6 giống mèo tam thể phổ biến và mức giá để sở hữu

5/5 - (1 bình chọn)

Mèo Tam Thể là giống mèo vô cùng phổ biến ở Việt Nam hiện nay, nhưng liệu bạn đã biết đặc điểm cụ thể của từng loại mèo tam thể chưa? Hay mức giá cụ thể để sở hữu chúng là bao nhiêu? Hãy cùng Blog Chó Mèo tìm hiểu ngay sau đấy nhé!

1. Một số thông tin về mèo tam thể

giong_meo_tam_the_14
Mèo tam thể rất phổ biến

Mèo tam thể (calico cat) dùng để chỉ một chú mèo bất kỳ nào có bộ lông 3 màu.

Điều đó có nghĩa là mèo tam thể không phải một giống mèo cụ thể nào. Đó chỉ là một cách gọi tên dựa trên sự phân loại màu lông của chúng. Lông mèo tam thể có khoảng từ 25-75% là màu trắng cùng với sự pha trộn giữa màu cam và màu đen. Các màu này có thể nhạt hơn hoặc đậm hơn tương ứng với một số con cụ thể. Khi tất cả 3 màu này cùng có trên một con mèo, chúng có thể được coi là dòng calio.

Mô hình màu tam thể là một “Sự cố” đáng mừng của di truyền học. Các nhà lai tạo ban đầu không hề nhằm mục tiêu cụ thể là tạo ra dòng mèo tam thể calico. Một số dòng mèo tiêu chuẩn có bộ lông màu tam thể rất quyến rũ. Chúng bao gồm: American Shorthair, Turkish Van, Maine Coon, và Japanese Bobtail.

Ngoài ra, bạn nên cẩn thận khi phân biệt dòng mèo tam thể với dòng tortoiseshell (mèo đồi mồi hay mèo mai rùa). Màu lông của mèo đồi mồi thường gồm ba nhóm màu chính là vàng/đen/nâu. Các màu lông này xen kẽ liên tục vào nhau chứ không tách ra từng mảng riêng biệt như mèo tam thể, và mèo tam thể có phần lông màu trắng trong khi mèo đồi mồi thường không có hoặc có rất ít.

Tìm hiểu thêm những sự thật lý thú về giống mèo tam thể TẠI ĐÂY

2.Phân loại các giống mèo tam thể 

Dựa vào đặc điểm bộ lông và giới tính, mèo tam thể tiếp tục được chia ra làm 6 loại đó là: 

 • Calico
 • Dilute Calico
 • Patched Tabby Calicos
 • Male Calicos
 • Shorthaired Calicos (lông ngắn)
 • Longhaired Calicos (lông dài)

2.1. Calico (mèo tam thể truyền thống)

giong_meo_tam_the_2
Mèo tam thể thường

Mèo tam thể truyền thống là con mèo với 3 mảng màu trắng/đen/cam cơ bản. Ngoài ra, chúng còn có tên gọi là Tortie-and-White bởi chúng trông tương tự mai rùa ngoại trừ màu trắng. 

Các Calico thường có khuôn mặt, ngực và chân màu trắng. Trán, tai và lưng của chúng có màu đen hoặc cam. Chân của Calico thì có thể có màu trắng hoặc các màu khác. Ngoài ra, các đốm trên người calico có thể là màu khác, nhưng chúng vẫn phải có sự kết hợp của cả hai.

2.2. Dilute Calico (Mèo tam thể màu nhạt)

giong_meo_tam_the_3
Mèo Tam thể màu nhạt

Ở một số quốc gia, Dilute Calico được gọi là “Hổ mây” (Clouded Calico)

Dilute Calico cũng có đặc điểm giống như các loài Calico. Tuy nhiên, lông của chúng nhạt màu hơn. Các mảng màu đen của một Calico thông thường được thay thế bằng màu khói hoặc màu xanh lam. Thay vì màu cam, chúng có thể là màu kem hoặc màu tương tự một làn da rám nắng. 

Bởi màu sắc lông nhạt của dòng Dilute là gen lặn nên bắt buộc cả bố và mẹ của chúng đều phải sở hữu gen lặn để tạo ra chúng. Tuy nhiên, vì là gen lặn nên có thể bố, mẹ hoặc cả hai đều không phải là Dilute Calico.

2.3. Patched Tabby Calicos (Mèo mướp tam thể)

giong_meo_tam_the_4
Mèo mướp tam thể

Mèo tam thể cũng có thể mang thuộc tính của một chú mèo mướp. Thông thường, đặc tính của một con mèo mướp được biểu hiện qua hình chữ M trên trán, cùng với các sọc màu nâu và đen trên lưng, hai bên chân và đuôi của chúng. Ngoài ra, các Patched Tabby thường có 4 chân màu trắng. Chân dài hay ngắn cũng phụ thuộc vào nguồn giống con bố mẹ.

2.4. Male Calicos (Mèo tam thể đực)

giong_meo_tam_the_5
Mèo tam thể đực

Tỷ lệ xuất hiện mèo tam thể đực là cực hiếm. Theo các nhà nghiên cứu, thì tỷ lệ này chỉ là 1/3000. Điều này có nghĩa là phải có đến 3000 con cái thì mới xuất hiện duy nhất 1 con mèo tam thể đực. Nguyên do của hiện tượng này là do bộ nhiễm sắc thể đặc biệt XXY của chúng. Đây là một dạng di truyền hiếm gặp gọi là Hội chứng Klinefelter. Điều này khiến những con đực bị vô sinh. Ngoài ra, chúng có thể mang những bất thường di truyền khác làm rút ngắn tuổi thọ. 

Vậy nếu bạn đang có ý định nuôi một chú mèo để gắn bó lâu dài, chúng tôi khuyên bạn nên chọn dòng tam thể cái thay vì tam thể đực.

2.5. Shorthaired Calicos (Mèo tam thể lông ngắn)

giong_meo_tam_the_6
Mèo Tam thể lông ngắn

Mèo tam thể lông ngắn hay còn gọi là Domestic Shorthair. Đây là tên gọi chính thức của mèo nhà. Bất kỳ con mèo nào không thuộc giống mèo cụ thể và có bộ lông ngắn đều được coi là thuộc dòng Domestic Shorthair.  Những con mèo này thường có nguồn gốc hỗn hợp hoặc không rõ nguồn gốc. Tuy vậy chúng chiếm đến 90% trên tổng số các giống mèo ở Mỹ. 

2.6. Longhaired Calicos (Mèo tam thể lông dài)

giong_meo_tam_the_7
Mèo tam thể lông dài

Một số dòng Longhaired Calicos bạn thường thấy nhất đó là Maine Coon và Mèo rừng Na Uy vì chúng đều thuộc những giống mèo lông dài phổ biến nhất. 2 giống mèo này được biết đến với bộ lông mịn, đuôi giống đuôi sóc và tính cách ngọt ngào. Bộ lông màu tam thể càng làm cho những chú mèo này trông thanh lịch và quyến rũ hơn. 

Mèo tam thể nói chung đều có tính tình hiền lành, dễ mến, nhưng mèo tam thể Maine Coons thậm chí còn dễ mến và thân thiện hơn những dòng khác. Bất kể bạn gặp một chú mèo có nguồn gốc rõ ràng hay một chú mèo lang thang ngoài đường thì bạn cũng đều cảm thấy chúng vô cùng thân thiện và đáng yêu.

3. Các giống mèo tam thể đẹp và mức giá để sở hữu chúng

3.1. American Shorthair (Mèo tam thể Mỹ lông ngắn)

giong_meo_tam_the_8
Mèo tam thể Mỹ lông ngắn

Mèo Mỹ lông ngắn là loài mèo vô cùng được ưa chuộng trên thế giới và chưa từng hết hot trong 100 năm trở lại đây. Giống mèo này được xếp vào top 10 giống mèo thuần chủng tình cảm và thân thiện nhất thế giới.

Mèo Mỹ lông ngắn sở hữu vẻ ngoại hình đằm thắm, dễ thương với thân hình cân đối. Ngoài ra, tính cách của chúng cũng khá thân thiện và hòa đồng, trái ngược với vẻ ngoài kiêu kỳ của một số loài mèo quý tộc khác.

Hiện nay, giá của một con mèo Mỹ lông ngắn tại thị trường Việt Nam rơi vào khoảng từ 2-3 triệu đồng. Bạn cần lưu ý rằng việc tìm mua American Shorthair tại Việt Nam tương đối khó. Do nhu cầu mua không nhiều nên các nhà nhân giống ít quan tâm mang về rao bán.

3.2. Maine Coon (Mèo tam thể Maine Coon)

giong_meo_tam_the_9
Mèo Maine Coon Tam thể

Maine Coon là một giống mèo già có nguồn gốc từ Mỹ. Đằng sau vẻ ngoài lạnh lùng và một chút gì đó giống với sư tử, mèo Maine Coon cũng có một thân hình và cơ bắp rất phát triển. Maine Coon là những con mèo cực kỳ thân thiện, hòa đồng với người lớn, trẻ em, những con mèo khác và thậm chí cả chó. Chúng là những thú cưng thông minh với tính cách vui nhộn và bản tính tò mò. 

Chúng tôi tin chắc rằng Maine Coon chắc chắn sẽ làm một thành viên gia đình tốt nhất khi được nuôi trong nhà đấy.

Chi phí để mua một con mèo mỹ lông dài Maine Coon thường không dưới 1000$, tùy thuộc vào nguồn gốc sinh sản, độ thuần chủng, độ đẹp, giấy tờ gia phả… mà mức giá sẽ dao động khác nhau. Cụ thể: Mèo lông dài Mỹ Maine sinh sản trong nước có giá từ 1000 – 2000$; Mèo Maine Coon nhập khẩu từ Thái Lan có giá khoảng 2000 – 3000$ và mèo Mỹ lông dài Maine Coon nhập khẩu từ Châu  Âu có mức giá cao nhất từ 4000$ trở lên.

3.3. Mèo Anh lông ngắn (Mèo tam thể Anh lông ngắn)

giong_meo_tam_the_10
Mèo Tam thể Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn tam thể là giống mèo vô cùng được yêu thích. Chúng có thân hình mũm mĩm, tròn trịa, má bánh bao và tính cách điềm đạm đáng yêu. Mèo Aln tam thể cũng có những nét tính cách và các đặc điểm khác về vóc dáng, ngoại hình… giống như các dòng mèo Anh lông ngắn khác. Ngoài ra, nhờ tính cách thân thiện, dễ thương mà ngày càng có nhiều người muốn nuôi một bé mèo Anh lông ngắn để bầu bạn và yêu thương.

Hiện nay mức giá của một chú mèo Anh lông ngắn tam thể thuần chủng rơi vào khoảng từ 11 triệu đối với những con sinh sản tại Việt Nam, và khoảng hơn 25 triệu đối với những con nhập khẩu từ nước ngoài.

Xem thêm về một số loại màu sắc đặc biệt hơn nữa của Mèo Anh lông ngắn TẠI ĐÂY

3.4. Mèo Exotic (Mèo tam thể Ba Tư lông ngắn)

giong_meo_tam_the_11
Mèo Ba tư tam thể lông ngắn

Mèo Exotic hiện nay được lai chủ yếu từ mèo Himalayan với mèo Ba Tư. Ban đầu, loài mèo này được đặt tên là Sterling. Nhưng sau đó, vì bộ lông đa sắc với các vện đặc trưng khiến người ta thay đổi tên nó thành Exotic. Mèo Exotic có tính cách siêu đáng yêu, dễ gần và sống rất tình cảm với chủ. Bé trung thành và rất quấn quýt với chủ. Đây sẽ là một em pet tuyệt vời đối với những người yêu mèo đấy!

Dựa vào nguồn gốc và độ thuần chủng mà mèo sẽ có những mức giá khác nhau, thông thường sẽ được chứng minh qua giấy tờ và gia phả của chúng được người bán cung cấp, mức giá cụ thể như sau:

 • Từ 4-8 triệu/1 con là giống mèo được nhân giống trong nước, không có giấy tờ hay gia pha rõ ràng.
 • Từ 8-9 triệu/1 con đối với các bé mèo có giấy tờ đầy đủ, màu sắc và ngoại hình đẹp.
 • Từ 15-20 triệu/ 1 con đối với những bé có giấy tờ rõ ràng chứng minh được nguồn gốc và gia phả, mèo thuần chủng. Mèo cái sẽ mắc hơn mèo đực khoảng 1-2 triệu đồng vì đa số người ta sẽ mua để làm giống là chính.

3.5. Mèo tam thể Ba Tư

giong_meo_tam_the_12
Mèo Ba tư tam thể

Mèo Ba Tư sở hữu ngoại hình mập mạp, đáng yêu với bộ lông vô cùng quyến rũ. Thân hình mèo Ba Tư thuần chủng vào dạng cỡ trung bình. Mèo Ba Tư khá săn chắc, mập mạp với 4 chân ngắn, bàn chân bẹt bụ bẫm.​ Màu tam thể này càng làm cho mèo Ba Tư trở nên “sang chảnh” và quý phái hơn. 

Mèo Ba Tư truyền thống được gây giống trong nước nếu chưa có giấy tờ chứng nhận thì mức giá trung bình từ 3 – 8 triệu. Mèo nhập từ nước ngoài có đầy đủ giấy tờ  thì mức giá chung sẽ là 8 – 15 triệu. Với mèo Ba Tư Himalaya nếu có đủ giấy tờ thì giá sẽ trên 15 triệu. 2 -9 triệu đồng là mức giá khi các bạn mua không có giấy tờ.

Để biết thêm nhiều sự thật hơn về loài mèo đáng yêu của mèo Ba Tư XEM Ở ĐÂY

3.6. Mèo tam thể ta

giong_meo_tam_the_13
Mèo tam thể ta

Đây là giống mèo phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Mèo tam thể ta nổi tiếng là nhanh nhẹn và khả năng bắt chuột siêu đỉnh. Nếu bạn đang có mong muốn đuổi hết lũ chuột trong nhà của mình thì mèo tam thể ta chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn đấy.

Vì phổ biến nên mèo tam thể ta có mức giá rất rẻ, chỉ từ 100.000-200.000 nghìn đồng.

4. Đánh giá chung về giống mèo tam thể

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng buôn bán giống mèo cảnh cho bạn tha hồ chọn lựa. Bạn có thể mua trực tiếp tại các hộ gia đình, các trang bán hàng online, các trại chuyên phối giống… Nếu bạn đang tìm hiểu việc mua mèo tam thể hãy chú ý lựa chọn các kênh uy tín để tiến hành mua nhé! 

Một vài lưu ý quan trọng khi chọn mua mèo tam thể:

 • Xem xét đến vấn đề sức khỏe khi mua giống mèo đó
 • Yêu cầu người buôn bán mèo cung cấp các giấy tờ liên quan đến sức khỏe. Giấy chứng nhận và nguồn gốc xuất xứ của mèo
 • Chọn những chú mèo năng động, hoạt bát, bộ lông mềm mượt, không có dấu hiệu của gàu hoặc bọ chét…

Tùy vào giống mèo cụ thể mà mèo tam thể có những phân khúc giá khác nhau. Nếu bạn là người có kinh phí cao, có thể cân nhắc lựa chọn các giống mèo như là: Maine Coon, Ba Tư hay mèo Mỹ/Anh lông ngắn. Hoặc với mức giá cao hơn, bạn có thể xem xét thêm giống mèo tam thể đực cực hiếm.

Nếu nguồn kinh phí của bạn có hạn, bạn cũng có thể sở hữu được một bé mèo tam thể ta cho mình. Đây cũng là một lựa chọn rất hợp lý.

Những sự thật bạn chưa biết một giống mèo không kém phần thân quen với chúng ta ĐÓ LÀ…

Như vậy, Blog Chó Mèo đã tổng hợp cho bạn đầy đủ những thông tin về các loại mèo tam thể và mức giá cho bạn sở hữu chúng. Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên, bạn đã có thể tự tin chọn cho mình một chú mèo cưng phù hợp nhất. Hãy luôn yêu thương và chăm sóc chúng thật tốt nhé!