Cá hỏa tiễn cảnh là cá gì, nuôi cá sâu hỏa tiễn như thế nào

Rate this post

Nhắc đến cá sấu ai cũng nghĩ nó là loài động vật hung tợn, cần tránh xa huống chi là nuôi chúng làm cảnh. Thế nhưng, ngộ thay, cá sấu hỏa tiễn lại trở thành một trong những thú nuôi cá cảnh đang “hót hòn họt” hiện nay. Vậy loài cá sấu này có gì đặc biệt lại khiến nhiều người yêu thích như vậy? Bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu tổng quan các kiến thức về loài cá này nhé.!!!

1. Cá hoả tiễn cảnh là cá gì?

ca-hoa-tien-canh-1
Cá hỏa tiễn cảnh phân bố ở khu vực Bắc Mỹ

Theo Wikipedia: “Cá láng đốm, còn gọi là cá nhái đốmcá sấu hỏa tiễncá sấu mõm dài (tên khoa học Lepisosteus oculatus) là một loài  nước ngọt nguyên thủy thuộc họ Lepisosteidae, có nguồn gốc Bắc Mỹ.”

Cá sấu hỏa tiễn có tên khoa học Lepisosteus osseus, chúng thuộc loài Lepidosteiformes, ngành động vật có xương sống và thuộc lớp cá vây tia của bộ cá láng, nằm trong họ cá mõm dài. Chúng là một loài ăn thịt, sinh sống chủ yếu ở môi trường nước ngọt. Chúng được tìm thấy nhiều ở vùng Bắc Mỹ.

Cá sấu hỏa tiễn được du nhập về Việt Nam 2000 và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ cộng đồng nuôi cá cảnh. Ở Việt Nam chúng được gọi với những cái tên khá đáng yêu như: Cá mỏ vịt, cá Phúc lộc thọ, cá sấu mõm dài…

Xem thêm: Các dòng cá lóc cảnh dễ nuôi 2022

2. Thông tin về cá hoả tiễn cảnh

2.1. Nguồn gốc cá sấu hỏa tiễn

Cá sấu hỏa tiễn có xuất xứ từ vùng nước ngọt ở Bắc Mỹ, cái tên Hỏa tiễn là cách gọi của người dân nơi đây dành cho dòng cá sấu có mõm dài này.

Cá sấu hỏa tiễn là loài động vật hoạt động chủ yếu về đêm và thích hoạt động độc lập một mình, thầm lặng. Chúng đem lại cảm giác thầm lặng thực chất chúng cực kỳ hung dữ. Chúng thích săn con mồi theo kiểu phục kích: rình mò, quan sát, âm thầm bám theo và cho đến khi con mồi nằm trong với chúng sẽ cho cú “knockout” với một nhát cắn mạnh kết liễu con mồi.

2.2. Đặc điểm ngoại hình của cá hỏa tiễn cảnh

ca-hoa-tien-canh-2
Cá hỏa tiễn cảnh có thân hình to lớn khi trưởng thành

Loài cá sấu hỏa tiễn này có những đặc trưng về ngoại hình không lẫn vào đâu được.

Chúng có thân hình như một quả ngư lôi với chiếc mõm vừa dài vừa nhọn. Đi kèm với đó là bộ hàm có bộ răng kết cấu theo kiểu răng kép rất dài, sắc nhọn và có sức cắn cực khỏe.

Bao phủ gần hết cơ thể chúng là bộ “áo giáp” được cấu tạo bởi những chiếc vảy có hình dáng kim cương, viền hơi gồ lên và chất liệu vảy cứng rắn như được tráng men. Bên trong là màu da trắng xám. bên ngoài là những chấm đen chạy dài theo chiều dài thân của chúng.

Cá sấu hỏa tiễn khi trưởng thành có kích cỡ trung bình là 112 – 150cm, cùng với cân nặng dao động từ khoảng 5 – 7kg. Tuy nhiên nếu được sống trong môi trường rộng lớn hơn với nguồn thức ăn dồi dào hơn, chúng có thể đạt chiều dài lên tới 3m và nặng đến 140kg.

Xem thêm: Dòng cá lóc vảy rồng sentarum tuyệt đẹp 

2.3. Tuổi thọ cá hỏa tiễn cảnh 

Loài này có tuổi thọ khá cao, với sức sống mãnh liệt. Tuy nhiên, chúng có khoảng thời gian trưởng thành khá dài. Một chú cá sấu hỏa tiễn được công nhận là trưởng thành chỉ khi chúng sống được 10 năm tuổi. Nếu chúng được sinh sống trong môi trường thuận lợi thì chúng có thể sống thọ đến 70- 90 năm. 

2.4. Cá sấu hỏa tiễn cảnh sinh sản như thế nào

Mùa sinh sản của loài cá này sẽ diễn ra vào mùa xuân. Chúng sinh sản theo hình thức đẻ trứng và cứ mỗi lần sinh nở chúng có thể “sản xuất ra” 150.000 quả trứng có màu đỏ tươi. Trứng sau khi đẻ sẽ bám vào các loại thực vật thủy sinh và tự phát triển, tự nở tiếp chứ không cần cá mẹ ấp.

3. Phân bố cá sấu hoả tiễn trong tự nhiên

ca-hoa-tien-canh-3
Cá sấu hỏa tiễn sống được ở nhiều nơi, tính thích nghi cao

Cá sấu hỏa tiễn có môi trường sống rất đa dạng. Chúng có thể sinh sống tốt ở môi trường nước mặn, nước ngọt hay nước lợ. Vì vậy, khi chúng vừa được biết đến đã rất nhanh được phố biến đi khắp nơi vì chúng có thể sinh sống bất kỳ đâu và bất kỳ dạng thời tiết như thế nào.

4. Cách nuôi cá sấu hoả tiễn

Những năm gần đây ở Việt Nam, cá sấu hỏa tiễn rất được hoan nghênh khi chúng như “làn gió mới” thổi vào cộng đồng thích nuôi cá cảnh khi chúng trở thành thú tiêu khiển mới. Và nếu bạn đang hoặc có dự định “tậu” một “em” cá sấu hỏa tiễn để nuôi làm cảnh thì bạn cần biết một số kiến thức chăm nuôi sau:

4.1. Môi trường hồ nuôi cá sấu hoả tiễn

So với các giống cá cảnh khác thì Cá sấu hỏa tiễn có kích thước khá lớn. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị bể/ hồ nuôi cá phù hợp.

Một chiếc hồ nuôi cá lý tưởng cần có chiều dài từ 150 – 200cm. Hồ được đặt ở những nơi có ánh sáng yếu (Cá sấu hỏa tiễn hoạt động chủ yếu về đêm). Mặc dù chúng có thói quen đi săn riêng lẻ nhưng chúng lại có tập tính sống theo bầy đàn. Bởi vậy bạn nên thả tối thiểu 2 còn cá sấu hỏa tiễn vào trong hồ. Tốt nhất nên thả một đực, một cái để có thể nuôi trồng ra đời sau.

Mặt khác, bạn nên thiết kế cho hồ/ bể nuôi của bạn một chiếc nắp đậy chắc chắn (dày khoảng 10 – 20cm) để phòng trường hợp chúng nhảy ra khỏi bể. Lưu ý, nắp vẫn có thể cho ánh sáng đi vào để đảm bảo chúng được cung cấp ánh nắng đầy đủ để phát triển.

ca-hoa-tien-canh-4
Cá sấu hỏa tiễn cần sống ở bể lớn để có thể phát triển

Bạn nên nuôi thêm các loại cây thủy sinh trong hồ vừa để làm sạch nước vừa tạo môi trường sống ít ánh sáng, yên tĩnh cho chúng. Tuy nhiên, bạn không nên nuôi chung chúng với những loài cá cảnh khác. Chúng sẽ coi các loài cá cảnh khác thành con mồi mà ăn sạch.

Vì hồ nuôi cá là dạng nước đọng, không quá rộng rãi nên rất dễ bị ô nhiễm. Vì vậy, hồ/ bể nuôi cần được vệ sinh và dọn dẹp thường xuyên.

4.2.  Môi trường nước nuôi cá sấu hoả tiễn

Cá sấu hỏa tiễn có khả năng thích nghi được với nhiều môi trường nước khác nhau, dù là môi trường nước có hàm lượng oxy thấp, Tuy nhiên, nước thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng nên có độ pH từ 6 – 7, nhiệt độ từ 20 – 26 độ C. Mặt khá, Cá sấu hỏa tiễn di chuyển chậm chạp, nhưng lại ăn khá nhiều nên bạn vẫn nên trang bị các thiết bị hỗ trợ lọc nước đủ mạnh để làm sạch nước bên trong hồ và bổ sung lượng oxy cần thiết cho cá phát triển.

4.3. Thức ăn cho cá sấu hoả tiễn

Cá sấu hỏa tiễn là loài động vật ăn thịt. Chúng rất phàm ăn và có thể ăn tất cả mọi thứ. Đã có nhiều khuyến cáo được đưa ra rằng không nên thả chủng vào tự nhiên, bởi chúng có thể “tiêu diệt” sạch các sinh vật sống xung quanh và tàn phá cả môi trường nơi đó.

Tuy vậy, chúng cũng có thức ăn yêu thích của mình như: các loại thủy cầm, côn trùng, các loại cá có kích thước nhỏ hơn chúng, tôm tép, cua cá…

Loài cá sấu này có tập tính ăn tạp và chúng không bị kén ăn. Chúng có thể ăn tất cả mọi thứ miễn chúng có thể ăn được. Vì vậy việc thiết lập một chế độ ăn phù hợp với chúng khá đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp cho chúng đủ khẩu phần và chất dinh dưỡng cần thiết, chúng sẽ phát triển rất nhanh.

ca-hoa-tien-canh-6
Cá sâu hỏa tiễn là loài ăn tạp

Những lưu ý bạn cần biết khi xây dựng chế độ ăn cho cá sấu hỏa tiễn là:

  • Lựa chọn các loại thức ăn có thể giữ được lâu, đảm bảo vệ sinh, an toàn.
  • Nên mix thức ăn tổng hợp và thức ăn tươi sống cho chúng hàng ngày. Đới với thức ăn sống, trước khi cho ăn bạn nên kiểm tra kỹ trước xem chúng có bị hỏng hóc gì không.
  • Bạn nên theo dõi sức ăn của chúng thường xuyên để căn chỉnh khẩu phần ăn cũng như lượng thức ăn sao cho phù hợp. Không nên cho quá nhiều thức ăn, nếu chúng ăn không hết thì vừa ô nhiễm nước, vừa lãng phí. Còn nếu ít quá sẽ không đủ dinh dưỡng để chúng phát triển.

5. Cá sấu hoả tiễn ăn được không? Giá trị dinh dưỡng cá sấu hoả tiễn

Bên cạnh việc, Cá sấu hỏa tiễn được săn đón để nuôi làm cảnh, thì loài cá này còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn rất được ưa chuộng bởi hương vị thịt khá ngon, lạ miệng. Hơn hết thịt của chúng còn chứa rất nhiều lượng đạm quý, bổ dưỡng hơn so với thịt lợn, thịt bò. Tuy nhiên cần 1 số thông tin, lưu ý rất quan trong mà các bạn phải biết khi ăn thịt loại cá này:

6. Giá cá sấu hoả tiễn bao nhiêu tiền một kg? Mua ở đâu?

Vào khoảng thời gian đầu năm 2000 khi cá sấu hỏa tiễn mới du nhập về Việt Nam chúng có giá bán rất cao. Tuy nhiên, hiện giờ giá bán của chúng đã rẻ đi rất nhiều và được phổ biến rộng rãi trên cả nước, bạn có thể tham khảo giá bán hiện tại của chúng ở dưới.

  • Đối với cá bột có giá bán dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/ con
  • Đối với cá trưởng thành có giá bán dao động từ  200.000 – 300.000 đồng/ con
  • Đối với cá trưởng thành có kích thước lớn hơn 1, có giá bán dao động từ 1.500.000 – 3.000.000 đồng/ con.

7. Lời kết

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp được thêm cho các bạn những kiến thức thú vị về loài cá cổ đại này. Hy vọng các bạn sẽ tìm được cho mình một chú cá hỏa tiễn cảnh mong muốn. Blog chó mèo chúc các bạn thời gian đọc bài vui vẻ và thư giãn.

Xem thêm: Cá thần tiên tuyệt đẹp trong bể thủy sinh