20 hành vi kỳ lạ của chó và mèo, khoa học giải thích thế nào? (phần 1)

5/5 - (13 bình chọn)
Đồng hành cùng chúng ta trong suốt chiều dài lịch sử, chó và mèo là những người bạn lông lá đắc lực trong cuộc sống con người. Những anh bạn của chúng ta thi thoảng cũng có những hành vi kì quặc, ngớ ngẩn hay thậm chí là khá nực cười.

Bạn thân chó và mèo cùng nhau chơi đùa ngoài trời, nằm ngửa.

 

1. Tại sao mèo ghét tắm?

Một con mèo đang tắm.

Không có gì bí ẩn khi hầu hết mèo nhà không thích ở trong nước, cho dù là để tắm hay ngâm mình trong hồ bơi. Mặt khác, hầu hết các con chó đều cảm thấy nghịch nước bao nhiêu cũng là không đủ. Nhưng tại sao lại thế?

“Có lẽ đó là vì lông mèo mất nhiều thời gian để khô hơn chó và mèo không thích bị ướt trong khi chờ khô” – Kelley Bollen, giám đốc chương trình hành vi của Đại học Thú y tại Đại học Cornell, nói với Live Science 2010 .

Hoặc có thể mèo thích đặt cả bốn chân trên bề mặt rắn và “không ưa thích cảm giác nổi trong nước”, cô nói.

Hơn nữa, một số giống chó, bao gồm chó nước Bồ Đào Nha và chó lai nước Ireland, được lai tạo để “làm việc” dưới nước và có cơ thể được thích nghi cho việc bơi lặn.

Ngoài ra, hầu hết chó đều được làm quen với nước khi chúng còn nhỏ, trong khi mèo thì không, Suzanne Hetts, một nhà sinh vật học động vật hoang dã của Hiệp hội Hành vi Động vật ở Colorado, nói với Live Science. Mèo có xu hướng sẽ sợ hãi và hoảng sợ khi tắm, vì vậy cần tìm hiểu cách tắm cho mèo trước khi thực hành.

2. Tại sao mèo lại vươn người nhiều như vậy?

mèo kéo dài

Mèo thích duỗi người vì những lý do tương tự như con người : Cảm giác dễ chịu và nó làm tăng lưu lượng máu đến các cơ, Andrew Cuff, nhà nghiên cứu sau tiến sĩ về giải phẫu học tại Đại học Thú y Hoàng gia ở London, nói với Live Science vào tháng 4 năm 2016.

Mèo ngủ từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày, có nghĩa là chúng không di chuyển trong thời gian dài. Cuff cho biết, khi mèo ngồi yên hoặc ngủ, huyết áp của chúng sẽ giảm xuống. Ông nói thêm: duỗi người có thể đảo ngược điều đó.

“Khi bạn kéo căng, nó sẽ kích hoạt tất cả các cơ của bạn và làm tăng huyết áp, điều này làm tăng lượng máu đến các cơ và cả não,” Cuff nói. “Điều này giúp đánh thức bạn và khiến bạn tỉnh táo hơn.”

Co giãn cũng có thể thải độc tố và thải các sản phẩm phụ tích tụ trong cơ thể trong thời gian không hoạt động, Cuff nói. Hơn nữa, khi một con mèo vươn vai, nó sẵn sàng cho các cơ của mình hoạt động, chẳng hạn như chạy theo con chuột… hoặc chuẩn bị ăn thêm gì đó.

3. Tại sao chó đi vòng tròn trước khi nằm?

Chú chó Weimaraner nằm nghỉ trên ghế dài.

Leslie Irvine, tác giả cuốn sách “If You Tame Me: Learn Our Connection With Animals”, đã công bố với Live Science 2011 .

Tổ tiên chó hoang thường đi vòng tròn để làm tổ – một khu vực có cỏ hoặc bụi rậm rạp để chúng có thể ngủ. Hành vi này cũng có thể đã xua đuổi rắn hoặc côn trùng lớn có thể đã làm phiền chúng, Irvine nói. Hành vi này là một trong số những hành vi còn được lưu trữ qua quá trình tiến hóa của chó.

Hơn nữa, một cái tổ sẽ đánh dấu lãnh thổ của con chó, cảnh báo những con chó khác tránh xa, cô nói.

Chó đi vòng tròn trước khi ngủ như một hành vi kiểm tra chỗ ngủ và đánh dấu lãnh thổ.

4. Tại sao chó lại đi nặng theo trục bắc nam?

chó đi ị

Hóa ra, một số chú cún thích đi nặng khi chúng thẳng hàng với trục bắc nam của từ trường Trái đất. Để đưa ra kết luận kỳ quặc này, các nhà nghiên cứu đã dành hai năm để quan sát 70 con chó khi chúng đi vệ sinh và đi tiểu. Ngoài những chú chó được huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ, hầu hết các các thể chó đều có hành vi này.

Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng những con chó được nghiên cứu, bao gồm 57 giống khác nhau, có xu hướng quay mặt về hướng Bắc hoặc Nam khi đi nặng và dường như tránh quay mặt về hướng Đông hoặc Tây, các nhà nghiên cứu lưu ý trong nghiên cứu của họ, được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Frontiers in Zoology. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu không chắc chắn làm thế nào những con chó cảm nhận được từ trường (nếu trên thực tế, chúng cảm nhận được nó) hoặc tại sao chúng lại có một vị trí cụ thể như vậy.

5. Tại sao mèo lại chôn phân của chúng?

mèo trong thùng rác

Các nhà khoa học cho rằng thực hành chôn lấp phân này gắn liền với việc phục tùng và các biện pháp phòng ngừa.

Trong môi trường hoang dã, những kẻ săn mồi có mũi nhạy cảm có thể dễ dàng ngửi thấy mùi nước tiểu và phân của mèo, theo Animal Planet. Vì vậy, những con mèo nhỏ hơn và yếu hơn, dễ phục tùng hơn có thể chôn phân hoặc đi vệ sinh linh tinh, rải rác để ngăn chặn những con vật thống trị hơn nhận ra, Animal Planet cho biết .

Ngược lại, những con mèo lớn, thống trị trong tự nhiên, như sư tử và hổ, đôi khi đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng phân nhưng không chôn nó, theo Mental Floss .

Một số thậm chí có thể chôn vùi phân của mình vì chúng coi chúng là cấp dưới của chủ nhân là con người, nhà động vật học và dân tộc học Desmond Morris đã viết trong cuốn sách “Catlore” (Crown Publishers, 1988).

6. Tại sao mèo mang động vật chết về nhà?

mèo chết chuột

Mặc dù hầu hết mèo cưng đều có thể tiếp cận với nguồn thức ăn chúng ta cung cấp, những sinh vật này vẫn thường mang về nhà chuột , chim và các động vật nhỏ khác mà chúng đã săn được trong những lần ra ngoài.

Đó là bởi vì mèo hoang thường ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày và bản năng đó không biến mất khi chúng được thuần hóa khoảng 10.000 năm trước. Hơn nữa, mèo mẹ trong tự nhiên bắt mồi và mang về nhà để dạy con chúng cách ăn. Mèo sẽ cố gắng truyền tải và dạy cho các lứa sau bản năng săn bắn của mình. Ngoài việc săn bắt, chúng cũng sẽ có hành vi trộm, ăn vụng và nhặt nhạnh đồ ăn thừa từ nhiều nguồn.

Theo bác sĩ thú y Marty Becker, trên thực tế, mèo có thể nghĩ rằng bạn là một “chú mèo con” cần được cho ăn hoặc có thể muốn cảm ơn bạnthức ăn cho mèo mà bạn cung cấp cho nó .

7. Tại sao chó không được ăn sô cô la?

Chú chó ăn sôcôla từ hộp hình trái tim

Tốt nhất là để thanh sô cô la đó xa tầm tay của những chú chí. Greg Nelson, Phó chủ tịch cấp cao của Hiệp hội Thú y Trung ương ở Valley Stream, New York, nói với Live Science vào năm 2011 , sôcôla chứa theobromine và caffeine – những chất kích thích gây nguy hiểm cho chó .

Sau khi một con chó ăn sô cô la, nó có thể bắt đầu chảy nước dãi quá mức, nôn mửatiêu chảy. Nelson nói rằng đây là những dấu hiệu cho thấy sô cô la độc hại đối với con chó. Chó cũng có thể bị tăng nhịp tim và hành động bồn chồn, lo lắng hoặc phấn khích vì caffeine, ông nói.

Ngoài ra, nhịp tim không đều có thể khiến máu lưu thông kém dẫn đến giảm nhiệt độ cơ thể. Nếu con chó có phản ứng quá khích, nó có thể bị hôn mê, co cứng cơ và / hoặc co giật; đi vào trạng thái hôn mê; hoặc thậm chí chết, Nelson nói.

Nếu con chó của bạn đã ăn phải sô cô la, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn. Bạn cũng nên gọi bác sĩ thú y nếu con chó của bạn ăn nho hoặc nho khô, vì chúng có thể gây suy thận ở một số giống chó nhất định. Hãy tìm hiểu tất cả những loại thức ăn có hại cho cún để phòng tránh cho chú chó của bạn.

8. Tại sao mèo thích hộp?

Một con mèo xám trong một chiếc hộp.

Bất cứ ai nuôi mèo đều biết rằng ngay khi một chiếc hộp vào nhà bạn, mèo sẽ biến nó thành nhà ngay lập tức. Nhưng tại sao chúng lại thích những không gian hạn chế này?

Hành vi này có thể là bản năng. Trong môi trường hoang dã, không gian kín có thể giúp mèo trốn khỏi những kẻ săn mồi và rình rập con mồi.

Stephen Zawistowski, cố vấn khoa học của Hiệp hội Phòng chống đối xử tàn ác với động vật,  nói với Business Insider : “Mèo thích những chiếc hộp vì chúng là động vật khó hiểu; chúng thích ẩn náu” . “Và một chiếc hộp mang lại cho họ một nơi an toàn và bảo mật.”

Một chiếc hộp cũng có thể giúp mèo nhìn thấy những gì đang đến với chúng, về cơ bản giúp chúng quét khu vực mà không bị nhìn thấy, Zawistowski nói. Hơn nữa, nếu mèo con rời khỏi hộp để đuổi theo con mồi hoặc đồ chơi, nó luôn có thể quay trở lại vùng an toàn sau đó.

9. Chó có đổ mồ hôi không?

Con chó thở hổn hển

Chó đổ mồ hôi, nhưng không giống như người.

Khi mọi người đổ mồ hôi, họ dựa vào số lượng lớn các tuyến mồ hôi tiết trên cơ thể. Yana Kamberov, một trợ lý giáo sư về di truyền học tại Đại học Pennsylvania, nói với Live Science vào tháng 10 năm 2016. Hệ thống này cho phép mọi người tiếp tục đi bộ, đi bộ hoặc chạy mà không bị quá nóng.

Ngược lại, chó chỉ có tuyến mồ hôi trên bàn chân và mũi, Catherine Carrier, một bác sĩ thú y và quản lý cấp cao hoạt động động vật tại Phòng thí nghiệm Covance, một cơ sở nghiên cứu hợp đồng hợp tác với các công ty dược phẩm, nói với Live Science vào tháng 7 năm 2016 . Carrier nói rằng có thể những bàn chân đẫm mồ hôi giúp chó có thêm sức kéo.

Nhưng bàn chân đẫm mồ hôi không đủ để làm mát con chó. Carrier cho biết, thay vào đó, chó thường hạ nhiệt bằng cách thở hổn hển.

10. Tại sao chó đánh hơi mông nhau?

Con chó đánh hơi mông con chó khác.

Chó có một số chiếc mũi tinh vi và điêu luyện nhất vương quốc động vật. Trên thực tế, khứu giác của chúng nhạy bén hơn con người từ 10.000 đến 100.000 ‘, theo một bài báo trên NOVA . Nhưng tại sao chó lại đánh hơi mông nhau?

Tất nhiên, chúng đang giao tiếp. Hoặc đó là suy nghĩ của các nhà khoa học, mặc dù còn rất ít nghiên cứu để xác nhận rằng họ đang lan truyền thông tin bằng cách sử dụng mông của mình. Những gì các nhà khoa học biết là chó có túi hậu môn tiết ra các hợp chất dễ bay hơi và có mùi. Ví dụ, George Preti, hiện đang làm việc tại Trung tâm Monell Chemical Senses ở Philadelphia, nhận thấy rằng các túi phát ra một loại cocktail chứa đầy trimethylamine và một số axit chuỗi ngắn như axit propionic và axit butyric. Nghiên cứu của ông được trình bày chi tiết vào năm 1976 trên Tạp chí Sinh thái học Hóa học.

Những chất gây mùi này có khả năng được dùng để giao tiếp với nhau.

Ngửi mông nhau có thể được coi là một hành vi giao tiếp ở chó.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp 20 hành vi kì quặc mà bạn có thể thấy ở thú cưng của mình và lý giải nguyên nhân của chúng. Blog chó mèo rất vui được chia sẻ với mọi người những thông tin thú vị về thú cưng. Chúc các bạn những giờ phút đọc bài thư giãn thoải mái. Hãy đón đọc Những hành vi kì quặc ở chó mèo phần 2 nhé.