Chó thuần chủng là gì, tại sao chó thuần chủng lại quý giá và đắt tiền

5/5 - (5 bình chọn)

Chó thuần chủng là gì ắt hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn khi bắt đầu nuôi chó thường đặt ra.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu những người bình thường trên phố đưa ra định nghĩa chính xác về một giống chó thì hầu hết họ có thể liệt kê ra một số giống chó nhất định nhưng lại không giải thích được cho bạn ý nghĩa chính xác của thuật ngữ này!

Vì vậy, chó thuần chủng là gì? Giống hay khác với chó phả hệ – và hai thuật ngữ này có thể thay thế cho nhau hay không?

Bài viết này sẽ giải thích “chó thuần chủng là gì”, điều kiện để chó được công nhận và chó thuần huyết với chó phả hệ có liên quan gì tới nhau, sự khác biệt giữa chúng là gì. Hãy đọc tiếp để được giải đáp những vấn đề liên quan đến phối giống chó này nhé.

cho-thuan-chung-1
Một số giống chó thuần chủng

1. Chó thuần chủng là gì?

1.1. Định nghĩa

Đầu tiên, hãy xem xét thuật ngữ “giống thuần chủng”. Giống thuần là một loài động vật được lai tạo hoặc phát triển có chủ đích.

Theo Wikipedia: “Giống thuần chủng hay còn gọi là giống thuần là giống vật nuôi của một loài động vật hình thành được thông qua quá trình chọn giống. “

 • Chúng là kết quả của quá trình lai tạo chọn lọc chứ không hoàn toàn là chọn lọc tự nhiên nếu không có sự can thiệp của con người.
 • Chó thuần chủng là những con chó được lai tạo từ các bố mẹ của cùng một giống chứ không phải bất kỳ giống nào khác.
 • Những con chó như vậy thường là chó phả hệ và chúng sẽ được đưa vào sổ đăng ký giống chó hoặc sổ phả hệ của Câu lạc bộ Kennel.

Thuật ngữ “chó thuần chủng” cũng có thể được sử dụng để chỉ một số loại chó tự nhiên hoặc chủng chó không được con người lai tạo có chủ đích thành các giống chó đáp ứng một chức năng làm việc cụ thể hoặc được lai tạo để làm cảnh, nhưng quá trình tiến hóa của chúng bị ảnh hưởng do sống gần gũi với con người.

Để trở thành một con chó thuấn huyết, nó phải “giống thật”, bất kể thuật ngữ thuần chủng được áp dụng như thế nào. Chó con sinh ra với các đặc điểm giống bố mẹ là “giống thật”.

Mức độ thay đổi được cho phép trong định nghĩa “giống đúng;” chẳng hạn như cho phép màu sắc và kiểu lông khác nhau ở con cái, cũng như có thể có một số đặc điểm khác.

cho-thuan-chung-2
Chó con sinh ra giống chó bố mẹ

1.2. Sự đột biến Gen trong lai tạo thuần chủng

Do kích thước của quần thể có liên quan đến di truyền nên các đặc điểm của quần thể giống có thể ổn định, ngay cả khi đặc điểm của con cái không giống với đặc điểm của bố mẹ.

Ngoài ra, con của hai con chó thuần chủng cũng có thể rất khác bố mẹ của nó do nó bị đột biến gen.

Đột biến gen có 2 loại:

 • Một loại biểu hiện rất rõ ràng và gây ra những bất thường trên cơ thể chó
 • Loại còn lại là những đột biến không biểu hiện ra bên ngoài.

Đột biến gen là tình điều có thể xảy ra trong tự nhiên ở bất kỳ lúc nào.

Tuy tình trạng này không phổ biến trên cả quần thể nhưng chó thỉnh thoảng vẫn bị đột biến gen và trong một số trường hợp, người ta lai chó có chọn lọc để chọn ra những đặc điểm mà họ mong muốn.

Một con chó sinh ra bị đột biến gen sẽ không được coi là chó dòng thuần bởi vì nó khác biệt so với bố mẹ của nó.

Nhưng nếu bạn định nghĩa chó thuần chủng là chó được lai tạo từ hai con chó cùng một giống thì con chó bị đột biến gen kia vẫn đủ điều kiện để đăng ký vào phả hệ.

Điều đó nói lên rằng, những con chó sinh ra bị đột biến gen sẽ không đủ tốt để phối giống, vì vậy chúng sẽ được triệt sản để ngăn chặn việc di truyền gen xấu cho thế hệ sau. Chúng sẽ được nuôi hoặc bán làm vật nuôi.

cho-thuan-chung-3
Các màu sắc khác nhau của chó không được tính là đột biến gen không thuần chủng

2. Chó thuần chủng và chó phả hệ

cho-thuan-chung-4
Chó phả hệ

Có phải chó phả hệ luôn là chó thuần chủng? Hay chó thuần chủng luôn là chó phả hệ? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Có phải chó thuần chủng luôn là chó phả hệ hay không? Không.

Chó thuần chủng là chó được lai tạo từ hai con chó thuộc cùng một giống chó đã được công nhận và đây là sự nhân giống thuần (nhân giống đồng hợp tử).

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng là chó phả hệ vì chó phả hệ phải là những con chó được đăng ký trong phả hệ.

Có phải chó phả hệ luôn là chó thuần chủng không? Đúng vậy.

Theo định nghĩa, chó phả hệ được lai tạo từ những con chó đã được đăng ký phả hệ và những con chó này phải đáp ứng điều kiện là trong cùng một giống để chó con được coi là “chó thuần chủng”.

Tóm lại, chó phả hệ luôn là chó thuần chủng, nhưng chó thuần chủng không phải lúc nào cũng là chó phả hệ.

3. Nhân giống chó thuần chủng có ưu điểm, nhược điểm gì?

3.1. Những ưu điểm khi nhân giống chó thuần chủng

 • Do cùng mã gen 100% nên sẽ tạo những cá thể có sự đồng nhất, giống nhau về ngoại hình, đặc điểm sinh học,…
 • Bảo vệ được những giống chó thuần chủng mang mã gen chính xác của tổ tiên, giữ gìn những giá trị lâu đời của nó.
 • Khi giống chó đó có những đặc tính tốt, mã gen tốt thì sẽ đảm bảo cho thế hệ con cháu cũng được như thế.
cho-thuan-chung-5
Các giống chó thuần chủng có nhiều ưu điểm

3.2. Những nhược điểm khi lai tạo giống thuần chủng

 • Do điều kiện phức tạp nên không phải giống thuần chủng nào cũng mang sẵn trong mình mã gen tốt. Có những giống nguyên thủy với mã gen xấu thì việc nhân giống thuần chủng cũng cần phải được cân nhắc.
 • Phải tiến hành nuôi dưỡng, chọn lọc và nghiên cứu mã gen kỹ càng, bởi có những cá thể bị đột biến gen nhưng không thể hiện ra bên ngoài.

4. Lý do nên chọn nuôi chó thuần chủng bạn chưa biết

Tùy thuộc vào mục đích, sở thích mà bạn sẽ chọn chó giống chó phù hợp. Dưới đây là những lý do khiến bạn quyết định nuôi chó thuần chủng:

 • Biết được về nguồn gốc của giống chó, từ đó có cách chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý hơn.
 • Nắm rõ những số bệnh thường gặp cho từng giống chó và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.
 • Huấn luyện giống thuần chủng đơn giản hơn giống lai. Có một số giống lai có những thay đổi về tính cách, ngoại hình khác biệt so với giống thuần chủng. Nếu chúng thông minh, bướng bỉnh, quậy hơn thì việc nuôi dưỡng, huấn luyện đương nhiên cũng không dễ dàng.

5. Cách mua chó thuần chủng cho người chưa có kinh nghiệm

Với những người chưa mua giống thuần chủng bao giờ thì lần mua đầu tiên sẽ có những bỡ ngỡ, khó khăn nhất định. Sau đây là một số TIP giúp bạn lựa chọn chính xác nhất:

 • Lựa chọn những cửa hàng, những trại nuôi và nhân giống thuần chủng uy tín. Và nếu bạn có người quen trong lĩnh vực này thì việc mua bán sẽ dễ dàng, đảm bảo hơn rất nhiều.
 • Xác minh rõ nguồn gốc, giấy tờ chứng thực giống của thú cưng bạn định nuôi là giống thuần chủng 100%.
 • Do giá trị của giống thuần chủng rất cao nên các chủ bán thường tìm cách để lách luật, làm giả giấy tờ. Do đó bạn cũng cần nghiên cứu rõ đặc điểm của giống chó đó, tránh bị lừa bởi những ông chủ tham lam này.
 • Và kinh nghiệm cuối cùng và quan trọng nhất bạn không thể bỏ qua trước khi mua, đó chính là theo dõi những hoạt động, hành vi và sức khỏe của chú cún trong khoảng 1 giờ. Nếu không có biểu hiện gì bất thường thì bạn có thể yên tâm dốc hầu bao rồi.

6. Quy định thuần chủng cho chó trên Thế giới và Việt Nam

Trên thế giới có rất nhiều hiệp hội nhân giống thuần chủng uy tín như FCI, AKC, ABKC và những thành viên đã tham gia các hiệp hội này.

Những chú chó có giấy chứng nhận của những hiệp hội trên sẽ được xác nhận là chó thuần huyết, được nhân giống và được cấp giấy phép đi tham gia các cuộc thi cho chó.

Hiện tại Việt Nam có hiệp hội VKA (Hiệp hội chó giống Việt Nam) là thành viên chưa chính thức của hiệp hội FCI. Tuy nhiên thì nhân lực và cách hoạt động của VKA vẫn có những hạn chế, có kẽ hở cho những kẻ có tâm địa xấu lợi dụng.

Do vậy, dù có giấy chứng nhận của VKA thì bạn cũng nên cẩn thận, không nên tin 100%, tránh mua nhầm chó lai, khác với nhu cầu mua giống thuấn huyết ban đầu.

Các giống chó nổi tiếng đã thay đổi ra sao sau 100 năm nhân giống?

7. Các giống chó thuần chủng nổi tiếng trên thế giới

Hàng năm các hiệp hội chó giống nổi tiếng đều tạo ra những khảo sát, đánh giá để đưa ra danh sách những giống chó phổ biến nhất trên thế giới. Sau đây là top 10 chú chó thuần chủng được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất:

cho-thuan-chung-6
Một số giống chó thuần chủng

8. Các giống chó thuần chủng Việt Nam bạn có thể không biết

cho-thuan-chung-7
Tứ đại quốc khuyển thuần chủng của Việt Nam

Không chỉ ở nước ngoài mới có giống thuần chủng mà Việt Nam chúng ta cũng có mà bạn ít khi nghe tới. Sau đây là các giống chó thuần chủng Việt Nam nổi tiếng:

 • Chó Bắc Hà: Còn được gọi với tên khác là chó xồm. Chúng rất khôn, nhanh nhẹn và cực kỳ trung thành với chủ. Đây là một giống chó Việt Nam với bộ lông rất đẹp và lạ.
 • Chó Lài (hay chó Dingo Đông Dương) Là một giống chó săn của Việt Nam rất nổi tiếng. Chúng được cho vào danh sách “TỨ ĐẠI QUỐC KHUYỂN” của nước ta mang những đặc điểm tính cách và ngoại hình đặc trưng.
 • Chó H’Mông cộc đuôi: Có thể coi đây là một trong những dòng chó săn lâu đời, tinh nhuệ của tại Việt Nam với sự dũng mạnh, nhanh nhẹn và sự dẻo dai đáng kinh ngạc.
 • Chó Phú Quốc: Đây chính là giống chó thuần chủng nổi tiếng nhất Việt Nam mà ai cũng đã nghe tới vài ba lần. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng chính là vệt xoáy dài trên lưng, dễ gần, hiền lành và trung thành.

Hy vọng với những kiến thức trong bài “chó thuần chủng là gì” của Blog chó mèo bạn sẽ lựa chọn và mua được chú cún mà bạn mong muốn. Theo dõi Blog để cập nhật những thông tin thú vị mới nhất về thú cưng và động vật nhé.