Cá thần tiên, cách chăm sóc những thiên thần trong bể cá thủy sinh của bạn

5/5 - (9 bình chọn)

Cá Thần Tiên hay còn gọi là cá ông tiên là một loài cá cảnh đẹp có thể nuôi trong bể thủy sinh, có rất nhiều loại cá thần tiên và chúng rất đẹp. Loài cá này có vẻ đẹp thẩm mỹ cao, tính hiền lành có thể nuôi cùng với nhiều loại cá khác. Điều này mang đến cho người chơi một bể cá có màu sắc sinh động. Nhưng nuôi cá thần tiên có dễ không? Cùng Blog chó mèo giải đáp thắc mắc trên và tìm hiểu cách nuôi cá thần tiên trong bài viết sau nhé.

1. Cá thần tiên có dễ nuôi không?

1.1. Cá thần tiên là cá gì?

Theo Wikipedia: “Chi Cá thần tiên (danh pháp khoa học là Pterophyllum) là một chi  nước ngọt thuộc họ Cá hoàng đế. Chi này có 3 loài đều có nguồn gốc từ các lưu vực sông Amazon, sông Orinoco và sông Essequibo trong vùng nhiệt đới Nam Mỹ.”

Cá thần tiên là loài cá sống thành đàn chủ yếu tại vùng nước ngọt. Loài cá này có kiểu bơi đặc biệt, bơi theo chiều dọc. Có dáng tròn (gần giống với cá dĩa), vây lưng, vây ngực, và vây bụng dài khiến cho dáng bơi của chúng chậm rãi, mềm mại, hiền hậu.

Cá thần tiên sống theo đàn

1.2. Các loại cá thần tiên đẹp

Cá thần tiên rất đa dạng, một số loài được phổ biến nhất đó là:

 • Cá thần tiên sọc đen
ca-than-tien-2
cá thần tiên sọc đen
 • Cá thần tiên trắng
ca-than-tien-7
Cá thần tiên trắng
 • Cá thần tiên Albino
 • Cá thần kim sa vàng
 • Cá thần zebra
ca-than-tien-3
Cá sọc đen
 • Cá thần tiên Koi
ca-than-tien-4
Cá thần tiên Koi
 • Cá thần tiên mini
 • Cá thân tiên đuôi dài
ca-than-tien-5
Thần tiên đuôi dài

1.3. Cá thần tiên có dễ nuôi không?

Cá Thần tiên có độ khó nuôi ở mức trung bình. Tuy nhiên đây là loài cá không được khuyến khích cho những người mới tập chơi cá cảnh. Loài cá này đòi hỏi bể nuôi có thể tích lớn, với nhu cầu nước ổn định. Ngoài ra chúng còn chúng còn có thể tấn công một số loài cá nhỏ.

Tuy vậy, cá Thần tiên vẫn có thể bị một số loài cá nhỏ tấn công, điển hình cá Tứ vân (tiger bards) và những loài cá thuộc họ tetras. Những loài cá nhỏ này có thói quen rỉa vây cá lớn và cá Thần tiên dễ dàng trở thành nạn nhân của chúng bởi tốc độ bơi chậm và vây dài. Ngoài ra cá thần tiên cũng có nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp ở cá nói chung. Chúng ta cần kiểm soát chất lượng nước thật tốt để tránh trường hợp cá mắc bệnh.

2. Cách nuôi và chăm sóc cá thần tiên

2.1. Bể nuôi cho cá thần tiên

Bể nuôi cá thần tiên nên là những bể có kích thước rộng rãi để cá thuận lợi di chuyển. Thiết kế bể nuôi cá thần tiên cần lưu ý, chiều cao ít nhất phải đạt 50cm, bể phải đủ rộng để chúng có thể tự do bơi lội với những chiếc vây dài thướt tha của nó.

Thể tích bể tốt nhất từ 100 lít trở lên, trung bình nuôi 6 con cần 400 lít.

ca-than-tien-6
Bể nuôi rộng rãi để cá bơi theo đàn

Bể nuôi nên đặt tại những nơi yên tĩnh, thoáng mát và không chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng, mưa. Bể nuôi cá cần được sục khí oxi thường xuyên. Cá thần tiên khá nhạy cảm với môi trường nước nên mỗi lần thay nước bạn chỉ nên thay 1/4 bể, nước thay phải là nước cũ (nước đã xả ra và để qua đêm).

Bể cá nên có thêm đá chưng, rải sỏi nền và cây thủy sinh.

2.2. Môi trường nước cho cá thần tiên.

Nước trong bể có ý nghĩa vô cùng quan trọng với hầu hết các dòng cá thần tiên.

ca-than-tien-8
Môi trường nước quan trọng với cá thần tiên

Với cá thần tiên, bạn không cần phải thay nước đều đặn mỗi ngày, chỉ cần mỗi tuần thay ¼ nước cho nó là được. Lưu ý, lượng nước thay thế phải đảm bảo đã khử clo và sạch.

Không nên đổ toàn bộ nước cũ đi, như vậy sẽ khiến môi trường sống của chúng bị thay đổi quá đột ngột cũng như lượng oxy trong nước bị giảm. Nhiều lần như vậy sẽ khiến sức khỏe cá ông tiên bị suy yếu và tử vong. Nhiệt độ nước lý tưởng để nuôi cá thần tiên là từ 25 tới 28 độ C, độ ph từ 6.0 tới 8.0 và độ cứng của nước là từ 9-25.

2.3. Cá thần tiên ăn gì, cá thần tiên con ăn gì?

ca-than-tien-9
Cho cá ăn vừa đủ để phát triển

Đa số các loài cá kiểng thường thích ăn hạt nhân tạo. Tuy nhiên cá thần tiên lại hoàn toàn ngược lại, chúng vô cùng ghét loại thức ăn này. Thức ăn của chúng là cá nhỏ, tép nhỏ, ấu trùng, sâu, trùn chỉ,…

Cá ăn rất ít, mỗi ngày chỉ nên cho ăn 1 lần với liều lượng vừa phải, thậm chí nếu bạn bỏ quên nó hơn 1 tuần nó vẫn có thể sống được.

Lưu ý: 

 • Không nên nuôi cá Thần Tiên với cá Nóc cảnh. Vì cá Nóc có thể rỉa hết đuôi của cá Thần Tiên khiến chúng mất đi vẻ thẩm mỹ. Ngoài ra cũng không nên nuôi cá Thần tiên với những loài cá có kích thước nhỏ. Bởi vì chúng có thể là thức ăn cho loài cá này. Những loài cá nên nuôi chung với cá Thần tiên là cá mún, cá Hồng Kim…
 • Cá có thể sinh sản sau 1 năm và thường chọn thời điểm mùa mưa. Chính vì thế khi thấy cá cái có dấu hiệu bụng to, sắp đẻ thì nên bắt cả cặp cá sang bể nuôi khác.
 • Cá thần tiên con, thần tiên mini có thể ăn trùng artemia.

3. Kết luận:

ca-than-tien-10
Cá thần tiên là một loài cá rất xứng đáng để nuôi

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết về cá thần tiên cho bạn nào lần đầu chơi cá cảnh. Blog chó mèo tin bài viết này đã giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát về cá thần tiên. Đồng thời là tự trả lời được câu hỏi nuôi cá thần tiên dễ không?. Hay cách nuôi ra sao rồi đúng không? Những con cá thần tiên này sẽ không còn khó nuôi khi bạn chú ý những điều trên.

Xem thêm: Top 5 sự thật về cá mái chèo, loài thủy quái dài hiền lành dài nhất thế giới