Điều gì đã khiến hàng tỷ con cua tuyết biến mất khỏi biển Bering?

Rate this post
Hình ảnh một con cua tuyết (Chionoecetes opilio) dưới nước ở Canada

Hình ảnh một con cua tuyết (Chionoecetes opilio) dưới nước ở Canada. Từng có hàng tỷ con cua tuyết ở Biển Bering, nhưng dân số đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. 

Cua tuyết ở biển Bering từng có số lượng lên tới hàng tỷ con. Nhưng sau những vụ sụt giảm dân số lớn gần đây, những con cua đã biến mất khỏi vùng biển này – và chúng có thể sẽ không quay trở lại sớm.

Vào năm 2018, khoảng 3 tỷ con cua tuyết trưởng thành ( Chionoecetes opilio ) đã sinh sống ở Biển Bering cùng với khoảng 5 tỷ con cua chưa trưởng thành. Nhưng đến cuối năm 2021, những con số này lần lượt dao động trong khoảng 2,5 triệu và 6,5 triệu – thiệt hại gần tám tỷ con cua chỉ trong ba năm. Vào tháng 2, Cơ quan Đánh cá Biển Quốc gia đã đưa ra một thông báo chính thức về việc đánh bắt quá mức đối với người dân, và vào đầu tháng 10, các quan chức tại Sở Cá và Trò chơi Alaska (ADFG) đã đưa ra quyết định khó khăn là hủy bỏ vụ thu hoạch cua tuyết trong mùa vì sợ sẽ xóa sổ hoàn toàn các loài giáp xác.

Alaska cancels snow crab season after catastrophic population collapse - Digital Journal
số lượng cua tuyết sụt giảm nghiêm trọng

“Việc quản lý cua tuyết Biển Bering hiện phải tập trung vào việc bảo tồn và xây dựng lại với điều kiện của nguồn hàng,” đại diện ADFG cho biết trong một tuyên bố. Cơ quan này cũng hủy bỏ vụ thu hoạch cua đỏ Vịnh Bristol ( Paralithodes camtschaticus ), do số lượng khảo sát thấp. 

Miranda Westphal, một nhà sinh vật học quản lý khu vực của Sở Cá và Trò chơi Alaska, gọi quyết định này là “cực kỳ khó khăn”. 

“Nó đến sau rất nhiều đêm mất ngủ và rất nhiều nước mắt. Đó là một trong những quyết định khó khăn nhất mà chúng tôi từng phải đưa ra”, cô nói với Live Science

Điều gì đã gây ra vụ tai nạn cua tuyết? Thủ phạm chính gần như chắc chắn là do biến đổi khí hậu do con người gây ra, mặc dù các hoạt động đánh bắt không bền vững cũng có thể đóng một vai trò nào đó, theo Seattle Times 

 

Cua tuyết phát triển mạnh ở vùng biển phía bắc lạnh giá của đáy biển Bering. Đối với những con cua này, nhiệt độ nước không chỉ là vấn đề thoải mái; nó đóng một vai trò quan trọng trong vòng đời của chúng. Khi nước biển lạnh đi, nó tạo ra một khu vực đặc biệt. Các nhà sinh vật biển gọi lớp nước lạnh giá này là “vùng lạnh”. Nhiều loài cá và các loại sinh vật biển khác tránh khỏi vùng, nhưng đối với cua tuyết vị thành niên, đó là một khu vực anh toàn. Hầu như không có kẻ săn mồi nào sẵn sàng dấn thân vào vùng nước lạnh giá của tầng này, cua non có thể lớn lên trong hòa bình.

Invasion of the King Crabs | X-Ray Mag
Các vùng lạnh ít đi do biến đổi khí hậu làm cua tuyết mất đi khu vực an toàn sinh sống

Nhưng gần đây sự bảo vệ đó đã giảm dần. Các đợt nắng nóng kỷ lục trong các năm 2016, 2018 và 2019 ngăn các vùng lạnh giá ở Biển Bering hình thành, khiến cua con dễ bị động vật ăn thịt tấn công, theo báo cáo ngày 2/9 do NOAA công bố. Hơn nữa, Westphal nói, nước ấm hơn có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của cua trưởng thành, khiến chúng chết đói. Theo báo cáo, khi quá trình biến đổi khí hậu do con người diễn ra trong vài thập kỷ tới, các loại sóng nhiệt này được dự báo sẽ trở nên phổ biến hơn. 

Ngoài biến đổi khí hậu, một số hoạt động đánh bắt thương mại có thể đã góp phần khiến số lượng cua bị sụt giảm mạnh. Các tàu đánh bắt nhắm mục tiêu đến các loài sinh vật biển khác ở Biển Bering thường xuyên bắt gặp, bắt và loại bỏ những con cua tuyết không mong muốn như là một cách chọn lọc .Và khi những người đánh bắt cua tuyết đánh bắt trên tàu, họ ném ra những con cua được coi là quá nhỏ, quá non hoặc có vỏ bị đổi màu hoặc hoen ố theo một cách nào đó. Đôi khi cua sống sót sau cú sốc đột ngột được vận chuyển lên mặt nước và sau đó bị ném trở lại nước – nhưng thường thì không.

Vào năm 2020, ADFG ước tính rằng hơn 30% số cua tuyết bị bắt và ném trở lại biển Bering đã chết, Seattle Times đưa tin vào tháng Tư. Đánh giá năm 2021 của NOAA đối với cua tuyết Biển Bering đã chứng thực cho những phát hiện nghiệt ngã này, với tỷ lệ chết của cua tuyết tăng trong năm đó và dân số giảm mạnh.

In a double whammy to Oregon's commercial fleet, Alaska's Bering king crab, snow crab seasons canceled - oregonlive.com
Khai thác cua tuyết quá mức

Crabbing là một doanh nghiệp lớn ở Alaska. Việc hủy bỏ mùa cua năm nay và tương lai không chắc chắn của loài cua tuyết ở Biển Bering có thể có tác động lớn đối với ngành công nghiệp này, thu về khoảng 280 triệu đô la trong năm 2016. Đối với nhiều ngư dân địa phương, những người phụ thuộc vào cua tuyết để kiếm sống, đây sẽ là thời kì khó khăn nhất họ phải trải qua. 

Jamie Goen, giám đốc điều hành của Alaska Bering Sea Crabbers, nói với KIMA-TV : “Mọi người chỉ đơn giản là sắp phá sản và họ sẽ không thể nuôi sống gia đình.”

Nhóm của Goen, cùng với một số người khác, hiện đang kêu gọi Hội đồng Quản lý Nghề cá Bắc Thái Bình Dương áp dụng các biện pháp bảo tồn tốt hơn để giúp xây dựng lại quần thể cua tuyết bền vững, KIMA-TV đưa tin.

Fishing Quotas Announced: Red King Crab Down, Snow Crab Up, And No Tanner Crab Season | KUCB
Ngành công nghiệp cua trì trệ do các lệnh hạn chế khai thác để khôi phục quần thể

Nhưng hiện tại, cua sẽ vẫn bị giới hạn cho những người đánh bắt thương mại. Westphal nói: “Chúng tôi muốn cho họ cơ hội tốt nhất để hồi phục.

Blog chó mèo tổng hợp.

Xem thêm: Loài cá voi Gạo mới được phát hiện đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng