Cá lóc tiểu hoàng đế Channa Stewartii, cá lóc muối tiêu vây xanh rẻ mà đẹp.

4.8/5 - (20 bình chọn)

Với trào lưu chơi cá lóc cảnh hiện nay, rất nhiều dòng cá lóc đã được đưa vào thị trường cá cảnh nước ta. Trong số đó có thể kể đến những dòng cá hạng trung như cá lóc vảy rồng, hạng trung bình cao như cá lóc nữ hoàng và loại hàng siêu cao cấp như cá lóc hoàng đế. Tuy vậy không phải ai cũng có kinh tế và kinh nghiệm để chơi dòng cá đắt tiền như vậy. Hôm nay Blog chó mèo đưa bạn đến với một lựa chọn hạng trung với vẻ đẹp không thua kém gì những dòng cá cao cấp, đó là cá lóc tiểu hoàng đế – Channa Stewartii.

1. Giới Thiệu Chung Về Cá Lóc tiểu hoàng đế Channa Stewartii

Tên khoa học, nguồn gốc xuất xứ

Cá lóc tiểu hoàng đế hay còn gọi là cá lóc muối tiêu vây xanh, có tên khoa học là Channa Stewartii. Chúng thuộc các loài loài cá lóc lùn, những loại có kích thước trưởng thành không quá lớn, dưới 30 cm.

ca-loc-tieu-hoang-de-1
Vẻ đẹp của cá lóc tiểu hoàng đế

Cá lóc tiểu hoàng đế Channa Steartii là loài cá bản địa của nhiều vùng trên đất nước Ấn Độ. Chúng cũng được phát hiện ở nhiều nơi trên Bangladesh.

Khu vực sinh sối chủ yếu của loài này là các suối trong trên đồi cao. Chúng cũng được tìm thấy ở các vùng nước tù như ao, hồ.

Theo Wikipedia: “Tên loài cá được đặt nhằm tôn vinh Thiếu tá Robert Stewart, người từng là Giám đốc của Cachar ở Assam. Stewart đã đưa cho Playfair một bộ sưu tập các mẫu cá từ Cachar, bao gồm cả loại cá này.”

2. Đặc điểm ngoại hình, nhận dạng Cá Lóc tiểu hoàng đế Channa Stewartii

2.1. Ngoại hình

Loài cá này có kích thước đạt tới 25 cm. Có nơi còn ghi nhận trường hợp đạt kích thước 30cm, nhưng không nhiều.

Cá lóc tiểu hoàng đế có thân hình thon dài, vây lưng và vây đuôi rộng, kéo dọc nửa thân. Chúng có miệng lớn, có thể co dãn. Là loài ăn thịt nên cá lóc muối tiêu vây xanh có hàm răng sắc, các răng chạy ngang miệng, bé, như lớp gai giữ con mồi khỏi chạy trốn. Với cái đầu có hình dáng tương tự loài rắn, chúng còn được gọi là Snakehead fish. 

Vây tay và vây đuôi chúng có hình quạt, mở rộng, tỏa ra hình bán nguyệt, để lộ toàn bộ cơ thể uyển chuyển của loài cá này.

ca-loc-tieu-hoang-de-2
Thân hình dài và uyển chuyển của loài cá này

2.2. Màu sắc

ca-loc-tieu-hoang-de-3
Màu ánh xanh đẹp tuyệt vời

Sở dĩ gọi là giống cá lóc Tiểu Hoàng đế là do chúng có màu sắc giống tới 70% giống cá lóc đẹp, quý giá và đắt tiền nhất thế giới: Cá lóc hoàng đế. Chúng có màu xanh lam và xanh lục kéo dài từ đầu tới cuối. Xen kẽ là các mảng màu xám và đen khiến cho màu sắc của giống cá này thậm chí còn nổi bật hơn. Hàng vây lưng và vây hậu môn có lớp màu đậm nhất, với hai đường viền đen bo lại. Ngoài ra trên thân chúng còn lốm đốm những đốm màu đen, cũng chính là lý do họ gọi chúng với cái tên cá lóc muối tiêu vây xanh.

Nếu để so sánh và lựa chọn với giống cá lóc nữ hoàng kiêu sa, cá lóc tiểu hoàng đế có lẽ sẽ khiến người chơi phải cân nhắc rất nhiều.

ca-loc-tieu-hoang-de-4
Vẻ đẹp thừa kế lại của cá lóc hoàng đế

2.3. Đặc điểm sinh học

ca-loc-tieu-hoang-de-5
Chúng có thể thở trên cạn nhờ cơ chế sinh học đặc biệt

Channa Stewartii có mang để thở như hầu hết loài cá khác, tuy vậy yêu cầu hô hấp bằng không khí bề mặt. Trên thực tế, nếu không có mặt thoáng để hô hấp, các lóc tiểu hoàng đế có thể tử vong do thiếu dưỡng khí. Chúng có thể thở trên mặt nước dù khó khăn hơn các loài trên cạn. Mặt khác chúng có di cư và ra khỏi mặt nước mà vẫn còn sống từ 2-4 ngày với điều kiện với độ ẩm cao . Trừ khi dưới ánh nắng và nhiệt độ cao trực tiếp, chúng sẽ chết khô nhanh trong vài phút.

ca-loc-tieu-hoang-de-6
Cá lóc tiểu hoàng đế ưa môi trường nước mát

Cá lóc tiểu hoàng đế cũng ưa nhiệt độ vùng khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ nước mát. Tuy vậy chúng cũng có sức khỏe tốt, dễ dàng thích nghi với nhiều điều kiện sống. Mặc dù vậy, chúng vẫn dễ bị tổn thương nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột.

2.4. Hình thức sinh sản

Chúng xuất hiện hành vi bắt cặp và sinh sản như nhiều loài cá lóc khác. Cá sinh sản vào mùa mát. Chúng đẻ và ấp trứng cá con. Sau khi cá con nở, cả cá bố và cá mẹ đều sẽ chăm sóc con non cho đến khi chúng đạt kích thước nhất định để tách ra và tự lập. Vào thời kỉ sinh sản của cá lóc Tiểu hoàng đế, bạn chỉ cần đảm bảo cho cá bố và cá mẹ môi trường phù hợp nhất để sinh trưởng và săn con.

Không cần thiết phải can thiệp quá nhiều vào quá trình sinh sản của cá vì cá bố mẹ đã rất khéo trong việc chăm sóc cá con rồi.

2.5. Ghép cặp cho cá

ca-loc-tieu-hoang-de-7
Nên được ghép cặp cẩn thận để tránh xô xát

Cá lóc tiểu hoàng đế Channa Stewartiibản tính lãnh thổ cao như hầu hết các giống cá lóc khác. Tuy vậy bạn vẫn có thể bắt cặp các cá thể với nhau từ sớm để tránh trường hợp tấn công lẫn nhau khi trưởng thành. Cá lóc muối tiêu vây xanh cũng có thể ghép cặp đực cái, và khi đã thành đôi thì rất hòa thuận. Cá cũng lên những lớp màu đẹp nhất khi ve vãn nhau vào mùa sinh sản. Nên ghép cặp cẩn thận đề phòng trường hợp chúng tấn công lẫn nhau và gây tổn thất cho cả hai. Sử dụng các vách ngăn kính để cá làm quen với nhau là biện pháp hiệu quả nhất cho tới hiện tại  để ghép cặp cá.

Cá lóc tiểu hoàng đế cũng có thể ghép cặp với những loại cá cảnh cỡ vừa mà cũng rất thân thiện như cá thần tiên, một số loài cá lóc khác nếu bạn thực sự có kinh nghiệm. Không nên nuôi chúng với những loài to như cá lóc vảy rồng, cá sấu hỏa tiễn hung dữ. Với kích thước chênh lệch, chúng có thể bị tấn công hoặc thậm chí thành con mồi cho cá khác. Cũng không nên nuôi chúng với những loài cá cảnh cỡ nhỏ, chúng sẽ săn và ăn thịt cá khác do tập tính săn mồi.

3. Môi trường sinh sống cho cá lóc tiểu hoàng đế, cách setup bể cá.

3.1. Trang trí bể nuôi cá Lóc tiểu hoàng đế Channa Stewartii

ca-loc-tieu-hoang-de-8
Một môi trường bể cá mẫu đẹp tuyệt vời cho cá lóc tiểu hoàng đế

Bể cho cá lóc tiểu hoàng đến Channa Stewartii cần trải nền để giống môi trường tự nhiên. Các bạn có thể dùng lớp nền sạn suối, nền đá, nền sỏi hoặc nền cát. Khuyến khích rải lớp nền mỏng để hạn chế việc tích tụ chất bẩn dưới đáy bẻ. Bể có thể bố trí lũa, các hang hốc để cá trú ngụ. Các loại cây có thể dùng là cây mặt nước, ráy, dương xỉ, rong rêu. Bạn có thể học cách setup bể cá cho người mới bắt đầu với những hướng dẫn cụ thể và cực kì dễ dàng với chi phí phải chăng.

Môi trường càng gần với hoang dã thì cá càng có khả năng phát triển các phẩm chất đẹp nhất.

3.2. Cách chăm sóc bảo trì hồ cá

Bể nên có một hệ thống lọc nhẹ để nước lưu thông. Bể cần có nắp đậy, che chắn đề phòng cá nhảy ra ngoài. Cá lóc muối tiêu vây xanh không ưa dòng chảy mạnh, một bộ lọc ồn ào sẽ khiến cá stress. Bể có thể thay từ 20 – 50% lượng nước mỗi 2 tuần, nhưng hạn chế thay nước nếu thời tiết thay đổi. Cá lóc khỏe mạnh và có khả năng sống ở môi trường nước tù. Chăm vệ sinh lớp nền để tránh chất bẩn tính tụ. 

ca-loc-tieu-hoang-de-9
Chất lượng nước ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ đẹp của cá

4. Chăm sóc cá lóc tiểu hoàng đế, cách nuôi dưỡng chuẩn khoa học.

4.1. Chế Độ Cho Ăn Và Dinh Dưỡng

ca-loc-tieu-hoang-de-10
Nên cho cá lóc ăn những loại thức ăn giống nguồn thức ăn từ tự nhiên

Cá lóc tiểu hoàng đế là động vật ăn thịt. Chúng cần lượng dinh dưỡng từ thịt các loài động vật khác. Thực phẩm khuyến khích cho cá lóc muối tiêu vây xanh là cá nhỏ, tôm, tép, sâu, trùn chỉ, các loại hải sản sông hồ, các loại sâu bọ nhỏ.

Các loại thịt như gà, bò, lợn không được khuyến khích sử dụng lâu dài vì có nguy cơ gây ra bệnh gan ở cá. Cá cũng có thể sử dụng các nguồn thực phẩm chuyên dụng đóng hộp, nhưng cần huấn luyện lâu dài.

4.2. Các Bệnh Thường Gặp

Cá Lóc tiểu hoàng đế Channa Stewartii có nguy cơ mắc các bệnh thường gặp ở cá như nấm, nhiễm trùng, viêm thân, đục mắt,… Hầu hết các loại bệnh đều do nguồn nước có vấn đề. Một số bệnh tiêu hóa có thể do nguồn thực phẩm không lành mạnh. Nhìn chung cá lóc muối tiêu vây xanh có sức khỏe và sức đề kháng tốt. Người nuôi chỉ cần chú ý đến chất lượng nguồn nước và nguồn thức ăn là có thể đảm bảo cho cá có sức khỏe ổn định.

Xử lý bệnh thông qua các phương pháp và từng loại thuốc chuyên biệt. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến từ người nuôi có kinh nghiệm trước khi xử lý cá bệnh.

5. Giá cá lóc tiểu hoàng đế Channa Stewartii, cập nhật giá cá lóc nữ hoàng ở Việt Nam 2022

ca-loc-tieu-hoang-de-11
Giá cá lóc tiểu hoàng đế giao động ở mức vừa phải

Mức giá cá lóc tiểu Hoàng đến Channa Stewartii chênh lệch ở mức từ 700.000 tới hơn 1.000.000 với các cá thể trung bình kích thước từ 12-17cm. Các cá thể có nguồn gốc rõ ràng, phẩm chất tốt, thắng các cuộc thi hoặc có các đặc điểm vẻ đẹp vượt trội sẽ được giao dịch với mức giá cao hơn, có thể lên tới 5.000.000 – 10.000.00 vnđ. Bạn cũng có thể mua những cá thể cá nhỏ được ép đẻ bởi người nuôi với mức giá phải chăng hơn, những cá sẽ có kích thước nhỏ, chất lượng cũng chưa chắc được chọn lọc. Nói chung mức giá này là hợp lý với những người mời có nhu cầu bước chân vào nuôi cá lóc cảnh.

ca-loc-tieu-hoang-de-12
Những cá thể có vẻ đẹp tuyệt vời nhất sẽ có giá cao hơn nhiều lần

6. Lời kết

Như vậy, bài đã chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết nhất về cá lóc tiểu hoàng đế Channa Stewartii. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quá trình nuôi cá cảnh của bạn.

Tìm hiểu thêm những dòng cá lóc cảnh với vẻ đẹp tuyệt vời khác bên ngoài cá lóc tiểu hoàng đế Channa Stewartii nếu bạn chưa biết.

Blog chó mèo tổng hợp.