Huyền đề là gì? Chó 6 móng (huyền đề) tốt hay xấu?

4.3/5 - (6 bình chọn)

Hẳn ai trong số các bạn cũng từng được nghe tới những chú chó 6 móng hay từ “huyền đề”, đặc biệt là khi có ai đó có tuổi hoặc có kinh nghiệm bình phẩm về một chú chó. Vậy Huyền đề là gì, chó 6 móng có sao không, tốt hay xấu và tại sao nó lại được coi là một tiêu chuẩn lớn khi định giá một chú chó?

Hãy cùng blogchomeo.com tìm hiểu nhé.

Cấu tạo bàn chân chó 6 móng:

Cấu tạo bàn chân chó
Cấu tạo bàn chân chó

Các bộ phận bàn chân chó có huyền đề:

 • Móng chân
 • Lớp đệm ngón chân
 • Lớp đệp xương bàn chân
 • Ngón thừa (huyền đề)
 • Lớp đệm cổ chân

Loài chó di chuyển bằng mũi chân, giống rất nhiều động vật họ chó và mèo khác. Chân Trước của chó thường có 5 móng trong khi chân sau chỉ có 4 móng. 

cho-co-huyen-de-2
Chân trên của chó (bên trái) và chân dưới của chó (bên phải)

Móng vuốt của một con chó khá khỏe mạnh. Chúng giúp con chó chạy và di chuyển, đào bới và như một vũ khí tự vệ của chúng. Chúng cũng giúp mang lại sự ổn định cho bàn chân.

Các lớp đệm hình thành từ mô mỡ giống như một lớp đế giày giúp loài chó di chuyển dễ dàng hơn, làm lớp giảm xóc để bảo vệ các phần xương. Lớp đệm cổ chân sẽ tăng lực ma sát khi chó cần di chuyển trên các địa hình khó khăn. Lớp đệm này cũng sẽ đổ mồ hôi để tản nhiệt cho loài chó. 

Hình thái bàn chân loài chó sẽ thay đổi theo môi trường cũng như địa hình chúng sinh sống. Đây là một yếu tố tối ưu của sự phát triển trong sự tiến hóa của loài chó.

Huyền đề là gì?

Huyền đề là tên gọi của ngón xuất hiện thêm trên một hoặc nhiều bàn chân của những chú chó. Người ta còn gọi những chú chó có “Huyền đề” là chó đeo móng, chó 6 móng.

cho-co-huyen-de-3
Móng thừa trên chân chó

Có mấy loại huyền đề

Huyền đề được chia ra làm tất cả 4 loại, bao gồm:

 • Tứ quý cẩu: Cả 4 chân mỗi chân đều có thêm 1 ngón, gọi là “tứ quý”
 • Lưỡng lâu cẩu: Hai chân trước hoặc sau mỗi chân có 1 huyền đề, hai chân cùng 1 bên không tính.
 • Lục hợp cẩu:  Có 6 huyền đề bao gồm 2 Huyền đề mỗi chân sau và 1 huyền để mỗi chân trước
 • Bát Long cẩu: Mỗi chi có thêm 2 móng, tổng cộng thêm 8 móng.

Trong đó “Tứ quý cầu” được coi là đệ ngũ cầu tướng trong khi “Bát long cẩu” được coi là “Đệ tứ cẩu tướng”.

Trong tất cả các loại huyền đã kể trên thì Bát long được đánh giá cao nhất, các vị trí sau đó lần lượt là Tứ quý, Lục cẩu và cuối cùng là Lưỡng câu.

Vì sao người ta thích chó 6 móng (có huyền đề)

Trước khi có những thước đo khoa học để đánh giá do những hiệp hội người nuôi chó đề ra, những thế hệ đi trước đã xây dựng lên các tiêu chuẩn chọn chó dựa trên kinh nghiệm. ”Huyền đề” là một trong những tiêu chuẩn đó.

Theo quan niệm dân gian, chó 6 móng, chó đeo móng hay chó có “huyền đề” thường được cho là tinh khôn hơn những con chó khác. Từ người chơi sành sỏi cho tới những người bình thường đều sẽ cố gắng chọn lấy những chú chó có “huyền đề” về cho mình. Có một số người còn cho rằng, chó có Huyền đề là biểu tượng của một con chó có tính tâm linh trong người, là dấu hiệu thần thánh gửi xuống như một điềm báo. 

Xem thêm: Những chú chó trong thần thoại các nền văn hóa.

Chó có huyền đề đặc biệt như thế nào?

Người ta cho rằng những chú chó có huyền đề có khả năng thu hút tài lộc, phú quý và may mắn về cho gia chủ. Nhiều gia đình còn coi những chú chó mang huyền đề như một con “Thiềm Thừ” sống.

cho-co-huyen-de-4
Chó có 6 móng chân

4 lý do khiến chó 6 móng được yêu thích:

 • Do độc lạ

Từ trước đến nay, dân ta luôn ưa chuộng sở hữu những thứ độc đáo và quý hiếm. Với niềm tin rằng sự khác biệt sẽ mang một ý nghĩa, đem lại một điều đặc biệt nào đó về cho gia chủ, những chú chó 6 móng trở nên vô cùng quý giá trong giới những người chơi chó.

 • Do các con số tạo ra là những số tốt theo quan niệm dân gian.

Tứ quý, lưỡng câu, lục hợp và bát long theo quan niệm dân gian đều là những con số đẹp, biểu hiện của sự đủ đầy, sự thăng tiến phát triển… Người ta quan niệm rằng giữ một chú chó với những con số đẹp bên mình sẽ đem lại may mắn cho gia chủ.

 • Do quan niệm thừa tốt hơn đủ.

Từ xa xưa nhân dân ta luôn có thói quen để dành dụm. Nuôi những chú chó có nhiều móng hơn bình thường cũng như một kiểu tâm niệm của người xưa để hy vọng vào một gia sản có của ăn của để, không sợ những lúc thiếu thốn.

 • Do quan niệm dân gian được lưu truyền.

Có những quan niệm dân gian xuất phát từ lâu đời được truyền lại qua các thế hệ, một số có thể bị mai một đi ý nghĩa, hoặc thay đổi ý nghĩa theo từng thời kì.

Quan niệm về việc chọn chó có huyền đề đã xuất hiện từ rất lâu trong văn hóa Việt Nam, chúng không có tác động xấu gì đến cuộc sống của chúng ta nên chúng vẫn được lưu truyền, như một cách để hiểu và bảo tồn những giá trị xưa cũ. 

Chó 6 móng tốt hay xấu? 

Quan niệm về chó có huyền đề là quan niệm dân gian được lưu truyền lại, có thể phù hợp hoặc không phù hợp với từng người, nhưng theo quan niệm ở 4 lý do khiến chó 6 móng được yêu thích kể trên bạn cũng có thêm góc nhìn cho mình.

Về phần Blogchomeo.com xin không đưa ra bình luận gì cho quan niệm này. Theo chúng tôi, một chú chó khỏe mạnh và vâng lời là một chú chó tốt.

Lý giải huyền đề dưới phương diện khoa học 

Tình trạng chó có thêm 1 hoặc nhiều ngón chân ở các chi gọi là Polydactyly. Tình trạng này khá phổ biến ở chó hiện nay. Ngón thừa hầu như không được kết nối vào khung xương và chủ yếu bao gồm mô mềm và xương rời.

Hiện tượng thừa móng không chỉ xảy ra ở chó. Ở loài mèo cũng xuất hiện hiện tượng mèo nhiều ngón, đặc biệt là ở giống mèo khổng lồ Maine Coons tuyệt đẹp.

Ngón thừa thường sẽ nằm cao hơn các ngón chính và ít khi chạm đất.

Tình trạng polydactyly chia làm hai loại bao gồm 

cho-co-huyen-de-5
Hội chứng Polydactyly ở người
cho-co-huyen-de-6
Hội chứng Polydactyly ở chó
 • Polydactyly chủ động

Một số giống chó được lai tạo có chủ ý để chắc chắn xảy ra biến đổi này. Yếu tố môi trường cũng sẽ tác động đến quá trình di truyền ngón chân thừa của loài chó.

Giống chó Great Pyrenees lợi dụng các huyền đề kép của mình như một công cụ leo núi chuyên nghiệp. Các ngón chân thừa này rất linh hoạt và dẻo dai, chúng giúp việc di chuyển giữa các địa hình gồ ghề, không bằng phẳng.

Loài chó Lundehund của Na Uy luôn có 6 ngón chân, chúng được hình thành đầy đủ với các cơ và khớp, đảm bảo đủ tính năng của một ngón chân thường. Lý do là môi trường sống của chúng yêu cầu phải leo trèo ở những vách đá hẹp, những ngón chân thêm sẽ giúp chúng tăng diện tích tiếp xúc cũng như khả năng đu bám. Điều này thậm chí được coi là một tiêu chí đánh giá để xác định xem chú chó có phải một chú chó Thuần chủng Lundehund hay không.

cho-co-huyen-de-7
Chó Lundehund ở Na Uy có thêm móng chân để hỗ trợ cho việc di chuyển ở địa hình hiểm trở
 • Polydactyly bị động

Biến đổi này là hệ quả của một tình trạng di truyền lặn hiếm gặp ở thể nhiễm sắc thể thường. Không phải loài chó nào cũng có ngón chân thừa. Nếu những ngón chân thừa không làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của chú cún thì chúng vô hại.

Tuy nhiên, một số ngón  rơi vào tình trạng vướng víu, dễ dính các thương tích, viêm nhiễm. Ngón thừa không tiếp xúc với mặt đất nên phần móng sẽ không được mài đi, dễ gây tình trạng móng mọc ngược vào thịt. Lúc đó chúng ta cần xem xét phẫu thuật tháo ngón. Đây là phẫu thuật đơn giản, không ảnh hưởng đến chú chó của các bạn.

Xem thêm: Tìm hiểu các cách phòng tránh bệnh cho chó của bạn

Vậy chó có 6 móng có sao không? Có lợi hay có hại?

 • Nếu chúng khiến chú chó của bạn linh hoạt hơn, chúng là có lợi
 • Nếu chúng khiến chú chó của bạn có các vấn đề về sức khỏe, chúng là có hại.
 • Một chú chó có 6 ngón chân sẽ không có vấn đề gì nếu chúng không tác động gì đến cuộc sống hằng ngày của chú ta.

Trên đây là các vấn đề xoay quanh chủ đề chó 6 móng hay huyền đề dưới kinh nghiệm và góc nhìn của Blog Chó Mèo, rất mong được sự đóng góp thêm của các bạn

Một số loại chó đang HOT năm 2022: