Mèo nhiều ngón có tốt không, 5 sự thật thú vị về mèo nhiều ngón

Rate this post

Như chúng ta đã biết, một số chú chó có thể xuất hiện nhiều móng hơn bình thường, mà trong dân gian, họ thường gọi chó 6 móng là huyền đề. Hiện tượng này cũng xảy ra ở mèo. Hôm nay hãy cùng Blog chó mèo đi tìm hiểu về hiện tượng mèo nhiều ngón nhé.

1. Hiện tượng mèo nhiều ngón

meo-nhieu-ngon-1
Tình trạng mèo nhiều ngón xảy ra ở nhiều loài mèo

Theo Wikipedia: “Dị tật nhiều ngón ở mèo là một dạng bất thường bẩm sinh, (có nhiều thuật ngữ trong tiếng Anh để miêu tả dị tật này: polydactyl, polydactyly, polydactylism hoặc còn được gọi là hyperdactyly), khiến cho con mèo được sinh ra với số lượng ngón chân bất bình thường trên một hoặc nhiều bàn chân của nó. Mèo có đặc điểm di truyền di truyền này thường được tìm thấy ở khu vực địa lý dọc theo bờ biển phía Đông của Bắc Mỹ (ở Hoa Kỳ và Canada) và ở Tây Nam nước Anh và xứ Wales.”

1.1. Mèo nhiều ngón là mèo gì? 

Mọi người yêu thích những bé mèo có những phẩm chất độc đáo khiến chúng khác biệt với những bé mèo khác. Có những bé mèo có hoa văn quý hiếm, những bé mèo có đôi mắt màu khác nhau, những bé mèo có khuôn mặt kỳ lạ và thậm chí cả những bé mèo có thêm ngón chân, được gọi là mèo nhiều ngón.

Mèo nhiều ngón đã thu hút được sự chú ý của nhiều người một phần bởi nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway, người có tình yêu với những bé mèo nhiều ngón.

Giờ đây, nhiều người khác cũng cùng chia sẻ tình cảm của Hemingway với những bé mèo đặc biệt này!

1.2. Một chú mèo nhiều ngón thì sẽ như thế nào?

Mèo nhiều ngón không phải là một giống mèo cụ thể nào cả và bất kỳ giống mèo nào cũng có thể được sinh ra với chứng dị tật thừa ngón.

Mèo nhiều ngón chỉ đơn giản là những bé mèo có chung đặc điểm thể chất hoặc di truyền khi có thêm ngón chân.

Giống Maine Coon được cho là giống mèo đầu tiên có thêm ngón chân và dị tật này vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Các thủy thủ hâm mộ những bé mèo lớn này nhờ vào những ngón chân phụ vì nó được cho là khiến chúng cứng cáp hơn trên một con tàu bập bênh trước biển cả.

Dị tật thừa ngón xuất phát từ một gen trội và bản thân từ này có nghĩa là “nhiều ngón”. Nó còn được gọi là hyperdactyly và có thể xuất hiện ở người cũng như các loài động vật khác, bao gồm chó, mèo, lợn, cừu, lợn guinea, chuột, bò, bò sát, lưỡng cư và thậm chí cả ngựa.

meo-nhieu-ngon-1
Tình trạng thừa ngón xảy ra ở nhiều loài

Có ba loại dị tật thừa ngón, và mèo Maine Coon thường là loại polydactyly preaxial. Chúng có thể được gọi là “đột biến Hemingway” do loại đột biến gen cụ thể và tỷ lệ lưu hành ở giống loài này.

Chỉ một bé mèo nhiều ngón có thể sinh ra một bé mèo con nhiều ngón, nhưng nó không phải là một đặc điểm thuận lợi trong việc lựa chọn giống vì nó được coi là một lỗi trong hầu hết các tiêu chuẩn chọn giống.

1.3. Số lượng ngón chân có thể xuất hiện ở mèo nhiều ngón

Mèo thường có 18 ngón chân với năm ngón chân trên mỗi chân trước và bốn ngón chân trên mỗi chân sau. Mèo nhiều ngón có thể có thêm bất kỳ số ngón chân nào trên bất kỳ bàn chân nào, nhưng người ta thường thấy nhiều nhất ở bàn chân trước.

Kỷ lục hiện tại đối với mèo có nhiều ngón chân nhất lên tới 28 ngón chân, nhưng phần lớn mèo nhiều ngón chỉ có một hoặc hai ngón bổ sung trên một bàn chân.

2. Nguyên nhân và những tác động của hiện tượng mèo nhiều ngón

2.1. Mèo nhiều ngón xuất hiện là do đột biến gen di truyền

Nguyên nhân chủ yếu hình thành lên mèo nhiều ngón là do có đột biến gen trong gen trội, và thường dẫn đến việc mọc thêm ngón chân, từ giữa 4-7 ngón chân trên một bàn chân mèo.

Bàn chân trước thường bị ảnh hưởng bởi chứng dị tật thừa ngón nhiều hơn, nhưng cũng không thể loại trừ khả năng nó có thể xảy ra ở bàn chân sau. Thế nhưng để một con mèo bị thừa ngón trên tất cả các bàn chân thì thật là hiếm thấy đó!

meo-nhieu-ngon-3
Mèo thừa ngón là do gen di truyền

Nhìn tổng thể thì chứng dị tật thừa ngón không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé mèo.

Tuy nhiên, dị tật này sẽ khiến cho việc cắt tỉa móng cho mèo của bạn tốn nhiều công sức hơn và nếu bạn đã cắt tỉa móng cho mèo, bạn sẽ biết việc này khó khăn đến mức nào, không thì, ngoài kia vẫn còn vô vàn những bé mèo dù bị thừa ngón nhưng vẫn sống vui vẻ hạnh phúc.

Điều quan trọng đáng lưu ý ở đây là người ta thường hay nhầm lẫn chứng loạn sản xương với chứng dị tật thừa ngón ở mèo, trong khi chứng loạn sản xương khá là có hại với sức khỏe của loài mèo.

Giống như chứng dị tật thừa ngón, chứng loạn sản xương khiến cho mèo mọc thêm những ngón chân phụ.

Sự khác biệt giữa hai bệnh chính là các ngón chân phụ phát triển ngay bên cạnh ngón chân bình thường của mèo, khiến cho bàn chân mèo cực kỳ to, phẳng. Nếu mèo mắc chứng này mà bị đem đi nhân giống thì nó có thể di truyền và gây biến dạng bàn chân nghiêm trọng ở các thế hệ tiếp theo.

2.2. Hiện tượng mèo thừa ngón ở giống Maine Coon

mèo Maine Coon có nguồn gốc ở Maine, dưới điều kiện thời tiết tuyết rơi khắc nghiệt, giống mèo này đã tiến hóa để có bàn chân lớn, cách nhiệt, dần trở thành một đôi giày tuyết nhỏ, mang nhiều công dụng.

Và, may mắn cho giống mèo Maine Coon, chứng dị tật thừa ngón rất phổ biến trong giống mèo này tại thời điểm đó, trên thực tế, khoảng 40% Maine Coons có nhiều ngón chân hơn bình thường.

meo-nhieu-ngon-4
Mèo Maine Coon hay xảy ra tình trạng thừa móng

Tại sao lại cho rằng giống mèo này may mắn? Chứng dị tật thừa ngón đã cho Maine Coons bàn chân lớn hơn, rộng hơn với nhiều lớp cách nhiệt hơn để vượt qua thời tiết lạnh giá.

Ngày nay, chứng dị tật thừa ngón đã được lai tạo từ nhiều bé mèo Maine Coon, nhưng giống mèo thừa ngón Maine Coon vẫn luôn là một giống mèo siêu dễ thương, đốn ngã không biết bao nhiêu trái tim của các bạn yêu mèo.

2.3. Liệu những ngón thừa có gây ảnh hưởng đến mèo nhiều ngón

Hầu hết mèo nhiều ngón không bao giờ gặp vấn đề với ngón chân thừa của chúng, nhưng đôi khi các vấn đề có thể phát sinh do vị trí hoặc sự hiện diện không xác định của các ngón thừa này. Một số ngón chân thừa được giấu dưới lông, và móng trên những ngón chân ẩn này có thể mọc vào các miếng đệm chân.

Nếu móng không ở vị trí vật lý trên bàn chân bị mòn tự nhiên như các móng khác, chúng có thể bị mọc ngược. Móng mọc ngược là vô cùng đau đớn, sẽ làm cho bàn chân bị sưng, và gây nhiễm trùng nếu không được giải quyết và cắt tỉa như phần còn lại của móng chân.

Đôi khi, mèo nhiều ngón sẽ có thêm các ngón bị mắc kẹt trong chăn hoặc thảm trải sàn, nhưng nhìn chung, dị tật thừa ngón không gây ra thêm vấn đề gì cho mèo. Nếu bạn đem một bé mèo nhiều ngón đi thi cuộc thi về sắc đẹp, nó có thể không mang lại kết quả khả quan.

Theo Hiệp hội mèo quốc tế, những ngón chân thừa không được coi là một phần của tiêu chuẩn giống được chấp nhận đối với bất kỳ giống nào ngoại trừ Pixie Bob.

2.4. Lợi ích của những ngón thừa ở những chú mèo thừa ngón

meo-nhieu-ngon-5
Mèo thừa ngón không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe của mèo

Những chú mèo nhiều ngón không chỉ dễ thương- thực ra chứng này còn giúp ích kha khá cho những bé mèo nữa đó! Những bé mèo nhiều ngón có bàn chân to và rộng hơn nè, nên điều đó sẽ giúp các bé giữ thăng bằng tốt hơn trên mọi bề mặt, khi leo trèo, rình thức ăn, hay theo dõi con mồi xấu số của mình.

Nếu bạn đang nuôi một chú mèo nhiều ngón trong nhà thì hãy nhớ mua những vật dụng để bé mèo mài móng nhé, vì những ngón chân thừa sẽ khiến vật dụng trong nhà bạn phải gào thét đau đớn mỗi khi mấy bé mèo tinh nghịch mài móng đó!

3. Những câu chuyện xoay quannh mèo nhiều ngón

3.1. 5 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về mèo nhiều ngón

Không có gì dễ thương hơn nệm mèo, đúng không nào? Khi nhắc đến mèo nhiều ngón, hay bất kì loài mèo nào được sinh ra mà có nhiều ngón chân trên một bàn hơn bình thường, thì những ngón thừa ra lại góp phần tô điểm thêm nét đáng yêu cho những chú mèo nhỉ!

Trong khi hầu hết những bé mèo khác có năm ngón chân trên bàn chân trước và bốn ngón chân trên bàn chân sau, thì mèo nhiều ngón có thể có sáu (hoặc nhiều hơn nữa đó!) trên mỗi bàn chân.

Mặc dù giống mèo nhiều ngón này xuất hiện là vì có sự di truyền bất thường, khiến chúng có thêm những “yếu tố gen” thừa; thực ra chuyện này khá phổ biến ở một vài khu vực địa lý nhất định trên thế giới – nhưng nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ giống mèo nào, dù là đực hay cái, lớn hay nhỏ.

Các bạn hãy đọc và tìm hiểu thêm về các yếu tố di truyền góp phần tạo nên bé mèo nhiều ngón dễ thương này, vì chúng khá là thú vị đó! Tiện thể thì hãy cùng mình chiêm ngưỡng qua một số hình ảnh đáng yêu của những bé mèo nhiều ngón siêu đáng yêu nhé!

3.2. Mèo nhiều ngón và câu chuyện cùng Ernest Hemingway

Nhiều người đã đọc ít nhất một trong những cuốn sách của Ernest Hemingway, và trong khi ông được biết đến với những cuốn tiểu thuyết như “Một cuộc chia tay với vũ khí” và “Ông già và biển cả” và thậm chí còn giành được giải thưởng Nobel về văn học năm 1954, ông ít được biết đến với sở thích yêu thích quyền anh, và sở hữu những bé mèo nhiều ngón.

Nhà của ông ở Key West, Florida, nơi ông đã viết một số cuốn sách hay nhất của mình, hiện là một bảo tàng lưu giữ con cháu của bé mèo nhiều ngón đầu tiên của Ernest Hemingway, Bạch Tuyết, cũng như những bé mèo khác có dư thêm ngón chân.

Các thủy thủ coi mèo nhiều ngón là biểu tượng của sự may mắn và Bạch Tuyết được thuyền trưởng trao cho Hemingway vào những năm 1930. Ngày nay, 40 đến 50 bé mèo nhiều ngón cư trú tại Nhà Hemingway mặc dù nhà văn đã qua đời vào năm 1961.

Ngôi nhà mở cửa cho công chúng như một bảo tàng và các nhân viên tiếp tục chăm sóc mèo, nhà và vườn. Không phải tất cả những bé mèo sống tại Nhà Hemingway đều là hậu duệ trực tiếp của Bạch Tuyết, nhưng tất cả chúng đều là mèo nhiều ngón.

Vì lịch sử này và sự phổ biến của mèo nhiều ngón tại Nhà Hemingway, những bé mèo có thêm ngón này thường được gọi là mèo Hemingway.

3.3. Chú mèo Jake giữ kỉ lục thế giới với nhiều ngón chân nhất

Theo Sách Kỷ lục Guinness, một bé mèo mướp nhiều tên là Jake đã giữ kỷ lục thế giới vì có nhiều ngón chân nhất. Tính cả thảy có 28 ngón chân, Jake có bảy ngón chân trên mỗi móng chân, và mỗi ngón chân lại có móng tay và miếng đệm riêng.

4. Ý nghĩa của những chú mèo nhiều ngón.

meo-nhieu-ngon-6
Mèo nhiều ngón được quan niệm rằng sẽ đem lại may mắn

Giống như nhiều giống mèo khác (bao gồm mèo đen và mèo tam thể đực) Được cho là mang lại may mắn cho các thủy thủ, mèo nhiều ngón cũng không phải là ngoại lệ đâu! Ngày trước, mèo nhiều ngón từng là biểu tượng phổ biến trên các chuyến hành trình ra khơi dài đó!

Nhờ có bàn chân to bự siêu cấp đáng yêu mà những chú mèo nhiều ngón đã hạ gục bất kì loài sâu bọ, chuột gián hay bất kì đối thủ đáng gờm nào, và là những chiến binh bé nhỏ bảo vệ sự an toàn cho những chuyến tàu trên biển đó! Bên cạnh đó, bàn chân dễ thương đó còn giúp các bé giữ thăng bằng mỗi khi tàu nghiêng ngả do gặp phải sóng dữ.

Mèo nhiều ngón xuất hiện nhiều nhất ở Tây Anh, Wales, Canada và Đông Hoa Kỳ, và các bé mèo được nhìn thấy khi đang di chuyển trên các tàu xuyên lục địa.

Người ta tin rằng mèo nhiều ngón ở Anh đã được vận chuyển qua Đại Tây Dương, nơi các bé được nhân giống với những bé không phải mèo nhiều ngón, và sinh sôi nảy nở kèm theo tính trạng di truyền.