Cá nhộng ở lỗ quỷ được lai tạo cận huyết đến mức không thể sống được

Rate this post
Nghiên cứu mới tiết lộ chính xác cách lai tạo của loài cá nhộng ở Hố Qủy
Một con cá nhộng ở Lỗ Quỷ nhìn thẳng vào máy ảnh, trên nền đen.

Cá nhộng hố quỷ

Con cá nhộng thuộc lỗ quỷ đang rơi vào tình trạng cực kỳ nguy cấp. Nó cũng có thể là sinh vật lai tạp cận huyết nhất trên Trái đất.

Devils Hole pupfish - Wikipedia
Loài cá nhộn ở hố quỷ có màu xanh vô cùng bắt nắt

Tất cả 263 cá thể cá nhộng hoang dã Devil Hole ( Cyprinodon diabolis ) đều sống ở một địa điểm: một hang động dài 3 x 6 mét ở giữa Devil Hole ở Nevada. Nơi này là một phần tách biệt của Vườn Quốc gia Thung lũng Chết, một trong những những nơi nóng nhất trên thế giới. Ốc đảo trong hang này nằm dưới đáy sa mạc chỉ 15 mét, sâu ít nhất là 500 152 m (các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy đáy) và ở nhiệt độ 33 độ quanh năm. Loài này đã sống ở đó, biệt lập với tất cả các loài cá nhộng khác, ít nhất 1.000 năm và có thể lâu nhất là 20.000 năm, theo National Park Foundation.

Devils Hole 2022 count - Death Valley National Park (U.S. National Park Service)
Hố quỷ

Các nhà khoa học đã báo cáo ngày 2 tháng 11 trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B.

Devil's Hole pupfish might be reincarnated even if it died out | New Scientist
Bộ gen cận huyết giống nhau đến 58%

Họ phát hiện ra rằng bộ gen của cá nhộng ở Devil Hole giống nhau trung bình 58%

” Điều này tương đương với 5 đến 6 thế hệ giao phối cận huyết”, Christopher Martin cho biết.

Ông hiện đang là một nhà sinh học tiến hóa tại Đại học California, Berkeley và là tác giả cấp cao của nghiên cứu mới.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã giải mã trình tự bộ gen của tám con cá nhộng ở Lỗ Quỷ, cũng như một mẫu vật được bảo quản từ những năm 1980.

Họ phát hiện ra rằng con cá bị thiếu một số gen có vẻ quan trọng.

Ví dụ, chúng thiếu một gen thường liên quan đến việc sản xuất tinh trùng – một gen gây vô sinh nếu bị loại ở các loài khác. Martin nói: “Thật đáng ngạc nhiên khi chúng thậm chí có thể sinh sản.”

Devils Hole Spring 2019 count - Death Valley National Park (U.S. National Park Service)
Loài cá này có số lượng rất nhỏ

Loài cá này cũng đã mất đi một gen giúp các loại cá nhộng khác tồn tại trong môi trường ít oxy – một điều bất ngờ là hồ nước ấm, tù đọng mà chúng gọi là nhà rất ít oxy. Hiện tại, vẫn chưa rõ sự thiếu vắng các gen này gây hại đến sức khỏe tổng thể của cá nhộng ở mức độ nào.

Martin nói: “Bộ gen là một nơi phức tạp. Ông và nhóm của mình dự định nghiên cứu chi tiết hơn về di truyền của các loài cá để xác định chính xác từng gen của chúng đang hoạt động như thế nào và cách chúng bù đắp cho những mất mát trong bộ gen.

Sự giao phối cận huyết dữ dội được quan sát thấy ở cá có thể là do sự cách biệt về địa lý của chúng, cùng với sự sụt giảm dân số loài cá này trong những năm gần đây. Chỉ trong hai thập kỷ qua, quần thể này đã gần hai lần bị rơi – giảm xuống còn 38 cá thể vào năm 2006 và thấp nhất là 35 vào năm 2013.

Loài cá độc đáo này là một trong những loài đầu tiên chính thức được thêm vào Đạo luật Bảo tồn Các loài Có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 1967, sau đó được xếp vào Đạo luật về Các loài nguy cấp năm 1973. Kể từ đó, nhờ những nỗ lực bảo tồn đáng kể – bao gồm cả việc xây dựng 100.000- gallon (379.000 lít) bản sao của Devil Hole, nơi chứa một quần thể cá nhộng được nuôi nhốt riêng biệt – loài này đã sống sót, mặc dù nó không phải lúc nào cũng phát triển mạnh. Loài này tiêu tốn của chính phủ một khoản tiền gần 90 tỷ để bảo tồn, một con số không hề nhỏ.

The Devils Hole Pupfish Just Can't Catch a Break | WIRED
Khu vực hố quỷ được quây lại để ngăn xâm phạm

Martin nói: “Loài cá này vẫn đang trong tình trạng bấp bênh. Nhưng tin tốt là sự can thiệp của con người và những tai nạn không mong muốn không thực sự khiến dân số loài này tồi tệ hơn trước là bao … Tôi không nghĩ rằng chúng sẽ bị diệt vong.”

Blog chó mèo tổng hợp.