu này, một bức tượng đồng đã được dựng lên tại Công viên Trung tâm ở thành phố New York. Ở bảng ghi chú được ghi:

Dành riêng cho tinh thần bất khuất của những chú chó kéo xe vận chuyển thuốc băng qua sáu trăm dặm đường băng hiểm trở, qua vùng biển nguy hiểm, thông qua trận bão tuyết lạnh giá từ Nenana đến cứu nguy vùng đất Nome bị nhấn chìm trong bệnh dịch vào mùa đông năm 1925. Sự bền bỉ · Sự trung thành · Trí thông minh

Năm 1930, việc xuất khẩu những con chó từ Siberia đã bị dừng lại. Cùng năm đó, Siberian Husky đã được công nhận bởi bởi Câu lạc bộ chó giống Mỹ. Chín năm sau, giống chó này đã được đăng ký ở Canada lần đầu tiên. Câu lạc bộ chó giống đã công nhận giống chó này vào năm 1938 dưới cái tên “Husky Bắc Cực”,  và đổi thành Siberian Husky vào năm 1991. Seppala sở hữu một câu lạc bộ ở Nenana trước khi chuyển đến New England, nơi ông trở thành đối tác với Elizabeth Ricker. Hai người đồng sở hữu câu lạc bộ Poland Springs và bắt đầu tổ chức các cuộc đua và triển lãm những con chó của họ ở khắp vùng Đông Bắc.

Khi giống chó này bắt đầu nổi tiếng, vào năm 1933, Chuẩn Đô đốc Hải quân Richard E. Byrd đã mang theo 50 chú Siberian Husky trong một chuyến thám hiểm 16.000 dặm quanh bờ biển Nam Cực. Nhiều con chó đã được huấn luyện tại Câu lạc bộ Chinook ở New Hampshire. Hành trình lịch sử này được gọi là Chiến dịch Highjump và nó đã chứng minh giá trị của Siberian Husky với kích thước nhỏ gọn và tốc độ nhanh hơn. Siberian Husky cũng phục vụ trong Đơn vị Tìm kiếm và Cứu nạn Bắc cực của Bộ Tư lệnh Vận tải Hàng không trong Thế chiến II. Sự nổi tiếng của chúng được duy trì đến tận thế kỷ 21. Chúng được xếp hạng thứ 16 trong số giống chó được đăng ký  tại Câu lạc bộ chó giống Mỹ năm 2012 và tăng lên vị trí thứ 14 vào năm 2013.

Siberian Husky nổi tiếng với câu chuyện chiến dịch vận chuyển huyết thanh năm 1925, với sự góp mặt của Balto và Togo. Mặc dù Balto trở nên nổi tiếng hơn khi là con chó đã đưa huyết thanh đến Nome sau khi chạy chặng đường dài 53 dặm cuối cùng, nhưng chính Togo mới là chú chó đã chạy quãng đường dài nhất (91 dặm) cùng với người đánh xe Leonhard Seppala, bao gồm vượt qua vùng Norton Sound chết người để tới Golovin.

Năm 1960, Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện một dự án xây dựng cơ sở Camp Century ngầm dưới băng để nghiên cứu vũ trụ và quốc phòng – một phần của Dự án Iceworm có sự tham gia của hơn 150 phi hành đoàn và một linh vật không chính thức – một chú chó Siberian Husky tên là Mukluk.

Husky được sử dụng rộng rãi như những con chó kéo xe bởi đội Khảo sát Nam Cực của Anh ở Nam Cực trong khoảng thời gian từ năm 1945 đến 1994. Một tượng đài bằng đồng dành cho tất cả các đội chó được xây dựng bên ngoài trụ sở chính của đội khảo sát tại Cambridge.

Chó Husky ngày nay

Vào năm 1908, giống chó Husky bắt đầu xuất hiện tại vùng đất Alaska, một tiểu bang của Mỹ và nhanh chóng trở thành chó kéo xe được ưa chuộng nhất tại đây. Cùng với giống chó Alaska Malamute bản địa, chúng trở thành lực lượng vận chuyển chính trong những cuộc khai thác vàng tại vùng đất Alaska.

Husky được Hiệp hội chó giống Hoa Kỳ (AKC) công nhận vào năm 1930 với tên gọi “Husky Bắc Cực”. Cho đến tận năm 1991, chúng được đổi tên chính thức thành Husky Sibir với ý nghĩa giống chó này có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Siberia – nước Nga.

Tên gọi đó gắn liền với Husky cho đến thời điểm hiện tại. Còn một tên gọi khác đó là Husky Wooly (hay Wooly Husky) để chỉ dòng chó Husky có xác xuất đã từng qua lai tạo với chó Alaska.

Ngày nay, những chú cún Husky chủ yếu được nuôi và huấn luyện như thú cưng trong các hộ gia đình. Do công việc kéo xe không còn phổ biến. Chúng luôn thuộc top những giống chó cảnh được ưa chuộng nhất trên Thế Giới, trong đó có Việt Nam.

Phân biệt Husky và Alaska

Bởi sự tương đồng về ngoại hình nên nhiều người thường hay nhầm lẫn hoặc không phân biệt được Alaska và Husky. Tuy nhiên, nếu chịu khó quan sát và tinh ý, chắc chắn bạn sẽ nhận ra nhiều điểm khác nhau giữa hai giống chó này.

Điểm giống nhau

 • Husky và Alaska đều là giống chó kéo xe có xuất xứ từ vùng rừng núi lạnh giá Siberia – nước Nga.
 • Chúng có chung tổ tiên gần nhất là giống chó sói Bắc Cực.
 • Màu lông của 2 giống cảnh khuyển gồm những màu phổ biến như: Đen – trắng, xám – trắng, nâu đỏ – trắng.
 • Phần mõm và ở 4 chân đều có lông màu trắng đặc trưng.

Điểm khác nhau

 • Thân hình Alaska có phần nhỉnh hơn so với Husky. Nhất là khi so sánh với Alaska Giant bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt này.
 • Lông của Alaska dài hơn, dày hơn Husky. Tuy nhiên bộ  lông của Husky lại mềm mượt hơn rất nhiều.
 • Đuôi Alaska đều trong trạng thái cong, vểnh ngược lên phía lưng. Còn đuôi Husky luôn cụp dù khi đứng yên hay di chuyển. Lúc Husky mừng thì đuôi hơi cong một chút nhưng không quá tầm lưng.
 • Giống cảnh khuyển Alaska có màu mắt nâu đen đặc trưng. Còn những màu mắt khác đều coi là không thuần chủng. Còn với Husky, màu mắt của chúng khá đa dạng.
 • Phần đầu của chó Alaska trông có vẻ to bành hơn nhờ vào lớp lông dài và bông xù bao phủ. Ngược lại, đầu Husky lại trông gọn gàng và thanh thoát hơn.
 • Chó Husky có tính cách ương ngạnh và khó bảo hơn so với Alaska. Husky hay vượt rào trốn đi chơi, cắn phá đồ đạc khi thừa năng lượng. Alaska thì ngoan ngoãn, hiền lành, thân thiện và dễ huấn luyện hơn.

Có bao nhiêu loại Husky

Bạn có thể chia các loại chó Husky thành Husky thuần chủng và Husky lai.

Husky thuần chủng

Husky thuần chủng là những con chó có bố mẹ đều cùng một giống và được công nhận bởi các câu lạc bộ chó kiểng Hoa Kỳ (AKC). Những loại Husky thuần chủng phổ biến bao gồm:

 • Husky Siberian
 • Chinook
 • Samoyed
 • Husky Sakhalin
 • Husky Labrador

Husky lai

Husky lai là các loại chó Husky thuần chủng được với một số giống chó khác hoặc loài động vật khác như cáo và sói.

Không phải lúc nào các câu lạc bộ chó kiểng cũng công nhận Husky lai. Người ta lai Husky để tạo ra những con chó cỡ đồ chơi hoặc cỡ tách trà (teacup).

 

Dưới đây là tên một số loại Husky lai:

TênBố mẹ
PomskyChó Pomeranian và Husky
HuskitaHusky và chó Akita
AluskyChó Alaska và Husky
PitskyHusky và chó sục Pitbull
AuskyHusky và chó chăn bò Úc
Siberiann BostonChó sục Boston và Husky Siberian
ChuskyHusky và chó Chow chow
DuskyChó Lạp xưởng và Husky
HugHusky và chó Pug

Các loại chó Husky thuần chủng

Dưới đây là thông tin ngắn gọn về một số giống chó Husky thuần chủng.

Husky Siberian

Đây là một trong các loại chó Husky được yêu thích nhất và cũng nổi tiếng nhất trong các giống chó kéo xe.

Chiều cao: 51 – 61 cm

 • Chó đực: 53,34 – 59,69 cm
 • Chó cái: 50,8 – 58,88 cm

Cân nặng: 13,6 – 27,2 kg

 • Chó đực: 20,41 – 27,2 kg
 • Chó cái: 13,6 – 15,87 kg

Tuổi thọ: 12 – 14 năm

Phân loại nhóm: chó lao động

Nằm ở vị trí thứ 14 trên tổng số 194 loài chó, Husky Siberian là một trong các loại chó Husky được săn lùng không ngừng nghỉ.Chúng là những con chó thông minh, mạnh mẽ và trung thành nhất trên trái đất có chung tổ tiên với sói.

Husky không phải là một loài động vật hoang dã. Chúng là giống chó rất tự tin và thông minh – do đó bạn có thể dạy chúng cách cư xử đúng mực thông qua việc huấn luyện.Do có bộ lông dày nên Husky có thể chịu lạnh dễ dàng. Tuy nhiên về mùa hè, bộ lông sẽ làm chúng nóng nực hơn.

Tỷ lệ rụng lông của Husky nhiều hơn các loài chó khác. Tuy nhiên tình trạng này là hiện tượng tự nhiên cứ không do nguyên nhân cụ thể nào gây ra.

Đặc điểm của chó Husky Siberian:

 • Thông minh
 • Khuôn mặt đẹp
 • Vóc dáng cao ráo
 • Rụng lông hơi nhiều
 • Tính chiếm hữu cao

Chó Husky Siberian được lai với các giống chó khác để cho ra những con Husky lai.

Husky Sakhalin

Tuổi thọ: 12 – 14 năm

Kích cỡ: lớn

Cân nặng:

 • Chó đực: khoảng 35kg
 • Chó cái: khoảng 27kg

Husky Sakhalin là giống chó Husky của Trung Quốc. Chúng còn có tên khác là Karafuto-Ken, chó Karafuto, và trong tiếng trung, tên chúng được viết là 樺 太 犬.

Giống chó này được tìm kiếm và mua nhiều nhất trong những năm 1990 vì có một sự kiện liên quan tới 15 con chó Husky Sakhalin này. Những con chó đó đã tham gia một chuyến thám hiểm cùng với các nhà nghiên cứu.

Nhưng do điều kiện không thuận lợi, những nhà nghiên cứu đã phải quay trở về bằng cách để lại những con chó Husky trong cơn bão tuyết. Chỉ có 2 trong số 15 con sống sót, một số con đã chết, một số con mất tích trong bão tuyết. 2 con chó duy nhất sống sót tên là Taro và Jiro.

Đặc điểm của Husky Sakhalin:

 • Thông minh
 • Trung thành
 • Thân thiện
 • Năng động
 • Ăn quá nhiều
 • Thích ăn cá ngừ giống mèo

Tới năm 2011, giống chó này chỉ còn tồn tại hai con. Và hiện giờ trong số các loại chó Husky thì giống Husky Sakhalin đã tuyệt chủng.

Samoyed

Tuy giống chó này có chiều cao thấp hơn Husky bình thường nhưng do chúng có chung bố mẹ với Husky nên cũng được gọi là một loại chó Husky.

Chiều cao: 48,26 đến 61 cm

 • Chó đực: 53,34 – 61 cm
 • Chó cái: 48,26 – 53,34 cm

Cân nặng: 15,87 – 29,5kg

 • Chó đực: 20,41 – 29,5 kg
 • Chó cái / Chó cái: 15,87 – 22,67 kg

Tuổi thọ: 12 – 14 năm

Phân loại nhóm: chó lao động

Tuy bé nhỏ nhưng Samoyed có đủ sức khỏe để kéo cả cỗ xe trượt tuyết. Chúng cũng là vật nuôi phổ biến trong các gia đình. Chúng còn có thể làm việc và vận chuyển con người cũng như hàng hóa.

Chúng có thể chịu đựng thời tiết khắc nghiệt mà không gặp phải vấn đề gì, thậm chí là kể cả khi nhiệt độ xuống mức âm. Đừng nghĩ rằng Samoyed bé nhỏ trong số các loại chó Husky, mà chúng không làm được những điều to lớn.

Nụ cười của Samoyed cực kỳ dễ thương và đáng mến. Những chú chó này phù hợp với những ngôi nhà lớn vì chúng cần hoạt động cả ngày ở những nơi rộng rãi. Nếu bạn để Samoyed chơi một mình ở một khu vực nhỏ, chúng sẽ cảm thấy buồn chán và có thể hiểu hiện các vấn đề về hành vi. Vì vậy giải trí và hoạt động là những cách chúng tận hưởng cuộc sống hiệu quả nhất.

Đặc điểm của Samoyed:

 • Quyền lực
 • Nhanh nhẹn
 • Tràn đầy năng lực
 • Lông không thấm nước
 • Thân thiện
 • Luôn mỉm cười

Samoyed là giống chó tuyệt vời, tuy nhiên bạn cần không gian lớn và điều kiện sống tốt để có thể nuôi nấng chúng.

Husky Labrador

Khi nhìn thấy tên của giống chó này, nhiều người sẽ nghĩ đây là loài chó lai giữa chó tha mồi (Labrador) và Husky Siberian. Tuy nhiên, đây là một giống chó khác hẳn.

 • Chiều cao: 51 – 71 cm
 • Trọng lượng: 27,21 – 45,26 kg
 • Tuổi thọ: 10 – 13 năm
 • Phân loại nhóm: không phân loại

Đây không phải là giống chó lai. Husky Labrador là giống chó thuần chủng thực sự, được liệt kê trong các loại chó Husky phổ biến.

Chúng có nguồn gốc từ một tỉnh của Canada. Người ta gọi chúng là Husky vì từ bộ lông đến tính cách của chúng đều giống Husky. Husky Labrador trông giống với loài sói tới từ Siberia, tuy nhiên chúng không có mối liên hệ nào với loài sói.

Husky Labrador không quá thân thiện với các loài động vật nhỏ vì chúng là những kẻ săn mồi thực thụ. Bạn cần phải đề phòng nếu nuôi chúng với những loài động vật nhỏ hơn.Giống như những giống chó Husky khác, Husky Labrador rất năng động và cần tập thể dục thường xuyên. Đây là giống chó tuyệt vời để nuôi làm thú cưng; tuy nhiên nhà bạn cần có sân rộng.

Bạn cũng phải tập luyện cho chúng thường xuyên nữa. Husky Labrador có tính cách vui vẻ nhưng chúng cũng vô cùng có trách nhiệm khi bảo vệ ngôi nhà và chủ nuôi của mình. Chúng còn có tên khác là Huskador.

Đặc điểm của Huskador:

 • Trung thành
 • Tính chiếm hữu cao
 • Hoang dã
 • Săn mồi giỏi

Bạn cần cẩn thận một chút khi nuôi giống chó này trong nhà

Chinook

Chó Chinook được sinh ra và lớn lên ở New Hampshire với nhiệm vụ thường trực chính là kéo xe. Đây là một các loại chó Husky hiếm thấy.

Xếp hạng mức độ phổ biến của AKC: thứ 190

 • Chiều cao: 56 – 66 cm
 • Cân nặng: 22,67 – 40,8 kg
 • Tuổi thọ: 12-15 năm
 • Phân loại nhóm: chó lao động

Những chú chó Chinook này rất quý hiếm – chúng là con lai giữa chó trang trại với Husky. Chúng rất điềm tĩnh, thân thiện và thoải mái.Chinook có nhiều màu lông khác nhau: từ vàng da bò, nâu tới xám và đen. Cũng có một số con chó Chinook có lông màu nâu vàng.

Con đực của giống chó này lớn hơn hẳn con cái mặc dù chúng đều trông khá giống nhau. Chinook được lai tạo không chỉ để kéo xe trượt tuyết mà còn để bảo vệ trang trại khỏi các loài động vật khác. Điều đó có nghĩa là Chinook là những con chó canh gác tuyệt vời.

Đôi mắt của chúng cũng giống Husky – sẫm màu và có hình quả hạnh. Chinook thích chơi với trẻ em. Chúng điềm tĩnh, hòa đồng và thích ở cùng con người. Đôi khi chúng sẽ vâng lời chủ quá mức.

Đặc điểm của Chinook:

 • Thân thiện
 • Vui vẻ
 • Điềm tĩnh
 • Ngoan ngoãn
 • Hay hú
 • Trông trẻ tốt

Trên đây là những thông tin mà Blog chó mèo cung cấp tới bạn đọc về giống cảnh khuyển Husky (Husky Dog) nổi tiếng. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có những hiểu biết cơ bản về nguồn gốc chú chó ngáo ngơ này

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *