Làm thế nào để mèo không đi vệ sinh bậy

Rate this post

Làm thế nào để mèo không đi vệ sinh bậy? Mèo nhà bạn luôn ị bậy không kiểm soát. Đó không phải là vấn đề nan giải của mỗi mình bạn đâu mà là nỗi lo chung của đa số những chủ nhân có một em “boss“. Hãy thử tưởng tượng xem, bạn sẽ khó chịu biết bao phải dọn dẹp mớ “phân mèo” ị bậy nơi gầm tủ, gầm giường hay góc nhà bị che khuất. Để không phải đau đầu với việc dọn phân mèo, bạn có thể trị mèo ị bậy nếu kiên trì. Trong bài viết này BLOG CHÓ MÈO chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những vấn đề đau đầu này bằng những thao tác hết sức đơn giản. Từ đây không còn lo về vấn đề mèo ị bậy và có nên “tống cổ” những em mèo này đi vì lý do bất nhẫn này hay không.

Làm thế nào để mèo không đi vệ sinh bậy

Tại sao mèo đi vệ sinh không đúng chỗ? Những nguyên nhân dưới đây có thể giải thích cho việc tại sao mèo đi vệ sinh sai chỗ:

Do cát mèo và chậu cát cho mèo

– Mèo không thích cát

Mèo có các giác quan nhạy bén. Sự nhạy cảm này có thể cũng ảnh hưởng đến phản ứng của một con mèo đối với cát vệ sinh. Những con mèo đã hình thành sở thích cho loại cát từ nhỏ, sẽ không thích thay đổi loại cát khác. Những loại cát mèo có cấu trúc quá to sẽ khiến mèo cảm thấy khó chịu khi đạp lên, cát có mùi quá nồng sẽ khiến mũi mèo khó chịu. Nếu bạn đột nhiên đổi sang loại cát quá khác biệt hoặc khiến mèo khó chịu, mèo đi vệ sinh ra nhà chuyện bình thường.

– Nhà vệ sinh cho mèo không phù hợp

Một trong những lý do khiến mèo đi vệ sinh bậy ra nhà là do khay cát mèo. Nếu bạn dùng một cái hộp vệ sinh cho mèo quá nhỏ hoặc quá chật, mèo sẽ không có đủ không gian để di chuyển, đào bới trong đó. Kết quả là mèo đi vệ sinh ra nhà nhiều hơn.

Những bé mèo bị dị tật, mèo con hoặc những con mèo già có vấn đề về khớp sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng một số loại nhà vệ sinh có thiết kế lối ra vào cao hoặc có các vách cao. Việc ra vào nhà vệ sinh có vách cao khiến chúng bị đau, nên mèo sẽ không dùng thau cát mà mèo đi vệ sinh ra nhà.

lam-the-nao-de-meo-khong-di-ve-sinh-bay

– Chậu cát cho mèo quá dơ

“Trải nghiệm kinh khủng” trong khay cát luôn là một trong những lý do khiến mèo tự nhiên đi vệ sinh không đúng chỗ. Mèo đặc biệt quan tâm đến nhà vệ sinh của chúng, nhất là khi mèo có khướu giác nhạy hơn chúng ta 14 – 16 lần. Hộp vệ sinh có thể không bốc mùi với bạn, nhưng nó lại quá bẩn đối với mèo. Chẳng ai muốn dùng nhà vệ sinh dơ bẩn cả, mèo của bạn cũng vậy thôi!

– Địa điểm đặt khay cho mèo đi vệ sinh không đúng

Cũng như con người và loài chó, loài mèo cũng có sở thích riêng đối với nơi mà chúng muốn đi vệ sinh. Điều này có nghĩa, chúng sẽ tránh sử dụng chậu cát cho mèo nếu bạn đặt khay ở vị trí mà chúng không thích.

– Mối liên hệ tiêu cực với thau cát

Có lẽ đã có gì không vui xảy hay bé mèo cảm thấy đau trong khi đang sử dụng chậu cát. Lúc này, mèo sẽ liên kết sự khó chịu này với việc sử dụng khay cát; khiến mèo dần trở nên do dự khi đi vệ sinh. Ngay cả khi sức khỏe của mèo đã trở lại bình thường, sự liên kết đó vẫn còn và có thể khiến mèo mèo không đi vệ sinh đúng chỗ.

– Số lượng nhà vệ sinh cho mèo không đủ

Nếu bạn nuôi nhiều hơn một con mèo, tình trạng thiếu nhà vệ sinh có thể khiến mèo đi vệ sinh ra nhà. Đôi khi sẽ có một hay vài con mèo trong nhà nắm quyền cai quản chậu cát; và chúng sẽ ngăn cản các con mèo bé khác sử dụng. Kể cả khi không có sự phản kháng, lục đục nội bội kiểu này cũng đủ gây stress và kéo theo vấn đề về việc mèo tự nhiên tè bậy.

Căng thẳng

Căng thẳng cũng có thể dẫn đến việc mèo tự nhiên đi vệ sinh ngoài thau cát. Mèo rất nhạy cảm và có thể bị căng thẳng bởi những điều mà bạn có thể không nghĩ đến. Các yếu tố khiến mèo căng thẳng có thể là: chuyển nhà, thay đổi chế độ ăn, đồ đạc trong nhà bị di chuyển, sự xuất hiện của thành viên mới trong nhà hoặc vật nuôi khác, tiếng ồn khác lạ…

Các vấn đề về y tế

Một số bệnh có thể gây ra việc đi mèo đột nhiên tè bậy ra ngoài chậu cát

– Nhiễm trùng đường tiểu

Nếu bạn thấy mèo nhà bạn thường xuyên đi vệ sinh nhưng mỗi lần đi tiểu lại không nhiều, thì có lẽ bé mèo đang bị nhiễm trùng đường tiểu. Nhiễm trùng đường tiết niệu hiếm gặp ở mèo con, nhưng có thể là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về tiết niệu ở mèo lớn tuổi. Vi khuẩn trong nước tiểu có thể gây ra phản ứng viêm ở đường tiết niệu.

– Viêm bàng quang

Những con mèo bị viêm bàng quang sẽ đi tiểu thường xuyên và mỗi lần đi thì trông như thể chúng đang rặn nhưng không được. Có thể sẽ có máu trong nước tiểu. Viêm bàng quang là bệnh rất nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng. Bạn phải đưa bé đi khám và điều trị ngay khi thấy các biểu hiện trên.

– Sỏi thận

Nếu con mèo của bạn bị sỏi thận, có thể nó sẽ thường xuyên vào nhà vệ sinh. Bạn có thể quan sát thấy bé mèo như đang bị đau và kêu meo hoặc khóc khi nó đi tiểu. Phần bụng có phần mềm nhũn khi chạm vào.

Làm dấu bằng nước tiểu

Làm dấu bằng nước tiểu là một hành động thường thấy ở mèo, nhất là mèo đực. Tuy nhiên, đa số các con sen đều mặc định đây là mèo đi vệ sinh lung tung. Thế nhưng nguyên nhân và cách điều trị cho việc này hoàn toàn khác với các nguyên nhân nêu trên.

Mèo làm dấu bằng nước tiểu vẫn sẽ sử dụng khay cát. Tuy nhiên, mèo còn để lại nước tiểu ở các vị trí khác ngoài chậu cát cho mèo, thường là trên bề mặt thẳng đứng như mặt ghế, tường hoặc loa. Lượng nước tiểu thải ra khi đánh dấu thường ít hơn lượng nước tiểu khi đi vệ sinh thông thường.

Do mùi nước tiểu cũ

Nếu mèo của bạn đã đi tiểu trong một khu vực, mùi có thể vẫn còn ngay cả sau khi bạn dọn dẹp tai nạn. Khứu giác của mèo tốt hơn của bạn rất nhiều. Nếu mùi nước tiểu cũ vẫn còn trong nhà của bạn, rất có thể mèo sẽ quay lại khu vực này vì mùi của nó. Đây là thói quen đi vệ sinh của mèo.

lam-the-nao-de-meo-khong-di-ve-sinh-bay

Làm sao để mèo đi vệ sinh đúng chỗ?

Làm gì khi mèo đi vệ sinh không đúng chỗ? Vấn đề căn bản là phải giải quyết nguồn gốc khiến mèo không đi vệ sinh vào cát.

Tạo dung dịch xịt đi vệ sinh đúng chỗ cho mèo

Một số bằng chứng chỉ ra rằng có một số mùi làm “Boss” mèo nhà bạn phải tránh xa. Vậy nên với những khu vực bạn không muốn mèo nhà mình tiếp cận và ị bậy  thì hãy cho khu vực đó “tỏa hương”. Một số mùi hương có hiệu quả chính là vỏ cam chanh, tỏi, hành, dầu hồi, dầu bạch đàn, lá trà,… Bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách cho nguyên liệu vào máy xay để nghiền nát, sau đó thêm vào nước để dễ hòa tan, tìm một cái bình có vòi để tận dụng, vậy là xong.

Bên cạnh đó, trên thị trường đã có những dung dịch pha sẵn chống mèo ị bậy vào khu vực xịt dung dịch này. Bạn có thể tìm mua tại cửa hàng bán đồ cho thú cưng, thậm chí là tại các siêu thị. Mùi hương của những dung dịch xịt này sẽ khiến những chú mèo của bạn chán nản và từ bỏ ý định lảng vảng vào khu vực có mùi hương này.

Mèo không thích những khu vực không bằng phẳng

Với đặc tính thích chạy nhảy và thích những thứ mềm mại, bằng phẳng. Những chú mèo nhà ta sẽ tránh xa những khu vực gồ ghề hoặc bừa bộn những vật cản. Bạn có thể lợi dụng thói quen này của chúng để khiến mèo nhà bạn tránh xa những khu vực bạn không mong muốn nhìn thấy phân của nó.

Bạn có thể mua một tấm thảm mát xa đủ lớn đặt tại khu vực muốn “boss” tránh xa. Nhưng hãy cân nhắc bởi tấm thảm này có thể không những khiến mèo nhà bạn tránh xa mà ngay cả bạn và những người thân trong gia đình cũng không muốn bén mảng đến khu vực đó đâu. Thay vào đó hãy rải những đinh nhựa bằng slime hoặc đơn giản hơn là những hạt cườm, hạt đậu, lát sỏi gồ ghề ở khu vực đó. Điều này không những làm đẹp cho không gian vừa khiến mèo nhà bạn vừa nhìn là đã “ngứa mắt” và quyết định bỏ qua khu vực đó.

Thắp sáng những nơi mèo ị bậy

Ai cũng ghét việc vệ sinh cá nhân bị người khác nhìn thấy và soi mói mà đúng không, nên loài mèo cũng vậy. Mèo có thói quen đến chỗ tối để đi tiểu. Vì vậy góc tủ hay những nơi có góc khuất ánh sáng là nơi rất hấp dẫn với chúng. Nếu chú mèo của bạn bắt đầu tiểu trên sàn hoặc ở nơi tối, bạn hãy để đèn hoặc cân nhắc sử dụng đèn kích hoạt bằng chuyển động để ngăn chặn mèo đi tiểu ở những nơi đó.

Những ngăn nhỏ như ngăn dùng để chứa rượu cũng rất lý tưởng để mèo ị bậy vào. Để tránh phải đứng trước sự lựa chọn giữa những bình rượu quý và boss, bạn hãy thắp sáng những khu vực đựng chai rượu quý, vừa đẹp đẽ, sang trọng, vừa không lo mèo nhà ta ị bậy vào nữa.

Tại những góc tối như gầm cầu thang, hốc cửa, bạn nên trang bị đèn vừa đủ sáng, không làm chói như ánh đèn có ánh sáng màu sắc ấm phù hợp vào buổi tối như vàng, xanh. Vừa xua được ý muốn làm bậy của mèo nhà ta, vừa như một điểm tinh tế và điểm xuyến cho căn nhà của bạn.

Hãy chuẩn bị hơn một khay vệ sinh cho mèo nhà bạn

Nếu nhà bạn không chỉ nuôi một mà đến vài ba em mèo cùng một lúc, hãy chú ý thông tin này. Mèo vốn là loài động vật hay “tị nạnh”. Bạn sẽ nhận ra điều này khi bắt đầu nuôi em mèo thứ 2 trở đi. Điều này không chỉ liên quan đến thuộc tính mà còn chính là thói quen của loài mèo. Mèo sẽ có tập tính đánh dấu lãnh thổ. Vì vậy, những nơi mèo ta đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu hay phân của chính nó thì không gian đó sẽ thuộc về nó.

Thường xuyên vệ sinh “không gian” để ị của mèo

Một sự thật là khứu giác ở mèo gấp 40 lần so với con người. Nếu con người chỉ có thể cảm nhận được mùi bằng 5 triệu tế bào thì ở mèo là 200 triệu. Đọc đến đây thì bạn vỡ lẽ được vài điều đúng không. Nếu như bạn cảm nhận được một chút mùi hôi từ chỗ đáng nhẽ phải ị của chú mèo nhà bạn thì điều đó tương đương với việc chú mèo nhà bạn sợ phát khiếp chỗ đó thế nào rồi. Vậy thì ị đúng chỗ chỉ còn tồn tại ở niềm tin.

Sử dụng thiết bị phát sóng siêu âm

Những chiếc hộp này phát ra âm thanh khó chịu khiến mèo không muốn lại gần nhưng không làm ảnh hưởng đến con người. Khi thấy mèo lại gần vị trí này, hộp phát sóng sẽ phát ra tần số cao khiến mèo lập tức bỏ chạy. Nếu đã áp dụng nhiều cách mà vẫn không thể ngăn được mèo ị bậy thì bạn hãy thử thủ thuật này ngay nhé!

lam-the-nao-de-meo-khong-di-ve-sinh-bay

Cách Huấn Luyện Để Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Các thủ thuật giúp xua đuổi nhằm thu hẹp khu vực vệ sinh của mèo cũng chỉ là “kế” tạm thời. Nếu bạn ngăn cấm chúng chỗ này thì chúng vẫn có thể chọn nơi khác để “phóng uế” mà thôi. Vậy việc cần thiết chính là dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Hãy huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ để không còn xuất hiện những bãi phân mèo bốc mùi nữa bạn nhé! Dưới đây là một vài cách để mèo không ị bậy nữa. Cùng tham khảo bạn nhé:

Sử dụng bình xịt đi vệ sinh

Các loại bình xịt đi vệ sinh này có tác dụng hướng dẫn cho mèo phân biệt được nơi chúng có thể đi vệ sinh nhờ vào mùi hương gần giống với mùi chất thải mèo. Xịt vài lần ở nơi mong muốn (nhà vệ sinh hoặc gần nơi ở của mèo..) rồi chờ cho đến khi mèo buồn vệ sinh, dẫn chúng ra và chỉ rõ đó là nơi mèo có thể tè hay ị. Chờ vài phút để mèo đi xong và trả mèo về chỗ cũ.

Mua khay cát vệ sinh cho mèo

Khay cát vệ sinh cho mèo là vật dụng tiện lợi và giúp dọn dẹp phân mèo hiệu quả, vệ sinh. Hãy chọn khay vệ sinh tùy theo tuổi và kích cỡ mèo của bạn để phù hợp nhất. Chọn khay không quá cao hay không quá rộng. Làm sao để mèo có thể dễ ra vào và tiện cho việc đi bậy của mình.

Chọn cát cho mèo nên chọn loại cát êm chân, không có mùi khó chịu để mèo cảm thấy thoải mái đi vệ sinh. Đừng quên dọn dẹp khay cát thường xuyên để đảm bảo không ráo và thơm thoáng nếu không muốn mèo ị bậy vì khay vệ sinh quá bẩn nhé.

Dạy mèo dùng bồn vệ sinh cho mèo

– Trang bị đầy đủ chậu cát cho mèo. Quy tắc về số khay cát cho mèo là: n + 1 (n là số mèo)

– Những con mèo già, bị bệnh khớp hoặc mèo con có thể gặp rắc rối với các chậu cát cho mèo có các cạnh quá cao hoặc có lỗ mở phía trên. Hãy thử chuyển sang nhà vệ sinh cho mèo với các vách thấp. Bạn nên dùng loại nhà vệ sinh cho mèo không có nắp đậy, nó sẽ cho mèo nhiều không gian xung quanh hơn.

– Đặt khay cát cho mèo ở những vị trí mèo dễ tiếp cận, yên tĩnh, kín đáo nhưng không gây cho mèo cảm giác bị dồn vô góc kẹt. Hãy thử đặt hộp ở hành lang, phòng tắm hoặc văn phòng gần đó, nơi mèo có thể dễ dàng đi vệ sinh.

– Đặt khay thức ăn cho mèo ở một nơi khác, không để cạnh chậu cát cho mèo.

– Mực cát trong hộp nên nông cỡ 5cm thay vì 7-10cm.

– Sử dụng các loại cát cho mèo khác nhau, theo sở thích của nó. Mèo thường thích cát vón cục với kết cấu từ trung bình đến mịn, không mùi. Để biết mèo thích loại cát nào, hãy đặt một vài khay cát gần nhau, bên trong mỗi khay chứa loại cát khác nhau. Mèo đi vệ sinh vào loại mà nó thích nhất. Bạn sẽ có thể phải dùng một số loại cát trước khi xác định được mèo thích dùng loại cát mèo nào.

–  Dọn dẹp nhà vệ sinh cho mèo thường xuyên, ít nhất là 1 lần/ngày, hoặc nhiều lần trong ngày nếu nhà bạn có nhiều mèo. Đổ thêm cát mèo sau mỗi lần dọn và đổ sạch toàn bộ cát vài tuần một lần.

Nếu bạn chưa biết làm gì để mèo không ị bậy nữa gì còn một gợi ý tiếp đó là sử dụng bồn vệ sinh cho mèo. Bồn vệ sinh cho mèo là một sản phẩm giúp cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ và giúp cho sen đỡ vất vả hơn.

Dạy mèo đi vệ sinh bằng bồn vệ sinh là phương án khả thi giúp bạn không phải dọn dẹp đống phế thải cũng như giữ gìn vệ sinh môi trường. Việc huấn luyện này cần thời gian và công sức nhưng đổi lại bạn sẽ nhìn thấy thành quả hơn cả mong đợi.

 • Tổng kết lại:
 • Cách trị mèo ị bậy: Mèo thích đi vệ sinh ở đâu?
 • Dùng dung dịch xịt xua đuổi mèo
 • Dùng vòi phun nước áp suất thấp
 • Thay đổi khu vực bạn không muốn mèo đi vệ sinh
 • Sử dụng hộp phát sóng siêu âm
 • Dùng thực vật xua đuổi mèo
 • Làm sao để mèo đi vệ sinh đúng chỗ?
 • Sử dụng bình xịt đi vệ sinh
 • Mua khay cát vệ sinh cho mèo
 • Dạy mèo đi vệ sinh vào bồn cầu

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →