Chó biết tới 215 từ và cụm từ, nghiên cứu chỉ ra rằng chó thông minh hơn bạn tưởng

5/5 - (1 bình chọn)

Theo Wikipedia: ‘Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chó thể hiện nhiều hành vi liên quan đến trí thông minh . Chúng có các kỹ năng ghi nhớ nâng cao, và có thể đọc và phản ứng thích hợp với ngôn ngữ cơ thể của con người như cử chỉ và chỉ tay, cũng như hiểu các lệnh bằng giọng nói của con người.”

Một câu hỏi đã được những người nuôi chó cân nhắc kể từ khi chúng được thuần hóa lần đầu tiên: Liệu thú cưng của tôi có hiểu tôi không?

Hãy cùng Blog chó mèo tìm hiểu xem chó hiểu được bao nhiêu từ trong ngôn ngữ loài người nhé.

cho-hieu-bao-nhieu-tu-1
Chó có hiểu được bao nhiêu tiếng người?

1. Chó có thể hiểu tiếng người? Chó hiểu được bao nhiêu từ?

Các nhà nghiên cứu cho biết những chú cún có thể hiểu các từ bao gồm nước, công viên, mèo và hiền lành.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Chữa lành, lăn qua, tạm biệt và điều trị đều nằm trong danh sách các cụm từ mà chó có thể hiểu được

Và theo một nghiên cứu mới, những chú chó có khả năng hiểu được nhiều thứ hơn nhiều người nghĩ.

Nhưng chó hiểu được bao nhiêu từ?

2. Nghiên cứu và báo cáo về việc chó có thể hiểu bao nhiêu tiếng người

Chó có thể ghi nhớ, hiểu và phản ứng lại bao nhiêu từ?

Các nhà nghiên cứu Canada đã nghiên cứu 165 con chó và chủ nhân của chúng đã phát hiện ra rằng những con vật này phản ứng với từ 15 đến 215 từ và cụm từ

cho-hieu-bao-nhieu-tu-2
Chó có khả năng ghi nhớ và hiểu từ 15 -215 từ

Trung bình, những con vật nuôi trong nghiên cứu có thể hiểu 89 từ – con số tương đương với một em bé 18 tháng tuổi.

Các nhà nghiên cứu Catherine ReeveSophie Jacques từ Khoa Tâm lý và Khoa học Thần kinh tại Đại học Dalhousie đã liên kết khả năng học hỏi của động vật với mối quan hệ thân thiết của chúng với con người.

cho-hieu-bao-nhieu-tu-4
Chó có lịch sử lâu đời với loài người

Họ cho biết: “Do lịch sử tiến hóa và mối liên hệ chặt chẽ với con người, chó nhà đã học cách phản ứng với các tín hiệu bằng lời nói và không lời của con người ở mức độ mà các loài khác chưa từng có.

3. Một số loại từ thông dụng mà chó có thể hiểu và phản ứng

cho-hieu-bao-nhieu-tu-3
Chó phản ứng lại với ngôn ngữ

3.1. Chó phản ứng với một số mệnh lệnh

Nghiên cứu kết luận rằng loài chó đặc biệt mạnh mẽ trong việc phản ứng lại các mệnh lệnh, trái ngược với các từ chỉ vật thể.

Hầu hết tất cả các con chó đều phản ứng với tên riêng chúng ta đặt cho chúng và các lệnh cơ bản như: đến, xuống, ở lại, đợi, không, được và rời khỏi đó.Các cụm từ thông dụng này là những từ thường được sử dụng trong các mệnh lệnh huấn luyện chó cơ bản.

Theo WikiHow: “Ghép nối hành vi với một mệnh lệnh bằng lời nói. Khi con chó luôn đi bên cạnh bạn, bạn có thể đặt tên cho hành vi đó, chẳng hạn như “gót chân” hoặc “chúng ta đi thôi”.”

Hình ảnh:Khả năng giao tiếp với những chú cún của chúng ta có liên quan đến mối quan hệ gần gũi của con người với các loài động vật khi chúng tiến hóa

cho-hieu-bao-nhieu-tu-5
Chó phản ứng với ngôn ngữ mệnh lệnh thông qua huấn luyện

3.2. Chó phản ứng với một số từ ngữ 

Hầu hết các con chó sẽ vẫy đuôi khi nghe những cụm từ tìm kiếm sự đối xử như “cô gái ngoan” hoặc “cậu bé ngoan”, trong khi chỉ một số nhỏ đáp lại những mệnh lệnh ít phổ biến hơn như “thì thầm” hoặc “lớn tiếng”.

Nghiên cứu đã đưa ra một danh sách các từ mà chó được phát hiện là phản ứng nhất quán.

Nó bao gồm một số cụm từ mà hầu hết chúng ta có thể mong đợi, chẳng hạn như “xem” và “ngồi” – cùng với một vài ví dụ đáng ngạc nhiên hơn, bao gồm “chân không”, “hồ” và “bơ đậu phộng”.

Ví dụ một chú chó Corgi sẽ có phản ứng nhiều với các cụm từ chỉ thức ăn ưa thích, hoặc các hoạt động chúng ưa thích.

Một số bên cũng chỉ ra rằng tuổi thọ chó cũng ảnh hưởng đến khả năng nhận biết học hỏi và phản ứng lại với ngôn ngữ của chó. Chó nhỏ thì dễ học hỏi hơn, còn chó trưởng thành thì nghe lời và hiểu được nhiều từ ngữ hơn.

Những giống chó thông minh như Golden Retriever hay Poodle cũng có khả năng nhận diện ngôn ngữ và hiểu nhiều hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Các loài chó dường như thay đổi rất nhiều không chỉ về số lượng mà còn về loại từ ngữ mà chúng có chủ đích đáp lại.”

Và trong khi một số chủ sở hữu chó có thể không đồng ý, các nhà nghiên cứu đã thừa nhận rằng những con vật có thể chỉ đơn giản là học cách phản ứng chính xác với những từ và mệnh lệnh mà chúng nghe được – trong khi không nhất thiết phải hiểu đầy đủ ý nghĩa của chúng.

4.Lời kết.

cho-hieu-bao-nhieu-tu-6
Chó không chỉ hiểu ngôn ngữ chúng ta, chúng còn hiểu cảm xúc con người

Chúng ta vẫn luôn biết rằng những người bạn đồng hành hiểu được ngôn ngữ của chúng ta phần nào, và cảm ơn những nghiên cứu của những nhà khoa học, chúng ta có thể cảm thấy gắn kết hơn nhiều với thú cưng của mình. Blog chó mèo rất vui được chia sẻ cùng các bạn những kiến thức bổ ích về chó nói riêng và các giống thú cưng nói chung. Chúc các bạn có thời gian đọc bài thư giãn và thoải mái.