Mèo Mướp Vàng – Sự thật, đời sống và tính cách của chúng

5/5 - (1 bình chọn)

Với người nuôi mèo thì hình ảnh một chú mèo mướp màu vàng cũng không còn gì xa lạ, song không phải ai cũng đều hiểu rõ những sự thật về giống mèo này đâu. Hãy cùng Blog Chó Mèo tìm hiểu những thông tin thú vị về giống mèo này ngay nhé! 

1. Thông tin cơ bản về Mèo mướp vàng

Mèo mướp vàng (mèo gừng) không phải một giống mèo riêng biệt, đó là tên gọi chung dùng để chỉ những chú mèo với màu lông như cam, đỏ và vàng.

Với vẻ ngoài giống một chú hổ con và tính cách thân thiện, mèo mướp lông vàng là một trong những loài mèo được nuôi phổ biến nhất hiện nay.

Một điều có thể bạn

meo_muop_vang_1
Mèo mướp vàng rất phổ biến

chưa biết là hiện nay, mèo gừng còn sở hữu một ngày lễ riêng của chúng – Ngày Lễ Tri Ân Mèo Gừng vào ngày đầu tiên của tháng 9 mỗi năm.

Mèo mướp màu vàng không chỉ phổ biến với những người yêu thú cưng, mà một vài con mèo nổi tiếng tầm cỡ thế giới cũng thuộc dòng mèo mướp vàng trắng này. Hãy nghĩ đến Orangey – con mèo trong bộ phim “Bữa sáng ở Tiffany”, chú mèo đi hia hùng dũng trong bộ phim “Shrek” hoặc chú mèo lười hợm mĩnh Garfield.

Xem thêm: Tất tần tật về các giống mèo mướp.

2. Điều gì làm cho mèo mướp vàng trở nên đặc biệt?

Vì mèo mướp vàng không phải là một giống mèo riêng biệt nên rất khó để đưa ra những thông tin khái quát về tính cách và đặc điểm của chúng. Nhưng tất cả những con mèo này đều có chung một đặc điểm (ngoại trừ đặc điểm về màu lông) đó chính là tất cả chúng đều thuộc giống mèo mướp.

Thuật ngữ “mướp” (tabby) đề cập đến một mẫu lông cụ thể bao gồm sự kết hợp của các sọc, xoáy và đốm màu. Mô hình lông này thường phổ biến ở cả mèo hoang dã và mèo nhà.

Trên thực tế, tất cả những con mèo hiện nay đều mang gen mướp, tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng biểu hiện rõ ràng thuộc tính này.

Mỗi con mèo gừng là một phiên bản duy nhất, nhưng vì chúng đều mang gen mướp nên đều có những đặc điểm chung nhất định. Ví dụ, tất cả các cá thể mèo tabby đều có dấu hình chữ M đặc biệt trên trán. Những đặc điểm còn lại của chúng thì được xác định bởi gen di truyền.

3. Đặc điểm màu lông của mèo mướp vàng

Ví dụ rõ ràng nhất về loài mèo gừng hoang dã đó chính là một con hổ. Những con hổ là ví dụ điển hình của kiểu gen tabby, mặc dù có một số biến thể khác nhau.

Mô hình mướp phổ biến ở những con mèo lớn, đặc biệt là những tổ tiên di truyền gần nhất của mèo nhà như: Mèo rừng châu Phi, châu Âu hay châu Á. Ngoài ra, kiểu mèo mướp lông vàng này có thể được nhìn thấy ở nhiều giống mèo nhà bao gồm: American Shorthair, Persian, Abyssinian, Maine Coon và American Bobtail hoặc trong một vài giống mèo khác.

Có 5 phiên bản tabby khác nhau mà bạn có thể thấy ở mèo mướp vàng:

 • Classic Tabby (mèo mướp lông cổ điển)
 • Mackerel Tabby (mèo mướp vằn xương cá)
 • Spotted Tabby (mèo mướp lông đốm)
 • Ticked Tabby (mèo mướp vằn muối tiêu)
 • Patched Tabby

Được bao phủ bởi bộ lông với hoa văn xoáy cùng các sắc thái khác nhau của màu cam, mèo mướp cổ điển là một trong những loài mèo gừng dễ nhận biết nhất. Những con mèo này có hoa văn giống mắt bò ở hai bên cơ thể. Điều này biểu hiện rõ nhất ở loài American Shorthair

meo_muop_vang_2
Mèo mướp vàng cổ điển

Loài mèo mướp vằn xương cá được biết đến với bộ lông có một loạt các sọc hẹp chạy dài xuống hai bên sườn. Những sọc này phân nhánh từ một dải màu cam chạy dọc sống lưng mèo, khiến nó trông giống như một bộ xương cá – đây cũng là nơi xuất phát cái tên “mackerel”.

meo_muop_vang_3
Mèo mướp vàng xương cá

Trong khi hầu hết các màu của mèo mướp đều có sọc thì mèo mướp lông đốm lại được bao phủ bởi các đốm có kích thước và hình dạng khác nhau. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hình mẫu này ở các giống Bobtail và Ocicat của Mỹ.

meo_muop_vang_4
Mèo mướp vàng lông đốm

Những con mèo mướp vằn muối tiêu màu cam thì đặc biệt theo một cách khác. Cơ thể chúng thường không xuất hiện các sọc hoặc đốm một cách rõ ràng, ngoại trừ một số nơi như: Mặt, bụng, cẳng chân và ở đầu đuôi. Bên cạnh đó, những sợi lông trước đây thể hiện các dải sắc tố của chúng được sắp xếp xen kẽ nhau liên tục nên giống Ticked mới không xuất hiện các sọc rõ ràng trên cơ thể. Giống mèo Somali và mèo Abyssinian là những ví dụ điển hình của màu lông này.

meo_muop_vang_5
Mèo mướp vàng Ticked Tabby

Cuối cùng là Patched Tabby hay còn gọi là Tabby 2 màu vì giống mèo này có một vùng riêng thể hiện mô hình mướp, và một vùng riêng thể hiện một mô hình khác hoặc một màu đồng nhất.

meo_muop_vang_6
Mèo mướp vàng pha

4. Đặc điểm di truyền thú vị ở mèo mướp vàng

Mèo cái có hai nhiễm sắc thể X trong khi mèo đực có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y. Gen quy định màu gừng được mang trên nhiễm sắc thể X. 

Khi nói đến màu lông, mèo thừa hưởng sự kết hợp của các gen từ bố mẹ của chúng. Điều thú vị là sự đa dạng về màu sắc mà bạn thấy ở mèo chỉ đến từ hai màu cơ bản: đen và đỏ (hoặc cam).

Mèo con thừa hưởng hai bản sao của mỗi gen từ bố mẹ của chúng có thể là gen trội hoặc gen lặn. Gen gừng “O” chiếm ưu thế, có nghĩa là mèo con chỉ cần thừa hưởng một bản sao của gen gừng để hiển thị màu gừng ở một mức độ nào đó.

Việc mèo con có màu gừng toàn bộ hay một phần phụ thuộc vào số lượng bản sao của gen “O” mà mèo con thừa hưởng. Mèo con đực chỉ cần thừa hưởng gen gừng trội “O” từ mẹ để có màu da cam hoàn toàn trong khi mèo cái cần thừa hưởng gen này từ cả mẹ và bố.

Mèo con đực thừa hưởng gen lặn “o” từ mẹ của chúng sẽ sinh ra có màu tam thể hoặc màu đồi mồi trong khi những con cái thừa hưởng “Oo” có thể là gừng hoặc tam thể.

Bởi vì mèo cái thừa hưởng hai nhiễm sắc thể X với số lượng cao hơn các tổ hợp di truyền. Kết quả là, chỉ có khoảng 20% ​​mèo gừng là con cái và khoảng 80% mèo gừng là đực.

5. Tính cách của mèo mướp vàng

Nhiều giống mèo khác nhau thể hiện mức độ màu gừng khác nhau, vì vậy rất khó để đưa ra nhận định sâu sắc về tính cách của một con mèo gừng.

meo_muop_vang_7
Mèo mướp vàng rất thân thiện và dễ gần

Mặc dù vậy, loài mèo mướp vàng trắng này vẫn nổi tiếng là thân thiện và dễ gần.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát do Đại học California, Berkeley thực hiện đã tiết lộ rằng những người yêu mèo đều cho rằng những đặc điểm tính cách tích cực chủ yêu thuộc về mèo màu cam hơn là mèo trắng hoặc đồi mồi. Do vậy, mèo mướp vàng được nhiều người coi là thân thiện hơn cả so với các giống mèo khác.

Ngoài ra, cách bạn nuôi mèo cũng ảnh hưởng đến đặc điểm tính cách của chúng. 

Dưới đây là danh sách các giống mèo đặc biệt thường có màu gừng:

Xem thêm: Những sự thật về giống mèo Ba tư.

Xem thêm: Mèo Bengal – những chú “báo rừng” lanh lợi.

Xem thêm: Thông tin về về giống mèo Munchkin.

Xem thêm:  Tìm hiểu về giống Mèo Anh lông ngắn.

6. 7 con mèo mướp vàng nổi tiếng 

 1. Orlando – Còn được gọi là Marmalade Cat, Orlando là ngôi sao màu cam dễ thương trong loạt sách thiếu nhi có tranh minh họa của Kathleen Hale, được in lần đầu vào năm 1938. Lấy cảm hứng từ con mèo gừng của Hale, Orlando, bộ sách 19 cuốn này theo chân những cuộc vượt ngục của Orlando và gia đình mèo của mình. Cuốn đầu tiên trong bộ truyện Orlando: A Camping Holiday đã thành công ngay lập tức và bộ truyện kết thúc vào năm 1972 với “Orlando and the Water Cats”.
 2. Orangey – Một con mèo mướp mứt cam tên là Orangey (Orangey Minerva) là con mèo gừng đóng vai chính trong “Bữa sáng ở Tiffany’s” với Audrey Hepburn vào năm 1961. Orangey ra mắt lần đầu tiên trong bộ phim “Rhubarb” năm 1952 và trở thành con mèo duy nhất giành được hai giải PATSY (Ngôi sao hàng đầu về động vật của năm) vào năm 1952 và năm 1962. Mặc dù nổi tiếng, Orangey vẫn thường bị mô tả là xấu tính.
 3. Orion – Đây là loài mèo với 2 màu vàng và trắng kèm một dải thiên hà quanh cổ trong bộ phim “Men in Black” năm 1997, với sự tham gia của Will Smith và Tommy Lee Jones. Orion thuộc về Gentle Rosenberg, một thành viên của hoàng tộc Arquillian đang ẩn náu trên Trái đất.

  meo_muop_vang_8
  Chú mèo Orion
 4. Jones – Biệt danh Jonesy, Jones là một chú mèo gừng được giữ trên tàu USCSS Nostromo của Ellen Ripley trong bộ phim năm 1979, Alien. Jones và Ripley là hai người sống sót duy nhất trên những con tàu chạy bằng Xenomorph mà cuối cùng đã dẫn đến sự hủy diệt của Nostromo.
 5. Garfield – Được biết đến với sự lười biếng và tình yêu của mình với món lasagna. Garfield là một nhân vật truyện tranh người Mỹ được tạo ra bởi Jim Davis. Một con mèo gừng với vằn hổ, Garfield thuộc về chủ sở hữu Jon Arbuckle và đã dành những ngày của mình để khủng bố người nhà chó Odie.

  meo_muop_vang_9
  Chú mèo Garfeild
 6. Mèo đi hia – Sau lần đầu xuất hiện trong Shrek 2 vào năm 2004, Mèo đi hia trở thành nhân vật chính trong loạt phim Shrek. Con mèo gừng ngổ ngáo này đi hoa, mặc áo choàng, đội mũ mềm với kiếm trong thắt lưng và là một kiếm sĩ tài ba.
 7. Milo – Cuộc phiêu lưu của Milo và Otis là một bộ phim hài phiêu lưu của Nhật Bản năm 1986 kể về hai người bạn động vật – một con mèo mướp gừng tên là Milo và người bạn thân nhất của anh ta, một con pug tên là Otis. 
 8. Goose – Chú mèo mướp vàng đáng yêu trong bộ phim mới phát hành Captain Marvel đã để lại rất nhiều ấn tượng cho người xem với vẻ ngoài đáng yêu và background hết sức xịn xò của mình. Goose thật ra là một sinh vật ngoài hành tinh chủng Flerken với những xúc tu khổng lồ nằm trong miệng.

  meo_muop_vang_10
  Chú mèo Goose

7. Ý nghĩa của mèo mướp vàng

Không chỉ nổi tiếng trong những tác phẩm nước ngoài, mà hình ảnh mèo mướp lông vàng còn mang một ý nghĩa tâm linh đặc biệt với người Việt Nam trong một vài trường hợp.

Khi trong giấc mơ của bạn xuất hiện một con mèo mướp vàng thì rất có thể giấc mơ này đang mang lại thông điệp nào đó cho bạn. Người xưa quan niệm rằng: Việc chiêm bao thấy mèo vàng thường ám chỉ những điều may mắn và hạnh phúc trong tương lai. Đồng thời, mơ thấy mèo mướp cũng ám chỉ về một tương lai an lành, sung túc cho gia chủ.

Vì vậy, khi bạn mơ thấy một con mèo mướp vàng thì khả năng cao rằng may mắn sẽ đến với bạn trong thời gian tới!

Mèo mướp vàng tượng trưng cho sự may mắn, giàu có nên việc một chú mèo mướp vàng vào nhà cũng có thể coi là điềm lành, vận may gõ cửa nhà bạn. Lúc này tùy vào chú mèo đó có muốn ở lại nhà bạn hay không mà bạn có thể “tiếp đón”,”đối xử” phù hợp. Nếu chú ta chỉ đơn giản ghé qua chơi thì cũng mang cho chú mèo đó cái gì đó ăn hoặc ngồi chơi với chú ta một lát. Còn nếu chú mèo đó vẫn loanh quanh ở nhà bạn thì có thể nghĩ tới việc nhận “hầu” chú ta luôn. 

Xem thêm: Những sự thật vè giống mèo tam thể

8. 12 sự thật thú vị về mèo mướp lông vàng

 1. Mèo mướp vàng thường được gọi là mèo hổ do màu da cam và hoa văn sọc của chúng. Chúng còn được gọi là mèo Marmalade.
 2. Mèo mướp lông vàng không phải là một giống riêng biệt mà chúng chỉ là một loài được chia theo màu sắc. Tất cả các con mèo gừng đều có một số loại hoa văn trên lớp áo khoác màu cam của chúng – chúng không bao giờ có màu cam đặc.
 3. Mèo gừng có màu da cam từ một sắc tố cụ thể gọi là pheomelanin. Đây là cùng một sắc tố gây ra tóc đỏ ở người.
 4. Tất cả những con mèo gừng đều là những con mèo mướp. Mô hình mướp là một trong những hình thức phổ biến nhất được biểu hiện bởi cả mèo hoang dã và mèo nhà và chúng dễ dàng phân biệt bằng dấu hình chữ M trên trán.
 5. Mèo mướp vàng trắng có thể có lông dài hoặc lông ngắn, tùy thuộc vào giống của chúng.
 6. Một số giống mèo mướp lông vàng có nhiều khả năng biểu hiện bộ lông màu gừng hơn những giống khác. Trong đó, phổ biến nhất là Abyssinian, Bengal, Ai Cập Mau, Munchkin và Ba Tư.
 7. Tuổi thọ của mèo màu cam không dựa vào màu sắc của chúng. Giống mèo này có tuổi thọ trung bình tương tự như giống mèo cụ thể mà chúng thuộc về.
 8. Mèo màu cam nổi tiếng là thân thiện và dễ mến, hơn hẳn các mẫu khác. Tuy nhiên, tính khí cá nhân phần lớn được quyết định bởi giống mèo.
 9. Khoảng 80% mèo gừng là đực. Mèo mướp vàng cái ít phổ biến hơn vì chúng phải thừa hưởng hai bản sao của gen gừng từ bố mẹ của chúng để biểu hiện màu lông cam.
 10. Hầu hết các chú mèo mướp vàng đều có màu cam đặc pha lẫn các dấu hiệu màu mướp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bắt gặp mèo gừng hai màu, thường là cam và trắng.
 11. Nhiều con mèo mướp vàng có thể bị tàn nhang đen trên mặt. Chúng thường xuất hiện nhất trên môi, mũi và nướu.
 12. Loài mèo mướp vàng trắng rất phổ biến trong phim và truyền hình. Một số chú mèo mướp vàng nổi tiếng nhất là: Chú mèo trong truyện tranh – Garfield, Milo trong “Milo và Otis”, và Orangey trong “Bữa sáng ở Tiffany’s”.

9. Các câu hỏi thường gặp về mèo mướp vàng

Có phải tất cả mèo mướp lông vàng đều là giống đực không?

Không, màu mướp vàng có thể được nhìn thấy ở cả mèo đực và mèo cái. Có nghĩa là, mèo đực chỉ cần thừa hưởng một bản sao của gen gừng trong khi mèo cái cần hai. Màu lông gừng ở mèo đực phổ biến hơn gấp ba lần so với mèo cái.

Mèo mướp màu vàng có thân thiện không?

Mặc dù rất khó để đưa ra khái quát về mèo mướp vàng vì chúng không phải là một giống cụ thể, nhưng một số nghiên cứu cho thấy loài mèo mướp lông vàng này được coi là thân thiện hơn so với các màu khác như mai rùa. Có thể nói, mỗi con mèo đều có tính khí độc đáo của riêng mình.

Mèo gừng có làm thú cưng tốt không?

Mèo gừng cực kỳ nổi tiếng và nhiều người nuôi mèo mô tả chú mèo mướp vàng của họ rất thân thiện và tình cảm. Tuy nhiên, tính cách và tính khí của mỗi con riêng biệt có thể khác nhau, vì đặc tính giống mèo bạn chọn có thể ảnh hưởng đến tính cách của chúng.

Những con mèo gừng sống được bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của một con mèo gừng nuôi trong nhà khoảng từ 10-16 năm. Tuổi thọ trung bình của một con mèo Ginger hoang dã dao động từ 7-11 năm

Những con mèo mướp lông vàng cái hiếm đến mức nào?

Chỉ khoảng 20% ​​mèo mướp vàng là con cái

Mèo gừng có đôi mắt màu gì?

Mèo Ginger sở hữu một loạt các màu mắt tuyệt đẹp như: Xanh lam, xanh lá cây, vàng và nâu.

Hy vọng qua những chia sẻ trên của Blog Chó Mèo, bạn đã có được thêm những thông tin thú vị về giống mèo mướp vàng. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người cùng biết nữa nhé!