Kukur Tihar – Ngày lễ đặc biệt tôn vinh những chú chó ở Nepal

Rate this post

Ngày hôm nay, 25/10/2022, người dân Nepal nô nức đổ ra đường để kỉ niệm một trong những ngày lễ đặc biệt nhất trong năm, ngày lễ Kukur Tihar. Đây là một ngày lễ vô cùng đặc biệt, bởi chúng không chỉ được tổ chức cho con người. Ngày lễ này để vinh danh những chú chó – người bạn đồng hành tuyệt vời nhất của chúng ta. Hôm nay hãy cùng Blog chó mèo chung vui và tìm hiểu những điều tuyệt vời về ngày lễ độc nhất vô nhị này nhé.

kukur-tihar-1
Những chú chó Hân hoan hạnh phúc trong ngày lễ Kukur Tihar

Ngày lễ Kukur Tihar là gì

Theo Wikipedia: “Kukur Tihar ( tiếng Nepal : कुकुर तिहार ) là một lễ hội Hindu hàng năm có nguồn gốc từ Nepal , rơi vào ngày thứ hai của lễ hội Tihar (khoảng tháng 10 hoặc tháng 11). Vào ngày này, người ta thờ chó để làm hài lòng Yama , thần chết , vì chúng được coi là sứ giả của ông. “

kukur-tihar-2
Vào ngày lễ này, người ta tôn vinh những chú chó

Nguồn gốc của ngày lễ Kukur Tihar

Đây là một lễ hội lớn thứ 2 ở Nepal, chỉ sau lễ Dashin. Lễ hội này kéo dài 5 ngày, và ngoài chó ra người ta cũng thờ cúng cả những chú bò và loài quạ.

Ngày lễ này ra đời nhằm tôn vinh câu chuyện về lòng yêu thương động vật của một vị Pandavas tên là Yudhishthira.  Sau một cuộc hành trình dài và nhiều mất mát, ngài được Indra, vua của các vị thần ngỏ lời mời lên thiên đường, với điều kiện phải bỏ lại chú chó yêu quý của mình. Ngài đã từ chối lời đề nghị vì không muốn bỏ lại chú chó, và điều này đã làm Indra cảm động. Ngài mở rộng cánh cửa thiên đàng để chào đón Yudhishthira.

kukur-tihar-3
Truyền thuyết về ngày lễ Kukur Tihar

Con chó đó lại chính là Yama, vị thần của cái chết. Yama ông có 2 con chó canh giữ địa ngục. Những người theo đạo Hindu tin rằng những chú chó sẽ giúp họ vượt qua khổ ải đọa đày, và sẽ theo họ trong cuộc hành trình cuối cùng.  Họ quan niệm việc tôn vinh những chú chó như một cách tôn vinh vị thần Yama.

Người ta làm gì vào ngày lễ Kukur Tihar

Trong ngày lễ tuyệt vời này, những chú chó được trang trí một dấu ấn tilaka ngay trên trán, được đeo những vòng hoa sặc sỡ nhất và được mọi người vinh danh. Tất cả những người tham gia một cách hân hoan nhất có thể. Họ sẽ cho những chú chó ăn các loại thực phẩm ngon lành như thịt, sữa, trứng, các loại thức ăn cho chó.

kukur-tihar-4
Những chú chó được trang trí một dấu ấn tilaka trên trán và đeo vòng hoa

Bất kì chú chó nào cũng sẽ được vinh danh vào ngày lễ này, bao gồm cả cảnh khuyển và chó hoang. Không một ai được thể hiện sự thiếu tôn trọng các hành vi sai trái với chúng.

Ngày lễ đáng nhớ này được tổ chức khắp nơi bởi cộng đồng người Nepal, như một cách tôn vinh mối quan hệ gắn bó giữa chó và loài người. 

kukur-tihar-5
Người ta tổ chức rất nhiều hoạt động cho chó vào ngày này

Người ta cũng tổ chức các cuộc thi, những giải đấu, những buổi biểu diễn cho những chú chó vào ngày này. Tất cả niềm vui hân hoan dành cho người bạn thú cưng tuyệt vời nhất của chúng ta, những chú chó.

kukur-tihar-6
Những chú chó hân hoan vui mừng

Cùng Blog chó mèo điểm qua những bức ảnh tuyệt đẹp về các bạn chó trong ngày lễ này nhé.

Một chú chó đang được bôi Tilaka
Người ta rải hoa thơm lên đầu những chú chó
Một chú chó đáng yêu
Những chú chó đang tham gia các hoạt động tập thể
Cảnh khuyển cũng được phép tham gia
Một chú chó có khuôn mặt hạnh phúc
Chúc mừng ngày hội Kukur Tihar

Blog chó mèo tổng hợp.