Chó salo là gì? Dấu hiệu nhận biết chó salo

5/5 - (3 bình chọn)

Chó là động vật rất gần gũi với con người từ thời xa xưa, chó cũng có thời kỳ salo (động dục tìm bạn tình) những dấu hiệu cơ bản này không phải là ai cũng có thể nhanh chóng nhận ra. Qua bài viết này BLOG CHÓ MÈO chúng tôi sẽ giúp bạn nắm bắt được chính xác thời điểm chó đang muốn salo, thời điểm nào thì cho mang đi salo thích hợp và tỉ lệ đậu thai cao nhất. Câu trả lời này sẽ được BLOG CHÓ MÈO giải quyết giúp bạn dưới bài viết này.

Chó salo là gì? Dấu hiệu nhận biết chó salo

Chó salo là gì? Đây thật ra là một thuật ngữ được nói biến thể từ các từ tiếng Anh, Pháp… Nói cụ thể ra đây là thời kỳ động dục xuất hiện kinh nguyệt của chú chó cái, là thời kỳ sinh sản mà bất kỳ con chó cái nào cũng phải trải qua nếu chúng chưa bị triệt sản.

Thông thường, một năm sẽ có 2 thời kỳ chó salo. Khoảng thời gian này, chó cần được chăm sóc một cách kỹ lưỡng và cẩn thận.

Chó salo là gì? Dấu hiệu nhận biết chó salo

Chó salo là gì? Dấu hiệu nhận biết chó salo

Có 4 giai đoạn trong chu kỳ salo của chó cái

Giai đoạn 1: Kéo dài trong khoảng 1 tuần

Biểu hiện salo chưa rõ ràng, chỉ đơn giản là sự thay đổi bên trong của chó. Nồng độ estrogen bắt đầu tăng lên, chó cái lúc này chưa muốn tiếp cận gần chó đực.

Giai đoạn 2: Rụng trứng và thu hút chó đực để giao phối

Lúc này lượng estrogen tăng lên khiến chó cái chủ động tiếp cận, gạ tình chó đực bằng mùi cơ thể đặc trưng.

Giai đoạn 3: Kéo dài khoảng 1-2 tháng

Là giai đoạn cuối, lượng chất estrogen giảm và bắt đầu từ chối nhận sự tiếp cận của chó đực.

Giai đoạn 4: Ngừng salo.

Chó salo có dấu hiệu như thế nào?

Dấu hiệu sớm nhất của động dục là bộ phận sinh dục của chó sưng ửng đỏ, nhưng sưng này không phải lúc nào cũng rõ ràng. Trong nhiều trường hợp, dịch tiết âm đạo có máu là dấu hiệu đầu tiên mà chủ vật nuôi sẽ chú ý khi con chó của họ salo. Trong một số trường hợp, dịch tiết âm đạo sẽ không rõ ràng cho đến vài ngày sau khi động dục bắt đầu. Lượng dịch tiết khác nhau tùy từng con chó.

Bộ phận sinh dục của chó sẽ thay đổi màu sắc và hình dạng khi chu kỳ động dục tiến triển. Lúc đầu, dịch tiết ra nhiều máu, nhưng sau đó nó chảy dịch và có màu đỏ hồng.

Chó salo là gì? Dấu hiệu nhận biết chó salo

Một con chó cái salo thường sẽ đi tiểu thường xuyên hơn bình thường hoặc có thể phát triển hành vi đánh dấu. Chó sẽ đi tiểu một lượng nhỏ trên các vật thể khác nhau trong nhà hoặc khi đi dạo. Trong giai đoạn này nước tiểu có chứa pheromone và hormone, cả hai đều báo hiệu trạng thái sinh sản của chó cái cho những con chó khác. Đây là lý do mà chó salo sẽ thu hút những con chó khác, đặc biệt là con đực.

Chó đực có thể phát hiện một con cái đang salo từ khoảng cách rất xa và có thể bắt đầu đánh dấu đồ vật của bạn bằng nước tiểu của chúng trong nỗ lực đòi lại lãnh thổ.

Chó salo lần đầu tiên khi nào?

Chó sẽ salo lần đầu tiên khi chúng đến tuổi trưởng thành. Trung bình, tuổi trưởng thành của chó sẽ rơi vào khoảng 6 đến 10 tháng tuổi. Tuy nhiên, điều này còn có thể thay đổi tùy theo giống chó.

Những giống chó nhỏ hơn sẽ có chu kỳ đầu tiên ở độ tuổi sớm hơn. Còn các giống chó lớn hơn sẽ có thời gian động dục lần đầu muộn hơn, khoảng từ 18 tháng tới 24 tháng tuổi.

Như đã nói ở trên, thường thì một năm chó sẽ động dục 2 lần. Khoảng cách trung bình giữa mỗi lần là sáu tháng. Thế nhưng, điều này còn tùy thuộc vào từng loại chó mà chúng sẽ có chu kỳ salo khác nhau.

Thậm chí, có một số trường hợp do nội tiết tố trong cơ thể chó cái thay đổi nên có thể chó động dục nhiều hơn. Tình trạng này vẫn được coi là bình thường. Thời gian động dục ở chó có thể kéo dài từ 3 đến 4 tuần.

Chó salo lần đầu có nên cho phối không?

Không nên phối giống cho chó salo lần đầu tiên, vì cơ thể chó vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh về mọi mặt. Hơn nữa, chó sinh sản lần đầu tiên salo sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chó mẹ. Về phần chó con có thể bị còi cọc, yếu ớt hơn so với những chú chó được sinh ở lứa sau.

Bao lâu chó salo một lần?

Chó sẽ salo khoảng sáu tháng một lần, mặc dù khoảng cách có thể khác nhau giữa các giống và tùy từng con. Chó nhỏ có thể có ba lần động dục mỗi năm, trong khi chó to chỉ có chu kỳ động dục 12 tháng một lần.

Khi những con chó nhỏ mới bắt đầu động dục, chu kỳ động dục của chúng có phần bất thường là điều bình thường. Sau hai năm, chu kỳ sẽ phát triển đều đặn. Không có thời gian cụ thể trong năm tương ứng với một mùa sinh sản của chó (được thuần hóa) ngoại trừ Basenjis và Chó Ngao Tây Tạng thường có xu hướng động dục vào mùa xuân.

Chó salo là gì? Dấu hiệu nhận biết chó salo

Chó salo bao lâu có thể lấy giống?

Salo là giai đoạn chó có thể mang thai. Tùy vào mỗi em chó mà điều này có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trung bình một nàng chó cái sẽ salo trong khoảng 1,5 đến 2 tuần. Khoảng thời gian này có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Chó cái rụng trứng vào khoảng thời gian dịch tiết âm đạo không có máu. Điều này đánh dấu giai đoạn dễ thụ thai nhất của chó cái và là thời điểm dễ tiếp nhận tinh trùng của chó đực nhất.

Tuy nhiên, tinh trùng có thể tồn tại một tuần trong đường sinh dục của con cái và vẫn có khả năng thụ tinh cho trứng, vì vậy chó có thể mang thai bất cứ lúc nào trong khi đang động dục. Trái với suy nghĩ của nhiều người, con cái không cần thiết phải xích với chó đực để mang thai

Chó mang thai kéo dài bao lâu?

Mang thai kéo dài khoảng 63 ngày ở chó nhưng có thể chêch lệch vài ngày tùy từng con chó.

Chăm sóc chó salo như thế nào

Khi chó đang ở trong giai đoạn salo, chủ nuôi cần phải chú ý đến sức khỏe và tâm lý của chúng. Cần tiến hành ghi chép lại tình trạng và sức khỏe một cách cẩn thận, không nên tắm cho chó cho tới khi máu ngừng chảy. Bời vì, việc tắm cho cho trong thời kỳ này sẽ khiến cơ quan sinh dục bị nhiễm trùng gây ra các bệnh ở chó.

Khi chó đang trong giai đoạn salo, bạn cần có chế độ chăm sóc sức khỏe và tâm lý cho cún thật tinh tế nhé. Đối với những bạn chưa biết salo là gì, chó salo là gì thì qua những thông tin trên đây đã cập nhật thêm kiến thức cho mình rồi.

Lúc này, bạn cần ghi chép tình trạng sức khỏe của cún đầy đủ và cẩn thận, không nên tắm cho chó cho tới khi máu ngừng chảy. Bởi giai đoạn này sẽ khiến cơ quan sinh dục của chó bị nhiễm trùng gây ra các bệnh ở chó, xấu nhất là gây vô sinh.

Hãy lau chùi nhà cửa sạch sẽ vì có thể máu sẽ dây ra. Hoặc bạn đóng bỉm cho cún cũng là giải pháp tiện lợi, sạch sẽ.

Nếu bạn là người nuôi chó cảnh, không muốn thú cưng của mình chịu đau đớn khi sinh nở thì nên tiến hành phẫu thuật triển sản chó cái trước khi động dục lần đầu tiên. Vì có thể khó dự đoán khi nào chu kỳ đầu tiên này sẽ xảy ra, hầu hết các bác sĩ thú y khuyên nên thực hiện phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng trước khi con chó được sáu đến bảy tháng tuổi.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Chó Salo dành cho bạn mà BLOG CHÓ MÈO chúng tôi muốn mang đến cho bạn, mà bất cứ “boss” nào đang nuôi chó chưa triệt sản đều phải biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình chăm sóc em chó cưng của mình. Cám ơn bạn đã đón đọc!

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *