Những chú mèo thần thánh trong truyền thuyết, thần thoại của các nền văn hóa

Rate this post

Những chú mèo, bên cạnh loài chó, là một trong những loài động vật gắn bó với con người từ buổi đầu phát triển. Loài mèo xuất hiện ở tất cả các châu lục trên thế giới, được yêu thích và chăm sóc từ hàng ngàn năm về trước. Chúng là người hỗ trợ và bảo vệ nguồn lương thực tuyệt vời khỏi các loài gặm nhấm có hại. Mèo cũng theo dòng lịch sử mà đi vào truyền thuyết, huyền thoại của các nền văn hóa khác nhau. Hôm nay, hãy cùng Blog chó mèo tìm hiểu về những chú mèo thần thánh trong truyền thuyết, thần thoại của các nền văn hóa trên thế giới nhé.

1. Hình tượng mèo thần thánh trong các nền văn hóa.

Hình tượng mèo thần thánh có lẽ là nổi tiếng nhất ở Ai Cập. Cả một nền văn minh bên bờ sông Nile tôn thờ giống loài này. Người Ai Cập ngưỡng mộ loài mèo vì bản chất phức tạp cũng như sự linh hoạt của chúng. Những con mèo là sự kết hợp tuyệt vời giữa sự duyên dáng, nhẹ nhàng với sự hung dữ, nhanh nhẹn và nguy hiểm. Người Ai Cập tin rằng những vị thần họ tôn thờ cũng có những phẩm chất đáng quý này. 

nhung-chu-meo-than-thanh-1
Hình tượng mèo thần thánh trong văn hóa Ai Cập

Theo Wikipedia: “Việc giết một con mèo bị cấm tuyệt đối và nhà sử học Hy Lạp Herodotus báo cáo rằng, bất cứ khi nào một con mèo trong nhà chết, cả gia đình sẽ để tang và cạo lông mày của chúng. Các gia đình đưa những con mèo chết của họ đến thành phố linh thiêng Bubastis , nơi những chú mèo được ướp xác và chôn cất trong kho linh thiêng.”

Hình tượng mèo thần thánh cũng xuất hiện ở các nền văn hóa khác như Bắc Âu, Aztec, Trung Quốc,… nhưng không được khắc họa rõ nét nhiều. Mèo cũng được tin là có khả năng gắn kết với linh hồn và tâm hồn con người.

nhung-chu-meo-than-thanh-2
Người Ai Cập tôn thờ các giống mèo hơn những nền văn minh khác

Ý nghĩa mèo trong văn hóa cổ

Ý nghĩa và tính biểu tượng của mèo bao gồm tính hợp pháp, tính tự do, tính độc lập của tôi, tính luân phiên linh hoạt , tính tình cảm và các phẩm chất đáng chú ý khác. 

Mèo được cho là gắn kết với ma thuật, có thể đi qua thế giới bên kia và trở lại. Mỗi con mèo có 9 mạng và sẽ không chết cho đến khi chúng hết vía của mình. Mèo cũng được tin là có khả năng gắn kết với linh hồn và tâm hồn con người. Mèo còn được coi là người bảo vệ cho con người khỏi ma quỷ, các linh hồn xấu và bệnh tật.

Những chú mèo thần thánh được tôn thờ chủ yếu ở Ai Cập, trong khi những chú chó được đưa vào thần thoại của nhiều nền văn hóa khác nhau khắp nơi trên trái đất.

2. Những chú mèo thần thánh trong truyền thuyết, thần thoại của các nền văn hóa nổi bật

2.1. Nữ thần mèo Bastet của Người Ai Cập

Ban đầu, Bastet được miêu tả là một con sư tử cái, nhưng có thể biến hình thành một chú mèo hoặc một người phụ nữ mang đầu mèo. Bastet là hiện thân sự kết hợp của cả phẩm chất nuôi dưỡng và bạo lực, nhưng được tôn vinh với khía cạnh che chắn và bảo vệ nhiều hơn. Người Ai Cập cổ đại thờ thần Bastet để cầu mong sức khỏe cho trẻ em, cho sự sống và sự bảo vệ. Nữ thần Bastet cưỡi trên bầu trời cùng thần Ra, bảo vệ ông và khi màn đêm buông xuống, nàng sẽ chiến đấu với con rắn Apep để ngăn nó phá hủy Ai Cập.

nhung-chu-meo-than-thanh-3
Nữ thần Bastet của người Ai Cập

Trong bộ phim Black Panther 2: Wakanda Forever sắp công chiếu tới đây, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh vị thần của những người dân Wakanda. Đó là thần Báo Đen Bast dựa trên hình tượng nữ thần Bastet của người Ai Cập. Vị thần này bảo vệ cho đất nước cũng như ban cho những Black Panther siêu sức mạnh.

2.2. Nữ thần mèo Sekhmet của người Ai Cập

Ít được biết đến hơn so với Bastet, nữ thần Sekhmet là vị thần của chiến tranh. Cô bảo vệ sự sống của các Pharaoh trong khi dẫn dắt họ đi vào cách trận chiến. Sekhmet cũng được cho là một người bảo hộ của thần Ra, nàng sẽ tiêu diệt bất kì kẻ thù nào gây nguy hiểm cho vị thần tối cao.

nhung-chu-meo-than-thanh-4
Nữ thần Sekhmet

Sekhmet thật ra là một con mèo…to – một nữ thần với cái đầu sư tử dũng mãnh. Nàng cũng bảo trợ cho việc chữa bệnh và y học, phù hộ cho người Ai Cập vượt qua khó khăn.

2.3. Nữ thần mèo Mafdet của người Ai Cập

Vị thần thứ 3 được đề cập đến, cũng mang dáng dấp của một loài mèo lớn. Nữ thần có thân hình của một người phụ nữ với cái đầu một con báo và bím tóc là đuôi bọ cạp. Nàng là kẻ trừng phạt những tên tội đồ, đưa trái tim xấu xa của chung đến dưới chân Pharaoh.

nhung-chu-meo-than-thanh-5
Nữ thần mèo Mafdet 

Mafdet thậm chí còn được tôn thờ rất lâu trước thời đại của thần Bastet. Cô bảo vệ cho người dân khỏi rắn, bọ cạp và những loài động vật nguy hiểm. Móng vuốt của nữ thần là cán cân phán xét và hành quyết cho công lý.

2.4. Vị thần báo đốm Tepeyollotli  của người Aztec

nhung-chu-meo-than-thanh-5
Tepeyollotli Của người Aztec

Trong thần thoại Aztec “trái tim của những ngọn núi”; cũng là Tepeyollotli  là vị thần của những hang động tối tăm , động đất , tiếng vang và báo đốm . Ông là vị thần của Giờ thứ tám của đêm, và được miêu tả như một con báo đốm đang nhảy về phía mặt trời.  Ông là Chúa tể bóng đêm thứ tám. 

2.5. Tezcatlipoca trong văn hóa Aztec

nhung-chu-meo-than-thanh-6
Tezcatlipoca của nền văn minh Aztec

Một trong 4 vị thần đầu tiên được sinh ra bởi thần Ometeotl, Tezcatlipoca là vị thần đầu tiên tự nguyện hóa thành Mặt Trời để tạo ra thế giới trong chu kỳ đầu tiên nhưng cũng đồng thời là kẻ trực tiếp gây ra sự hủy diệt của 3 chu kỳ tiếp theo. Ông từng gửi một đàn báo xuống ăn thịt hết giống loài khổng lồ ở chu kỳ thứ nhất của thế giới, vì thế con báo cũng là một trong những hiện thân của vị thần đáng sợ này. Sau này, ông trở thành vị thần của bóng tối, tà thuật và sự phá hủy.

2.6. Nergal của nền văn minh Babylon cổ đại

Nergal thường được miêu tả như một con sư tử, một trong những loài mèo hung dữ nhất mà loài người biết đến. Vị thần này thường được biết đến là “vị vua giận dữ”. Nergal cũng đồng thời được gọi là “kẻ đốt cháy” vì sự liên kết của anh ta với mặt trời mùa hè và bản tính hung hăng hủy diệt mọi thứ vô cớ. Nergal được coi là vị thần của cái chết và sự hủy diệt.

Nergal của Babylon cổ đại

3. Một số hình tượng mèo thần thánh khác

  • Bakeneko trong văn hóa Nhật Bản là một Yokai với sức mạnh siêu nhiên
nhung-chu-meo-than-thanh-8
Bakeneko trong văn hóa Nhật Bản
  • Cat-sith là loài mèo huyền thoại trong thần thoại Celtic, được cho là có kích thước bằng những con chó có bộ lông màu đen và một đốm trắng trên ngực của chúng.Chúng có thể giả dạng làm con người.
nhung-chu-meo-than-thanh-9
Cat-sith trong văn hóa Celtic
  • Cath Palug là một con mèo quái dị trong cả thần thoại Pháp và xứ Wales. Sinh vật này được cho là sinh sống ở Isle of Anglesey, nơi nó đã ăn một số kẻ cố gắng giết chết nó. Cath Palug được cho là đã bị giết bởi Vua Arthur sau khi tàn phá vùng đất này.
nhung-chu-meo-than-thanh-10
Cath palug của sự hỗn loạn
  • Matagot, đôi khi được gọi là mandagot, là một huyền thoại từ miền nam nước Pháp. Matagots được cho là những linh hồn có hình dạng động vật, chủ yếu hiện diện dưới dạng một con mèo đen.
nhung-chu-meo-than-thanh-11
Những con mèo Matagot xuất hiện trong “Những sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng”
  • Mèo Wampus là một truyền thuyết trong văn hóa dân gian Hoa Kỳ và còn được gọi là Mèo thần chết Cherokee.
nhung-chu-meo-than-thanh-12
Wampus mèo tử thần
  • Mishipeshu là một sinh vật siêu nhiên trong truyền thuyết Ojibwa có tên có nghĩa là “linh miêu vĩ đại”, kẻ tạo ra sóng, xoáy nước, các vùng nước hỗn loạn. 
nhung-chu-meo-than-thanh-13
Con mèo tạo ra những xoáy nước

4. Lời kết

Có vẻ như đúng là mèo luôn có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta. Tổ tiên của chúng ta coi họ là những á thần vương giả cần được tôn thờ và bảo vệ, hoặc là những con quái vật hung dữ cần phải đề phòng. 

Dù gì thì ngày nay, mèo vẫn là một trong những giống thú cưng số 1 của chúng ta. Ở bất cứ nơi nào chúng có mặt, mèo dường như có khả năng bẩm sinh để khiến con người đối xử với chúng như hoàng thượng. Nhưng chúng thực sự rất đáng yêu.

Blog chó mèo tổng hợp.