Cá mặt trăng nặng 3 tấn lập kỷ lục thế giới mới về loài cá có xương lớn nhất từng được phát hiện

5/5 - (9 bình chọn)

Các nhà nghiên cứu đứng cạnh con cá thái dương khổng lồ nặng 6.000 pound sau khi nó được phát hiện trôi nổi vô hồn trên bề mặt đại dương.

Theo một nghiên cứu mới đây, một con cá thái dương khổng lồ nặng 3 tấn được phát hiện gần một hòn đảo của Bồ Đào Nha đã lập kỷ lục thế giới mới về loài cá có xương nặng nhất từng được ghi nhận.

Con vật khổng lồ có kích thước lớn, được gọi là cá thái dương khổng lồ, cá mặt trăng hoặc cá thái dương đầu bướu ( Mola alexandrini ), được phát hiện vào ngày 9 tháng 12 năm 2021 khi nó trôi vô hồn ngoài khơi bờ biển của Đảo Faial, thuộc quần đảo Azores – một nhóm đảo của Bồ Đào Nha ở Bắc Đại Tây Dương. Chính quyền địa phương đã vớt xác khổng lồ và đưa nó trở lại cảng để nó có thể được nghiên cứu chính xác, theo một tuyên bố từ Hiệp hội Tự nhiên Đại Tây Dương, một tổ chức nghiên cứu và bảo tồn phi lợi nhuận có trụ sở tại Đảo Faial.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành mổ xác con cá thái dương khổng lồ và trình bày chi tiết kết quả trong một nghiên cứu mới, được công bố ngày 11 tháng 10 trên Tạp chí Sinh học Cá(mở trong tab mới).

 Con cá khổng lồ cao khoảng 3,6 mét và dài khoảng 3,5 mét , và nặng 6.049 pound (2.744 kg), tương đương 3 tấn (2,7 tấn)

Các nhà nghiên cứu cũng phân tích thành phần trong dạ dày của cá thái dương và lấy mẫu DNA của nó.

Tác giả chính của nghiên cứu José Nuno Gomes-Pereira, một nhà sinh vật biển tại Hiệp hội các nhà tự nhiên học Đại Tây Dương, nói với Live Science trong một email “Những bức ảnh về xác chết của nó không thể thể hiện được sự hùng vĩ đáng kinh ngạc của nó khi nó xuất hiện trong nước”

Kỷ lục thế giới trước đó về con cá có xương nặng nhất được nắm giữ bởi một con cá thái dương khổng lồ khác được đánh bắt ở Nhật Bản vào năm 1996, nặng khoảng 5.070 pound (2.300 kg), theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness(mở trong tab mới).

Các nhà nghiên cứu cân cá thái dương khổng lồ bằng tời cơ học.  

Thông tin thêm về cá thái dương – cá mặt trăng

Cá mặt trời được đặt tên không phải vì hình dạng cơ thể tròn của chúng mà vì chúng phơi mình dưới ánh sáng mặt trời ở bề mặt đại dương, điều mà các nhà khoa học tin rằng đó là cách chúng tự sưởi ấm lại sau một thời gian dài lặn xuống vùng nước tối lạnh giá để tìm kiếm thức ăn.

Cá thái dương khổng lồ trước đây đã bị phân loại nhầm thành những cá thể lớn bất thường của loài cá thái dương phổ biến hơn ở đại dương Mola mola ), chúng phát triển chỉ bằng một nửa kích thước của loài cá mới phát hiện gần đây. M. alexandrini được phân loại là loài độc nhất vào năm 2018, nhờ một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ichthyological Research(mở trong tab mới). Với kích thước khổng lồ, chúng hầu như không có nguy cơ bị tấn công bởi các sinh vật biển khác, thậm chí là cả orca, cá voi sát thủ – những kẻ dám khiêu khích cả cá voi lưng gù khổng lồ.

Phân biệt các dòng cá mặt trăng hay còn gọi là cá thái dương
Cá thái dương khổng lồ có thể được tìm thấy trên toàn cầu, nhưng số lượng chính xác của chúng vẫn chưa được biết.
Những dòng cá có kích thước to lớn bất thường hầu như hiếm có cơ hội được xử lý và nghiên cứu chuyên sâu. Hầu hết trong số chúng đều được tìm thấy khi đã chết và xác dạt vào bờ biển. Tương tự cá thái dương, cá mái chèo cũng là một trong những kỷ lục gia với danh hiệu loài cá nước mặn dài nhất thế giới.

Vào tháng 6, những người câu cá ở Campuchia đã săn tìm con cá nước ngọt nặng nhất thế giới , một con cá đuối nước ngọt khổng lồ ( Urogymnus polylepis ) dài 13 foot (4 m), nặng tới 661 pound (300 kg).

Tìm đọc thêm những bài viết hay ho về các loài sinh vật tại Blog chó mèo.