Orcas và cá voi lưng gù xung đột trong một cuộc hỗn chiến bạo lực ngày 29/9/2022

5/5 - (16 bình chọn)
Báo cáo gần đây cho thấy một cuộc xung đột khá lớn ở biển Salish. Cuộc đụng độ mô tả lại việc các cá thể cá voi sát thủ tấn công cá voi lưng gù dữ dội . Đây là một sự kiện khá hiếm thấy ở đại dương. Cùng Blog chó mèo tìm hiểu một chút về cuộc chiến giữa những kẻ khổng lồ hoang dã này nhé.

1. Báo cáo về sự kiện cá voi sát thủ tấn công cá voi lưng gù ngày 29/9/2022

Những người theo dõi cá voi gần đây đã chứng kiến ​​một trận chiến kéo dài giữa một đàn cá voi sát thủ xâm nhập vào lãnh thổ và một cặp cá voi lưng gùbiển Salish.

Những người theo dõi cá voi gần biên giới Mỹ-Canada gần đây đã chứng kiến ​​một cuộc ẩu đả hàng loạt tàn bạo giữa hơn một chục con cá voi sát thủ hung hãn và một cặp cá voi lưng gù đang cố gắng phòng thủ. Cuộc đối đầu căng thẳng, kéo dài trong vài giờ, bao gồm xâm lấn, quất đuôi, cắn chân chèo và những âm thanh lớn có thể nghe thấy từ trên bề mặt. Người ta vẫn chưa xác định được loài nào đã giành thắng lợi.

ca-voi-sat-thu-tan-cong-ca-voi-lung-gu-1
Một trong những con lưng gù cố gắng dùng cái tát của nó để tát một con Orca gần đó.

Đại diện của Hiệp hội quan sát cá voi Thái Bình Dương (PWWA) đã báo cáo về 1 vụ việc ngày 29 tháng 9 tại eo biển Juan de Fuca ở biển Salish, cách khoảng 25 dặm (40 km) về phía tây của Victoria, British Columbia và Port Angeles, Washington.  Các thành viên phi hành đoàn trên thuyền quan sát cá voi Eagle Wing Tours lần đầu tiên phát hiện khoảng 15 con cá voi sát thủ ( Orcinus orca ) “hoạt động bất thường” ở bề mặt. Những người xem trên tàu BC Whale Tours gần đó nhanh chóng nhận ra điều gì đã khiến lũ Orca hành động. Đó là một cặp cá voi lưng gù cái ( Megaptera novaeangliae ).

Cuộc xung đột bất thường, kéo dài ít nhất ba giờ. Tuy nhiên, những người theo dõi cá voi cuối cùng đã mất dấu cuộc chạm trán hoành tráng khi một đám mây mù dày đặc ập đến. Vì vậy kết quả của cuộc thi vẫn là một bí ẩn.

ca-voi-sat-thu-tan-cong-ca-voi-lung-gu-2
Một cặp cá voi sát thủ đang bơi quanh cá voi lưng gù

Mollie Naccarato, thuyền trưởng của tàu Sooke Coastal Explorations, cho biết trong tuyên bố: “Tôi vẫn đang cố gắng bám theo và quan sát chúng bởi vì sự kiện này hoàn khó tin và hiếm thấy. “Lúc đầu, những con orcas dường như đang đuổi theo những con lưng gù, nhưng sau đó khi dường như có khoảng cách giữa chúng, những con cá voi lưng gù quay trở lại phía những con orcas.”

2. Nhận diện các cá thể cá voi trong cuộc xung đột

2.1 Nhận diện các cá thể cá voi sát thủ

Một số con Orca trong nhóm được xác định là các cá thể thuộc ba đàn cá voi sát thủ T109A, T233 và T252, thường được nhìn thấy trong khu vực.

Orcas thời vụ, còn được gọi là cá voi sát thủ Bigg, là một dạng sinh thái của cá voi sát thủ – một loại phụ loài khác biệt về mặt địa lý so với các loài còn lại. Không giống như cá voi sát thủ thường trú, sống thành từng nhóm lớn gắn liền với một khu vực cụ thể, những con orcas nhất thời tạo thành những nhóm nhỏ và lang thang trên một khu vực rộng lớn hơn và được biết là hung dữ hơn nhiều so với những con orcas khác.

2.2. Nhận diện các cá thể cá voi lưng gù

Những con cá voi lưng gù cũng được xác định bằng số thẻ của chúng: BCX1948, còn được gọi là Reaper, và BCY1000, còn được gọi là Hydra.

ca-voi-sat-thu-tan-cong-ca-voi-lung-gu-3
Hydra và Reaper đang bơi cùng nhau

Reaper là một con cái 4 tuổi vị thành niên được biết là đã trải qua mùa đông tại các khu sinh sản ngoài khơi Jalisco, Mexico. Hydra là một con cái trưởng thành được biết là di cư đến Maui, Hawaii, nơi nó đã sinh ít nhất 3 cá thể con trong đời. Theo PWWA, nếu chúng sống sót sau cuộc chạm trán, cặp lưng gù sẽ bắt đầu di cư hàng năm trong vòng vài tuần tới.

Erin Gless, giám đốc điều hành tại PWWA, nói với CBC News : “Xung quanh những khu vực này, chúng ta rất hay gặp cá voi sát thủ. Chúng tôi cũng rất hay gặp phải cá voi lưng gù, nhưng không phải lúc nào chúng tôi cũng bắt gặp cả hai loài trong một cuộc ẩu đả.”

3. Hành vi săn mồi của cá voi sát thủ

3.1. Các vụ tấn công và tương tác của cá voi sát thủ với cá voi lưng gù

Vào tháng 5 năm 2021, một nhóm 13 con orcas đã tấn công một con mẹ và con lưng gù ở Biển Salish. Những người xem vào thời điểm đó tin rằng con cá voi con đã bị giết, nhưng không có bằng chứng trực tiếp về điều này.

Vào tháng 2 năm 2021, một cá thể cá voi lưng gù vị thành niên suýt đã không thể sống sót sau cuộc tấn công kéo dài 4 giờ từ loài Orcas ở Úc. Cuối cùng cá thể bị mất vây lưng trong cuộc đụng độ.

Vào tháng 1 năm 2021, một bầy Orcas đã giải thoát cho một con cá voi lưng gù đang bị quấn vào dây thừng, mặc dù các nhà khoa học không biết đây là lòng vị tha thực sự hay là một công việc săn mồi sa đọa.

3.2. Lý giải nguyên nhân xung đột của cá voi sát thủ và cá voi lưng gù

Cá voi sát thủ Bigg thường săn mồi các động vật biển có vú nhỏ hơn như hải cẩu, sư tử biển và cá heo, nhưng cũng được biết là săn cá voi lớn hơn như lưng gù, điều này khiến chúng trở thành kẻ săn mồi tự nhiên duy nhất của loài cá voi lưng gù trong khu vực, theo PWWA.

“Mặc dù cá voi lưng gù có thể có kích thước bằng một chiếc xe buýt đi học, nhưng một nhóm cá voi sát thủ săn mồi rất giàu kinh nghiệm vẫn có thể tấn công chúng,” Gless nói. Tuy nhiên, đôi khi có thể không rõ những cuộc tấn công này là săn mồi hay bảo vệ lãnh thổ.

ca-voi-sat-thu-tan-cong-ca-voi-lung-gu-4
Cá voi lưng gù thường tấn công và săn hải cẩu

Các tàu của PWWA chưa bao giờ trực tiếp quan sát thấy cá voi lưng gù giết chết một con cá voi lưng gù ở biển Salish, nhưng tương tác giữa hai loài này đã gia tăng trong khu vực sau khi quần thể cá voi lưng gù gần đây phục hồi trở lại, sau sự suy giảm nghiêm trọng do hoạt động săn bắt cá voi trong lịch sử.

Mark Malleson, một nhà sinh vật học biển tại Trung tâm Nghiên cứu Cá voi ở Washington, cho biết: “Với sự trở lại của cá voi lưng gù ở Biển Salish sau khi bị săn đuổi gần đến mức tuyệt chủng, chúng ta đang thấy sự tương tác nhiều hơn giữa cá voi lưng gù và cá voi sát thủ”. Tuy nhiên, các tương tác quan sát được của hai loài cũng có thể gia tăng do sự phát triển về số lượng các tàu quan sát cá voi trong khu vực, ông nói thêm.

Tất cả những cuộc gặp gỡ bạo lực này đều có một điểm chung – ít nhất một trong số những con gù từng là cá voi con hoặc cá thể thành niên. Và đó không phải là tai nạn, Erich Hoyt, một nhà nghiên cứu tại Bảo tồn Cá voi và Cá heo (WDC) ở Anh và là tác giả của cuốn sách “Orca, loài cá voi được gọi là sát thủ” cho biết.

Orcas sẽ tấn công những con cá voi lưng gù trẻ hơn và đôi khi gặp may”, Hoyt nói với Live Science trong một email. “Nhưng nếu có một cá thể lớn tuổi xung quanh, đặc biệt là cá thể cái, thì điều đó thường không thành công.”

Hoyt cho biết, những con lưng gù cái cũng sẽ tấn công và tấn công những con orcas bằng những cái vỗ đuôi mạnh mẽ để bảo vệ những con cá voi con và thậm chí để bảo vệ các loài khác, chẳng hạn như hải cẩu hoặc cá heo, Hoyt nói. Điều này không thường xuyên được nhìn thấy ở Biển Salish .”Nhưng ở những nơi như Nam Cực, nơi bạn có sự xuất hiện của cả hai loài, cá voi sát thủ sẽ để cho những con cá voi lưng gù lớn một lãnh thổ rộng rãi”, Hoyt nói thêm.

3.3. Hành vi săn mồi bầy đàn của cá voi sát thủ với các loài động vật biển khác

Cá voi sát thủ cũng nhắm mục tiêu đến các loài động vật biển lớn đáng ngạc nhiên khác.

Vào tháng 3 năm 2021, một nhóm khổng lồ khoảng 70 con orcas đã cùng nhau hạ gục một con cá voi xanh ( Balaenoptera musculus ) ngoài khơi bờ biển Australia.

Và vào tháng 6 năm 2022, một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng một cặp Orcas ở Nam Phi chịu trách nhiệm giết chết ít nhất tám con cá mập trắng lớn ( Carcharodon carcharias ) bằng cách ngấu nghiến những lá gan giàu năng lượng của chúng.

4. Lời kết

Cá voi sát thủ thực sự là những kẻ săn mồi đáng gờm trong tự nhiên, không chỉ vì hành vi bầy đàn, kích thước to lớn mà còn vì trí thông minh đáng kinh ngạc của chúng. Sự kiện chạm trán giữa hai trong số những tên khổng lồ hoang dã như orca và cá voi lưng gù không phải điều dễ thấy. Thiên nhiên thật kì thú phải không các bạn. Cùng theo dõi Blog chó mèo để đọc những thông tin thú vị về thú cưng và các loài động vật nhé.

Xem thêm: Thủy quái cá mái chèo của đại dương sâu thẳm