Hướng dẫn cách Tẩy Giun Cho Mèo Con chi tiết từng bước cho người mới

5/5 - (6 bình chọn)

Nếu bạn đang không biết tẩy giun cho mèo con thế nào mới đúng thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn điều đó. Blog Chó Mèo sẽ chỉ cho bạn 4 cách cho mèo uống thuốc tẩy giun đơn giản nhất mà hiệu quả cao không ngờ kèm theo những lưu ý quan trọng!

1. Vì sao cần tẩy giun cho mèo con?

Tẩy giun cho mèo con mới sinh hoặc khi còn nhỏ là điều tiên quyết trong danh sách những việc cần làm của bạn đối với mèo. Bất kể độ tuổi, giống loài, kích cỡ hay giới tính nào của mèo cũng đều cần phải được tẩy giun. 

Một con mèo con bị nhiễm bệnh giun sán có thể bị chậm phát triển và hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Bởi vì giun có thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn của mèo mà bé mèo đã ăn thông qua việc ký sinh ở dạ dày. Giun cũng dễ lây cho người. Điều này làm cho việc tẩy giun cho mèo của bạn trở nên rất quan trọng.

tay-giun-cho-meo-con-1
Mèo con rất cần được tẩy giun để phát triển khỏe mạnh

Xem thêm: Biểu hiện sán chó ở người, hệ lụy nguy hiểm và cách điều trị

2. Lịch tẩy giun cho mèo con

Độ tuổi thích hợp nhất để mèo uống thuốc tẩy giun là khi chúng đủ 1 tháng tuổi. Ngoài ra chu kỳ để bạn tự tẩy giun định kỳ sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của mèo:

 • Mèo từ 1 – 2 tháng tuổi: Tẩy giun 2 tuần/lần.
 • Mèo từ 2 – 6 tháng tuổi: Tẩy giun 1 tháng/lần.
 • Mèo từ 7 – 12 tháng tuổi: Tẩy giun 2 – 3 tháng/lần.
 • Mèo từ 1 tuổi trở lên: Tẩy giun 6 tháng/lần.
 • Lịch tẩy giun cho mèo mang thai, cho con bú: Tẩy một lần trước khi giao phối. Tẩy tiếp một lần trước khi sinh khoảng 1 tuần. Mèo cho con bú sẽ tẩy giun cùng với mèo con của nó.
 • Mèo mới mang về nhà: Hãy thực hiện điều trị như bị nhiễm giun, tẩy ngay lập tức và lặp lại sau 2 tuần. Tiếp đó thì thực hiện tẩy giun theo lịch trình tẩy giun theo độ tuổi.

3. Tẩy giun cho mèo con trước hay sau khi ăn?

Mèo con trước khi tẩy giun cần giữ bụng đói khoảng một buổi. Hợp lý nhất là bạn cho mèo ăn ít hơn bình thường một nửa và nhịn đến buổi sáng hôm sau có thể cho bé mèo sổ giun. Sau khi tẩy giun cho mèo, hãy cho mèo ăn ít hơn 1 nửa ở bữa tiếp theo, qua ngày hôm sau có thể cho mèo ăn uống lại bình thường nhé!

Xem thêm: Tẩy giun cho Boss – Đúng phương pháp, Cường độ và Thời gian

4. Cách tẩy giun cho mèo con hiệu quả

Mèo con thường không thích uống thuốc trực tiếp. Do đó bạn có thể sử dụng 1 trong 4 cách cho mèo uống thuốc tẩy giun gián tiếp sau đây:

4.1. Cách 1

Kẹp viên thuốc vào đồ ăn yêu thích của mèo để đánh lừa Boss nhà bạn. Cách này sẽ khá hữu hiệu đối với những chú mèo con. Tuy nhiên nó không hiệu quả với mèo trưởng thành do chúng rất tinh ranh.

4.2. Cách 2

Tán thuốc tẩy giun thành bột nhuyễn rồi trộn vào thức ăn yêu thích của mèo. Đây là cách tẩy giun cho mèo con tại nhà hiệu quả. Tuy nhiên với mèo trưởng thành thì cách này không hiệu quả do chúng có thể phát hiện đồ ăn có mùi vị khác lạ.

4.3. Cách 3

Cách thứ 3 là ép mèo nuốt viên thuốc tẩy giun trực tiếp. Cách này sẽ khó thực hiện hơn 2 cách đã nêu trên, nhưng hiệu quả đem lại rất cao. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Dùng chăn hoặc vải dày để bọc cả cơ thể mèo lại (trừ phần đầu) để tránh các bé chống cự và cào cấu.
 • Bước 2: Dùng 2 ngón tay bóp vào 2 bên miệng của mèo để chúng mở miệng (Chỉ bóp với lực vừa đủ, tránh bóp của mạnh).
 • Bước 3: Nhét viên thuốc xổ giun vào trong cổ họng của mèo.
 • Bước 4: Khép miệng của mèo lại, ngửa đầu mèo lên trên và vuốt phần cổ để kích thích mèo nuốt thuốc. Bạn nên thực hiện nhẹ nhàng, đảm bảo mèo nuốt hết thuốc, tránh việc bị nghẹn.

4.4. Cách 4

Với cách làm thứ 4 này, bạn cần thực hiện theo các bước sau: Tán thuốc thật nhuyễn rồi hòa với nước uống. Sau đó cho hết dung dịch trên vào xi lanh (đã bỏ đầu kim) rồi bơm trực tiếp vào cổ họng của mèo. Cách này sẽ khiến mèo khó chịu, nhưng lại đạt được hiệu quả cao nhất trong 4 cách.

tay-giun-cho-meo-con-2
Có nhiều cách để cho mèo con uống thuốc tẩy giun

5. Thuốc tẩy giun cho mèo mua ở đâu?

Những nơi bạn có thể mua thuốc tẩy giun cho mèo là:

 • Mua tại quầy thuốc thú y: Các cửa hàng bán thuốc thú y, bệnh viện thú y gần nhà là nơi bạn có thể mua được dễ dàng với mức giá tốt và hàng đảm bảo chất lượng.
 • Mua thuốc thú ý Online: Hiện tại trên mạng cũng có rất nhiều các cửa hàng bán thuốc thú y có website bán hàng Online nên bạn có thể đặt hàng thông qua số điện thoại trên web site một cách dễ dàng.
 • Mua thuốc tẩy giun cho chó thông qua Facebook: Bạn có thể mua thuốc tẩy giun cho mèo trên facebook thông qua các hội nhóm cho những người yêu thú cưng, fanpage.

Xem thêm: Review Top thuốc tẩy giun cho mèo an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Như vậy, Blog Chó Mèo đã chỉ ra cho bạn cách tẩy giun cho mèo con hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể thực hiện tẩy giun cho chú mèo con của mình một cách dễ dàng. Hãy luôn chăm sóc thật tốt cho “Boss” nhé!