Rùa Cá Sấu ăn gì, cách chọn mua rùa cá sấu, giá rùa cá sấu 2022

5/5 - (14 bình chọn)

1.1. Giống rùa cá sấu là rùa gì

Theo Wikipedia: “ Rùa cá sấu hay còn gọi là rùa ngoạm (Danh pháp khoa học: Macrochelys temminckii) là một trong những loài rùa nước ngọt lớn nhất thế giới.”

Hiện nay, loài rùa này đã khá phổ biến trên thế giới, được nhiều người nuôi dưỡng để làm thú nuôi và lấy thịt, trong đó có cả Việt Nam. Rùa Cá Sấu là một loài động vật ăn thịt, thuộc họ nhà bò sát. Chúng có ngoại hình khá đặc biệt, khác xa với loài rùa thông thường. Tuy nhiên chúng vẫn giữ được tập tinh phổ biến của loài rùa.

rua-ca-cau-2
Rùa cá sấu xuất hiện ở Bắc Mỹ

1.2. Các đặc điểm đặc trưng ở rùa cá sấu

Rùa Cá Sấu sở hữu cho mình một ngoại hình khá hầm hố và dữ tợn. Chúng có cái mỏ nhọn, có răng rất sắc, hàm chúng có lực cắn rất mạnh.

Đặc biệt chúng sở hữu một cái mai rất hầm hố, với những chiếc gai sắc nhọn và một cái đuôi khá dài. Nhìn bên ngoài chúng như một các loài động vật thời nguyên thuỷ.

rua-ca-cau-1
Rùa cá sấu có ngoại hình của động vật nguyên thủy

Khi phát triển đến độ trưởng thành, thì chúng có thể dài tới khoảng hơn 70cm và nặng tới hơn 60kg. Ngoài ra, người ta còn phát hiện được một số con có cân nặng hơn 100kg. Đặc biệt loài Rùa Cá Sấu có tuổi thọ rất cao. Chúng có thể sống được hơn 100 tuổi nếu điều kiện thích hợp ở ngoài tự nhiên.

Loài Rùa Cá Sấu này thường có một vẻ ngoài tối màu, bởi màu sắc phổ biến của chúng thường là đen, xám hoặc nâu, có ít con có màu xanh nâu. Đặc biệt, chúng nổi bật với phần mai của mình. Chiếc mai với những hàng gai trên mai rất hầm hố, rất giống với gai của lưng cá sấu.

rua-ca-cau-3
Rùa cá sấu có ngoại hình hầm hố

1.3. Rùa cá sấu sống trong môi trường như thế nào

Rùa Cá Sấu là một trong những loài có khả năng thích ứng với môi trường sống vô cùng nhanh chóng. Chúng có thể phát triển bình thường tại những khu vực có nhiệt độ từ 2-14 độ C. Chúng ít khi gặp phải các loại bệnh tật liên quan, chúng là loài ăn tập, dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

rua-ca-cau-4
Rùa cá sấu sống ở các đầm lầy hoang dã

Ngoài ra, loài Rùa Cá Sấu có thời gian sinh sản khá chậm. Chúng thường trưởng thành và bước vào giai đoạn sinh sản khoảng từ năm 12 tuổi rưỡi. Chúng sẽ tìm kiếm bạn tình và giao phối vào cuối năm. Mỗi lần sinh sản chúng sẽ đẻ từ 10 – 50 quả trứng trong thời gian khoảng 2 tháng. Và trứng sẽ nở ra sau khoảng 100 – 140 ngày và sẽ rơi vào đầu mùa đông.

2. Rùa cá sấu phân chia làm bao nhiêu loại?

Rùa Cá Sấu là loài bò sát cổ nhất đang còn sinh sống đến thời điểm hiện nay. Và khi có nhu cầu tìm mua Rùa Cá Sấu để về nuôi làm cảnh thì bạn cần phải phân biệt được các loài Rùa Cá Sấu phổ biến hiện nay.

Cụ thể, hiện nay Rùa Cá Sấu có hai loại phổ biến. Đó là: Rùa Cá Sấu Alligator Snapping Turtles và Rùa Common Snapping Turtle. Và giống Rùa Common Snapping Turtle sẽ phân ra thành 4 loại nhỏ hơn. Và sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết những giống Rùa Cá Sấu!

2.1. Rùa Alligator Snapping Turtle

Người ta hay gọi loài này là Rùa Cá Sấu, bởi chúng sở hữu một ngoại hình vô cùng “ngầu” và hầm hố. Chúng được phát hiện nhiều nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Chúng sở hữu một ngoại hình to lớn và chúng là loài ăn thịt. Đây là một trong những giống rùa đang nhận được sự yêu thích của nhiều người. Họ mua chúng về để nuôi làm cảnh trong nhà.

rua-ca-cau-5
Rùa Alligator Snapping Turtle

Một con Rùa Cá Sấu Alligator Snapping Turtle trường thành có thể nặng tới 60kg và có nhiều con có thể nặng tới 300kg

2.2. Rùa Common Snapping Turtle

Giống rùa này cũng có ngoại hình tương tự như Rùa Cá Sấu và cũng được tìm thấy nhiều ở vùng Bắc Mỹ, Georgia hay Nam Cali. Chúng là loài rùa nước ngọt, thích sống ở vùng nước sông. Chúng sở hữu một bộ mai cực ngầu và có 3 đường gai nhọn mọc trên mai rất thẳng lối. Cổ chúng có gai, kích thước có thể đạt đến 50cm, tuy nhiên trùng bình chúng đạt chiều dài từ 25-47 cm.

Loài rùa Common Snapping Turtle còn được chia làm thành 4 loại khác nhau. Cụ thể:

+ Rùa Cá sấu Common: Là loài rùa phổ biến nhất trong 4 loài, chủ yếu sống ở vùng Đông, Nam Canada và vùng Florida, Texas của Bắc Mỹ.
+ Rùa Florida Snapping: Chúng được phát hiện nhiều ở vùng Nam Mỹ, đặc biệt là vùng Florida nên chúng được đặt tên theo địa phương này.
+ Rùa Cá Sấu Nam Mỹ: Chúng phân bố rộng khắp trên vùng Nam Mỹ.
+ Rùa Cá Sấu Trung Mỹ: Giống như cái tên, thì chúng được tìm thấy nhiều ở vùng Trung Mỹ, đặc biệt là quần thể Honduras.

rua-ca-cau-6
Rùa Common Snapping Turtle

3. Rùa Cá Sấu bao nhiêu tiền? Giá rùa cá sấu 2022

Có thể nói, Rùa Cá Sấu là một trong những loài thú nuôi khá đắt đỏ hiện nay. Tuy nhiên, nếu như yêu thích và muốn sở hữu cho mình một em thì chắc nhiều người không ngần ngại bỏ ra một số tiền khá lớn cho những chú Rùa Cá Sấu. Tuy nhiên, mức giá Rùa Cá Sấu hiện nay ở mức ta có sự chênh lệch khá lớn ở mỗi địa chỉ kinh doanh, trại giống hay thời điểm mua rùa. Ngoài ra, ngoại hình, sức khoẻ, màu sắc, độ tuổi cũng ảnh hưởng tới mức giá của Rùa .

Hiện nay, một con Rùa Cá Sấu có mức giá rẻ nhất cũng rơi vào khoảng 1.000.000 vnđ/em. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loài rùa cũng như con nhỏ hay con trưởng thành mà mức giá có thể thay đổi. Cụ thể:

+ Giá Rùa Cá Sấu Alligator Snapping Turtle có mức giá dao động từ 1.000.000 – 2.000.000 vnd/con
+ Còn Rùa Common Snapping Turtle sẽ có mức giá rẻ hơn là dao động từ 300.000 – 1.000.000 vnd/con.

Hiện nay số lượng Rùa Cá Sấu ở nước ta là không còn quá khán hiếm, do đó mức giá cho một chú Rùa Cá Sấu sẽ bình ổn hơn. Vì vậy, nếu muốn sở hữu cho mình một em Rùa Cá Sấu, thì bạn nên tìm đến các trại giống, đặt cọc trước, khi nào có hàng thì bạn se có cơ hội mua được những chú rùa chất lượng.

4. Rùa Cá Sấu ăn gì? Thực đơn cho rùa

Rùa Cá Sấu là một loài ăn thịt, chúng cũng ăn tạp và chủ yếu là ăn các loài động vật.

Thức ăn ngoài tự nhiên của chúng chủ yếu là tôm, cá, ốc, mực hoặc các loại thịt vụn của các loài khác để lại. Tuy nhiên, trong môi trường nuôi nhốt thì bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp và tốt cho sự phát triển của Rùa Cá Sấu.

rua-ca-cau-7
Rùa cá sấu ăn tạp chủ yếu ăn thịt

Mỗi ngày bạn cho Rùa ăn khoảng 3 lần vào những khung giờ cố định. Việc này để tạo thói quen ăn uống cho chúng. Mỗi lần bạn nên chia đều thức ăn ra. Bạn có thể cho chúng ăn các loại cá, tôm, thịt, ốc… Hoặc bạn có thể sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp màu xanh lá cây dành riêng cho Rùa. Loại thức ăn này để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho chúng, đặc biệt là Protein.

5. Phương pháp nuôi Rùa Cá Sấu khoa học nhất

Khi có nhu cầu nuôi một chú Rùa Cá Sấu để làm thú cưng, thì bạn có thể tham khảo qua những kinh nghiệm nuôi dưỡng mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Để biết cách nuôi dưỡng em Rùa của mình hiệu quả nhất.

5.1. Chuẩn bị bể nuôi Rùa Cá Sấu

+ Bạn nên Setup một cái bể nuôi Rùa Cá Sấu bằng kính hoặc thùng nhựa cũng được. Tuỳ thuộc vào kích thước của rùa mà làm bể cho phù hợp. Ví dụ: Nếu rùa dài 10cm thì bạn nên làm bể dài 40cm. Nếu rùa dài 45cm thì bể phải dài ít nhất 2m.
+ Bể nuôi Rùa Cá Sấu phải có chế độ ánh sáng ổn định, đặc biệt là phải có tia UVB sẽ giúp cho quá trình phát triển của rùa ổn định và hiệu quả. Nên đặt bể rùa ở nơi có ánh sáng trực tiếp chiếu vào hoặc sử dụng đèn chiếu tia UVB 3.0 trong bể.
+ Nhiệt độ nước phải duy trì từ 22-30 độ, nếu nhiệt độ dưới 20 độ C thì rùa dễ bỏ ăn. Ngoài ra, cần đảm bảo độ pH của nước phải ở mức 5,6,7. Nếu dùng nước máy, thì nên bỏ thêm các loại cá bàng khô vào để làm giảm độ pH trong nước.
+ Nước nuôi rùa bạn phải thường xuyên thay cho bể, định kỳ từ 2-3 ngày nên thay nước 1 lần, để làm tăng độ oxy có trong nước.

 

5.2. Cho Rùa Cá Sấu ăn gì để khỏe mạnh

Ngoài những thức ăn mà chúng tôi chia sẻ trên cho Rùa Cá Sấu, thì bạn cũng nên bổ sung các loại sâu cho chúng. Việc nắm được thức ăn của Rùa, thì bạn nên biết là chúng không thích ăn gì. Rùa Cá Sấu không thích ăn thịt quá nhiều mỡ hay ôi thiu. Ngoài ra không nên cho chúng ăn đồ ăn có xương, gai bởi dễ làm tổn thương tới ruột của chúng. Đặc biệt là đồ ăn phải sạch và không bị ôi thiu. Và tập cho chúng ăn vào giờ cố định, để quen vói chế độ ăn uống mà bạn đặt ra.

5.3. Chăm sóc Rùa Cá Sấu theo từng mùa trong năm

rua-ca-cau-8
Rùa cần phơi nắng nhiều

Theo WikiHow: “Rùa cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chứ không chỉ đèn sưởi ấm hoặc ánh sáng mặt trời nhân tạo. Thiếu ánh sáng mặt trời có thể dẫn đến các bệnh về xương chuyển hóa, trong đó chủ yếu là tình trạng phân hủy xương ở rùa.”

  • Vào mùa hè, đặc biệt thường nhiệt độ sẽ rất cao. Ngay cả dưới nước cũng thể lên đến 30 – 40 độ C. Nhiệt độ này khiến cho rùa dễ bị say nắng, sốc nhiệt và bỏ ăn. Lúc này bạn phải đảm bảo nước trong bể có độ sâu 30cm, có thiết bị che nắng, nên trồng thêm cây thuỷ sinh. Cố gắng giữa nhiệt độ nước ở mức 35 độ C. Sử dụng quạt làm mát, bơm nước mát vào bể…
  • Còn vào mùa đông, nhiệt độ có thể xuống thấp, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Nếu nhiệt độ xuống dưới 13 độ C, thì lúc này rùa sẽ tìm chỗ để ngủ không và không ăn uống gì. Bạn nên đưa rùa vào nơi ít ánh sáng, kín và nước trong bể không ngập quá mai của rùa. Nếu nhiệt độ giảm sâu, thì bạn cần thắp đèn sưởi ấm cho bể rùa.

6. Các địa chỉ uy tín để mua rùa cá sấu

Khi có nhu cầu mua Rùa bạn nên tìm kiếm một số địa chỉ uy tín, chất lượng để đảm bảo mua được em rùa khoẻ mạnh, đẹp và có mức giá phù hợp. Hiện nay, trên cả nước có khá nhiều địa chỉ bán Rùa Cá Sấu, tuy nhiên bạn có thể tham khảo qua một số địa chỉ mà chúng tôi chia sẻ sau đây. Bạn có thể mua Rùa  trực tiếp hoặc mua online để có thể được.

1. Pop Pet Shop
+ Địa chỉ:
– Hà Nội: Số 18 ngõ 152 Hào Nam, Quận Đống Đa
– TPHCM: 135/1 Nguyễn Văn Cừ, F2, Q5, TPHCM
+ Điện thoại: 097.718.3090 – 098.789.3090

2. Diễn đàn muabanthuysan.vn
+ Địa chỉ: Số 6A – Ngõ 1 – Vạn Phúc – Ba Đình – Hà Nội
+ Điện thoại: 0904218616

3. Trại Cá Sấu Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Email: [email protected]
+ Website: nuoicasau.com

4. Trang trại Mew.vn
+ Địa chỉ: 188/34 Tam Bình, Phường Tam Phú, TP.Thủ Đức, TPHCM
+ Điện thoại: 0902.625.568
+ Email: [email protected]

5. Shop Rùa Hà Nội
+ Điện thoại: 035 913 8914
+ Email: [email protected]
+ FB: https://www.facebook.com/rualahanoi

Như vậy, trên đây Blogchomeo đã chia sẻ đến các bạn những thông tin chi tiết liên quan tới loài Rùa Cá Sấu. Cũng như giúp các bạn giải đáp chi tiết thắc mắc về Rùa Cá Sấu bao nhiêu tiền 1 con? Rùa Cá Sấu ăn gì? hay cách nuôi Rùa Cá Sấu hiệu quả nhất hiện nay. Nếu còn thắc mắc hay có góp ý về loài Rùa Cá Sấu bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ tiếp nhận và phản hồi sớm nhất.