Sự trớ trêu của những giống mèo mặt ngắn, mặt tịt được loài người lai tạo

5/5 - (13 bình chọn)
Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng, những chú mèo mặt ngắn, mặt tịt bị mất đi khả năng bộc lộ cảm xúc thông qua các cơ mặt. Lỗi lớn của việc này chính là do quá trình nhân giống và lai tạo mèo của con người. Cùng Blog chó mèo tìm hiểu về vấn đề này nhé.Khuôn mặt phẳng lì của mèo bị mắc kẹt trong những cái cau mày vĩnh viễn.
Một con mèo Ba Tư màu xám bám vào một bannister

1. Thực trạng xảy ra ở các giống mèo mặt ngắn, mặt tịt

Không phải ngẫu nhiên mà những giống mèo lại đáng yêu. Các nhà lai tạo đã lai tạo chúng một cách có chọn lọc qua nhiều thế hệ để có được sự dễ thương tối đa.

Nhưng việc lai tạo đó có một mặt trái. Nó khiến một số giống mèo của chúng ta xuất hiện những biến dị khác thường.

Trong số đó có khuôn mặt cau có vĩnh viễn không thể biểu lộ cảm xúc.

meo-mat-tit-1
Các giống mèo mặt tịt thường cau có

Đặc biệt, một nghiên cứu mới được công bố vào tháng 12 trên tạp chí Frontiers of Veterinary Science cho thấy rằng việc lai tạo có chọn lọc đối với kiểu mặt “trán dẹt” hoặc mặt dẹt – theo giống mèo Ba Tưgiống mèo Himalaya – đã làm hạn chế khả năng giao tiếp và tương tác của chúng.

Những giống mèo mày mất đi khả năng bộc lộ các trạng thái cảm xúc chính xác với nỗi sợ hãi, lo lắng hoặc đau đớn . Những giống mèo mặt phẳng này có khuôn mặt nhăn nhó thường trực hướng đến cảm giác đau đớn, ngay cả khi chúng không hề đau đớn.

Lauren Finka, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Nottingham Trent, Anh, cho biết: “Kết quả này thực sự là một điều khiến tôi hoàn toàn bất ngờ”.

2. Hình tượng nhăn nhó thường trực ở các giống mèo mặt ngắn, mặt tịt

Finka nói với Live Science rằng những cái nhăn mặt thường trực đó có thể dẫn đến việc những người nuôi mèo sẽ không thể biết được khi nào bạn mèo của họ thực sự bị đau, có tổn thương hoặc xảy mắc các bệnh thường gặp ở mèo.

meo-mat-tit-2
Mặt ngắn là hậu quả của lai tạo do con người

Do sự lai tạo có chọn lọc của con người, các đặc điểm khuôn mặt mèo đã bị thay đổi hầu hết. Tuy nhiên, bất chấp tầm quan trọng của khuôn mặt đối với giao tiếp phi ngôn ngữ ở động vật, có rất ít nghiên cứu để tìm hiểu rằng những cách thức lai tạo này đã thay đổi biểu hiện trên khuôn mặt của mèo như thế nào.

Để trả lời câu hỏi đó, Finka và các đồng nghiệp của cô đã sử dụng thuật toán máy tính để phân tích dữ liệu khuôn mặt từ hơn 2.000 bức ảnh mèo và chấm điểm cho mỗi bức ảnh từ bình thường đến nhăn nhó hoàn toàn.

Bằng cách so sánh nét mặt bình thường của các giống mèo khác nhau với nét mặt nhăn nhó của những con mèo lông ngắn trong nhà đang hồi phục sau các ca phẫu thuật thông thường, Finka và các đồng nghiệp của cô nhận thấy một sự thật đáng buồn. Mặc dù ban đầu mèo không biểu cảm ghê gớm, nhưng mèo mặt phẳng dường như biểu hiện “biểu cảm khuôn mặt đau đớn” ngay cả khi hoàn toàn thư giãn. Một giống mèo cụ thể, Scottish Fold , thậm chí còn đạt điểm cao hơn cho các biểu hiện trên khuôn mặt giống như đau đớn so với mèo lông ngắn thực sự bị đau.

3. “Thanh xuân mãi mãi” hay sự thiếu thốn biểu cảm ở mèo mặt ngắn, mặt tịt

Vậy tại sao chúng ta lại thích những con mèo trông giống như chúng đang bị đau?

Một giả thuyết cho rằng chúng ta lai tạo động vật để sống lâu hơn ở trạng thái trẻ sơ sinh, một quá trình được gọi là công nghệ mới. Và trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khóc rất nhiều.

meo-mat-tit-3
Những chú mèo khó có khả năng biểu thị cảm xúc do khuôn mặt quá ngắn

Finka nói: “Chúng ta có thể có sở thích bẩm sinh đối với các biểu hiện giống như đau đớn vì chúng có thể gây ra động lực nuôi dưỡng và chăm sóc cho chúng ta”. “Chúng tôi cảm thấy tiếc cho những chú mèo.”

Sở thích của chúng ta đối với khuôn mặt trẻ thơ cuối cùng có thể gây hại cho những người bạn đồng hành lông lá của chúng ta. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những thay đổi nghiêm trọng trên khuôn mặt ở mèo đi kèm với một loạt bệnh, từ đường hô hấp bị co lại, da gấp quá mức cho đến các vấn đề về hô hấp và thị lực. Và tất cả đều là do chúng ta có xu hướng thích khuôn mặt ngắn. Điều tương tự cũng xảy ra ở giống chó Pug chó Bull dog.

meo-mat-tit-4
So sánh khuôn mặt mèo bình thường và mèo mặt tịt

“Thật không may, điều đó có nghĩa là chúng ta có thể tiếp tục thích – và thậm chí khuyến khích – sự tồn tại của các giống thú cưng có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và cũng có thể gặp khó khăn trong việc giao tiếp với đồng loại, hoặc với bản thân chúng ta”, Finka viết trong The Conversation .

Khuôn mặt nhăn nheo, dù dễ thương đến mấy cũng có thể cản trở cách mèo giao tiếp với chủ, nghĩa là chủ mèo có thể không nhận ra được khi mèo thực sự bị đau.

“Nếu bạn đang mua một con mèo, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu,” Finka nói.

“Điều quan trọng là chúng ta phải xem xét khả năng giao tiếp của động vật.”

4. Lời kết

Những chú mèo mặt tịt thật sự rất dễ thương, những cũng đáng thương không kém. Nếu các bạn muốn nuôi dưỡng một trong các giống mèo có khuôn mặt ngắn, hãy cố gắng tìm hiểu và chăm sóc chúng đúng cách. Qua bài viết Blog chó mèo hy vọng đã chia sẻ thêm cho các bạn những kiến thức bổ ích về các loài thú cưng. Chúc các bạn những giờ phút đọc bài thư giãn thoải mái.