Bảng xếp hạng 18 giống chó thông minh nhất thế giới, một số hẳn bạn chưa từng nghe tên.

5/5 - (18 bình chọn)

Loài chó đã tiến hóa và cùng chung sống với con người trong hàng trăm nghìn năm qua. Những chú chó không chỉ là những cánh tay đắc lực hỗ trợ con người trong cuộc sống mà còn là những người bạn trung thành đáng tin cậy. Những người bạn này đã tiến hóa để phát triển trí thông minh vượt trội so với nhiều loài thú hoang dã thông thường. Một số thậm chí đã phát triển những khả năng đặc biệt mà chúng ta không ngờ tới được. Hôm nay, hãy cùng Blog chó mèo tìm hiểu về bảng xếp hang 18 loài chó thông minh nhất thế giới nhé. Hãy check thử xem chú cún cưng của bạn liệu có nằm trong số đó không nha.

Chú chó collie biên giới trên đường đua với chiếc cúp

 

Border Colile đang đợi chủ nhân của nó trên bãi cỏ

1. Border collie

Theo The Intelligence of Dogs , xếp hạng 131 giống chó về độ thông minh tương đối của chúng, chó Bolder Colliegiống chó thông minh nhất mà con người biết đến.

Cần bằng chứng? Chaser, một chú chó collie biên giới có năng khiếu về ngôn ngữ đến từ Nam Carolina, có thể nhận ra hơn 1.000 từ, nhiều gấp hơn 4 lần số từ mà một chú chó cơ bản có thể hiểu được là 215.

Là hậu duệ của những con chó chăn gia súc châu Âu sống dọc theo biên giới đầy đá của Anh, Scotland và xứ Wales, collie biên giới được lai tạo để đủ thông minh và đủ sức khỏe thể chất để sống sót trong cảnh nguy hiểm. Nó cũng được có cho mình một tinh thâng làm việc mạnh mẽ. AKC, đã công nhận giống chó này vào năm 1995, mô tả loài chó collie biên giới không chỉ là “thông minh, tình cảm và năng động”, mà còn là một “kẻ vô cùng tham công tiếc việc ”

Theo AKC, các chủ sở hữu collie biên giới nên chuẩn bị cho chó của họ nhiều bài huấn luyện về tinh thần và thể chất. Giống chó này rất thông minh và giỏi giao tiếp với con người nên không có gì vô lý khi người chủ mong muốn được huấn luyện một chú chó vâng lời và hữu ích. Đó là lý do tại sao Blog chó mèo xin tuyên bố collie biên giới là loài chó thông minh nhất trên thế giới. Mức giá Bolder Collie thuần chủng cũng không quá đắt, các bạn hoàn toàn có thể cân nhắc nhận nuôi một em cún này.

Tổng quan về giống: Bolder Coliie
Chú chó thông minh nhất thế giới
Chiều cao:18 đến 22 inch
Trọng lượng:30 đến 55 pound
Tuổi thọ:12 đến 15 năm
Poodle tiêu chuẩn trong khu vườn trang trọng của một ngôi nhà trang nghiêm ở Vương quốc Anh

2. Poodle

Chó Poodle, một trong số những giống chó thanh lịch của Pháp , thường được coi là có trí thông minh cao. Với ngoại hình có phần chảnh chọe và làm màu của mình, Poodle có thể bị coi là những chú chó ngốc. Nhưng đừng để bị lừa nghĩ rằng điều đó khiến chúng trở nên kém thông minh hơn. Giống chó này được đánh giá cao về trí tuệ cảm xúc và nhận thức. Trên thực tế, Coren xếp poodle thứ hai trong số những giống chó thông minh nhất, ngay sau collie biên giới.

Và vâng, chắc chắn, những con chó có thể trông hơi sang trọng, nhưng chúng cũng đã được sử dụng trong thời chiến để cung cấp hàng hóa cho những người lính trên chiến trường. Công việc đòi hỏi sự phục tùng, tập trung kiên định và ra quyết định sáng suốt, và những chú chó con học hỏi nhanh đã trở thành lựa chọn hiển nhiên. Bác sĩ thú y Wendy Hauser, DVM , cho biết chó xù có thể dễ dàng huấn luyện và thích các hoạt động cho phép chúng được thử thách, chẳng hạn như săn bắt, theo dõi, các môn thể thao nhanh nhẹn và công việc vâng lời. Hơn hết, giống chó này có tính hài hước vui vẻ và có xu hướng thực hiện các hành vi và cố tình hành động dễ thương. Chúng ta không cần nhiều lý do hơn để yêu chúng. Bất kể kích thước – từ teacup đến tiêu chuẩn – chó poodle đều là những chú chó vui nhộn và đặc biệt là dễ thương.

Tổng quan về giống: Poodle
Con chó thanh lịch thông minh nhất
Chiều cao:15 inch trở lên
Trọng lượng:50 đến 70 pound
Tuổi thọ:10 đến 18 năm

Cận Cảnh Người Chăn Cừu Đức Trên Đồng Cỏ

3. Chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức hay còn gọi là chó Becgie là giống chó chăn gia súc thông minh thứ hai và là giống chó thông minh thứ ba về tổng thể, theo xếp hạng của Coren. Giống chó này được lai tạo để có trí thông minh cao (chúng có thể học lệnh mới ngay từ đầu, theo AKC), mức độ tập trung cao, ham muốn và khả năng vâng lời ( giúp việc huấn luyện dễ dàng ) và bản năng bảo vệ liên quan đến các thành viên đồng nghiệp của nó.

Một trong những điểm mạnh của giống chó này là khả năng đánh giá các tình huống khó khăn và quyết định hành động tốt nhất, theo Jill Cline, Tiến sĩ, giám đốc trung tâm sức khỏe và dinh dưỡng vật nuôi Hoàng gia Canin ở Lewisburg, Ohio. Đó là một lý do mà bạn sẽ thường xuyên thấy những người chăn cừu Đức làm việc trong cơ quan thực thi pháp luật, với các đội tìm kiếm và cứu hộ và làm chó dịch vụ cho người khuyết tật. Trên thực tế, nó là giống chó đầu tiên được dạy để hoàn thành vai trò của chó dẫn đường.

Tổng quan về giống: Chó Berger
Con chó làm việc thông minh nhất
Chiều cao:22 đến 26 inch
Trọng lượng:50 đến 90 pound
Tuổi thọ:7 đến 10 năm

Chó săn mồi vàng trong rừng với một cây gậy lớn

4. Chó săn vàng Golden Retriever

Trí thông minh của những chú chó không chỉ là về trí não. Khi nói đến những chú chó săn lông vàng Golden Retriever, việc chúng sẵn sàng “tuân thủ các mệnh lệnh hoặc nhiệm vụ mà chủ nhân yêu cầu”, như Cline đã nói, là điều đẩy chúng vào vị trí số bốn. Vì sự thúc đẩy của chúng để làm hài lòng con người của chúng, những con chó này có thể được dựa vào để hành động nhất quán trong nhiều tình huống khác nhau. Được lai tạo ở Scotland để trở thành những người bạn đồng hành đi săn và những con thú săn mồi, chúng thường được sử dụng trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, được hỗ trợ bởi sự nhanh nhẹn và dáng đi mạnh mẽ của chúng.

Giống như một công nhân siêng năng, Golden Retriever cũng được yêu quý trên khắp thế giới như một người bạn đồng hành đáng tin cậy và ngoan ngoãn. Tính cách ưa vui vẻ và năng khiếu học lệnh (khoảng 200 từ có thể được học trong lần thử đầu tiên) khiến chó săn lông vàng Golden trở thành vật nuôi ưa thích của những người khuyết tật.

Sự thật thú vị: Những chú chó con này cũng là một số giống chó tốt nhất dành cho những người già.

Tổng quan về giống: Golden Retriever
Con chó nhân cách lớn thông minh nhất
Chiều cao:21,5 đến 24 inch
Trọng lượng:55 đến 75 pound
Tuổi thọ:10 đến 12 năm

Doberman Pinscher xinh đẹp trong rừng

5. Chó Doberman

Được AKC mô tả là không sợ hãi, trung thành và cảnh giác, giống chó Doberman rất thông minh và dễ huấn luyện. Giống chó này được lai tạo bởi một nhân viên thu thuế người Đức, người có một chút thời gian rảnh rỗi và có một ước mơ lai tạo ra những vệ sĩ chó hoàn hảo.

“Được biết đến với bản chất không sợ hãi, tốc độ và sức chịu đựng sâu sắc,” những sinh vật mạnh mẽ nhưng có vẻ ngoài thanh lịch, cường tráng này trở thành những con chó bảo vệ lý tưởng, theo Coren. Tuy có vẻ ngoài đáng sợ như loài chó trông dữ tợn này, nhưng loài chó này thực sự được biết đến là khá hiền lành. Đó, và chúng là một trong số những con chó được huấn luyện tốt một cách đáng kinh ngạc .

Tổng quan về giống: Doberman
Con chó bảo vệ thông minh nhất
Chiều cao:24 đến 28 inch
Trọng lượng:60 đến 100 pound
Tuổi thọ:10 đến 12 năm

Chó chăn cừu Shetland thuần chủng ngoài trời trên đồng cỏ

6. Chó chăn cừu Shetland

Giống chó chăn cừu Shetland nhỏ gọn làm mọi thứ mà một con chó chăn gia súc lớn hơn có thể làm nhưng với lượng thức ăn ít hơn đáng kể. Đó chính xác là lý do tại sao chúng được lai tạo như “em họ nhỏ của chó collie”. Nông dân trên quần đảo Shetland của Vương quốc Anh đã sử dụng chúng để thực hiện nhiệm vụ chăn gia súc, và không chỉ cho cừu. Theo một số người, nó được biết đến với công việc chăn gia súc cả ngựa con và gia cầm.

Giống chó này luôn háo hức được làm hài lòng và có động lực để tiếp tục cố gắng cho đến khi chúng làm đúng. Chúng cũng có năng khiếu tuyệt vời trong việc học các lệnh mới chỉ trong một vài lần lặp lại. Vì sự thông minh, vâng lời và nhanh nhẹn của chúng, chúng được xếp hạng thứ sáu trong danh sách những giống chó thông minh nhất của Coren. Giống như chó tha mồi vàng, chó chăn cừu Shetland được yêu thích nhiều vì trí thông minh của loài chó cũng như tính cách của chúng, và chúng cũng là một trong những giống chó tốt nhất cho các gia đình có trẻ em . Và tuy nhỏ bé như những quả cầu lông tơ này, chúng cũng trở thành những con chó bảo vệ tuyệt vời nhờ khả năng cảm nhận nguy hiểm. Đó là nhờ vào trí thông minh bản năng tuyệt vời của chúng.

Tổng quan về giống: Shetland Sheepdog
Con chó chăn gia súc nhỏ thông minh nhất
Chiều cao:13 đến 16 inch
Trọng lượng:15 đến 25 pound
Tuổi thọ:12 đến 14 năm

Chú chó Labrador Retriever màu vàng trong công viên

7. Chó săn Labrador Retriever

Được phát triển bởi những người định cư từ thế kỷ 16 trên đảo Newfoundland của Canada, chó tha mồi Labrador Retriever là hậu duệ của Chó St.John (hiện không còn tồn tại) và là họ hàng của Newfoundland. Giống chó này được đặt tên vào thế kỷ 19, sau khi các quý tộc Anh trở về sau chuyến thăm Canada với cái họ gọi là “chó Labrador”.

Khi đến đất Anh, các đặc điểm giống chó tha mồi Labrador (như bộ lông chống thấm nước của nó) càng được mài giũa hơn nữa để nó trở nên thành thạo trong việc truy bắt vịt khi đi săn. Coren xếp nó là giống chó thông minh thứ bảy, nổi bật với khứu giác tuyệt vời và khả năng phán đoán tốt dựa trên đó. Chó săn Labrador được biết đến với khả năng tự huấn luyện – nó có thể và muốn học hỏi từ con người, không phải bằng cách được dạy mà bằng cách quan sát và bắt chước. Vì tất cả những lý do đó, chú chó đáng yêu này là giống chó phổ biến số một ở Hoa Kỳ, được những người khuyết tật yêu thích và là một trong những giống chó hỗ trợ tinh thần tốt nhất .

Tổng quan về giống: Labrador Retriever
Con chó tự huấn luyện thông minh nhất
Chiều cao:21,5 đến 24 inch
Trọng lượng:55 đến 80 pound
Tuổi thọ:10 đến 12 năm

Chân dung của một con chó papillon bên ngoài

8. Papillon

Trong bảng xếp hạng của Coren, giống chó nhỏ nhất trong số các giống chó thông minh nhất là giống chó papillon. Theo Caitie Steffen, một chuyên gia về vật nuôi của công ty theo dõi hoạt động động vật Whistle và Angela Hughes,Papillon là một trong số những loài chó tai to đáng yêu có nguồn gốc từ gần 700 năm trước. Là một trong những giống chó lâu đời nhất, papillon đã có nhiều thời gian hơn rất nhiều để phát triển thành một trong những giống chó thông minh nhất thế giới, và các nhà lai tạo của nó đã sử dụng thời gian đó một cách hiệu quả vô cùng.

Papillon, có tên là từ tiếng Pháp có nghĩa là “con bướm” xuất phát từ hành động gật đầu với đôi tai giống như cánh của nó. Palillon có nguồn gốc như một người bạn đồng hành của các thành viên trong giới quý tộc. Theo AKC, chúng có nguồn gốc từ giống chó spaniel châu Âu nhưng được lai tạo với những chú chó đồ chơi để trở thành những chú chó nhỏ. Phong thái vui vẻ, hướng ngoại của họ cùng với sự háo hức làm hài lòng và năng khiếu học hỏi và tuân theo mệnh lệnh cao, khiến những chàng trai nhỏ bé này trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời của con người.

Tổng quan về giống: Papillon
Con chó nhỏ thông minh nhất
Chiều cao:8 đến 11 inch
Trọng lượng:5 đến 10 pound
Tuổi thọ:14 đến 16 năm

Rottweiler nhảy. Con chó chạy trong nước.

9. Rottweiler

Chó rottweiler có nguồn gốc khá lâu đời. Họ nó rằng nó xuất hiện từ thời Đế chế La Mã, khi đó người ta dùng chúng để chăn gia súc. “Ngày nay, chó Rottweiler được công nhận là một trong những loài chó thông minh nhất vì nhận thức nhạy bén và lòng trung thành vững vàng. Đó là lý do tại sao chúng thường được sử dụng làm chó tìm kiếm và cứu hộ, chó bảo vệ và chó cảnh sát. Chúng cũng được dùng làm một ”nhà trị liệu thú cưng toàn diện” – tác giả Sally Morgan cho biết.

Coren xếp rottweiler thứ 9 trong số các giống chó thông minh, khiến nó trở thành một trong những giống chó lớn nhất về kích thước và thông minh.

Theo cả Coren và AKC, chú chó rottweiler mạnh mẽ, chắc chắn cũng được biết đến là đặc biệt tình cảm và trung thành. Chúng không chỉ trở thành những chú chó cảnh sát tuyệt vời mà còn là những người bạn ngoan ngoãn tuyệt vời, chó phục vụ, chó trị liệu và vật nuôi hàng ngày. Mặc dù Coren tin rằng những chú chó Rott có tiếng là đáng sợ, nhưng anh ấy chỉ ra rằng sự thật hoàn toàn ngược lại. Ông nói: “Chúng không né tránh việc bảo vệ chủ và gia đình của chúng.”

Tổng quan về giống: Rottweiler
Con chó lớn thông minh nhất
Chiều cao:22 đến 27 inch
Trọng lượng:30 đến 135 pound
Tuổi thọ:9 đến 10 năm

Chó chăn bò Úc ngồi bên ngoài trời nắng đẹp

10. Chó chăn gia súc Úc

Coren cho biết những con chó nhỏ nhưng đáng gờm này được nuôi ở Úc (tự nhiên) để chăn gia súc (tự nhiên), và chúng thường được ghi nhận là đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp thịt bò của đất nước. Có động lực cao để làm công việc của mình, chó chăn gia súc Australian cattle  có thể không phù hợp đối với cư dân thành phố hoặc bất kỳ ai không có đủ khả năng để giữ cho chú chó chăn gia súc nhỏ của họ bị kích thích và bận rộn.

Nói một cách khác, nếu bạn không cho những con chó này làm việc gì đó hiệu quả, chúng sẽ tìm thứ gì đó để làm với thời gian của chúng, như phá hoại chẳng hạn. Điều này hẳn mà bạn sẽ không đánh giá cao. Về mặt tích cực, Coren cho biết giống chó Úc này “rất thông minh và có tổ chức” đến mức những con chó “cất đồ đạc lại sau khi sử dụng”. Rất ham học hỏi, chó chăn gia súc Úc là một đối tác tuyệt vời cho các trò tiêu khiển của con người như bắt đĩa, ném bóng,

Tổng quan về giống: Australian cattle 
Chó Úc thông minh nhất
Chiều cao:17 đến 20 inch
Trọng lượng:35 đến 50 pound
Tuổi thọ:12 đến 16 năm

Một chú chó corgi Pembroke Welsh màu đỏ và trắng trên cánh đồng hoa dại mùa hè

11. Pembroke chó Corgi xứ Wales

Dễ mến, thông minh và lanh lợi, chó Corgi Pembroke Welsh là giống chó lâu đời của các hoàng gia Anh kể từ năm 1933, khi Công tước xứ York (người sau này được trao vương miện là Vua George VI) mang về nhà những chú chó corgis Dookie và Jane làm vật nuôi cho Elizabeth và em gái của cô, Margaret. Người ta ước tính rằng trong 70 năm trị vì của mình, Nữ hoàng Elizabeth đã nuôi hơn 30 con corgi.

Được xếp hạng thứ 11 trong bảng xếp hạng những giống chó thông minh nhất của Coren, Pembroke Welsh corgi có thể đã thu hút gia đình hoàng gia bởi vì giống chó này nổi tiếng là rất ngoan ngoãn, có kỹ năng theo dõi cao và đặc biệt yêu thích hoạt động. Mặc dù chân của nó ngắn nhưng cơ bắp của nó rất mạnh mẽ. Và với một thái độ không sợ hãi, nó trở thành một “cỗ máy” giám sát hiệu quả đáng ngạc nhiên. Theo Tiến sĩ Hauser, giống chó chân ngắn , vui vẻ này được thỏa mãn nhiều nhất khi được hoạt động. Đừng ngạc nhiên nếu chú cún này hút người, đặc biệt là trẻ con. .

Tổng quan về giống :Corgi Pembroke Welsh
Chó chân ngắn thông minh nhất
Chiều cao:10 đến 12 inch
Trọng lượng:Lên đến 30 pound
Tuổi thọ:12 đến 13 năm

Chú chó Schnauzer thu nhỏ khi đi dạo

12. Miniature Schnauzer

Theo Schnauzer Collective, con chó có bộ râu đáng yêu này , là giống chó nhỏ nhất trong ba giống chó schnauzer, được xếp hạng thứ 12 trong số những giống chó thông minh nhất, theo Schnauzer Collective. Steffen nói: “Những chú chó nhanh nhạy này thích được thử thách và thường xuất sắc trong các môn thể thao mà họ phải sử dụng trí thông minh của mình, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn và vâng lời”

Như Tiến sĩ Hauser chỉ ra, “không giống như nhiều giống chó khác trong nhóm chó sục, chó săn nhỏ có mong muốn mạnh mẽ để làm hài lòng chủ và chúng đủ người thông minh để làm điều đó.” Thân thiện, thông minh và ngoan ngoãn, những chú chó con này có sự tự tin của giống chó lớn trong cơ thể giống chó nhỏ. Chúng được lai tạo từ Miniature Schnauzer tiêu chuẩn để làm việc trong các trang trại như một loại kiểm soát dịch hại từ chuột, đánh hơi và xua đuổi các loài gặm nhấm. Chú chó có râu này cũng trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời trong thành phố, nhờ vào kích thước, khả năng thích nghi và tình yêu chung của trẻ em và các động vật nhỏ khác (tất nhiên là loại trừ chuột).

Tổng quan về giống: Miniature Schnauzer
Con chó có râu thông minh nhất
Chiều cao:11 đến 14 inch
Trọng lượng:10 đến 15 pound
Tuổi thọ:12 đến 15 năm

English Springer spaniel đứng trong công viên bên ngoài

13. English Springer spaniel

Được trời phú cho một trí nhớ tuyệt vời và đôi mắt xanh tuyệt đẹp , giống chó English springer spaniel là giống chó thông minh thứ 13 trong danh sách của Coren. Thân thiện, vui tươi và ngoan ngoãn, nó đã được lai tạo từ nhiều thế kỷ trước để săn đuổi và nhặt các loài chim săn ở các vùng cao của Anh. Trong nhiều năm khi giống chó này được phát triển, giống chó English springer spaniel thực tế không thể phân biệt được với các giống mà cuối cùng được xác định là English cocker spaniel và English field spaniel (cả hai đều nằm trong số 50 giống chó thông minh nhất, theo Coren’s hệ thống xếp hạng).

Tuy nhiên, ngày nay, giống chó Spaniel Spinger Anh đã tự phân biệt mình như một giống chó khác biệt – một giống đặc biệt sáng sủa, lanh lợi và háo hức. Nếu có nhược điểm đối với giống chó này, đó là nó có xu hướng trở nên gắn bó với con người đến mức nó có vẻ khá “khốn khổ”, như AKC đã nói, khi không được tham gia cuộc vui.

Tổng quan về giống: English Springer spaniel
Spaniel thông minh nhất
Chiều cao:19 đến 20 inch
Trọng lượng:40 đến 50 pound
Tuổi thọ:12 đến 14 năm

Chim nhạn biển Bỉ ngồi trên cỏ

14. Bỉ Tervuren

Theo Steffen và Tiến sĩ Hughes, với “bản chất thông minh và niềm yêu thích với các môn thể thao như nhanh nhẹn, theo dõi, chăn gia súc và xe trượt tuyết”, giống chó Bỉ Tervuren chắc chắn đã giành được vị trí trong số những giống chó thông minh nhất. Coren xếp nó ở vị trí thứ 14, ngay trên schipperke, một giống chó mà nó có chung một di sản.

Chó Tervuren Bỉ không chỉ có bộ não và kỹ năng điều hành để từng là một người chăn gia súc được đánh giá cao trong nhiều trang trại của Bỉ, mà nó còn là một người bạn đồng hành rất chu đáo với bản năng bảo vệ mạnh mẽ, cực kỳ trung thành và rất giỏi thủ đoạn. Là một giống chó tương đối hiếm , Bỉ Tervuren tuy nhiên lại dễ tìm thấy ở Hoa Kỳ hơn một số giống chó chăn cừu Bỉ đồng loại của nó, chẳng hạn như Malinois và Laekenois.

Tổng quan về giống: Bỉ Tervuren
Giống chó quý hiếm thông minh
Chiều cao:22 đến 26 inch
Trọng lượng:45 đến 75 pound
Tuổi thọ:12 đến 14 năm
Con chó schipperke xinh đẹp vào mùa thu

15. Schipperke

Được biết đến với cái tên “thuyền trưởng nhỏ” vì nó được lai tạo đặc biệt để kiểm soát dịch hại trên các thuyền kênh Flemish (“schip” là từ tiếng Flemish có nghĩa là “thuyền”), Schipperke đứng ở vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng các giống chó thông minh của Coren. Nó có một bản tính tò mò, thông minh và tự tin (làm sao nó có thể bắt chuột trên thuyền?), Một sự dũng cảm đáng ngạc nhiên đối với kích thước của nó, và sự pha trộn độc đáo giữa sự dữ dội và tinh quái. Mặc dù schipperke đã được lai tạo để có khuôn mặt thanh tú giống như cáo , nhưng cơ thể vạm vỡ của nó là tất cả để làm việc, ngay cả với kích thước nhỏ của nó. Vì vậy, nếu bạn mua hoặc áp dụng một con, hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều không gian cho BFF mới của mình để chơi.

Tổng quan về giống
Con chó giống cáo thông minh nhất
Chiều cao:10 đến 13 inch
Trọng lượng:10 đến 16 pound
Tuổi thọ:12 đến 14 năm

collie biên giới đứng trên cỏ

16.1. Collie

Rất lâu trước khi Nữ hoàng Elizabeth II say mê corgis, một nữ hoàng khác của vương quốc này đã nổi tiếng với sự tận tâm của bà với những người bạn của giống chó bốn chân. Chúng ta đang nói về bà cố của Elizabeth, Nữ hoàng Victoria. Trong suốt cuộc đời bà nuôi vô số con chó, nhưng hai trong số những con yêu thích của bà là những chú chó lai sống vào nửa sau của thế kỷ 19.

Tuy nhiên, cho đến năm 1943, collie đã làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Đó là khi bộ phim Lassie Come Home được công chiếu, giới thiệu với thế giới một chú chó con nhạy cảm, trung thành và chưa bao giờ gặp một đứa trẻ đang gặp nguy hiểm mà cô ấy không cứu. Nói cách khác, collie điển hình của bạn. Nhưng những chú chó mũi dài đáng yêu này không chỉ chăm sóc cho những đứa trẻ. Theo Steffen và Tiến sĩ Hughes, họ có mức độ thông minh cao và mong muốn được hỗ trợ đến mức họ làm hướng dẫn viên đáng tin cậy cho người mù cũng như các nhân viên cứu hộ có năng lực cao.

Tổng quan về giống : Collie
Con chó thông minh thân thiện với trẻ em nhất
Chiều cao:22 đến 26 inch
Trọng lượng:50 đến 75 pound
Tuổi thọ:12 đến 14 năm

Keeshond xinh đẹp đang nghỉ ngơi trên bãi cỏ tự nhiên hoang sơ, nhìn vào máy ảnh, trông hạnh phúc.

16.2. Keeshond

Một số 16 khác? Bạn hiểu đúng. Chú chó lông tơ đáng yêu này được xếp cùng với chó collie ở vị trí thứ 16 trong danh sách những giống chó thông minh nhất của chúng tôi. Từng được biết đến với cái tên Chó xà lan Hà Lan, con keeshond (phát âm là “KAYZ-hawnd”) đã không đạt được vị trí của nó trong danh sách của Coren chỉ vì nó trông giống như một con gấu bông bung ra. Xét cho cùng, chúng tôi đang xếp hạng những giống chó thông minh nhất, không phải những giống chó mà chúng tôi muốn mang về nhà và ôm ấp. Không, bạn có thể cảm ơn sự thông minh và tính cách háo hức của giống chó vì điều đó.

Ban đầu được lai tạo để hoạt động như một con chó bảo vệ và bạn đồng hành trên các thuyền thương mại. Trong những năm qua, kích thước của các con tàu tăng lên và công việc đòi hỏi những con chó lớn hơn. Nhưng giống chó được yêu thích này đã không để điều đó làm lu mờ viễn cảnh tươi sáng của nó. Những ngày này, nó có thể được xem như một con chó có dẫn đường hoặc chó trị liệu . Chỉ có một điều cần lưu ý nếu bạn đang nghĩ đến việc mang một con keeshond về nhà: Những chú chó này rất hòa đồng và gắn bó với con người đến mức chúng được gọi là bám víu. Nhưng cũng đáng để thử với khuôn mặt đó chứ.

Tổng quan về giống
Quả cầu lông thông minh nhất
Chiều cao:17 đến 18 inch
Trọng lượng:35 đến 45 pound
Tuổi thọ:12 đến 15 năm

Con trỏ có lông ngắn của Đức

17. German Shorthaired Pointer

German Shorthaired Pointer của Đức có hầu hết mọi thứ – và điều đó phần lớn là do thiết kế. Năm 1861, những người thợ săn người Đức bắt đầu lai tạo ra giống chó đồng hành lý tưởng cho mọi cuộc đi săn, mọi trò chơi và mọi điều kiện. “Họ đã thành công ngoài sức tưởng tượng ngông cuồng nhất của mình,” theo AKC, tổ chức này gọi giống chó này cực kỳ thông minh và sẵn sàng làm hài lòng.

Mỏng và cơ bắp, với màu sắc khá khác thường German Shorthaired Pointer có khả năng huấn luyện cao, trung thành và đáng yêu. Mặc dù giống chó này được biết đến với sự tự tin và tự chủ trong khi đi săn, nhưng việc huấn luyện vâng lời có thể giúp một con chó trở nên ngoan nhất, ngoan ngoãn nhất và thông minh nhất.

Tổng quan về giống: German Shorthaired Pointer
Con chó tàn nhang thông minh nhất
Chiều cao:21 đến 25 inch
Trọng lượng:45 đến 70 pound
Tuổi thọ:10 đến 12 năm

Nguồn:

  • Stanley Coren , Tiến sĩ, nhà nghiên cứu chó, giáo sư tại Đại học British Columbia, và là tác giả của Trí thông minh của chó
  • Alexandra Horowitz , người đứng đầu Phòng thí nghiệm Nhận thức Chó tại Cao đẳng Barnard của Đại học Columbia
  • American Kennel Club : “Dog Cognition: Dogs Are Now Smart hơn You Think”
  • American Kennel Club : “Dog Breeds”
  • Wendy Hauser , DMV, bác sĩ thú y và người sáng lập Công ty tư vấn thú y Peak
  • Caitie Steffen, chuyên gia về thú cưng với Whistle
  • Angela Hughes , DVM, Tiến sĩ, nhà di truyền học bác sĩ thú y với Wisdom Panel
  • Sally Morgan , bác sĩ trị liệu toàn diện cho thú cưng
  • Lazhar Ichir, người sáng lập Doanh nghiệp chăn nuôi
  • Jill Cline, Tiến sĩ, giám đốc trang web của Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khỏe Vật nuôi Hoàng gia Canin ở Lewisburg, Ohio

Lời kết

Trên đây là danh sách những giống chó thông minh nhất mà Blog chó mèo đã tìm hiểu được. Hy vọng bài viết có thể giúp các bạn phần nào trong việc chọn được cho mình một chú chó ưa thích. Chúc các bạn những giờ phút đọc bài thư giãn và thoải mái.