Cá Galaxy, cách nuôi dưỡng và chăm sóc chuẩn khoa học từ nhà thủy sinh học

5/5 - (7 bình chọn)

Danio Margaritatus, còn được gọi là cá galaxy hay cá trâm galaxy hay rasboras Galaxy, là một loài cá nổi tiếng và tuyệt đẹp ngày càng trở nên phổ biến đối với những người đam mê cá cảnh. Những con cá này tương đối dễ chăm sóc và vẻ ngoài nổi bật của chúng khiến chúng trở thành một bổ sung hấp dẫn cho bất kỳ bể cá gia đình nào. Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các đặc điểm, yêu cầu chăm sóc và thói quen sinh sản của Danio Margaritatus.

ca-galaxy-1
Cá Galaxy là một loài cá nhỏ có vẻ đẹp độc đáo và quyến rũ

1. Tên gọi, nguồn gốc xuất xứ, khu vực phân bố của cá Galaxy

Theo Wikipedia: “Cá thiên đường ngọc trai (Danh pháp khoa họcDanio margaritatus) là một loài cá trong chi Danio.”

 • Tên khoa học: Danio margaritatus
 • Họ: Cyprinidae
 • Môi trường sống: Cá Galaxy có nguồn gốc từ các quốc gia Đông Nam Á của Myanmar (Miến Điện) và Thái Lan, nơi chúng sinh sống ở các dòng suối chảy chậm, ao và ruộng lúa với thảm thực vật dày đặc. Trong tự nhiên, chúng sống theo đàn và ăn côn trùng nhỏ, động vật giáp xác và động vật phù du.

2. Đặc điểm ngoại hình cá trâm Galaxy

Dưới đây là một số chi tiết khác về đặc điểm ngoại hình của cá Galaxy

 • Hình dáng thân: Thân của cá Galaxy thon dài và mảnh khảnh, có dạng hình trụ. Nó có kích thước nhỏ, phát triển đến chiều dài tối đa khoảng 1 inch (2,5 cm).
 • Màu sắc: Màu cơ thể của cá trâm galaxy ngọc trời chủ yếu là màu bạc với các đốm và sọc màu đen và xanh lam hoặc xanh lục óng ánh. Các đốm và sọc được sắp xếp theo một kiểu độc đáo và nổi bật giống như một thiên hà, do đó có tên chung là “galaxy rasbora”. Vây lưng thường có màu vàng cam, vây đuôi có màu đỏ.
 • Ánh kim: Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của cá galaxy là vảy và vây óng ánh của nó. Các vảy có ánh ngọc trai và các vây phản chiếu ánh sáng và thay đổi màu sắc tùy thuộc vào góc độ của ánh sáng. Ánh kim này tạo hiệu ứng lung linh khiến cá nổi bật trong bể cá.
 • Vây: Cá galaxy ngọc trai có vây nhỏ so với kích thước cơ thể của nó. Vây lưng nằm ở giữa lưng, trong khi vây hậu môn nằm ở phía đuôi. Vây đuôi chẻ đôi và có hình dạng hơi tròn.
 • Dị hình giới tính: Danios ngọc trai đực và cái giống nhau về ngoại hình, nhưng con đực thường có màu sặc sỡ hơn và có vây dài hơn. Trong mùa sinh sản, con đực có thể có màu sắc rực rỡ hơn và phát triển ánh xanh lục trên cơ thể chúng.

Nhìn chung, Celestial cá galaxy/galaxy rasbora là một loài cá đẹp và độc đáo với vẻ ngoài nổi bật khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của những người chơi cá cảnh. Sự kết hợp của ánh kim, màu sắc và các hoa văn phức tạp tạo ra một màn hình hấp dẫn và bắt mắt trong một bể cá.

ca-galaxy-2
Đặc điểm ngoại hình của cá Galaxy với những nét tỏa sáng riêng biệt

3. Tập tính, hành vi tự nhiên

Danio Margaritatus, còn được gọi là cá trâm galaxy, là một loài cá nước ngọt nhỏ thể hiện một loạt các hành vi tự nhiên trong tự nhiên. Dưới đây là một số chi tiết về hành vi tự nhiên của loài này:

 • Hành vi xã hội: Trong tự nhiên, cá galaxy là một loài xã hội tạo thành các nhóm lớn hoặc bãi cạn. Các nhóm này có thể bao gồm hàng chục cá nhân và cung cấp sự an toàn về số lượng. Khi nuôi trong bể cá, điều quan trọng là phải nuôi ít nhất sáu cá thể cùng nhau để đảm bảo chúng cảm thấy thoải mái và thể hiện hành vi xã hội tự nhiên của mình.
 • Hành vi kiếm ăn: Danios ngọc trời là loài ăn tạp và ăn nhiều loại thức ăn trong tự nhiên, bao gồm côn trùng nhỏ, động vật giáp xác và động vật phù du. Trong một bể cá, chúng sẽ sẵn sàng chấp nhận nhiều loại thức ăn khô và đông lạnh, bao gồm thức ăn mảnh, thức ăn viên và thức ăn sống hoặc đông lạnh nhỏ. Chúng là loài ăn tích cực thích kiếm ăn ở tầng trên của bể cá.
 • Hành vi bơi lội: Cá cá trâm galaxy ngọc trai là một vận động viên bơi lội tích cực dành phần lớn thời gian ở tầng giữa và tầng trên của bể cá. Chúng được biết đến với khả năng bơi lội nhanh nhẹn và linh hoạt và thường lao quanh bể cá trong thời gian ngắn. Trong tự nhiên, chúng thích những vùng nước chảy chậm hoặc tĩnh lặng với thảm thực vật rậm rạp, nơi chúng có thể bơi giữa các loài thực vật và ẩn nấp khỏi những kẻ săn mồi.
 • Hành vi sinh sản: Trong mùa sinh sản, danios ngọc trai đực sẽ trở nên sặc sỡ hơn và phát triển ánh xanh lục trên cơ thể chúng. Chúng sẽ thể hiện trước những con cái bằng cách rượt đuổi chúng quanh bể cá và thực hiện điệu nhảy “zig-zag”. Sau đó, con đực sẽ huých vào bụng con cái để kích hoạt trứng rụng, sau đó chúng sẽ thụ tinh bên ngoài. Trứng sẽ nở trong vòng vài ngày và cá con sẽ cần thức ăn nhỏ sống hoặc đông lạnh để ăn.
ca-galaxy-3
Cá Galaxy sống trong cộng đồng rất hòa thuận

Nhìn chung, cá cá galaxy ngọc trai là một loài cá có tính xã hội, năng động và dễ thích nghi, thể hiện một loạt các hành vi tự nhiên trong tự nhiên. Khi được nuôi trong bể cá, việc cung cấp một môi trường trồng cây tốt với nhiều không gian bơi lội và những người bạn cùng bể phù hợp có thể giúp thúc đẩy những hành vi tự nhiên này và đảm bảo cá luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

4. Môi trường sống tự nhiên của cá Trâm Galaxy

ca-galaxy-4
Môi trường sống tự nhiên của cá Galaxy rất gần với khí hậu Việt Nam

Celestial Pearl hay Cá trâm galaxy (Danio margaritatus) là một loài cá nước ngọt nhỏ có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Dưới đây là một số chi tiết về môi trường sống tự nhiên của loài này:

 • Phạm vi địa lý: Cá galaxy Celestial Pearl được tìm thấy ở các dòng suối và cánh đồng lúa của Bang Shan ở Myanmar (Miến Điện). Nó cũng được biết là xảy ra ở các khu vực lân cận của Thái Lan.
 • Đặc điểm môi trường sống: Trong tự nhiên, Celestial Pearl hay Cá trâm galaxy sinh sống ở những con suối nhỏ, cạn và trên ruộng lúa. Những môi trường sống này thường di chuyển chậm và được bao quanh bởi thảm thực vật dày đặc, cung cấp nhiều nơi ẩn nấp và khu vực để cá tìm kiếm thức ăn. Nước ở những môi trường sống này thường trong và mát, với nhiệt độ dao động từ 64-75°F (18-24°C).
 • Thảm thực vật: Thảm thực vật trong môi trường sống tự nhiên của Cá galaxy là một phần quan trọng trong môi trường của nó. Cá sử dụng thực vật để trú ẩn và làm nguồn thức ăn. Các loài thực vật thủy sinh trong môi trường sống thường bao gồm rêu, rêu gan và các loài thực vật nhỏ khác mọc trên đá và khúc gỗ trong suối.
 • Chất lượng nước: Nước trong môi trường sống tự nhiên của Cá trâm galaxy thường ít khoáng chất và hơi chua, với độ pH trong khoảng 6,0-7,5. Nước cũng ít chất dinh dưỡng và có lượng oxy hòa tan thấp, đó là lý do tại sao cá thích nghi với việc sống ở vùng nước chảy chậm.
 • Các loài khác: Celestial Pearl hay Cá trâm galaxy chia sẻ môi trường sống tự nhiên của nó với nhiều loại cá nước ngọt khác, bao gồm các loài Cá trâm galaxy khác, rasboras và gouramis. Những loài cá này đã thích nghi với các điều kiện môi trường giống như Celestial Pearl Cá galaxyvà đã phát triển các hành vi và thói quen kiếm ăn tương tự.

Tóm lại, môi trường sống tự nhiên của Celestial Pearl Cá galaxyl à một dòng suối trong vắt, chảy chậm với nhiều thảm thực vật và mức độ dinh dưỡng thấp. Cung cấp một môi trường tương tự trong bể cá có thể giúp tăng cường sức khỏe và hạnh phúc của cá và cho phép chúng thể hiện các hành vi tự nhiên của mình.

5. Setup bể cá cho cá trâm Galaxy

ca-galaxy-5
Một mẫu bể rất phù hợp với nuôi cá Galaxy

Dưới đây là hướng dẫn từng bước về cách thiết lập một bể cá phù hợp cho Cá trâm galaxy:

 1. Chọn kích thước bể phù hợp: Celestial Pearl Danios là loài cá nhỏ, nhưng chúng là những vận động viên bơi lội tích cực và cần nhiều không gian bơi lội. Bể 20 gallon là kích thước tối thiểu được khuyến nghị cho một đàn Cá Galaxy nhỏ.
 2. Chọn chất nền phù hợp: Cá trâm Galaxy thích chất nền mềm, chẳng hạn như cát hoặc sỏi mịn. Loại chất nền này sẽ không gây hại cho những chiếc râu mỏng manh của chúng và cho phép chúng kiếm thức ăn trong chất nền.
 3. Cung cấp nhiều thực vật: Như đã đề cập trước đó, Cá Galaxy phát triển mạnh trong môi trường có nhiều thực vật thủy sinh. Các loại thực vật sống như Rêu Java, Dương xỉ Java, Anubias và Hornwort là những lựa chọn tuyệt vời cho bể cá Celestial Pearl Danio. Thực vật không chỉ cung cấp nơi trú ẩn cho cá mà còn giúp duy trì chất lượng nước bằng cách hấp thụ các chất dinh dưỡng dư thừa và tạo ra oxy.
 4. Thêm bộ lọc phù hợp: Bộ lọc phù hợp là điều cần thiết để duy trì chất lượng nước và tạo môi trường lành mạnh cho Cá Galaxy của bạn. Nên sử dụng bộ lọc treo trên lưng hoặc bộ lọc hộp cho loài này vì chúng là loài bơi lội nhẹ nhàng và không thích dòng chảy mạnh.
 5. Cung cấp ánh sáng phù hợp: Cá Galaxy thích mức ánh sáng từ thấp đến trung bình. Có thể sử dụng đèn LED hoặc đèn huỳnh quang, nhưng tránh sử dụng ánh sáng cường độ cao vì điều này có thể làm cá bị căng thẳng.
 6. Duy trì các thông số về nước: Cá Galaxy thích nước có tính axit nhẹ với độ pH trong khoảng 6,0-7,5 và nhiệt độ trong khoảng 68-78°F (20-26°C). Độ cứng của nước nên giữ ở mức vừa phải, dao động từ 5-12 dKH.
 7. Thêm bạn cùng bể phù hợp: Cá Galaxy là một loài cá hòa bình có thể được nuôi chung với các loài hòa bình khác. Một số bạn cùng bể phù hợp bao gồm các loài cá nhỏ khác như Tetras, Rasboras và Cá bảy màu.
 8. Cho ăn một chế độ ăn uống đa dạng: Cá Galaxyl à loài ăn tạp sẽ ăn nhiều loại thức ăn, bao gồm thức ăn mảnh, thức ăn viên và thức ăn sống hoặc đông lạnh nhỏ. Một chế độ ăn uống đa dạng là rất quan trọng để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe.
 9. Thực hiện thay nước thường xuyên: Để duy trì chất lượng nước tốt, hãy thực hiện thay nước hàng tuần với lượng 20-30% thể tích bể. Điều này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ chất dinh dưỡng dư thừa hoặc chất thải nào và đảm bảo cá vẫn khỏe mạnh.

Bằng cách làm theo các bước này, bạn có thể thiết lập một bể cá phù hợp và khỏe mạnh cho Cá Galaxy của mình. Cá Galaxy không quá đòi hỏi các thông số đặc biệt trong môi trường sống. Với hướng dẫn setup bể cá từ A-Z cho người mới bắt đầu, bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo dựng một môi trường sống phù hợp với cá trâm Galaxy.

6. Chế độ dinh dưỡng cho cá trâm Galaxy

6.1. Nên cho cá Galaxy ăn gì

Cá trâm Galaxy là loài cá ăn tạp, ăn nhiều loại thức ăn trong tự nhiên. Đây là những gì để nuôi chúng trong điều kiện nuôi nhốt:

 1. Thức ăn dạng mảnh và dạng viên: Thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên chất lượng cao sẽ tạo thành nền tảng cho chế độ ăn của Cá Galaxy của bạn. Hãy tìm một loại thực phẩm có sự cân bằng tốt giữa protein, chất béo và carbohydrate. Những loại thức ăn này có bán ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi và điều quan trọng là phải chọn nhãn hiệu được chế tạo dành riêng cho các loài cá nhỏ.
 2. Thực phẩm đông lạnh hoặc sống: Bổ sung chế độ ăn uống của chúng bằng các loại thực phẩm sống hoặc đông lạnh nhỏ như tôm ngâm nước muối, daphnia và giun máu có thể giúp đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Những loại thức ăn này có bán ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi và nên cho chúng ăn với lượng nhỏ một hoặc hai lần một tuần.
 3. Rau: Cá Galaxy cũng thích những miếng rau nhỏ như đậu Hà Lan, rau bina và bí xanh. Những loại rau này có thể được chần hoặc luộc chín rồi để nguội trước khi cho bé ăn.

6.2. Những gì không nên cho cá Galaxy ăn:

 1. Thức ăn lớn hoặc cứng: Cá Galaxy có miệng nhỏ và điều quan trọng là cho chúng ăn những miếng thức ăn nhỏ, vừa ăn. Thức ăn lớn hoặc cứng có thể gây tắc nghẽn trong hệ thống tiêu hóa của chúng, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.
 2. Thức ăn ôi thiu hoặc mốc: Cho cá ăn thức ăn ôi thiu hoặc mốc có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và sức khỏe.

6.3. Cách cho ăn:

 1. Tần suất: Cá trâm Galaxy nên được cho ăn một lượng nhỏ thức ăn nhiều lần trong ngày. Cho ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và làm ô nhiễm nước, vì vậy điều cần thiết là cho chúng ăn với số lượng nhỏ.
 2. Phương pháp cho ăn: Phương pháp cho ăn tốt nhất là rắc một lượng nhỏ thức ăn lên mặt nước. Điều này sẽ khuyến khích chúng bơi lên mặt nước để kiếm ăn, đồng thời cũng đảm bảo rằng thức ăn thừa có thể được loại bỏ dễ dàng.

Cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, bạn có thể đảm bảo rằng Cá Galaxy của mình luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Hãy nhớ chỉ cho chúng ăn một lượng nhỏ thức ăn nhiều lần trong ngày và tránh cho chúng ăn quá nhiều. Ngoài ra, hãy nhớ loại bỏ bất kỳ thức ăn thừa nào để duy trì chất lượng nước tốt.

7. Một số bệnh và các vấn đề thường gặp khi nuôi cá Galaxy

Cá galaxy nói chung là loài cá khỏe mạnh khi được nuôi trong môi trường thích hợp. Tuy nhiên, giống như bất kỳ loài cá nào, chúng có thể dễ mắc một số bệnh thường gặp ở cá và các vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến và cách giải quyết chúng:

 1. Ich/ nấm trắng: Ich là một bệnh phổ biến ở cá cảnh, bao gồm cả Cá trâm galaxy. Các triệu chứng bao gồm các đốm trắng nhỏ trên vây và thân, cũng như thờ ơ và chán ăn. Để điều trị bệnh ich, bạn có thể thêm muối hoặc thuốc vào nước.
 2. Rối loạn bong bóng khi bơi: Tình trạng này có thể khiến Cá trâm Galaxy của bạn bơi nghiêng hoặc nổi lên mặt nước. Nó được gây ra bởi nhiều yếu tố, bao gồm cho ăn quá nhiều, táo bón và nhiễm khuẩn. Để điều trị chứng rối loạn bong bóng nước, bạn có thể thử nhịn cá trong vài ngày, cung cấp chế độ ăn uống đa dạng, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ và chất lượng nước.
 3. Cổ chướng: Cổ chướng là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây sưng và đầy hơi ở vùng bụng của Cá trâm galaxy, cũng như nổi vảy và lờ đờ. Để điều trị bệnh cổ chướng, bạn nên cách ly cá bị bệnh và cho kháng sinh vào nước.
 4. Cắn vây: Cá Galaxy có vây nhỏ có thể khiến chúng dễ bị những con cá khác trong bể cắn vây. Để tránh bị cắn vây, hãy đảm bảo rằng bạn cùng bể của bạn tương thích với Cá Galaxy và có nhiều không gian cũng như chỗ ẩn nấp trong bể.
 5. Bệnh nhung mao: Đây là một bệnh nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra lớp bụi vàng hơi vàng trên da và vây cá của bạn, cũng như khiến cá lờ đờ và chán ăn. Để điều trị bệnh nhung, bạn có thể thêm thuốc vào nước.
 6. Columnaris: Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra các mảng trắng trên da, cũng như vây bị sờn, thờ ơ và chán ăn. Để điều trị bệnh cột sống, bạn nên cách ly cá bị bệnh và cho kháng sinh vào nước.
 7. Căng thẳng: Cá Galaxy có thể trở nên căng thẳng nếu chúng không được cung cấp nơi ẩn náu thích hợp hoặc nếu điều kiện nước kém. Các triệu chứng của căng thẳng bao gồm thờ ơ, chán ăn và thiếu quan tâm đến môi trường xung quanh. Để giảm căng thẳng, hãy đảm bảo rằng bể của bạn được trang trí hợp lý với những nơi ẩn nấp và chất lượng nước được duy trì thông qua việc thay nước và bảo trì bể thường xuyên.
ca-galaxy-6
Một cá thể cá Galaxy mắc nấm do môi trường nước kém hoặc nhiệt độ thấp

Như với bất kỳ loài cá nào, điều quan trọng là phải thường xuyên quan sát chú Cá Galaxy của bạn và hành động nếu bạn nhận thấy bất kỳ hành vi hoặc triệu chứng bất thường nào. Can thiệp sớm có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh và tăng cơ hội hồi phục hoàn toàn.

8. Quy trình ép đẻ, phối giống cá Galaxy

Cá Galaxy tương đối dễ nuôi và việc nhân giống chúng có thể là một trải nghiệm thú vị và bổ ích. Dưới đây là một số chi tiết về quy trình nuôi cũng như cách chăm sóc trứng và cá con.

8.1. So sánh Cá trâm Galaxy đực và cái

Con đực và con cái của loài này có thể được phân biệt bằng các đặc điểm thể chất của chúng. Cá Galaxy đực thường mảnh khảnh hơn và sặc sỡ hơn con cái. Chúng cũng có một sọc rõ rệt hơn dọc theo cơ thể và vây lưng lớn hơn một chút. Ngược lại, con cái có xu hướng to và tròn hơn một chút, đặc biệt là khi chúng đang mang trứng.

8.2. Quy trình nhân giống cá Galaxy

Cá trâm Galaxy là loài hay rải trứng, có nghĩa là chúng sẽ đẻ trứng khắp bể thay vì ở một vị trí cụ thể. Để khuyến khích sinh sản, bạn có thể cung cấp cho cá của mình một bể sinh sản có kích thước ít nhất 10 gallon và có nhiều nơi ẩn nấp cũng như cây cối để cá đẻ trứng.

Để nhân giống Cá trâm galaxy, bạn nên giữ tỷ lệ một con đực với hai hoặc ba con cái. Điều này sẽ đảm bảo rằng những con cái không bị căng thẳng quá mức trước những bước tiến của con đực. Nhiệt độ nước phải nằm trong khoảng từ 72 đến 78 độ F và độ pH phải nằm trong khoảng từ 6,0 đến 7,5.

Khi cá đã ở trong bể sinh sản, cá đực sẽ bắt đầu tán tỉnh cá cái bằng cách bơi xung quanh chúng và giương vây. Khi con cái sẵn sàng đẻ trứng, nó sẽ rải chúng khắp bể. Con đực sau đó sẽ thụ tinh cho trứng.

8.3. Chăm sóc trứng và con non cá Galaxy

ca-galaxy-7
Cá Galaxy non

Sau khi trứng được đẻ, chúng sẽ nở trong khoảng 24-36 giờ và cá con sẽ bơi lội tự do sau 48 giờ nữa. Ở giai đoạn này, cá con rất nhỏ và mỏng manh nên cần chăm sóc chúng đúng cách.

Cá bột có thể được cho ăn infusoria hoặc thức ăn lỏng cho cá bột trong vài ngày đầu tiên, trước khi chuyển sang tôm ngâm nước muối non hoặc thức ăn mảnh xay mịn. Điều cần thiết là giữ cho chất lượng nước cao bằng cách thực hiện thay nước thường xuyên và theo dõi các thông số nước.

Để tránh cá bột bị hút vào bộ lọc, nên che đầu hút của bộ lọc bằng miếng bọt biển hoặc lưới. Bạn cũng có thể thêm một số cây sống vào bể để cung cấp chỗ trú ẩn và ẩn nấp cho cá con.

Với sự quan tâm và chăm sóc thích hợp, Cá trâm Galaxy có thể sinh sản thành công trong bể cá gia đình và cá bột của chúng có thể phát triển thành cá trưởng thành khỏe mạnh.

ca-galaxy-8
Chăm sóc cá Galaxy non cần cẩn thận và tỉ mỉ

9. Nuôi cá trâm Galaxy cùng những loài nào?

Cá Galaxy là loài cá nhỏ, hòa bình, là bạn cùng bể tuyệt vời cho nhiều loài cá cộng đồng khác. Dưới đây là một số ví dụ về những người bạn cùng bể phù hợp với Cá galaxy

 1. Các loại cá đàn yên bình khác: Cá Galaxy là cá học đàn và hoạt động tốt nhất khi được nuôi theo nhóm sáu con trở lên. Chúng có thể được nuôi chung với những loài cá học đường nhỏ, hòa bình khác như neon tetras, ember tetras và harlequin rasboras.
 2. Cá sống ở đáy: Cá Galaxy là những vận động viên bơi lội từ trung bình đến cao nhất và hiếm khi mạo hiểm xuống đáy bể. Do đó, chúng có thể được nuôi chung với các loài cá sống ở tầng đáy như cá da trơn corydoras hoặc cá chạch kuhli.
 3. Tôm/ tép: Cá Galaxy không hung dữ và có thể nuôi chung với các loài tôm lùn như tôm anh đào hoặc tôm amano. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chúng có thể ăn tôm con nếu chúng không được cho ăn đầy đủ. Tép cũng là một lựa chọn không hề tệ khi nuôi chung với cá trâm Galaxy. Chúng nhỏ bé, dễ chịu và có thể ăn chung nguồn thức ăn với cá.
 4. Ốc sên: Nhiều loài ốc sên là bạn cùng bể tuyệt vời của Cá trâm galaxy. Chúng giúp giữ cho bể sạch sẽ bằng cách ăn thức ăn thừa và tảo, và chúng không có khả năng làm phiền đàn Danios.
 5. Cá Longfin Pleco: cũng là một lựa chọn không tồi cho một bể cá Trâm Galaxy. Chúng không quá hung dữ và xâm lấn, có thể sống cộng đồng rất tốt.

Không nên nuôi cá Galaxy với những loại cá có kích thước quá lớn hoặc có chế độ ăn thịt như các loại cá Ali, cá Lóc cảnh,… Chúng có thể biến cá trâm thành con mồi bất cứ lúc nào.

Điều quan trọng cần nhớ là khi thả thêm các loại cá khác cùng bể mới, bạn nên nghiên cứu các yêu cầu và tính khí của họ để đảm bảo họ tương thích với Cá Galaxy của bạn. Ngoài ra, tránh nuôi chúng với các loài cá hung dữ hoặc lãnh thổ có thể gây hại cho chúng.

10. Giá cá Galaxy

Cá trâm galaxy hiện đang được bán trên toàn quốc với mức giá từ 30.000 – 50.000 một cá thể.

Hiện tại chỉ một số ít cơ sở nhân giống có khả năng ép đẻ cá trâm galaxy ở Việt Nam, Một thời gian nữa khi chúng ta có thể nhân giống hàng loạt, hy vọng mức giá nảy sẽ giảm nhiều hơn để giúp người chơi có thể sở hữu được những chú cá Galaxy có vẻ đẹp độc đáo này.

11. Phần kết luận

Tóm lại, Cá galaxy là một loài cá tuyệt vời tạo nên sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cá gia đình nào. Với bản chất yên bình, vẻ ngoài lộng lẫy và dễ chăm sóc, chúng là lựa chọn tuyệt vời cho cả người mới bắt đầu và người nuôi cá có kinh nghiệm. Bằng cách cung cấp cho chúng thiết lập bể phù hợp, chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng, cũng như sự quan tâm và chăm sóc thích hợp, bạn có thể đảm bảo rằng Cá trâm galaxy phát triển mạnh trong bể cá của mình. Chúng tôi hy vọng rằng bài đăng trên blog này đã cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về cách chăm sóc những loài cá xinh đẹp này và bạn cảm thấy tự tin khi thêm chúng vào bộ sưu tập thủy sinh của mình.

Theo dõi Blog chó mèo để cập nhật những thông tin thú vị về thú cưng và động vật nói chung nhé.