Tuyến mồ hôi của chó là gì, 4 bước lấy tuyến mồ hôi giúp chó không còn mùi

5/5 - (30 bình chọn)

Là người nuôi chó nhưng bạn đã biết tuyến mồ hôi của chó là gì và chúng tập trung ở đâu chưa? Nếu chưa biết thì hãy cùng Blog chó mèo tìm hiểu vấn đề này cũng như cách lấy tuyến mồ hôi chó ngay bạn nhé.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao chú chó cưng đã tắm rửa sạch sẽ rồi mà vẫn còn mùi hôi không? Mọi thứ đều có lý do cả đấy. Mùi hôi của chó thường xuất hiện ở khá nhiều chỗ, đặc biệt nhất là ở tuyến mồ hôi.

Vậy bạn đã biết tuyến mồ hôi của chó là gì chưa? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu ngay điều này cũng như cách lấy tuyến mồ hôi chó trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tuyến mồ hôi của chó là gì? Tại sao phải lấy tuyến mồ hôi cho chó?

1.1. Tuyến mồ hôi của chó là gì?

Theo Wikipedia: “Các tuyến hậu môn hoặc túi hậu môn là các tuyến nhỏ gần hậu môn ở nhiều loài động vật có vú , bao gồm cả chó và mèo. Chúng là những túi ghép nối ở hai bên hậu môn giữa cơ thắt ngoài và cơ thắt trong . Các tuyến bã nhờn trong lớp niêm mạc tiết ra một chất lỏng được sử dụng để xác định các thành viên trong một loài.”

 

1.2. Tuyến mồ hôi chó nằm ở đâu?

Tuyến mồ hôi (tuyến hôi) của chó là tuyến nằm ở khu vực cuối trực tràng hoặc ở ngay lỗ hậu môn hay túi hậu môn.

tuyen-mo-hoi-cua-cho-1
Tuyến mồ hôi của chó nằm gần hậu môn

1.3. Tuyến mồ hôi chó có tác dụng gì?

Chúng sẽ có tác dụng đẩy các chất bài tiết ra ngoài cơ thể chú chó một cách tự nhiên.

1.4. Vì sao phải lấy tuyến hôi cho chó?

Hầu hết mọi loài chó đều có tuyến mồ hôi và phần lớn chúng sẽ đóng chặt, thậm chí bị bít tắc gây nên vấn đề mùi hôi ở chó.

Và đây cũng chính là nguyên nhân mà bạn cần phải lấy tuyến mồ hôi của chó để giúp chúng luôn sạch sẽ, không có mùi khó chịu nha

2. 4 bước lấy tuyến mồ hôi chó đúng kỹ thuật

Theo WikiHow: “Tìm cách thông sạch tuyến quanh hậu môn. Nếu bác sĩ thú y xác định các tuyến quanh hậu môn của chó có vấn đề, bạn nên để người chăm sóc lông hoặc bác sĩ thú y thông sạch tuyến hậu môn cho chó đúng cách và an toàn.”

Dụng cụ: Bao tay y tế (bạn có thể tìm mua ở cửa hàng chuyên bán dụng cụ y tế, nhà thuốc hay các trang thương mại điện tử nhé).

Cách thực hiện:

 

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn kéo nhẹ đuôi chú chó lên, rồi dùng tay sờ nắn vùng hậu môn để xác định vị trí tuyến mồ hôi cho chính xác.

  • Bước 2: Sau đó, bạn bắt đầu đeo bao tay vào, rồi sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ bóp một lực vừa phải để ép tuyến mồ hôi lại đến khi tiết ra dịch màu vàng nâu, có mùi hôi là được.

  • Bước 3: Bạn nên lặp lại 1 – 2 lần để ép sạch tuyến mồ hôi của chó ra nhé.

  • Bước 4: Cuối cùng, hãy tắm rửa sạch sẽ cho chú cún cưng, nhất là vùng hậu môn nhằm hạn chế tình trạng tuyến mồ hôi dính vào lông cún nha.

tuyen-mo-hoi-cua-cho-1
4 bước nặn tuyến mồ hôi cho chó

3. Cần lưu ý gì lấy tuyến mồ hôi của chó

 

Bạn nên lấy tuyến mồ hôi của chó tầm 1 – 2 lần/tháng để giúp chúng giảm bớt mùi khó chịu nhé.

Nếu chú cún không đứng yên hoặc bạn chưa quen với việc lấy tuyến mồ hôi cho chúng thì hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác để bạn thực hiện dễ dàng hơn nha.

Động tác lấy tuyến mồ hôi không được mạnh quá, chỉ nên nhẹ nhàng nhưng dứt khoát. Nếu không sẽ khiến chó bị đau, hoảng loạn và có thể gây khó khăn cho các lần thực hiện sau.

Nếu dịch từ tuyến mồ hôi tiết ra lẫn máu, mủ nhờn thì có thể chú chó bị nhiễm trùng tuyến hôi. Bạn nên đưa chúng đi thăm khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt nha.

 

Nếu bạn chưa rõ tuyến mồ hôi của chó ở đâu hay không dám thực hiện thì tốt nhất hãy đưa cún cưng đến bệnh viện thú ý, dịch vụ chăm sóc thú cưng uy tín,… để được hỗ trợ thêm.

Ngoài các vấn đề về tuyến hôi, bạn cũng nên thường xuyên tắm rửa giữ sạch sẽ cho chó. Việc này sẽ giúp chú chó của bạn không phải điều trị nấm ở chó, các vấn đề về ve chó hoặc  viêm da.

 

tuyen-mo-hoi-cua-cho-3
Hãy giữ vệ sinh để những chú chó của bạn khỏe mạnh

4. Kết luận

Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã biết được tuyến mồ hôi của chó là cũng như cách lấy tuyến mồ hôi chó rồi nhé. Giờ thì bạn có thể áp dụng mẹo này với chú cún cưng nhà mình để giữ cho bé luôn sạch sẽ và không có mùi khó chịu nha. Blog chó mèo rất vui được chia sẻ những kiến thức hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thời gian đọc bài thư giãn và thoải mái.