Những chú chó trong thần thoại các nền văn hóa, bạn biết bao nhiêu

Rate this post

Chó đã đồng hành cùng con người suốt hàng chục nghìn năm chiều dài lịch sử. Loài chó cùng con người tiến hóa và phát triển, song hành hỗ trợ nhân loại và đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong không ít nền văn hóa. Hôm nay, hãy cùng Blog chó mèo đi tìm hiểu danh sách những chú chó trong thần thoại các nền văn hóa nhé.

1. Hình tượng chó trong tôn giáo, thần thoại, truyền thuyết và văn hóa.

cho-trong-than-thoai-1
Hình tượng những chú chó trong thần thoại trải dài ở khắp các nền văn hóa

Theo Wikipedia: “Chó đã đóng một vai trò quan trọng trong tôn giáo, thần thoại, truyện cổ tích và truyền thuyết của nhiều nền văn hóa.”

  • Hình tượng chó trong thần thoại thường gắn với hình ảnh những kẻ bảo hộ, trông giữ.
  • Trong rất nhiều nền văn hóa, chó thường được cho là những sinh vật canh giữ cổng địa ngục, có nhiệm vụ dẫn dắt linh hồn những người đã khuất về nơi yên nghỉ.
  • Ngoài ra hình tượng con chó cũng là biểu tượng của sự may mắn, thịnh vượng, điềm lành.
  • Tuy vậy trong một số nền văn hóa như đạo Hồi, cho bị coi là hình ảnh của tất cả những gì xấu xa đê tiện nhất trong thế gian.

Những con chó xuất hiện trong hầu hết các nền văn hóa của nhân loại do lịch sử tổ tiên loài chó đã gắn bó với con người từ thuở sơ khai ban đầu.

2. Những chú chó trong thần thoại các nền văn hóa nổi tiếng nhất

2.1. Cerberus – chó trong thần thoại Hy Lạp

cho-trong-than-thoai-2
Chó ngao Cerberus

Cerberus là một trong những chú chó thần thoại nổi tiếng nhất, thuộc 1 trong 12 chiến công hiển hách của người anh hùng Hecules. Chú chó này là thú cưng của thần Hades, có nhiệm vụ canh giữ cổng địa ngục. Chú sẽ đảm bảo chỉ có những sinh vật chết mới được đi vào đây và không một ai có thể bước ra. Cerberus là con của Chimera và Hydra. Là chú chó có 3 chiếc đầu, Cerberus vẫn luôn muốn có thêm cho mình một chiếc đầu người nữa. Điều này chứng tỏ chú ta mang khá nhiều nhân tính chứ không hoàn toàn là một con quái vật đáng sợ.

Chú chó này có thể dựa trên hình dáng của loài chó ngao dũng mãnh như Napolean Mastiff hoặc Cane Corso.

2.2. Anubis – chó trong thần thoại Ai Cập

cho-trong-than-thoai-3
Thần Anubis đang ướp xác Pharaoh

Đây là vị thần mình người đầu chó nổi tiếng trong nền văn hóa Ai Cập. Ông có nhiệm vụ chôn cất các Pharaoh, và là vị thần tối quan trọng trong cái chết của người Ai Cập cổ đại. Ông là người bảo vệ các lăng mộ, kẻ đưa tiễn người đã khuất trong hành trình trở về thế giới bên kia. Ngài cũng quyết định xem linh hồn một người có đủ trong sáng để được đi vào cõi vĩnh hằng không. Thông qua việc so sánh trọng lượng với chiếc lông Ma’at, nếu trái tim một người nhẹ hơn, họ là người tốt và ngược lại.

Hình tượng Anubis có thể dựa trên chó rừng Ai Cập, và rất gần gũi với hình tượng chó săn Pharaoh mà chúng ta biết đến ngày nay.

2.3. Fenrir trong thần thoại Bắc Âu

cho-trong-than-thoai-4
Fenrir bị xích bởi sợi Gleipnir trong khi cắn đứt tay thần Tyr

Chú chó này là một trong 3 người con của thần lừa lọc Loki (không phải do Tom Hiddleston trong Marvel đóng nhé) với một phụ nữ khổng lồ Angrboda. Là anh trai của mãng xà thế giới Jormungand và nữ thần chết Hel, Fennir đóng vai trò quan trọng trong sự kiện tận thế Ragnarok trong thần thoại Bắc Âu. Fennir là kẻ đã kết liễu thần Odin tối cao và chết dưới tay của thần Vidar.

2.4. Raiju trong thần thoại Nhật Bản

cho-trong-than-thoai-5
Chú chó Raiju tinh nghịch

Raiju là một sinh vật thần thoại của người Nhật Bản, với cơ thể bao gồm sấm sét và hình dạng của một con chó hoặc chó sói. Chú chó này là bạn đồng hành của thần sấm sét Raijin. Raiju rất hiền lành và vô hại, tuy nhiên sẽ trở nên kích động khi giông bão và khiến sét đánh khắp nơi. Chú chó này cũng được cho là ngủ trong… rốn con người, khiến Raijin bắn những mũi tên sét vào để đánh thức. Người ta tin rằng đó là nguyên nhân ai đó dễ bị sét đánh trong thời tiết xấu.

Bức vẽ chú chó Raiju thường được dựa trên hình ảnh của chó Shiba Inu hoặc Akita Inu, hai giống quốc khuyển của Nhật Bản.

2.5. Chó Bulgae của văn hóa Hàn Quốc

Những chú chó lửa trong thần thoại Hàn Quốc này đến từ vương quốc bóng tối, luôn đuổi theo mặt trời và mặt trăng, gây ra nguyệt thực và nhật thực khi chúng cắn cả hai thiên thể. Chúng được mô tả là những chú chó mạnh mẽ và hung dữ, có khả năng tạo ra lửa. Chúng được cho là có điểm tương đồng với Skoll và Hati trong văn hóa Bắc Âu, nơi chúng cũng săn đuổi mặt trăng và mặt trời tới khi tận thế Ragnarok xảy ra.

cho-trong-than-thoai-7
Hellhound của Hàn Quốc

Loài chó này có thể dựa trên quốc bảo của Hàn Quốc, giống chó Jindo.

2.6. Xolotl của văn hóa Aztec

Là một vì thần quan trọng trong văn hóa Aztec, Xolotl là vị thần của lửa và sét. Ông là một vì thần đầu chó khôn ngoan người sẽ dẫn dắt các linh hồn vào cõi chết. Ông cũng là em trai song sinh của thần Quetzalcoatl, hiện thân tối của sao Kim và được liên kết với lửa trời. Vị thần này dựa trên loài chó không lông Xoloitzcuintli đặc biệt của người Trung Mỹ Mexico.

cho-trong-than-thoai-8
Vị thần dựa trên hình dáng chó không lông Xolo

2.7. Chó Sarama của đạo Hindu

cho-trong-than-thoai-9
Rasama là mẹ của những chú chó địa ngục, nguồn gốc ngày lễ Kukur Tihar

Trong thần thoại Hindu, chó Sarama là con chó cái của các vị thần. Cô giúp vua của các vị thần Indra thu hồi những con bò thần bị quỷ đánh cắp. Sarama cũng được cho là mẹ của tất cả các loài chó, hay thậm chí là mẹ của những loài động vật hoang dã. Đạo Hindu có hẳn một ngày lễ để tôn vinh loài chó nói chung. Đó là ngày lễ Kukur Tihar, vinh danh những chú chó địa ngục và làm hài lòng các vị thần, như một cách nhìn nhận tích cực về cái chết.

3. Một số chú chó trong thần thoại các nền văn hóa khác

  • PanhuHạo Thiên Khuyển trong văn hóa Trung Hoa.
cho-trong-than-thoai-10
Chó trong văn hóa Trung Quốc
  • Aralez trong thần thoại Armenia, thần hộ mệnh cho những chiến binh bị thương.
cho-trong-than-thoai-10
Aralez linh hồn bảo hộ
  • Chó đen của nước Pháp, ác mộng đem đến điểm gở.
cho-trong-than-thoai-12
Điểm gở
  • Cadejos của người Trung Mĩ, thần hộ mệnh hay mối hiểm nguy cho những người đi lạc.
cho-trong-than-thoai-13
Cadejos
  • Chó đá trong văn hóa Việt Nam, người bảo hộ đình chùa, linh vật trấn yểm phong thủy.

cho-trong-than-thoai-13

4. Lời kết

Chó quả thật không chỉ là những người bạn đắc lực của con người mà còn đóng một vai trò thiết yếu trong truyền thuyết, các nền văn hóa của bất kì dân tộc nào trên thế giới. Những người bạn lông lá này quả thật không hề đơn giản chút nào đúng không

Theo dõi Blog chó mèo để biết thêm nhiều điều hay ho về thú cưng cũng như động vật nói chung nhé.