Bệnh Parvo ở chó có lây sang người không?

5/5 - (4 bình chọn)

Bệnh Parvo ở chó có lây sang người không? Là câu hỏi được rất nhiều người nuôi chó quan tâm. Hiện nay có rất nhiều người có cách hiểu sai về vấn đề này. Sau đây hãy cùng Blog Chó Mèo tìm hiểu ngay nhé!

1. Parvo là bệnh gì?

1.1. Bệnh Parvo ở chó

Bệnh Parvo ở chó là bệnh do Parvovirus gây ra, hay bệnh viêm ruột truyền nhiễm do virus. Chủng virus parvo ở chó là parvovirus CPV-2a và CPV-2b

Những chủng này lây lan giữa những con chó qua tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc với phân bị ô nhiễm. Động vật tiếp xúc với parvo bắt đầu phát tán vi rút trong vòng 4 – 5 ngày. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này lên tới 80% ở những con chó con không được điều trị. Và hầu hết sẽ chết trong vòng 48 – 72 giờ đầu tiên sau khi các triệu chứng phát triển.

Xem thêm: Bệnh Parvo ở chó – Cực nguy hiểm tỷ lệ chết 80-100%

1.2. Bệnh Parvo ở người

Bệnh Parvo ở người là một căn bệnh phổ biến ở trẻ em và nó có tính lây lan cao. Đôi khi còn được gọi là “bệnh tát má” bởi những triệu chứng phát ban đặc biệt do bệnh gây ra. Bệnh Parvo ở người gây ra bởi Parvovirus B19. Chúng lây lan qua các chất tiết của đường hô hấp. Chẳng hạn như nước bọt, đờm hoặc chất nhầy ở mũi, khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Parvovirus B19 cũng có thể lây lan qua máu hoặc các sản phẩm của máu. Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus parvovirus B19 có thể truyền vi rút sang con. 

benh-parvo-o-cho-co-lay-sang-nguoi-khong-3
Bệnh Parvo ở người bị lây lan bởi loại Parvovirus B19

2. Bệnh Parvo ở chó có lây sang người không?

Bệnh Parvo ở chó có lây sang người không? Câu trả lời là Không. Như định nghĩa ở trên, bệnh Parvo ở người và chó được gây ra bởi 2 chủng virus Parvo hoàn toàn khác nhau. Trong đó, Parvovirus B19 chỉ lây nhiễm sang người. Nên một người không thể nhiễm loại Parvovirus từ chó hoặc mèo. Ngoài ra, chó và mèo không thể nhiễm Parvovirus B19 từ người bị bệnh.

Tuy nhiên, chó có thể bị nhiễm Parvo gián tiếp thông qua con người. Mặc dù các chủng parvovirus ảnh hưởng đến hai loài là khác nhau. Parvovirus CPV-2a và CPV-2b rất dễ lây lan đến mức con người có thể lây bệnh từ con chó này sang con chó khác bằng cách vuốt ve một con chó mang bệnh và sau đó tiếp xúc với một con chó khác chưa được tiêm phòng.

3. Bệnh Parvo ở chó kéo dài bao lâu?

Những con chó mắc bệnh Parvo thường biểu hiện trong vòng 3 – 10 ngày kể từ ngày nhiễm bệnh. Các biểu hiện điển hình như:

Nếu bạn không điều trị kịp thời cho chó mắc bệnh Parvo, chó sẽ không khỏi bệnh. Nếu bệnh diễn biến quá nặng. Thì tỉ lệ tử vong của chúng là rất cao.

Xem thêm: Chó ỉa ra máu là bệnh gì? – Cách chữa khỏi tận gốc 100%

4. Phòng lây bệnh Parvo ở chó thế nào?

Như vậy, bệnh Parvo ở chó không thể lây sang người. Nhưng từ người lại có thể lây cho những chú chó khác. Vì vậy các biện pháp phòng lây bệnh Parvo ở chó vẫn cần áp dụng triệt để. Một số biện pháp phòng bệnh Parvo ở chó mà Blog Chó Mèo gợi ý cho bạn như sau:

  • Cho chó của bạn tiêm phòng đầy đủ.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ. Rửa tay kỹ sau khi chạm vào bất kỳ con chó nào. Không cho phép thú cưng của bạn tiếp xúc bất kỳ con chó nào chưa được tiêm phòng hoặc tình trạng tiêm phòng không chắc chắn.
  • Giữ nó tránh xa phân của những con chó khác khi đi dạo.
  • Cho chó đi khám sức khỏe định kỳ để được chẩn đoán bệnh sớm nhất.
benh-parvo-o-cho-co-lay-sang-nguoi-khong-2
Bệnh Parvo rất nguy hiểm đối với chó

5. Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi: “Bệnh Parvo ở chó có lây sang người không?” Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có những biện pháp xử lý phù hợp khi biết chú chó của mình mắc bệnh Parvo. Và hãy luôn chăm sóc thật tốt cho cún cưng nhé!

Ngoài ra, một số bài viết có thể bạn quan tâm:

  1. Tìm hiểu về bệnh care ở chó, nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phục 26/9/2022
  2. Cách cho Chó Bị Đi Kiết Ăn Trứng Gà để nhanh khỏi bệnh.
  3. Nguyên nhân Chó Bị Ho Khạc – Cách chữa bệnh ho khạc ở chó
  4. Chó bị loét da chảy mủ là bệnh gì? Dấu hiệu & cách điều trị Dứt Điểm