Nguồn gốc xuất xứ chó Pug

4.3/5 - (3 bình chọn)

Nếu bạn thích một giống chó nhỏ nhắn, dễ thương thì chó Pug là sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy cùng Blog chó mèo tìm hiểu về đặc điểm, tính cách và cách phòng bệnh của chó Pug ngay bây giờ nhé.

Pug, hay thường được gọi là chó mặt xệ, là giống chó thuộc nhóm chó cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc, chúng có một khuôn mặt nhăn, mõm ngắn, và đuôi xoăn. Giống chó này có bộ lông mịn, bóng, có nhiều màu sắc nhưng phổ biến nhất là màu đen và nâu vàng. Cơ thể của Pug nhỏ gọn hình vuông với các cơ bắp rất phát triển.

Pug là một giống chó rất thân thiện và hiền lành.Nó giữ vững sự phổ biến cho đến thế kỷ thứ XXI, với nhiều người nổi tiếng sở hữu giống chó này. Một chú chó Pug đã đoạt giải Nhất sự kiện World Dog Show năm 2004. – Theo wikipedia

Nguồn gốc chó Pug

Có nguồn gốc từ châu Á khoảng 400 trước Công nguyên. Tuy vậy hiện nay nguồn gốc của Pug vẫn còn là vấn đề tranh cãi. Một số chuyên gia cho rằng Pug có nguồn gốc từ vùng Viễn Đông, được du nhập bởi các nhà lái buôn Hà lan. Họ cũng cho rằng có thể đây là một nhánh của giống chó Bắc Kinh lông ngắn. Tuy vậy có ý kiến khác cho rằng Pug là kết quả của việc lai tạo giống chó Bulldog bé.

Đầu thế kỷ 16, Trung Quốc bắt đầu giao thương với Châu Âu. Những thương nhân người Hà Lan đến Trung Quốc buôn bán. Khi trở về, họ có mang những chú cún Pug theo – bắt đầu cho thời kỳ chó Pug phát triển thịnh vượng tại Châu Âu. Đến với những vùng đất xa lạ này, những anh bạn mặt xệ vẫn được coi như cảnh khuyển của hoàng tộc khi chủ yếu được nuôi bởi hoàng gia. Nhất là hoàng gia Anh và Hà Lan.

Pug được ưa chuộng nhất tại Châu Âu dưới thời nữ hoàng Anh Victoria đệ nhị. Bà rất yêu thích giống cảnh khuyển này và đã nảy ra ý tưởng cho nhân giống Pug để chúng phát triển mạnh mẽ hơn tại nước Anh. Kết quả, những chú cún mặt xệ thời đó phổ biến đến mức, bạn có thể tìm thấy hình ảnh của chúng ở bất kỳ đâu: Trang sức, quần áo, các bức tượng, tranh vẽ,…

Thế kỷ 19, Pug được đưa đến Mỹ và trở thành giống cảnh khuyển phổ biến nhất tại đây. Vào năm 1885, Hiệp hội chó giống Mỹ AKC đã chính thức công nhận Pug là một giống chó riêng. Cho đến ngày nay, chó Pug đã trở thành một trong những giống chó được ưa chuộng nhất, không ngoại lệ đối với Việt Nam.

Vậy nên chúng có tên gọi Pug / Bulldog Hà Lan / Chó Mặt xệ

Sự thật về giống chó Pug

Lưu lạc từ Đông sang Tây.

Ít người biết rằng, giống chó Pug phổ biến tại châu Âu, rồi từ đó lan tỏa ra toàn thế giới lại có nguồn gốc từ Phương Đông. Lịch sử ghi lại, giống chó Pug có tổ tiên từ Trung Quốc vào thời nhà Hán (khoảng năm 200 trước Công nguyên). Chó pug cổ đại từng là thú cưng của các hoàng đế Trung Hoa. Chúng thậm chí được ở trong phòng riêng và có lính gác.

Đến thế kỷ 16, khi các nước Phương Tây (Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ba Nha, Hà Lan…) bắt đầu giao thương với Trung Quốc. Những chú chó pug đầu tiên đã theo các đoàn thuyền buôn trở về châu Âu. Tại đây, chúng cũng được các gia đình hoàng gia, quý tộc cực kỳ yêu thích. Và chính điều này cũng là khởi nguồn cho những bất hạnh xảy đến với giống chó này sau đó. Chó pug nguyên thủy không phải là loài chó có bộ mặt xệ, mũi ngắn và gần như không có mõm như bạn thấy hiện giờ.

Chó Pug ngày nay có một gương mặt phảng, mũi tịt, mắt lồi và gần như không có mõm. Trông như một chú hề vậy.

Để có thể mua vui cho con người. Với một bộ dạng ngộ nghĩnh. Mặt nhăn, xệ và mũi tịt. Trông chó Pug ngày nay giống như một chú hề vậy. Đây là kết quả của một quá trình lai tạo kéo dài hàng thế kỷ.

Tại sao người ta lại lai tạo chó Pug biến dạng đến kỳ cục như vậy?

Trong suốt lịch sử thế giới cận đai (từ thế kỷ 18 đến nửa đầu thế kỷ 20). Trong trào lưu hiếu kỳ và khám phá thế giới. Con người trong thời kỳ này rất ưa thích các sinh vật khác thường. Người ta hiếu kỳ xem những chú hề lùn trong rạp xiếc. Họ bỏ tiền để xem những con người đột biến (khổng lồ hoặc tí hon, dị dạng…). Hay những loài sinh vật lạ đến từ Tân thế giới. Thật không may mắn giống chó Pug đến từ đất nước Trung Hoa xa xôi cũng không nằm ngoài trào lưu này.

Nguyên nhân chó pug bị biến dang do nhân giống là do sở thích của con người. Hình ảnh chó Pug chụp vào cuối thế kỷ 19 với ngoại hình khác hoàn toàn ngày nay.

Sự biến đổi hình dáng chó pug sau hơn 1 thế kỳ gần đây:

Các đây hơn 1 thế kỷ, giống chó Pug có ngoại hình hoàn toàn khác ngày nay. Với một cái mõm dài và mũi không bị tịt sát hộp sọ, chúng hoàn toàn không khác biệt so với các giống chó phổ biến khác. Chúng khá khỏe mạnh và không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe di truyền.

Sở dĩ giống chó này có ngoại hình kì cục như ngày nay là do bàn tay của các nhà lai tạo giống qua hàng thế kỷ. Một chuyên gia về thú y, tiến sỹ Jade Norris sau nhiều năm nghiên cứu đã kết luận:

“Sở dĩ giống chó pug có các đặc điểm như mặt xệ, mõm ngắn, mũi tịt là do con người chọn lọc các gen lỗi từ chó bố mẹ. Nhân giống chúng với nhau và tạo nên tính trạng phổ biến. Trong khi những chú chó Pug bình thường thì không lựa chọn để nhân giống. Kết quả là dần dần, giống chó này hình thành bộ dạng như ngày nay, ục ịch, da nhăn và mõm ngắn. Những tính trạng này được giới quý tộc, giàu có ưa chuộng. Họ sẵn sàng trả nhiều tiền để sở hữu những chú chó ngộ nghĩnh như vậy. Điều này cũng thôi thúc các nhà nhân giống càng biến đổi giống chó này nhiều hơn.

Sự biến dạng của hộp sộ chó pug

100 năm trước, chó Pug không hề có hình dạng như bây giờ. Pug ngày nay mập mạp hơn, da nhăn và có chiếc mũi ngắn. Theo bác sĩ thú y Jade Norris, nguyên nhân của những cuộc đời đáng thương này chính là con người, họ đã nhân giống dựa trên sở thích về gương mặt ngắn của các con bố và mẹ có gen khác biệt. Sụ biến đổi chủ yếu là thay đổi hình dạng của hộp sọ.

Còn đây là bức ảnh minh chứng rõ nét nhất những bất hạnh mà giống chó này phải chịu. Một hộp sọ bị biến dạng, móp mèo của một chú chó Pug ngày nay. Trông như của người ngoài hành tinh, hay vừa trải qua một tai nạn khủng khiếp vậy. 

Dạng hộp sọ này có danh pháp khoa học là brachycephalic (hội chứng đầu ngắn) trong lĩnh vực giải phẫu.  Ngoài chó Pug, một số giống cũng bị hội chứng này rõ nét nhất là bulldog, bull pháp, bull terrier…Mội vài nạn nhân khác của việc lai tạo không tự nhiên của con người là Becgie GSC, Doberman, rottweiler với cấu trúc xương khớp sau khuỵu. Đặc biệt Tea cup Poodle siêu nhỏ với những lỗi gen toàn bộ cơ thể có lẽ là giống chó khốn khổ nhất trên thế giới. Không kém gì chó pug cả.

Đặc điểm nhận biết chó Pug thuần chủng

Chiều cao và chiều dài cơ thể xấp xỉ nhau giúp những chú chó Pug thuần chủng có dáng đi vững chắc, cơ thể nhỏ, săn chắc giúp chúng trông mạnh mẽ hơn. Bạn có thể tham khảo bức ảnh minh họa cơ thể chú chó Pug thuần chủng dưới đây.

Đặc điểm cơ thể của giống chó Pug thuần chủng
Đặc điểm cơ thể của giống chó Pug thuần chủng. Ảnh Internet

Pug thuần chủng có phần ngực và vai to ngang hơn phần mông

  • Phần đầu của chó Pug thuần chủng: Khi nhìn quay ngang, đầu của chó Pug có hình vòng cung, 1/4 vòng tròn ngược lại nhiều chú chó Pug có phần đầu lõm hoặc gãy thì không thuần chủng.
Phần đầu của chó Pug thuần chủng
Phần đầu của chó Pug thuần chủng. Ảnh Internet

Như các bạn có thể thấy trong hình ảnh này, giống chó Pug thuần chủng có khuôn đầu tròn và to hơn chó Pug không thuần.

Khi nhìn góc ngang, đầu chúng tạo thành hình vòng cung tròn trịa trong khi đó chó Pug bên phải lại bị gãy ở phía mũi. Đây là đặc điểm rất dễ dàng nhận biết khi bạn đi chọn mua chó Pug thuần chủng.

Khi nhìn từ chính diện khuôn mặt: Ở khuôn mặt khi nhìn trực diện, chó Pug thuần chủng có phần đầu to tròn hơn, các nếp nhăn dãn dài sâu, mõm ngắn mũi tẹt vào trong sát với độ vòng cung của khuôn mặt. Dường như khuôn mặt tròn chĩnh hơn với chú chó bên phải.

Phân biệt khuôn mặt chó Pug thuần chủng
Phân biệt khuôn mặt chó Pug thuần chủng. Ảnh Internet

Hầu hết những chú chó Pug thuần chủng thường có những đặc trưng rất riêng biệt so với chó Pug bị lai tạo. Bạn có thể thấy những nếp nhăn rõ nét cùng khuôn mặt tròn đáng yêu. Những chú Pug lai tạo thường có những nếp nhăn ít hơn cùng khuôn mặt dài.

  • Lưng của chó Pug thuần chủng thẳng không lõm xuống hay cong lên, chúng cân đối với cơ thể. Lưng giúp Pug có được một dáng đi vững chắc và mạnh mẽ.
  • Chân sau nhỏ hơn đôi chân trước, đôi chân sau song song và thẳng khi nhìn từ sau.
  • Đuôi cuộn lại thành vòng trên lưng. Đuôi càng cuộn thì càng đẹp.

Chó pug thuần chủng có màu lông đen và nâu ánh vàng. Ngoài 2 màu này ra, các màu khác đều không được công nhận là thuần.

Chúng không có đốm trên lông, mõm tai, mắt có màu đen. Bộ lông của chúng ngắn ôm sát cơ thể ít rụng hơn so với các giống chó lông dài khác.

Lời kết

Chó Pug mặt xệ (Pug Dog) là giống cảnh khuyển thông minh lanh lợi với ngoại hình dễ thương. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc có thể nắm bắt được những thông tin về giống cảnh khuyển chân ngắn này.

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *