Khủng long đầu búa có thể đã tấn công bằng cách…kickboxing như chuột túi

5/5 - (3 bình chọn)

Pachycephalosaurs hay còn gọi là khủng long đầu búa, có lẽ không lao đầu ở tốc độ cao. Thay vào đó, chúng có thể kickboxing như Kangaroo.

Ở đây, chúng ta thấy hình ảnh minh họa của Pachycephalosaurus, một loài khủng long ăn thực vật có mái vòm dày giống quả dưa trên đầu.

Ở đây, chúng ta thấy hình ảnh minh họa của Pachycephalosaurus, một loài khủng long ăn thực vật có mái vòm dày giống quả dưa trên đầu.

Nghiên cứu mới đây về khủng long đầu búa

Loài pachycephalosaurs là những con khủng long đứng hai chân, thuộc kỷ Phấn trắng.

Các nhà khoa học từng cho rằng với hộp sọ dày và hình vòm khổng lồ chúng tấn công bằng cách húc mạnh như cừu bighorn ngày nay. Nhưng một phân tích mới cho thấy rằng điều này là sai.

Thay vào đó, khủng long đầu búa có thể đã di chuyển giống như loài Kangaroo hơn, sử dụng đuôi của chúng như một giá ba chân có thể chống đỡ chúng khi chúng tung ra những cú đá mạnh mẽ vào đối thủ.

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm thấy bằng chứng về hành vi kickboxing này bằng cách phân tích bộ xương được bảo quản tốt của Pachycephalosaurus. Sau đó họ tạo ra một mô hình 3D ảo của nó. Họ bắt đầu nhận ra rằng các bộ phận giải phẫu của khủng long đầu búa giống như của một con kangaroo. Trên thực tế, chúng di chuyển theo những cách rất giống nhau.

The Tiniest Bonehead - Scientific American Blog Network
Bộ xương khủng long đầu búa

“Bộ xương trong nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng chúng sử dụng đuôi của mình như một chỗ dựa như chuột túi, và chúng có lẽ không gây gổ bằng cách chạy và đập đầu vào nhau như cừu bighorn”, Cary Woodruff, người phụ trách cổ sinh vật học có xương sống tại Bảo tàng Khoa học Frost ở Miami, người đang dẫn đầu cuộc nghiên cứu, nói với Live Science.

Nghiên cứu được trình bày vào ngày 2 tháng 11 tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Cổ sinh vật học có xương sống ở Toronto, và vẫn chưa được xuất bản trên một tạp chí khoa học nào.

Pachycephalosaurs là những ví dụ điển hình cho những con khủng long có vẻ ngoài kỳ dị. “Chúng có một quả bóng bowling lớn trên đầu“, Woodruff nói. “Chúng có những chiếc răng nhọn, giống như khủng long ăn thịt ở phía trước miệng, nhưng chúng ăn thực vật. Mọi thứ về chúng đều kỳ lạ.”

Một con kangaroo xám phương tây ( Macropus fuliginosus ) kickbox khi đứng trên đuôi của nó trong Vườn quốc gia rừng John ở Perth, Tây Úc.

Từ lâu, người ta đã nghĩ rằng những con khủng long kỳ dị ở kỷ Phấn trắng này (145 triệu đến 66 triệu năm trước) đã chạy và đập đầu vào nhau. Hành vi này có thể để tranh giành bạn tình, thức ăn hoặc lãnh thổ. Và trong khi một số nhà cổ sinh vật học không đồng tình với điều trong hai thập kỷ qua, nó vẫn là một khái niệm phổ biến.

Hành vi Kickboxing có thể đã xảy ra ở Khủng long đầu búa

Mặc dù nhiều nhà cổ sinh vật học đã nghiên cứu hộp sọ của pachycephalosaur, nhưng việc phân tích phần còn lại của cơ thể là rất ít vì bộ xương của chúng hiếm khi được bảo quản tốt, Woodruff nói. Tuy nhiên, việc tiếp cận một mẫu vật Pachycephalosaurus wyomingensis được bảo quản tốt từ Hệ tầng Hell Creek ở miền Tây nước Mỹ có nghĩa là Woodruff có thể kiểm tra cột sống của nó, cũng như các đặc điểm giải phẫu khác có thể cung cấp manh mối về hành vi này.

Sau khi sử dụng máy quét laser để tạo mô hình 3D ảo của P. wyomingensis , Woodruff tập trung vào đốt sống lưng kỳ quặc của con khủng long, có phần đầu xù xì – gần như thể ai đó đã đặt hai miếng khoai tây chiên có rãnh ở cả hai đầu của mỗi đốt sống. Woodruff lưu ý. Trước đây, các nhà cổ sinh vật học đã gợi ý rằng những đốt sống xù xì này giúp thực hiện hành vi húc đầu, có lẽ phân phối lực từ các tác động húc đầu ở tốc độ cao.

Nhưng khi Woodruff và các đồng nghiệp kiểm tra bộ xương của những động vật húc đầu khác, bao gồm cừu bighorn, chuột xạ hương và hươu, không có con nào trong số chúng có đốt sống xù xì. Tuy vậy, Kangaroo xuất hiện cấu trúc xương này.

Nghiên cứu mới ủng hộ giả thuyết, lần đầu tiên được đưa ra vào những năm 1970, rằng pachycephalosaurs có thể đã sử dụng đuôi của chúng như một chỗ dựa, giống như Kangaroo. Đó là bởi vì khủng long đầu búa có chung một số đặc điểm giải phẫu với Kangaroo – không chỉ trên đốt sống mà còn cả xương chậu và đuôi của nó.

Kangaroo skeleton | 動物, 生き物, 解剖学
Cấu trúc xương Kangaroo

Thậm chí có khả năng khủng long đầu búa tham gia vào hành vi giống như kickboxing. Khi kanguru kickbox, chúng làm như vậy từ tư thế kiềng ba chân, với phần đuôi đỡ một phần trọng lượng cơ thể. Woodruff nói: “Để kickbox, đầu tiên một con kangaroo phải ngả lưng về phía đuôi của nó, và một khi nó được nâng đỡ, sau đó nó có thể tung ra những cú đạp chết chóc.

Mặc dù đó chỉ là một giả thuyết, nhưng “khả năng tồn tại rằng chúng [pachycephalosaurs] có thể đã xuất hiện một hành vi giống như kickboxing,” ông nói.

Vậy khủng long đầu búa liệu có húc đầu vào nhau?

Nhưng ngoài kickboxing, pachycephalosaurs có húc đầu với nhau không? 

Nếu chúng làm vậy, nó có thể không phải ở tốc độ cao, vì giải phẫu của chúng không giống như của động vật húc, Woodruff nói.

Có lẽ pachycephalosaurs giống những con bò lớn hơn, chúng không lao vào nhau đến chết, nhưng đôi khi chúng đẩy nhau với vận tốc thấp.

“Nếu pachycephalosaurs dùng đầu của mình để chiến đấu với nhau, đó có thể là theo kiểu đô vật sumo, không phải kiểu của hươu và cừu

Joseph Peterson, một nhà cổ sinh vật học và chuyên gia về pachycephalosaur tại Đại học Wisconsin Oshkosh cho biết: “Điều này có khả năng thực sự thay đổi cách chúng ta nhìn những loài động vật đặc biệt này”

Và trong khi những phát hiện gây ngạc nhiên, chúng chỉ đơn giản là thêm vào sự kỳ lạ tổng thể của loài pachycephalosaurs. “Đây thực sự là những con vật kỳ lạ”, Peterson nói. “Điều này mở ra những điều kì thú mới cho những nghiên cứu về khủng long đầu búa.”

Đây có thể là một ví dụ điển hình của “Tiến hóa hội tụ”

Theo Wikipedia:”Tiến hóa hội tụ là sự tiến hóa một cách độc lập của các đặc điểm tương tự ở các loài thuộc các thời kỳ hoặc kỷ nguyên khác nhau. Tiến hóa hội tụ tạo ra các cấu trúc tương tự có hình thức hoặc chức năng tương tự nhưng không có mặt trong tổ tiên chung cuối cùng của các nhóm đó.”

Có thể nhận ra loài tê giác và khủng long Triceratops đều có sừng ở mũi.

Các loài chim, dơi, khủng long bay có cùng cấu tạo xương cánh.

Gần đây người ta cũng tìm ra một số hóa thạch của loài khủng long rất giống với đà điểu. 

Việc Khủng long đầu búa và Kangaroocó chung cấu tạo xương lưng có thể dẫn đến hành vi Kickboxing giống nhau.

Blog chó mèo tổng Hợp.

Xem thêm: 12 loài khủng long tuyệt vời để làm thú cưng.