Nghiên cứu mới: Chó có thể ngửi thấy mùi căng thẳng của con người

5/5 - (11 bình chọn)

Trong một thử nghiệm, những con chó đã phát hiện chính xác một cách đáng kinh ngạc các mẫu mồ hôi và hơi thở từ những người bị căng thẳng. Các nhà khoa học đã đi đến một nghiên cứu chứng minh chó có thể ngửi thấy mùi căng thẳng của con người.

Trước đây người ta đã chứng minh được rằng chó có khả năng nhận biết người bị ung thư. Loài chó có khứu giác vô cùng mạnh mẽ, đơn cử như loài chó Beagles, chó Becgie…

cho-danh-hoi-stress-3
Thính giác của chó cực nhạy bén

Theo Wikipedia: “Phát hiện ung thư canine là một cách tiếp cận để tầm soát ung thư dựa trên khả năng khứu giác đã được khẳng định của loài chó để phát hiện, trong nước tiểu hoặc trong hơi thở, nồng độ rất thấp của ankan và các hợp chất thơm do các khối u ác tính tạo ra .”

1. Loài chó có khả năng phát hiện ra những thay đổi trong cơ thể người thông qua khứu giác

cho-danh-hoi-stress-1
Chú chó Ruby đang tham gia thử nghiệm.

Nghiên cứu mới bổ sung thêm căng thẳng vào danh sách những thứ mà những con chó như Ruby, được nhìn thấy ở đây, có thể phát hiện ra ở chủ của chúng, bao gồm co giật không tiểu đường và ung thư.

Từ lâu, người ta tin rằng loài chó có thể phát hiện ra những cảm xúc cực đoan bằng khứu giác.

Hiện các nhà khoa học tại Đại học Queen’s Belfast ở Anh đã chứng minh rằng mũi của một con chó có thể nhận biết sự căng thẳng của người. 

2. Thử nghiệm nhận biết căng thẳng ở người của chó

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng cấp tính làm thay đổi các hợp chất có trong mồ hôi và hơi thở của con người.

 Đối với thí nghiệm mới, bốn con chó đã được trình bày với các mẫu mồ hôi và hơi thở được thu thập từ các tình nguyện viên của con người – trước và sau khi những người tham gia vào một bài tập toán khó.

Những chú chó tham gia có thể phát hiện với độ chính xác hơn 90% mẫu lấy từ trước và mẫu nào lấy từ sau khi 36 tình nguyện viên con người đã dành ba phút để đếm ngược, lớn tiếng, từ 9.000 trở xuống với mỗi lần giảm 17, theo báo cáo. được công bố hôm thứ Tư trên tạp chí khoa học PLOS One.

Những chú chó ngửi thấy mùi căng thẳng từ phía những người tham gia.

3. Xác nhận của chuyên gia về khả năng nhận biết căng thẳng của chó

cho-danh-hoi-stress-2
Chú chó Minnie đang đánh hơi từ 1 trong 36 người tham gia thử nghiệm

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, nhà tâm lý học động vật Clara Wilson, cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng về khả năng phi thường của ‘người bạn tốt nhất của con người’.

Những con chó, bao gồm cả Minnie, đã được trình bày với các mẫu từ 36 người đã lấy mẫu mồ hôi và hơi thở trước và sau khi thực hiện một nhiệm vụ số học tốc độ nhanh.Đại học Queen’s lịch sự Belfast

“Mặc dù có khả năng là trong bối cảnh thực tế, những con chó đang hứng chịu sự căng thẳng của chúng ta từ nhiều dấu hiệu ngữ cảnh khác nhau, nhưng chúng tôi đã chỉ ra bằng một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm rằng có một thành phần mùi được xác nhận có khả năng góp phần vào khả năng cảm nhận của chó khi chúng tôi căng thẳng ”Wilson nói trong một email.

4. Nghiên cứu thêm về khả năng nhận biết căng thẳng từ chó

Để phục vụ cho nghiên cứu của mình, Wilson và các đồng nghiệp của cô đầu tiên bắt đầu huấn luyện 20 con chó cưng khác nhau để chỉ mũi vào các mẫu của một người bị căng thẳng. (Vào cuối thời gian huấn luyện, 16 con chó đã bị thu hồi vì nhiều lý do, bao gồm các vấn đề về sự chú ý và buồn chán.)

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra những con chó được huấn luyện bằng một chiếc máy cung cấp ba lựa chọn:

  • một miếng gạc không sử dụng,
  • một mẫu từ một người bị căng thẳng và
  • một mẫu từ cùng một người khi không bị căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu cũng thu thập trước và sau khi đo nhịp tim, huyết áp và câu trả lời cho các bảng câu hỏi hỏi về mức độ căng thẳng của các tình nguyện viên trước và sau khi làm toán.

Độ chính xác của những con chó khi phát hiện các mẫu căng thẳng – từ 90% đến 96,88% – thậm chí còn tốt hơn các nhà nghiên cứu dự đoán.

Wilson nói rằng những thay đổi hóa học trong mồ hôi và hơi thở có thể do căng thẳng, người ta hy vọng những con chó có thể ngửi thấy sự khác biệt. “Tuy nhiên, chúng tôi vẫn ngạc nhiên khi lần đầu tiên những con chó được xem các mẫu bài toán trước và sau và tự tin phân biệt chúng.”

Một điều mà nghiên cứu không tiết lộ là liệu chó có cảm thấy đồng cảm khi một người bị căng thẳng hay không.

Wilson nói: “Bởi vì những con chó được huấn luyện với sự củng cố tích cực để tìm kiếm mục tiêu của chúng, chúng tỏ ra rất phấn khích khi tìm thấy nó trong đội hình, thay vì thể hiện bất kỳ loại căng thẳng nào.

Cô đã so sánh nó với những con chó có thể ngửi thấy mùi ung thư bằng cách lấy mẫu hơi thở theo hàng. Wilson cho biết, các nghiên cứu trong tương lai có thể điều tra xem mùi có phải là một phần quan trọng trong nhận thức của chó về cảm xúc của con người hay không.

cho-danh-hoi-stress-4
Những chú chó thực sự có thể ngửi được mùi stress của bạn

5. Đánh giá của các chuyên gia đầu ngành

Tiến sĩ Nicholas Dodman, giáo sư danh dự tại Trường Thú y Cummings thuộc Đại học Tufts, đồng thời là Giám đốc điều hành và chủ tịch của Trung tâm Nghiên cứu Hành vi Canine, cho biết “những phát hiện này“ có ý nghĩa hoàn hảo ”.

Dodman, đồng thời là tác giả của cuốn “Thú cưng trên ghế dài: Chó thần kinh, Mèo bắt buộc, Chim lo âu và Khoa học mới về tâm thần động vật, cho biết:“ Chó có khứu giác ghê gớm ”.

Ông nói: “Để tổng hợp thành con số, chúng ta có 12 triệu cơ quan cảm thụ mùi,“ Con chó có ít nhất gấp 50 lần con số đó ”.

Chó không phải là loài động vật duy nhất có khứu giác cực nhạy.

Một con mèo trị liệu, Oscar , được một số người cho rằng đã cảm nhận được cái chết sắp đến dựa trên sự thay đổi về mùi của con người khi họ cận kề cái chết, Dodman nói.

Tiến sĩ Katherine Houpt chỉ ra một nghiên cứu ở ngựa cho thấy rằng dựa trên mùi cơ thể “các loài động vật có thể phân biệt được sự khác biệt giữa những người xem phim kinh dị và những người xem phim hài”.

Houpt khen ngợi các nhà nghiên cứu về sự tỉ mỉ trong các phương pháp của họ.

Houpt, giáo sư danh dự về hành vi của động vật tại Đại học Thú y Đại học Cornell, cho biết: “Họ thực sự đã huấn luyện những chú chó của mình một cách cẩn thận”

Houpt cho biết, thật khó để biết liệu những con chó có đánh đồng mùi chúng với cảm giác căng thẳng thực sự hay không.

cho-danh-hoi-stress-5
Những chú chó có công cụ để làm một nhà trị liệu tốt nhất

“Có, những chú chó có thể nhận ra sự khác biệt, nhưng chúng có quan tâm không?” cô ấy nói.

“Có lẽ là có , và đó là lý do tại sao những chú chó là những  động vật trị liệu cảm xúc tốt nhất.”

Blog chó mèo rất vui được chia sẻ cùng các bạn những thông tin hữu ích chúng tôi cập nhật được. Chúc các bạn những giờ phút đọc bài thư giãn và thoải mái.