Cá lóc cảnh , các giống cá lóc đẹp nhất, mức giá cá lóc cập nhật 2022

2.4/5 - (66 bình chọn)

Cá lóc cảnh – nhắc tới loài cá này nhiều người sẽ khi rằng đây là giống cá ăn thịt, mang lại giá trị kinh tế cao và là những món ăn nổi tiếng trong nhà hàng.

Đối với những người có đam mê với cá cảnh chắc chắn hiểu rất rõ về cá lóc cảnh và những màu sắc độc đáo, nổi bật của dòng cá cảnh này. Trong bài viết này, Blog chó mèo sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cá lóc cảnh đúng kỹ thuật cùng với những loài cá lóc phổ biến hiện nay để bạn dễ dàng chọn lựa nhé.

1. Thông tin cần biết về cá lóc cảnh (Kiểng)

1.1. Tên khoa học

Theo Wikipedia: “Họ Cá quả (tên khác: Cá chuốiCá lócCá sộpCá xộpCá trầucá trõnCá đô, tùy theo từng vùng) là các loài cá thuộc họ Channidae. Họ này có 2 chi còn loài sinh tồn là Channa hiện biết 39 loài, Parachanna hiện biết có 3 loài ở châu Phi.”

Cá lóc cảnh có hai chi (Channa, Parachanna) và bao gồm 34 loài (31 Channa và 3 Parachanna). Mặc dù sự phân hóa còn lớn hơn nhiều và có hàng loạt loài chưa được mô tả, đặc biệt là ở Ấn Độ.

1.2. Khu vực phân bố

Cá lóc cảnh hay còn được gọi là cá lóc kiểng thuộc họ Channidae. Chúng phân bố tự nhiên từ Đông-Nam Iran và Đông Afghanistan cho tới phía Đông đến Trung Quốc, về phía Bắc đến Siberia, về phá Nam tới đảo Java và từ sông Nile Trắng về phía Tây cho tới những nhánh sông Senegal, Chad và về phía Nam tới các nhánh sông Congo ở châu Phi.

1.3. Ngoại hình cá lóc cảnh

Cá lóc có hình dáng thuôn dài, tương tự hình dáng quả bầu, bí hoặc chuối, nên còn được gọi là cá chuối. Cá lóc có đầu thuôn, hình dáng tương tự đầu một số loài rắn, cũng là lý do họ gọi chúng là Snakehead (đầu rắn). Chúng có hay vây tay chính, hình quạt tay bán nguyệt, vây đuôi có hình dáng tương tự, xòe rộng tới 150 độ. Vây lưng kéo dài từ nửa thân tới sát đuôi dài bằng 3/4 chiều dài cơ thể, trong khi vây bụng kéo dài song song, với chiều dài khoảng 3/4 chiều dài vây lưng.

Cá lóc chia làm cá lóc và cá lóc lùn. Một số loài kích thước lên tới 40 – 1m thậm chí 1m5, trong khi 1 số loài cá lóc lùn có chiều dài tối đa khoảng 30cm.

Về ngoại hình của loài cá này không có nhiều điểm khác biệt so với các loài cá thương phẩm nhưng màu sắc và khoa văn của chúng thì khiến nhiều người mê mẩn ngay từ lần nhìn đầu tiên.

Bởi chúng rất nổi bật, mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian gia chủ. Chính vì vậy mà cá lóc cảnh được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Khi nuôi cá lóc kiểng trong bể thủy sinh, chúng rất thích có nhiều rong rêu đuôi chó hoặc những loại có thủy sinh bởi tập tính ẩn mình và rình mồi của chúng. Vào thời điểm mùa hè thì chúng hoạt động ở tầng trên tầng nước, khi sang mùa đông thì chúng ở sâu hơn.

Nếu bạn chăm sóc tốt, đúng chuẩn kỹ thuật, thức ăn đều đặn, trong điều kiện thuận lợi thì cá lóc cảnh sẽ sinh trưởng rất mạnh và đẻ trứng.

1.4. Phân biệt cá lóc đực và cá lóc cái

Channa sp Fire and Ice Pairing Tips? - YouTube

Thường thì chúng ta sẽ dựa trên hình dáng đầu cá. Cá cái sẽ có khuôn đầu thon hơn, trong khi cá đực có khuôn đầu nhọn hơn.

 • Khuôn đầu hình V sẽ là cá đực, khuôn đầu hình U là cá cái.
 • Cá đực có hình dáng hộp sọ nhọn hơn, trán dốc hơn, gấn với hình dáng đầu rắn hơn trong khi cá cái có đầu tù, trán tròn đầy và ngắn hơn.
 • Cá lóc đực có thân hình ngắn và mảnh khảnh thôn gọn hơn, trong khi cá lóc cái thì mập hơn, đầy đặn hơn
 • Dải xanh trên vây lưng cá đực dày và xanh da trời mạnh hơn, trong khi ở cá cái mỏng hơn, màu xanh lam thiên về xanh lá cây.
 • Ngoài ra bạn cũng có thể phân biệt giới tính cá nhờ lỗ huyệt. Cá đực sẽ có lỗ huyệt theo (o o) trong khi ở cá cái lỗ huyệt theo kiểu (O o) dưới đây là hình minh họa.

MANAGEMENT for freshwater fish culture

2. Cách nuôi cá lóc cảnh khỏe mạnh, mau lớn, đúng kĩ thuật.

1. Tạo môi trường sống cho cá lóc kiểng

Nhiều loài cá lóc đến từ môi trường sống nước mềm (đến 8 GH) và hơi chua cho tới trung tính (độ pH từ 5 đến 7), và những giá trị này thể hiện hướng dẫn thích hợp để duy trì thành công.

ca-loc-canh-1
Cá lóc nữ hoàng

Nuôi cá lóc không cần chú ý tới việc trang trí bể cá cảnh. Cá lóc cảnh chỉ có xu hướng di chuyển khi nổi lên mặt nước. Chúng dành thời gian của mình cho việc bay lược ở giữa nước hay nghỉ ngơi dưới đáy ẩn nấp như những kẻ săn mồi phục kích.

Vì vậy cần cung cấp cho chúng một không gian ẩn náu rộng rãi dưới dạng lũa và thảm thực vật ngập nước. Có thể sử dụng những thực vật nổi tạo ra lớp phủ bề mặt.

Cá lóc có khả năng tăng tốc mạnh mẽ và có thể hất tung mọi thứ xung quanh trong bể hay khuấy động chất nền. Vì lý do này nên sử dụng sỏi trong bất kỳ bể nuôi cá lóc nào thay vì cát mịn.

Nếu không, sự khuấy liên tục của những hạt cát mịn sẽ khiến tắc bộ lọc. Cá lóc cảnh có thể bị chết đuối khi không tiếp cận bề mặt, hãy chừa đủ không khí khi đổ đầy bể.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm chơi cá, bạn có thể bắt đầu học hỏi từ cách setup bể cá đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Tin rằng với những bước chi tiết mà blog cung cấp, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cho mình và chú cá của mình một môi trường sống tuyệt vời nhất để phát triển.

2. Cho cá lóc cảnh ăn gì?

Cá Lóc kiểng cũng là loài nổi tiếng phàm ăn và mọi người thường nghĩ trong hồ nuôi chúng chỉ chấp nhận ăn mồi sống. Tuy nhiên, trên thực tế cá lóc cảnh có thể luyện ăn thức ăn dạng viên dành cho cá lóc cảnh.

ca-loc-canh-6
Cá lóc mắt nam mỹ

Cá lóc có thể ăn mồi sống và chấp nhận ăn sò, cá, tép dành cho người và thức ăn viên loại giàu đạm. Ngoài ra, các loại thức ăn tươi sống không có nguồn gốc thủy sản khác bạn vẫn có thể hoàn toàn yên tâm cho ăn bao gầm mealworm, trùng đất và dế. Cá lóc non sẽ ăn tép krill và trùng đỏ.

3. Kỹ thuật nuôi cá lóc cảnh từ người chơi có kinh nghiệm

Cá lóc cảnh có khả năng chịu đựng tốt bởi chúng thường sống tại các vùng nước có ít loài hoạt động. Thực tế đã có nhiều trường hợp cá bị chết khi nuôi trong bể thủy sinh với lý do đơn giản là chúng là cá ưa nước tù, nếu thường xuyên thay nước thì sẽ chết.

Bên cạnh đó, trong môi trường nước máy, cá này khó có thể thích nghi được bởi có nhiều clo không đảm bảo những yếu tố đó.

ca-loc-canh-4
Cá lóc hoàng đế

Khi lựa chọn bộ nước lọc cá, bạn hãy lựa chọn những loại sản phẩm có công suất lớn và khả năng lọc sinh học cao giúp chứa được nhiều loài vi sinh vật có ích.

Nhìn chung, cá này là một trong các loại cá dễ nuôi và dễ chăm sóc, bạn có thể mua tại bất cứ đâu, chỉ cần nắm chắc được việc thay nước sao cho đúng cách là ổn.

Sau khi mua cá lóc cảnh về mà chúng chưa chịu ăn ngay thì cũng đừng lo lắng bởi thay đổi môi trường nước đột ngột khiến chúng chưa hòa nhập được nhưng tình trạng này sẽ kết thúc sớm. Chỉ sau một vài ngày chúng sẽ ăn thức ăn như bình thường.

Thông số nước phù hợp:

 • Nhiệt độ: từ 14 đến 28 ° C
 • Độ pH: từ 6,0 đến 8,0
 • Độ cứng: 36 đến 357 ppm

4. Cá lóc cảnh giá bao nhiêu, thị trường giá cá lóc cảnh 2022

ca-loc-canh-5
Cá lóc cầu vồng

Giá bán cá lóc kiểng dao động từ 500.000 cho tới 100.000.000đ phụ thuộc vào nhu cầu size nhỏ hay lớn của bạn. Đây là một mức giá của cá lóc cảnh trên thị trường hiện nay cho các bạn tham khảo.

Cá lóc cảnh hàng tuyển: có giá từ vài chục triệu cho tới trăm triệu/con.

Giá cá lóc cảnh nữ hoàng: chiều dài từ 23 tới 25cm – giá từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

Giá cá lóc trân châu đen, đỏ: chiều dài từ 23 tới 25cm – giá khoảng 500.000 đồng.

Giá lóc cầu vồng vây xanh, cầu vồng ngũ sắc, cá lóc Blue Bengal, cá lóc Myanmar: chiều dài cơ thể từ 8 tới 9cm – giá từ vài trăm nghìn

Giá cá lóc vẩy rồng: chiều dài khoảng 20cm thường được bán với giá từ 500.000 đồng.

Một số địa chỉ mua cá lóc cảnh giá rẻ tại Hà Nội và TPHCM:

Cửa hàng bán cá lóc cảnh Sơn Yến Hà Nội:

Shop chuyên bán các loại cá lóc cảnh đẹp giá rẻ, cá lóc cảnh mini tại khu vực Hà Nội

 • Địa chỉ: 655 Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phú, Ba Đình, Hà Nội
 • Fanpage: https://www.facebook.com/cacanhsonyen/

Trại thủy sinh Trung Tín tại Sài Gòn:

Đây là một trong những trại cá cảnh lớn Thành Phố Hồ Chí Minh, với lịch sử hơn 30 năm hoạt động trong ngành cá cảnh. Cơ sở này chuyên cung cấp sỉ, lẻ các loại cá chuối cảnh giá rẻ, đẹp được nhiều người đánh giá 5 sao.

 • Địa chỉ: 718 Trường Chinh, P.15, Q. Tân Bình, TPHCM
 • Website: https://cacanhthuysinhtrungtin.com/

5. Tập tính sinh sản của cá lóc cảnh nói chung

Việc sinh sản của cá lóc cảnh tương đối dễ dàng, nếu được sống trong môi trường nước đúng đắn. Việc phân biệt giới tính ở các loài cá là không dễ với người mới bắt đầu nuôi, mặc dù thực tế cá lóc cái trông mập mạp hơn.

Nếu việc phân biệt giới tính của cá lóc cảnh quá khó khăn thì bạn chỉ cần thả nhiều con vào chung hồ để chúng tự giác bắt cặp (hãy đảm bảo hồ nuôi cá lóc cảnh có kích thước đủ lớn để nuôi nhiều con một cách thoải mái. Và cung cấp nhiều không gian trú ẩn để giảm bớt đặc tính hung hăng của cá).

Cả cá lóc kiểng đực và cái đều bảo vệ bầy cá bột khi trứng nở.

6.Các dòng cá lóc cảnh phổ biến, dễ nuôi, được ưa thích.

6.1. Cá lóc Nữ hoàng – Golden cobra snakehead (Channa Aurantimaculata)

ca-loc-canh-1
Cá lóc nữ hoàng

Cá lóc nữ hoàng có kích thước khoảng 40cm khi phát triển tới giai đoạn trưởng thành. Đây là giống cá có đặc tính tương đối hung dữ, vì vậy bạn nuôi riêng từng con.

Giống cá này không khó để nuôi, bạn chỉ cần tham khảo thông tin từ A – Z về cá lóc nữ hoàng, và chuẩn bị một khoản tiền khoảng 2 triệu là đủ để nuôi dưỡng loài này.

Bắt nguồn từ vùng Bắc Assam tại Ấn Độ, loài này tốt nhất nên nuôi trong nước mát ở khoảng nhiệt độ từ 20 đến 26oC. Điềi kiện nước lý tưởng dao động từ 6 đến 7 pH và 10 GH.

6.2. Cá lóc bông – Red snakehead (Channa micropeltes)

ca-loc-canh-2
Cá lóc bông

Cá lóc bông còn được gọi là cá lóc khổng lồ (Giant snakehead). Chúng có thể phát triển đến kích thước đến 1 mét hoặc còn có thể hơn nữa. Thậm chí, nếu được sống trong môi trường tốt nhất, cá lóc bông là loài cá lóc lớn nhất. Vì vậy cần hồ nuôi kích thước cực lớn để thả một con cá lóc bông trưởng thành.

Cá lóc bông cũng nằm trong nhóm các loài cá lóc hung dữ và sẽ tấn công nhiều loại cá chung hồ, kể cả đồng loại của chúng, thậm chí dù bọn chúng có lớn hơn hay mặc dù cá lóc chẳng đói khát nhưng chúng vẫn tấn công. Chúng có hàm răng lớn nhất trong làng cá lóc và sẽ sử dụng nó để cắn người.

Mặc dù cá non có hoa văn, màu sắc hấp dẫn với một sọc cam tươi dọc theo thân cá, theo thời gian sọc này nhanh chóng nhạt đi và cá trưởng thành có màu lam nhẹ nhàng, nhạt nhòa.

Cá lóc bông không đòi hỏi phải sống trong môi trường nước cầu kỳ và có thể duy trì ở nhiệt độ từ 26 đến 28oC, pH và độ cứng tùy chỉnh miễn là không quá cao. Loài cá lóc cảnh này chỉ thích hợp với những người đã có kinh nghiệm trong việc.

6.3. Cá lóc lùn – Dwarf snakehead (Channa gachua)

ca-loc-canh-3
Cá lóc vây xanh

Một trong các loài cá lóc cảnh có phạm vi rộng nhất, thường được thừa nhận là loài phức hợp.

Cá lóc lùn, đặc biệt là những chú cá con từ miền Bắc Ấn Độ, nên được duy trì trong nước mát hơn 18 đến 25oC, độ pH duy trì từ 6 đến 7.5, GH 6 đến 8 là lý tưởng.

Tới giai đoạn trưởng thành, kích thước của cá lóc lùn chỉ đạt đến 20cm, đặc tính của loài cá này khá ngoan ngoãn và có thể nuôi chung trong cùng một bể cộng đồng với những loài cá khác có kích thước tương tự.

Video: Các loại cá lóc cảnh Anh Em Chơi Hệ Săn Mồi Không Nên Bỏ Qua | Anh Bu Vlog

6.4. Cá lóc hoàng đế – Emperor snakehead (Channa barca)

ca-loc-canh-4
Cá lóc hoàng đế

Cá lóc hoàng đế có chiều dài lên tới 65cm, chỉ thích hợp để nuôi riêng, hoặc tốt nhất là nuôi chung chúng với cá chung hồ to lớn khác – tuy nhiên vẫn cần hồ thật lớn!

Cá lóc hoàng đế tốt nhất nên được nuôi trong điều kiện từ 24 đến 28oC, độ pH từ 6 đến 7 và GH 10.

Nếu bạn có nhu cầu chơi loài cá này, bạn nên tìm hiểu thật kĩ Thông tin chi tiết về loài cá lóc hoàng đế, cũng như nên chuẩn bị kinh nghiệm thật tốt trước khi quyết định rước về một em cá.

6.5. Cá lóc cầu vồng – Rainbow snakehead (Channa bleheri)

ca-loc-canh-5
Cá lóc cầu vồng

Đây là một thành viên của các lóc có kích thước tương đối nhỏ, hiền lành thuộc nhóm cá lóc nhỏ. Cá lóc cầu vồng có vẻ ngoài vô cùng sặc sỡ nhất và chiều dài chừng 20cm, thích hợp với hồ cộng đồng như cá Lùn.

6.6. Cá lóc khoen – Ocellated snakehead (Channa pleurophthalma)

ca-loc-canh-6
Cá lóc mắt nam mỹ

Một trong các loài cá hấp dẫn Đông Nam Á, cá lóc khoen có ngoại hình khác biệt hẳn so với những loài cá lóc khác ở ngoại hình, thân hình cá lóc khoen hẹp hơn. Những loài khác có thân giống với hình ống.

Ngoài tự nhiên, cá lóc khoan thường hình thành trên địa bàn nước nâu hơi acid hơn bình thường (độ pH từ 5 đến5.6). Tuy nhiên loài cá này dễ làm quen với tầm pH từ 6 đến 7 trong hồ nuôi, nên để nhiệt độ từ 24 đến 28oC và nước không quá cứng (8 GH).

Cá lóc khoen tương đối hiền lành, có thể nuôi chung chúng với nhiều loài cá lớn, mạnh khỏe. Kích thước của hồ cũng cần lớn bởi chúng có chiều dài lên đến 45cm.

6.7. Một số dòng cá lóc vảy rồng

ca-loc-canh-10

ca-loc-canh-9

ca-loc-canh-8

Những giống cá lóc vảy rồng có thể phát triển tới kích thước lớn với vẻ đẹp mạnh mẽ và khỏe khoắn. Nếu bạn có nhu cầu chơi những dòng cá có kích thước lớn và vẻ đẹp uy nghi, hãy tìm hiểu thông tin nuôi dưỡng loài cá lóc vảy rồng, một loài có vẻ đẹp cạnh tranh với cả cá rồng.

6.8. Cá lóc tiểu hoàng đế

Một giống cá lóc vô cùng độc đáo với vẻ đẹp được thừa kế từ cá lóc hoàng đế cao quý. Cá lóc tiểu hoàng đế channa Stewartii hay còn gọi là cá lóc muối tiêu vây xanh là một trong những giống cá lóc đang được săn đón nhiều nhất thời gian gần đây do giá thành hợp lý mà vẻ đẹp không hề thua kém các giống cá lóc cao cấp. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một cá thể cá lóc tiểu hoàng đế với mức giá từ 700.000 tới 1.000.000. Giống cá lóc này phát triển với kích thước tối đa là 30cm, rất phù hợp với những bể nuôi không gian hẹp.

ca-loc-tieu-hoang-de-10
Cá lóc tiểu hoàng đế

6.8. Một số dòng cá lóc hiếm gặp

ca-loc-canh-11

ca-loc-canh-12ca-loc-canh-13

ca-loc-canh-7

7. Kết luận

Hy vọng với bài viết nêu trên, Blog chó mèo đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về các dòng cá lóc cảnh tuyệt đẹp. Chúc các bạn lựa chọn được chó mình những chú cá phù hợp.

Xem thêm: Dòng cá thần tiên đẹp nhất nuôi bể thủy sinh