Mèo hay ăn vụng- Nguyên nhân và cách khắc phục!

Rate this post

Các em mèo thường có tâm lý sợ thiếu đồ ăn, đây là bản năng từ thời xa xưa của chúng ( để dành đồ ăn ) nên chúng thường chộp giật những món ăn và lục lọi ăn vụng thức ăn của gia đình. Điều này khiến cho chúng có nguy cơ trở nên béo phì cũng như xấu tính. Sau đây Blog Chó Mèo sẽ chia sẻ cho các bạn biết nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề vô cùng nhức nhói này.

Nguyên nhân mèo ăn vụng

Bản năng tự nhiên

Mèo là những kẻ săn mồi tự nhiên, và thật không may, điều này áp dụng cho hầu hết mọi thứ, từ loài gặm nhấm đếm bất kì món ngon nào bày ra trước mặt chúng.

Chúng chỉ đang thể hiện các kiểu hành vi tự nhiên của chúng, khi bản năng mách bảo chúng luôn thiếu đồ ăn và chúng cần tìm để dự trữ đề phòng những khi thiếu hụt lương thực. Một số con mèo cũng sẽ ăn trộm thức ăn cho đồng loại.

Mèo con cũng sẽ học theo mẹ nếu mèo mẹ có hành vi nhặt nhạnh các loại đồ ăn từ mọi nơi nó có thể tìm thấy. Chúng tạo thành hành vi khó bỏ và rất dễ gây khó chịu.

Cộng đồng Steam :: :: Cute angry cat
Mèo là động vật ăn thịt ngoài tự nhiên

Mèo có vấn đề về sức khỏe

 

Mua WORDERFUL Dog Cat Doctor Nurse Costume Pet Doctor Clothing Halloween Jeans Outfit Apparel (L, Nurse (Pink)) trên Amazon Mỹ chính hãng 2022 | Fado
Gặp ngay bác sĩ nếu mèo của bạn có vấn đề về sức khỏe

Mèo có thể bị cường giáp, tiểu đường hoặc có vấn đề về đường ruột. Mèo bị kí sinh trùng cũng sẽ có hành vi ăn uống khác thường. Hãy thông báo với bác sĩ thú y nếu mèo đột ngột tăng hoặc giảm cảm giác thèm ăn. Nếu bạn đã loại trừ bất kỳ vấn đề y học nào với mèo của mình và mèo vẫn đòi ăn, đó có thể là một vấn đề khác.

Khẩu phần ăn không hợp lý

Hungry cat holding food bowl , isolated on white background. Stock Photo by ©RasulovS 107643398
Mèo có thể bị đói nếu không được cho ăn hợp lý

Có thể khẩu phần ăn chúng ta cung cấp quá ít khiến chú mèo trở nên đói meo. Cũng có thể do loại thức ăn chúng ta cung cấp không đủ hàm lượng dinh dưỡng nên chúng cần phải nạp bổ sung từ nguồn khác. Mèo là loài động vật ăn thịt bắt buộc nên khẩu phần ăn cùa chúng phải có hàm lượng đạm đủ lớn để thỏa mãn mấy chiếc bụng đói này. Và chúng cũng không biết liệu bao giờ có thể được ăn tiếp nên chúng sẽ đi ăn vụng để chủ động nguồn thức ăn, khá là thông minh phải không nào.

Mấy bé mèo đang tuổi ăn tuổi lớn cũng đặc biệt cần nhiều thức ăn hơn là mấy bé đã đủ trưởng thành. Chúng ta nên chú ý vào biểu đồ dinh dưỡng để cung cấp được đầy đủ thức ăn cho mấy vị hoàng thượng này.

Mèo muốn thu hút sự chú ý

Việc trộm thức ăn của mèo cũng là một kiểu hành vi để thu hút sự chú ý con người. Điều này có vẻ hơi kì quặc nhưng đôi khi chúng chỉ đang chán và muốn làm gì đó để kích thích người chủ của chúng. Và việc ăn vụng rõ ràng sẽ khiến chúng ta phải quay ra tương tác với chúng nhiều hơn. Đúng là mấy tên láu cá.

7 Reasons for Attention-Seeking Behavior in Cats
Mèo cần sự quan tâm của chủ

Do tò mò

Khứu giác của loài mèo khá tốt. Chúng có thể ngửi thấy những mùi mà loài người không thể ngửi thấy. Một số mùi hương của thức ăn sẽ kích thích vị giác của chúng và tạo cho chúng cảm giác phải lấy và ăn bằng được.

cats | Cute cats, Cats, Curious catcats | Cute cats, Cats, Curious cat

 

Do quen đồ ăn của người

 

What Human Foods Can Cats Eat?
Mèo rất dễ nghiện đồ ăn của con người

Những em mèo khi lớn lên nhiều khi cũng nghiện đồ ăn của con người như những món bạn chưa qua chế biến và đã chế biến.Chúng bị quen việc chủ nhân tình cờ cho ăn vài miếng rồi dần dần lặp lại nhiều lần và quen.Nhờ đó, mèo có thể leo bàn, săn đồ ăn và tha đi ăn vụng.

Do không được huấn luyện đúng cách

Mèo độc lập và có phần sống bản năng cao hơn loài chó. Chính vì vậy nếu không được huấn luyện, mèo sẽ làm những gì chúng thích và chúng muốn một cách vô kỉ luật. Và chúng ta cũng vô tình tạo ra thói quen xấu khi mà thi thoảng lại cho chúng ăn vô tội vạ, khiến chúng nghĩ rằng việc lấy đồ ăn là dễ dàng và không cần sự cho phép.

6,050 Bad Cat Stock Photos and Images - 123RF
Nếu ăn vụng là một tội danh

Hệ lụy từ việc mèo ăn vụng

 • Chúng sẽ trở nên béo phì.
 • Chúng sẽ trở nên xấu tính và không vâng lời.
 • Chúng có nguy cơ lây truyền các bệnh viêm nhiễm và vi khuẩn.
 • Chúng có thể ăn phải các thực phẩm hỏng hóc hoặc có hại cho cơ thể chúng.

Những giải pháp chống mèo ăn vụng

 • Tập cho chúng thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.
 • Cung cấp khẩu phần ăn vừa đủ và đảm bảo chất dinh dưỡng.
 • Hạn chế cho mèo ăn vặt bừa bãi.
 • Bảo quản thức ăn trong tủ hoặc những khu vực chắc chắn, kín đáo.
 • Không để lại thức ăn thừa hoặc thức ăn hôi thiu ở khu vực dễ tiếp cận.
 • Đậy kín thùng rác để tránh bị bới móc thức ăn.
 • Huấn luyện mèo vâng lời.
 • Kiểm tra sức khỏe cho mèo thường xuyên.  Không có mô tả ảnh.

 

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những nguyên nhân và cách khắc phục mèo ăn vụng. Hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ biết cách xử lý khi mèo ăn vụng.

Blog Chó Mèo– Sưu tầm, tổng hợp

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →