Tại sao phải tiêm phòng cho chó? – Những điều cần biết trước khi tiêm

4.4/5 - (5 bình chọn)

Tiêm vacxin là cách tốt nhất để giúp cho chó mèo của bạn phòng chống được bệnh nguy hiểm, bệnh không có thuốc chữa, bệnh truyền nhiễm.Từ đó tránh được thiệt hại về kinh tế cho bạn cũng như tính mạng của chó mèo.

Tiêm phòng cho chó là việc đưa các kháng thể do con người tạo ra vào trong cơ thể thú cưng.  Điều này làm cho cơ thể vật nuôi của bạn tạo ra kháng thể để chống lại căn bệnh này. Nếu chúng mắc bệnh tương tự trong tương lai, cơ thể của họ sẽ nhận ra nó và chống lại nó hiệu quả hơn nhiều. Tuy nhiên, vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra như tại sao phải tiêm phòng cho chó mèo, Tiêm phòng cho chó mèo cần thực hiện như thể nào,… Hôm nay Blog Chó mèo sẽ giải thích cho bạn qua bài viết dưới đây nhé

Tại sao phải tiêm phòng vacxin cho Chó?

Phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” luôn là ưu tiên hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe con người cũng như thú cưng. Tiêm vacxin là cách tốt nhất dể giúp thú cưng của bạn tăng tỷ lệ phòng chống được bệnh nguy hiểm, bệnh không có thuốc chữa, bệnh truyền nhiễm.Từ đó tránh được thiệt hại về kinh tế cho bạn cũng như tính mạng của thú cưng. Cũng xin nói rõ ở đây chỉ là “Tăng khả năng miễn dịch” của thú cưng với bệnh chứ không phòng trừ 100% được các bạn nhé!

Điều quan trọng là chó con khi còn nhỏ được tiêm chủng sớm để bảo vệ chúng. Đây được gọi là ‘khóa tiêm chủng chính’ của chúng. Thú cưng của bạn sẽ cần hai vòng tiêm trước khi chúng được bảo vệ hoàn toàn và có thể hòa hợp, chung sống với các động vật khác một cách an toàn.

Thú cưng khi nhỏ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn nhiều. Khi vật nuôi nhỏ bị bệnh, những bệnh này có nhiều khả năng gây tử vong và thậm chí đối với những vật nuôi may mắn chống lại bệnh, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe suốt đời.

Chó cần tiêm những vacxin nào?

Xin giới thiệu với các bạn một số loại vacxin phòng các bệnh phổ biến trong tiêm chủng cho chó ở Việt Nan. Các sản phẩm này đã được thú y Việt Nam và người dùng tin tưởng trong nhiều năm nay.

Vacxin 5 bệnh phòng các bệnh sau:

– Care virus.

– Parvo virus.

– Viêm gan truyền nhiễm.

– Ho cũi chó.

– Phó cúm.

Vacxin 6 bệnh phòng các bệnh:

5 bệnh trên và thêm Leptospria

Vacxin 7 bệnh phòng các bệnh:

6 bệnh của vacxin 6 bệnh và thêm bệnh Coronavirus.

Hiện nay 2 loại vacxin được dùng phổ biến là vacxin 5 bệnh và vacxin 7 bệnh.

Các loại vacxin mà bạn có thể lựa chọn như của Virbac, Bioveta, Vanguard, … đều được bán phổ biến tại các trung tâm thú y.

Vacxin phòng dại

Ngoài 6 tháng, chó có thể được đưa đến các cơ sở y tế tiêm phòng dại.

Nhiều bạn lo lắng tiêm phòng dại ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chó, ILU Pet xin đính chính lại là tất cả các vacxin khi tiêm vào cơ thể chó mèo đều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe chó mèo vì có tác dụng phụ như sưng tấy vết tiêm hay sốt nhẹ. Vì vậy sau khi chó mèo tiêm vacxin không nên tắm hoặc cho đi chơi xa, nên chăm sóc sức khỏe cún cưng trong 5-10 ngày để đảm bảo sức khỏe và hệ miễn dịch tốt nhất.

Bảo quản Vacxin như thế nào?

– Trong quá trình vận chuyển vacxin cần bảo quản vacxin đúng quy định.

– Nhiệt độ: 2-7 ¬độ C.

– Tránh ánh sáng trực tiếp và va đập mạnh .

Liệu trình tiêm vacxin cho chó như thế nào?

Tại sao nên tiêm vaccine mũi đầu tiên khi thú cưng được 3 tuần tuổi? vì đó là lúc lượng kháng thể mẹ truyền thấp, đồng thời vào độ tuổi đó thú cưng thường bắt đầu tập ăn nên dễ nhiễm bệnh hơn cả.

Với chó sơ sinh của nhà đẻ ra:

Lịch vaccine cho cún từ khi mới sinh. Chó mẹ trước khi phối giống 1 tháng nếu được tiêm vacxin thì rất tốt vì chó mẹ sẽ duy trì được kháng nguyên dồi dào trong sữa và giúp chó con khi sinh ra tăng khả năng miễn dịch từ sớm.

Tuổi chủng VaccineLoại vaccine tiêm
3 tuần tuổi1 mũi vaccine 5 bệnh

6 tuần tuổi

1 mũi vaccine 5 bệnh hoặc 7 bệnh

9 tuần tuổi

1 mũi vaccine 5 bệnh hoặc 7 bệnh
7-8 tháng1 mũi vaccine dại
1 năm sauNhắclại 1 mũi 5 hoặc 7 bệnh
1 năm sau…Nhắc lại (định kỳ hằng năm)

 Với chó mua về:

– Nên mua chó từ 2,5 tháng tuổi trở lên, có sổ khám chữa bệnh và đã tiêm vacxin.

– Trường hợp chưa rõ ràng thì tiêm lại theo liệu trình chó sơ sinh.

– Nếu đã tiêm 2 mũi có thể tiêm thêm mũi thứ 3.

– Với chó truởng thành mới mua về cũng nên tiêm phòng.

– Tiêm nhắc lại định kỳ 1 năm 1 lần.

– Khi chó được khoảng 7-8 tháng tuổi thì tiêm phòng dại cho chó và tiêm nhắc lại định kỳ 1 năm 1 lần.

Thông tin thêm:

Ngày nay, vắc-xin được phân loại thành hai nhóm – chính và phụ. Những vắc-xin chính nên được chỉ định tiêm phòng đối với tất cả chó từ sơ sinh đến trưởng thành. Trong khi, những vắc xin phụ sẽ được tiêm đối với một số chó nhất định. Việc tiêm phòng các vắc-xin phụ phụ thuộc vào ác yếu tố, như lứa tuổi, giống chó, tình trạng sức khỏe, nguy cơ lây bệnh tiềm ẩn từ con vật có bệnh khác, loại vắc-xin hoặc tình hình dịch bệnh ở nơi sống hoặc xung quanh đó.

Trong báo cáo về vắc-xin đối với chó và mèo, Hội đồng AVMA (Hiệp hội thú y Mỹ) về quản lý sinh học và y học đã giới thiệu những loại vắc-xin chính, phụ đối với chó, mời các bạn xem bảng thông tin sau:

 

Từ khóa tìm kiếm: tiêm phòng cho chó ở đâu, tiêm phòng cho chó phốc sóc, tiêm phòng cho chó tại nhà, tiêm phòng cho chó ở đâu hà nội, tiêm phòng cho chó mấy mũi, tiêm phòng cho chó con, tiêm phòng cho chó 2 tháng tuổi, tiêm phòng cho chó poodle, tẩy giun và tiêm phòng cho chó con, tiêm phòng cho chó bao nhiêu mũi, tiêm phòng cho chó cảnh, tiêm phòng dại cho chó có tác dụng bao lâu

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *