Nguồn gốc chó Chó Golden retriever

5/5 - (1 bình chọn)

Tinh khôn,biết nghe lời, biết vệ sinh đúng chỗ, không phá đồ, phá nhà là những cụm từ miêu tả chính xác giống chó Golden hay Golden retriever. Nổi tiếng bởi sự thông minh, nhanh nhẹn và trung thành, Golden Retriever ngày càng chinh phục được trái tim của nhiều người. Hãy cùng Blog chó mèo tìm hiểu nguồn gốc của giống chó Golden qua bài viết này nhé!

Cần tăng thêm kiến thức về giống Golden bạn có thể tìm đọc 1 số thông tin sau:

Nguồn gốc chó Golden

Golden Retriever là giống chó có kích thước trung bình. Thuộc họ nhà chó ưa hoạt động, chơi đùa, chúng rất trung thành và thông minh. Chúng còn có tên gọi khác là chó săn mồi hoặc chó tha mồi. Golden Retriever là loài chó có bản năng truy tìm và phát hiện con mồi rất nhạy bén nên có thể làm chó đặc vụ để dò tìm Ma túy,… Đặc điểm chung của loài này là rất hiền lành và thông minh, trung thành và thích chơi đùa.- Theo Wikipedia

Lịch sử Golden Retriever

Chó Golden có nguồn gốc từ nước Anh, là kết quả của cuộc lai tạo thành công giữa 3 giống chó là: Spaniels, Setters và Newfoundland, Bloodhound.

Trước kia, Golden Retrievers được gọi với cái tên Golden Flat-Coat. Chúng thường được sử dụng để làm chó nghiệp vụ hoặc là cánh tay phải cho những người thợ săn. Khả năng đánh hơi của Golden này cực thính, không một giống chó cảnh nào có thể sánh bằng. Cũng chính vì vậy mà mỗi lần làm nhiệm vụ, chúng đều đạt được kết quả rất xuất sắc.

Golden Retriever được nhân giống đầu tiên tại Scotland vào giữa thế kỷ thứ 19. Tại thời điểm đó, săn chim rừng là một môn thể thao phổ biến trong giới quý tộc giàu có của Scotland, nhưng giống chó tha mồi khi ấy không thể thực hiện tha mồi cả trên cạn và dưới nước.

Đó là một kỹ năng cần thiết do bãi săn thời đó thường có nhiều đầm, hồ và sông. Kết quả là, giống spaniel bơi lội giỏi nhất được lai với giống retriever để tạo ra giống chó Golden Retriever ngày nay. Golden Retriever được phát triển lần đầu tiên gần Glen Affric ở Scotland, tại Guisachan, điền trang cao nguyên của Dudley Marjoribanks, Nam tước thứ nhất Tweedmouth

Trong nhiều năm, có rất nhiều tranh cãi liên quan đến giống chó được dùng để lai tạo ban đầu, nhưng đến năm 1952 khi hồ sơ chi tiết chương trình nhân giống cẩn thận từ năm 1835 đến năm 1890 của Marjoribanks được công bố, người ta mới hết nghi ngờ về ông ta đã việc mua toàn bộ chó chăn cừu Nga từ 1 đoàn xiếc.

Người ta tin rằng Golden Retriever có nguồn gốc từ giống chó Nga.

Trong những năm 1800, sự cải tiến của súng đã dẫn đến tình trạng nhiều chim rừng bị bắn hạ ở cự ly xa hơn, trên những khu vực hiểm trở, khiến người ta không thể tìm thấy chúng. Chính vì thế, nhu cầu cho một giống chó tha mồi chuyên biệt tăng cao, do những con chó thời đó không còn hiệu quả. Người ta bắt đầu lai tạo để ra một giống chó đáp ứng nhu cầu này.

Hai con chó đầu tiên được lai với nhau là Nous, một chú chó retriever đực màu vàng, và ‘Belle’, cô chó cái Tweed Water Spaniel.

Ngày nay, giống Tweed Water Spaniel đã tuyệt chủng, nhưng vào thời đó, chúng từng rất được ưa chuộng ở đất nước này. Năm 1865, Marjoribanks đã mua Nous từ một lứa chó con lông đen, lượn sóng, không được đăng ký. Năm 1868, lứa chó được lai tạo có bốn chó con đã trở thành nền móng cho một chương trình nhân giống, bao gồm Irish Setter, Bloodhound màu cát, chó nước của St. John ở Newfoundland, và hai con chó lông đen lượn sóng khác. Người ta cũng lựa chọn dòng máu lai tạo để tạo ra giống chó săn chuẩn theo ý tưởng của Marjoribank.

Ông ta mong muốn một giống chó mạnh mẽ, vạm vỡ hơn, nhưng vẫn hiền lành và dễ huấn luyện. Hồ sơ nhân giống không đề cập đến chó chăn cừu của Nga, cũng như những giống chó làm việc khác.

Tổ tiên của Golden Retriever là chó thể thao, đúng như mục đích của Marjoribanks. Chúng hoạt bát, mạnh mẽ và miệng chúng đủ mềm để tha mồi về trong các cuộc săn bắn.

Golden Retriever hiện đại

Golden Retriever là một giống chó săn khá to lớn, được sử dụng để tha về những con chim nước và chim cạn đã bị bắn hạ trong các chuyến đi săn. Chúng được đặt tên “retriever” vì khả năng tha những con mồi về mà không làm chúng bị thương (miệng chúng rất mềm).

Golden Retriever rất ưa nước, và dễ huấn luyện với những tiêu chuẩn nghe lời từ cơ bản đến nâng cao. Bộ lông không thấm nước bảo vệ cơ thể khỏi lạnh giúp chúng có thể dễ dàng tìm và tha các con mồi dưới nước.

Chúng có bộ lông dài, lớp trong dày giữ ấm cho cơ thể khi ở ngoài trời, và lớp lông ngoài rủ xuống sát cơ thể và không thấm nước. Golden Retriever thích hợp nhất với môi trường vùng quê hoặc ngoại ô. Chúng rụng lông rất nhiều, đặc biệt khi thay đổi thời tiết, nên cần được chải chuốt thường xuyên.

Golden Retriever là một ứng cử viên sáng giá trong các cuộc thi hình thể của các giống chó thuần chủng. Chúng nổi tiếng với khả năng hỗ trợ người khuyết tật, như dẫn đường cho người khiếm thị , hay trợ thính cho người khiếm thính. Bên cạnh đó, chúng còn được huấn luyện để đi săn, đánh hơi, và tìm kiếm cứu hộ.

Golden Retriever thân thiện, hiền lành nên không phù hợp với việc canh gác, bảo vệ nhưng lại xếp thứ ba trong số những giống chó được nuôi nhiều nhất trong gia đình (theo đăng ký) tại Mỹ, xếp thứ năm tại Brazil và Australia, và thứ tám tại Vương quốc Anh.

Chúng không kén chọn thức ăn, nhưng cần được vận động nhiều (từ hai giờ/ngày trở lên). Giống chó này cũng rất hoạt bát và dễ huấn luyện.

Có bao nhiêu loại Golden

Golden Retriever là một giống chó to trung bình, mạnh mẽ với bộ lông dày, lượn sóng và không thấm nước. Chúng được nhân giống phả hệ, và rất phổ biến trong lịch sử, nên đã xuất hiện những biến thể của giống chó này tại từng vùng; những dòng nhỏ hơn của Golden Retriever có sự khác nhau về kích thước và bộ lông. Tuy nhiên, tất cả chó Golden Retriever đều có màu vàng, vàng nhạt hoặc ánh vàng, và đều mắc các bệnh lý giống nhau.

Golden Retriever Anh

Golden Retriever được nhân giống đầu tiên ở Scotland. Giống Golden Retriever Anh cơ bắp hơn, lông dày hơn và nặng cân hơn giống Golden Retriever Bắc Mỹ.

Golden Retriever Anh rất phổ biến ở châu Âu và châu Úc. Xương sọ chúng rộng hơn và hai chân trước cơ bắp hơn các dòng Golden khác. Mõm chúng cân bằng, đường nét rõ ràng. Bộ lông thường nhạt màu hơn dòng chó Mỹ.

Con đực cao từ 22 đến 24 in (56 đến 61 cm) tại u vai, trong khi chiều cao của con cái là 20 đến 22 in (51 đến 56 cm).

Tiêu chuẩn Anh không đề cập đến cân nặng cho phép, nhưng Câu lạc bộ Chó kiểng quy định đường sống lưng phải bằng phẳng và chân sau thẳng, không loe ra hoặc cong vào như dòng chó Mỹ

Golden Retriever Anh có mắt tròn và sẫm màu, khác với đôi mắt tam giác hoặc hơi xếch của dòng chó Mỹ. Bộ lông của chúng có thể là mọi sắc thái vàng và kem, không cho phép màu đỏ và nâu đỏ. Trước đây, tiêu chuẩn của Anh không chấp nhận màu kem, nhưng bản sửa đổi năm 1963 đã bổ sung thêm cả màu này.

Tại thời điểm sửa đổi, người ta nhận ra việc không công nhận màu kem là một sai lầm, vì màu lông “vàng” trong thế kỷ 19 thực sự nhạt màu hơn tiêu chuẩn trước năm 1963. Đối với dòng chó Mỹ, màu trắng không được chấp nhận trong cuộc thi trình diễn.

Tiêu chuẩn của Câu lạc bộ Chó kiểng Anh được sử dụng trên toàn thế giới trừ Mỹ và Canada. Golden Retriever có nguồn gốc chó săn, nên sở hữu cơ thể vạm vỡ, bền bỉ, dẻo dai.

Golden Retriever Mỹ

Dòng chó Mỹ gầy và ít cơ bắp hơn các dòng khác, con đực cao từ 23 đến 24 in (58 đến 61 cm); con cái cao từ 21.5 đến 22.5 in (55 đến 57 cm) tính từ u vai. Chúng có bộ lông vàng sẫm hơn, chiều dài trung bình.

Khi phi nước kiệu, dáng điệu tự do, uyển chuyển, mạnh mẽ và nhịp nhàng; khi chạy, bàn chân hướng về đường cân bằng trung tâm. Tiêu chuẩn của Mỹ cũng yêu cầu về tỷ lệ, thể chất, đầu và hộp sọ, cổ, cơ thể, sống lưng, hai chân trước và hai chân sau; về những điểm này, Golden Retriever Mỹ cũng tương tự những dòng chó theo tiêu chuẩn quốc gia khác.

Những người nhân giống ở Mỹ đôi khi cũng nhập khẩu Golden Retriever Anh để tận dụng tính cách và ngoại hình của chúng.

Golden Retriever Canada

Golden Retriever Canada có bộ lông mỏng và sẫm màu hơn. Chúng cũng cao hơn những dòng Retriever khác, từ 23 đến 24 in (58 đến 61 cm) tính từ u vai với con đực và 21.5 đến 22.5 in (55 đến 57 cm) đối với con cái. Cân nặng của con đực là 29–34 kg (65-75 lb) và của con cái là 27–32 kg (60-70 lb).

Lông và màu sắc

Đúng như tên gọi, bộ lông của Golden Retriever có màu sắc từ vàng nhạt tới vàng sẫm. Lớp lông ngoài không thấm nước và hơi lượn sóng, rụng số lượng ít quanh năm. Lớp lông bên trong mềm, giữ ấm vào mùa đông và làm mát vào mùa hè; rụng vào mùa xuân và mùa thu. Bộ lông thường rủ xuống ôm sát cơ thể, không quá dài làm cản trở các hoạt động, đặc biệt trong các trò chơi tha mồi. Golden Retriever có chùm lông mỏng ở phía sau chân trước và chùm lông dày hơn ở trước ngực, phía sau đùi và mặt dưới đuôi.

Theo tiêu chuẩn của Câu lạc bộ Chó kiểng Hoa Kỳ (AKC), bộ lông “vàng sẫm với nhiều sắc thái”, không được phép quá nhạt hoặc quá sẫm. Màu sắc của lớp lông bên ngoài sẽ được giám khảo cân nhắc trong các cuộc thi hình thể. Vì thế, màu lông “trắng tinh”, đen hoặc “đỏ” sẽ không được chấp nhận. Câu lạc bộ Chó kiểng (Anh) cũng chấp nhận màu kem. Giám khảo có thể loại những chú chó Golden có mũi hồng hoặc quá nhạt màu. Cũng có những con chó có lông màu nâu đỏ, nhưng chúng không được chấp nhận trong cuộc thi trình diễn của Anh. Khi chó Golden trưởng thành, bộ lông có thể nhạt hoặc sẫm màu hơn, với một đám lông trắng trên và quanh mõm. Lông chó con thường nhạt màu hơn chó trưởng thành, nhưng nếu chó con có chóp tai sẫm màu, thì có thể khi lớn lên,bộ lông cũng trở nên tối màu hơn.

Lời kết

Vậy là vừa rồi chúng mình đã giới thiệu tới các bạn tất tần tật các thông tin về chó Golden. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo được nhiều hơn những thông tin về giống chó này để sớm chọn lựa được cho mình một em chó ưng ý.

About Cún cưng

Xin chào các bạn ! Mình là Cún Cưng, là chủ của Website Blogchomeo.com. Mình vốn là người yêu chó mèo và đam mê với tất cả các giống chó trên khắp thế giới. Do vậy mình lập ra Blogchomeo.com với mục đích sưu tầm, chia sẻ thông tin hiểu biết của mình về tất cả các giống chó, mèo trên thế giới và kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dưỡng chúng tới bạn đọc. Với tất cả kiến thức mà mình có Cún Cưng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức nhất để đánh giá về thú cưng. Tôi cam kết sẽ đưa những thông tin chi tiết và mới nhất đến các bạn. Nếu muốn chia sẻ hay đóng góp thêm cho Blog Chó Mèo của mình xin vui lòng Email cho tôi theo địa chỉ hòm thư điện tử [email protected] nhé, rất trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu từ quý bạn đọc.

View all posts by Cún cưng →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *