Top 5 sự thật về cá mái chèo, loài thủy quái dài hiền lành dài nhất thế giới

5/5 - (1 bình chọn)

Cá mái chèo có xương dài nhất thế giới loài cá, ngoài ra chúng còn có thịt nhão và dính. Đặc biệt loài này hiếm được phát hiện như cách đây không lâu trên bờ biển Mỹ.

Theo Wikipedia: “Cá mái chèo (tên dịch từ tiếng Anh) hoặc cá đai vua (tên đặt trong từ điển theo tên Latin) (danh pháp hai phần: Regalecus glesne) là một loài cá thuộc họ Regalecidae. Nó là loài phân bố toàn cầu, bao gồm vùng cực.”

1. Giống cá có xương thuộc top dài nhất thế giới

ca-mai-cheo-2
Cá mái chèo dài đến đáng sợ

Cá mái chèo sống ở đâu?

Cá mái chèo khổng lồ (Regalecus glesne) được mô tả lần đầu tiên vào năm 1772, tuy nhiên rất hiếm bắt gặp vì chúng sống ở sâu dưới lòng đại dương. Cá mái chèo khổng lồ được coi là sống ở độ sâu khoảng 1.000m so với mặt nước biển. Chúng sở hữu đôi mắt to khổng lồ,cho phép chúng di chuyển đến những phần sâu nhất của đại dương, cơ thể chúng dài đến một cách lạ thường.

ca-mai-cheo-1
Cá mái chèo là loài cá dài nhất thế giới

Theo các nhà khoa học, cá mái chèo là loài sinh vật sống có xương dài nhất thế giới với chiều dài có thể đạt được là 17m và có thể nặng tới 270kg.

Cá mái chèo có thân màu bạc, đôi khi còn được gọi là “vua của cá trích vì có những đặc điểm bề ngoài tương tự với loài cá nhỏ này. Tuy nhiên, chúng được đặt tên là cá mái chèo vì có phần vây ngực dài như những chiếc mái chèo. Ở Palau, nơi cá mái chèo từng được mô tả trên một con tem vào năm 2000, loài cá còn được gọi là cá gà trống nhờ phần vây mảnh và có màu đỏ. Một số người còn gọi chúng là cá hố (ribbon-fish).

2. Thịt cá nhão và dính

Không có nhiều thông tin về tình trạng bảo tồn loài cá mái chèo khổng lồ vì chúng rất hiếm khi được quan sát thấy mà còn sống, dù nhiều ngư dân thỉnh thoảng vẫn kéo chúng lên bờ từ lưới đánh cá.

Theo thông tin trên website của Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA), có người từng ăn thịt cá mái chèo và cho biết thịt của chúng rất nhão và dính.

3. Cá mái chèo ăn sinh vật phù du và không nguy hiểm

ca-mai-cheo-3
Cá mái chèo ăn sinh vật phù du

Mặc dù cá mái chèo có thể là nguồn gốc của nhiều câu chuyện lịch sử liên quan đến rắn biểnquái vật biển, chúng được coi là loài cá không gây nguy hiểm cho con người.

Cá mái chèo chỉ ăn sinh vật phù du có kích thước nhỏ và có một lỗ nhỏ để thực hiện chức năng của hệ thống tiêu hóa.

Loài cá này thậm chí không có răng thật, mà chúng chỉ có các dạng cấu trúc mảnh hơn được gọi là mang lược để bắt những con mồi nhỏ.

Cá mái chèo đôi thi được phát hiện trên bề mặt biển, nhưng các nhà khoa học cho rằng sự xuất hiện này là do chúng chịu tác động bởi sức đẩy của những cơn bão hoặc dòng chảy mạnh cuốn vào bờ hay cũng có thể do gặp tai nạn và chết. Cá mái chèo có thể trông giống một con quái vật biển đáng sợ, nhưng chưa bao giờ chúng được coi là nguyên nhân gây nguy hiểm cho con người trừ khi bạn đủ nhỏ để có thể bị cái miệng nhỏ không răng của cá oarfish cắn vào. Ngay cả quá trình kiếm ăn của nó cũng khá hiền lành, vì nó chỉ đơn giản là bơi quanh đại dương với cái miệng mở rộng và lấy những gì nó có được.

ca-mai-cheo-4
Cá mái chèo thường bị đánh dạt vào bờ

Tuy nhiên, chính loài vật này lại truyền cảm hứng cho những câu chuyện kinh hoàng về những cuộc chạm trán với thủy quái nguy hiểm

4. Cá mái chèo không có vảy

Không giống những loài cá có xương khác, cá mái chèo là loài cá không có vảy.

Thay vào đó, chúng có rất nhiều mấu nhỏ và một lớp áo khoác màu bạc được hình thành từ chất guanin. Dù cố gắng để thích nghi và tồn tại trong môi trường áp lực cao, bề mặt da của chúng khá mềm và rất dễ bị tổn thương.

ca-mai-cheo-5
Cá mái chèo không có vảy

5. Cá mái chèo có thể dự báo động đất

Cá mái chèo điềm báo của tai họa và động đất, đúng hay sai?

5.1. Trong văn hóa dân gian

Oarfish có thể là nguồn gốc của huyền thoại về rắn biển xuất hiện trong nhiều thế kỷ qua hầu hết các nền văn hóa hàng hải trên thế giới. Những người may mắn được nhìn thấy chúng trên mặt biển đã ghi nhận rằng đầu của chúng nhô lên khỏi mặt nước khi cơ thể dài đáng kể của chúng trượt dọc bên dưới.

ca-mai-cheo-6
Cá mái chèo trong truyền thuyết

Oarfish là loài cá thuộc họ Regalecidae. Sự xuất hiện hiếm hoi của chúng trên bề mặt đại dương đã khiến chúng trở nên bí ẩn đến mức tại Nhật Bản, cá mái chèo từ lâu được sử dụng làm hình ảnh minh họa trong văn hóa dân gian. Loài cá mái chèo mảnh hơn (Regalecus russelii) so với cá mái chèo khổng lồ được coi là một thông điệp được gửi đến từ cung điện từ thần biển. Theo niềm tin truyền thống của người Nhật Bản, nếu cá mái chèo xuất hiện nhiều thì rất có thể sẽ có một trận động đất xảy ra.

5.2. Trong khoa học

Một bản tin vào năm 2010 đã ghi nhận sự lo lắng của một số người Nhật sau khi họ được biết có xác cá mái chèo dạt vào bãi cát. Một thời gian sau đó có động đất tại Haiti và Chile. Cá mái chèo cũng từng trôi vào bờ vài tháng trước khi xảy ra trận động đất lớn và sóng thần tại Nhật Bản vào năm 2011, theo National Geographic.

ca-mai-cheo-7
Cá mái chèo dạt vào bờ do các cơn địa chấn

Theo Japan Times, có thể có một số cơ sở khoa học để tin vào điều này, thậm chí ngay cả khi các nhà khoa học không sử dụng hành vi của cá để dự đoán những cơn chấn động nhẹ. Kiyoshi Wadatsumi, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu về động đất tại tổ chức phi chính phủ e-PISCO, cho biết loài cá sống ở đáy biển sâu thường nhạy cảm hơn với những tác động của chuyển động đứt gãy so với những loài cá sống ở gần bề mặt biển.Loài cá sống ở đáy biển sâu thường nhạy cảm hơn với những tác động của chuyển động đứt gãy.

ca-mai-cheo-8
Liệu cá mái chèo có khả năng cảnh báo động đất

Có rất nhiều quan niệm và các luồng ý kiến về hiện tượng cá mái chèo. Tuy nhiền, mọi ý kiến đưa ra chỉ là tương đối và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác để có thể lý giải được cá mái chèo dạt vào bờ có báo hiệu về động đất hay không.

Blog chó mèo rất vui được đem đến cho các bạn những thông tin thú vị về loài cá mái chèo. Hy vọng các bạn đã có những giờ phút đọc bài thư giãn thoải mái.