Phối giống chó Border Collie, 5 tiêu chí chọn giống để con non đạt chất lượng AKC

Rate this post

Phối giống chó Border Collie là một công việc không hề dễ dàng. Nếu đang cân nhắc lai tạo giống chó Border Collie, bạn cần chuẩn bị cho quá trình nuôi dạy những chú chó con khỏe mạnh và hạnh phúc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến những kiến ​​thức cơ bản về phối giống chó Border Collie và cung cấp các mẹo để đảm bảo những lứa chó con đạt tiêu chuẩn AKC, đảm bảo nguồn gốc gen của các giống chó thuần chủng.

1. Tại sao phối giống chó Border Collie

phoi-giong-cho-Border-Collie-1
Chó Border Collie là một trong những giống chó được ưa thích nhất do sự thông minh

1.1. Mục đích phối giống chó Border Collie

Border Collie xếp thứ nhất trong danh sách 18 giống chó thông minh nhất thế giới, với đầy đủ tiêu chuẩn để làm một người bạn thú cưng đáng tin cậy trong mỗi gia đình. Chính vì vậy nhu cầu sở hữu tăng cao cũng là một lý do khiến các nhà nhân giống tích cực hơn trong việc nâng cao chất lượng phối giống chó Border Collie.

Trước khi bạn bắt đầu, hãy xem xét lý do của bạn để phối giống. Bạn đang tìm cách tạo ra những con chó lao động để thi đấu chăn gia súc hoặc nhanh nhẹn? Hay bạn đang hy vọng sinh ra những chú chó con chất lượng tốt cho gia đình? Biết được mục tiêu của mình sẽ giúp bạn xác định nên nuôi giống chó nào và cách thực hiện tốt nhất. Mỗi mục đích sẽ yêu cầu các cách thức và tiêu chuẩn riêng.

phoi-giong-cho-Border-Collie-2
Người ta có thể phối giống chó Border Collie vì nhiều mục đích

1.2. Đặt mục tiêu phối giống chó Border Collie

Một số yếu tố quan trọng cần được xem xét bao gồm:

 • Sức khỏe tốt và bền bỉ.
 • Tính tò mò và năng động.
 • Linh hoạt, thích nghi và hòa đồng.
 • Ngoại hình đạt chuẩn.
 • Đạt được mức giá tốt

Những chú chó con đạt đủ tiêu chuẩn sau phối giống có thể được giao dịch với mức giá tốt ở trong thị trường. Mức giá chó Border Collie hiện nay giao động ở nhiều mức độ, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tham khảo thêm những thông tin về tiêu chuẩn định giá sẽ giúp bạn đặt được mục tiêu rõ ràng hơn trong quá trình nhân giống chó Border Collie.

phoi-giong-cho-Border-Collie-3
Đặt mục tiêu nhân giống trước khi cho chó phối giống

2. Cách chọn để phối giống chó Border Collie

Khi lai tạo Border Collie, chất lượng của bố mẹ là rất quan trọng. Bạn muốn chọn những chú chó khỏe mạnh, tính tình tốt và có ngoại hình đẹp. Cả đực và cái phải không có vấn đề về sức khỏe di truyền và có tính khí tốt.

2.1. 5 Tiêu chí chọn phối giống chó Border Collie theo tiêu chuẩn AKC

American Kennel Club (AKC) đã thiết lập các tiêu chuẩn nhất định cho giống Border Collie. Các tiêu chuẩn này được sử dụng để đánh giá các đặc điểm thể chất và hành vi được coi là lý tưởng của giống chó này.

Khi chọn Border Collie để lai tạo với mục đích đạt được sự công nhận của AKC, cần xem xét các yếu tố sau:

 1. Ngoại hình: Tiêu chuẩn AKC quy định rằng Border Collie phải có hình dáng cân đối và thể thao, với bộ lông dài vừa phải, có thể thô hoặc mượt.
 2. Kích thước và trọng lượng: Tiêu chuẩn AKC yêu cầu Border Collies nặng từ 30-45 pound và cao từ 18-22 inch tính đến vai.
 3. Tính cách: Border Collies nên có biểu hiện sắc sảo và lanh lợi, tự tin và biểu cảm, đồng thời thể hiện thái độ thân thiện và trìu mến.
 4. Di chuyển: Tiêu chuẩn AKC yêu cầu Border Collie phải có dáng đi uyển chuyển và dễ dàng, với tầm với và động lực tốt.
 5. Màu sắc và dấu hiệu: Border Collies có thể có nhiều màu sắc và dấu hiệu khác nhau, bao gồm đen và trắng, xanh lam và trắng, đỏ và trắng, ba màu và vện. Tiêu chuẩn AKC không chỉ định ưu tiên cho bất kỳ màu sắc hoặc dấu hiệu cụ thể nào.

Lưu ý: Border Collies đực có thể to hơn và nặng hơn Border Collies cái, trong khi Border Collies cái có vẻ ngoài tinh tế hơn. Những khác biệt này có thể được tính đến khi chọn chó để nhân giống

phoi-giong-cho-Border-Collie-4
Một trong những cá thể chó Border Collie đạt tiêu chuẩn AKC

Sức khỏe, sự đa dạng di truyền và các yếu tố khác cũng cần được tính đến để đảm bảo sức khỏe tốt và lâu dài của giống chó này.

2.2. 4 tiêu chí để đánh giá và sàng lọc sức khỏe

 1. Sức khỏe: Cả đực và cái đều không có vấn đề về sức khỏe di truyền và có sức khỏe tổng thể tốt. Điều này có thể được đánh giá bởi bác sĩ thú y và bằng cách sàng lọc chứng loạn sản xương hông, bệnh về mắt và các bệnh di truyền khác.
 2. Tính cách: Cả đực và cái phải có tính tình tốt, thân thiện và dễ gần. Tránh nuôi những con chó có tính khí hung dữ hoặc lo lắng, vì những đặc điểm này có thể di truyền cho chó con.
 3. Hình thể: đực và cái phải có hình thể đẹp, nghĩa là chúng phải có thân hình cân đối, xương chắc khỏe và dáng đi thẳng, cân đối.
 4. Đánh giá và sàng lọc sức khỏe: Điều quan trọng là cả đực và cái đều phải trải qua các cuộc đánh giá và sàng lọc sức khỏe để xác định bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào và để đảm bảo rằng chúng không mắc các bệnh di truyền. Điều này có thể bao gồm khám mắt, sàng lọc chứng loạn sản xương hông và xét nghiệm DNA cho các tình trạng di truyền.

3. Chuẩn bị cho phối giống chó Border Collie

3.1. Cập nhật tiêm chủng và sàng lọc bệnh tật trước khi phối giống chó Border Collie

Chó bố mẹ cần được tiêm chủng và sàng lọc các bệnh thường gặp ở chó nói chung hoặc bệnh đặc trưng trước khi đưa vào phối giống, trong số đó bao gồm:

 1. Chứng loạn sản xương hông: Đây là tình trạng di truyền khiến khớp hông không phát triển đúng cách, dẫn đến đau, viêm khớp và các vấn đề khác.
 2. Các vấn đề về mắt: Border Collies dễ mắc các vấn đề về mắt khác nhau, bao gồm đục thủy tinh thể, teo võng mạc tiến triển và Dị tật mắt Collie.
 3. Động kinh: Một số Border Collie dễ bị co giật, có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm di truyền, chấn thương đầu và một số bệnh nhiễm trùng.
 4. Osteochondrosis Dissecans (OCD): Đây là tình trạng sụn trong khớp không phát triển đúng cách, dẫn đến đau, sưng và cứng khớp.
 5. Bệnh dị ứng da: Một số Border Collie dễ bị dị ứng da, có thể gây ngứa, mẩn đỏ và các triệu chứng khác.
 6. Mũi Collie: Đây là một tình trạng di truyền khiến da trên mũi của Border Collie trở nên khô, nứt nẻ và đổi màu.

3.2. 7 bước cần làm trong việc phối giống chó Border Collie

phoi-giong-cho-Border-Collie-5
Chuẩn bị kĩ lưỡng sẽ giúp quá trình giao phối của chó được suôn sẻ hơn
 1. Chọn thời điểm: Đảm bảo rằng Border Collie cái đang động dục và sẵn sàng giao phối. Điều này có thể được xác định bởi bác sĩ thú y hoặc thông qua quan sát những thay đổi về thể chất và hành vi. Những hành vi này gọi chung là dấu nhận biết chó salo, thường được áp dụng trong quá trình phối giống chó nói chung.
 2. Giới thiệu làm quen: Giới thiệu Border Collies đực và cái trong một môi trường được kiểm soát, cho phép chúng làm quen với nhau và trở nên thoải mái với sự hiện diện của nhau.
 3. Giám sát quá trình giao phối: Quan sát quá trình giao phối để đảm bảo rằng nó thành công và cả hai con chó đều cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh. Nếu cần, hãy hỗ trợ định vị hoặc khuyến khích chó giao phối.
 4. Tách riêng chó: Sau khi giao phối xong, hãy tách chó Border Collies đực và cái để ngăn chặn việc sinh sản thêm.
 5. Xác nhận mang thai: Xác nhận việc mang thai của Border Collie cái thông qua kiểm tra thú y hoặc thông qua việc sử dụng que thử thai tại nhà.
 6. Hỗ trợ đỡ đẻ: Theo dõi, đánh giá và hỗ trợ can thiệp trong quá trình Border Collie sinh sản.
 7. Chăm sóc đúng cách: Chăm sóc đúng cách cho Border Collie cái trong thời gian mang thai, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục và nghỉ ngơi. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y về bất kỳ khuyến nghị chăm sóc bổ sung nào.

Điều quan trọng cần nhớ là quá trình giao phối có thể đòi hỏi cả về thể chất và tinh thần đối với cả hai con chó, vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp cho chúng sự quan tâm và chăm sóc thích hợp trong thời gian này. Tham khảo quy trình 7 bước phối giống chó theo quy trình chuẩn của hiệp hội AKC sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình nhân giống Border Collie.

4. Chăm sóc chó mang thai và cho con bú sau phối giống chó Border Collie

phoi-giong-cho-Border-Collie-6
Chăm sóc chó sau sinh cũng rất quan trọng trong quá trình nhân giống
phoi-giong-cho-Border-Collie-7
Một em chó Border Collie con đạt chuẩn

5. Phần kết luận

Tóm lại, phối giống chó Border collie là một quá trình phức tạp và nhiều mặt, đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các đặc điểm di truyền, tính khí và thể chất của giống chó này. Một nhà lai tạo thành công phải có niềm đam mê với giống chó này và cam kết cải thiện sức khỏe tổng thể cũng như chất lượng của những chú chó của họ. Với những kiến thức chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng đã giúp đỡ bạn được trong quá trình nhân giống chú chó Border Collie của mình.

Theo dõi Blog chó mèo để tham khảo những thông tin về thú cưng và động vật nói chung.