Loài cá voi mới phát hiện chỉ sống ở vùng biển Hoa Kỳ có thể đã trên bờ vực tuyệt chủng

5/5 - (11 bình chọn)

Một nhóm hơn 100 nhà nghiên cứu quốc tế đã ký một bức thư ngỏ gửi chính quyền Biden kêu gọi hành động khẩn cấp để cứu cá voi Rice khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Một bức ảnh chụp từ trên không của một con cá voi Rice ở Vịnh Mexico. Loài này được chính thức đặt tên vào năm 2021 và chỉ được tìm thấy ở khu vực phía đông bắc của vịnh, khiến nó trở thành loài cá voi duy nhất đặc hữu của vùng biển Hoa Kỳ.  

Theo một bức thư ngỏ được ký bởi hơn 100 nhà khoa học biển, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đang kêu gọi chính quyền Biden thực hiện “các hành động quan trọng” để cứu loài cá voi mới được phát hiện. Loài này chỉ mới được xác định vào năm ngoái và hiện còn lại khoảng 50 cá thể.

Cá voi gạo, còn được gọi là cá voi Vịnh Mexico (Balaenoptera ricei), là một loài cá voi tấm sừng hàm đặc hữu của khu vực phía đông bắc của Vịnh Mexico, khiến nó trở thành loài cá voi duy nhất sống riêng ở vùng biển Hoa Kỳ.

Loài này trước đây đã bị xác định nhầm là một quần thể cá voi Bryde (Balaenoptera brydei) cô lập, có thể được tìm thấy trên toàn cầu. Nhưng vào tháng 1 năm 2021, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Marine Mammal Science đã phân tích một cá thể chết dạt vào bãi biển và phát hiện ra rằng cá voi Rice khác biệt cả về hình thái và di truyền với cá voi Bryde. Loài mới phát hiện có thể dài tới 40 feet (12 mét) và có một trong những bộ phận phát âm phức tạp nhất so với tất cả các loài cá voi được biết đến.

Rice's Whale | NOAA Fisheries
Cá voi gạo có nhiều đặc điểm riêng biệt so với những loài cá voi khác

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng chỉ còn lại 51 con cá voi của Rice. 

Dân số ít ỏi đang bị đe dọa bởi ngành công nghiệp dầu khí, cũng như lưu lượng thuyền quá nhiều và rác thải đại dương. Loài này được liệt kê là cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, và cũng được bảo vệ bởi Đạo luật về các loài nguy cấp của Hoa Kỳ, cũng như Đạo luật bảo vệ động vật có vú biển.

A 'uniquely American whale': new species discovered off southern US coast | Whales | The Guardian
Loài cá voi với miệng dài và nhọn như hạt gạo

Bây giờ, trong một bức thư ngỏ được gửi cho chính quyền Biden được công bố ngày 13 tháng 10, một nhóm 101 chuyên gia về cá voi từ khắp nơi trên thế giới đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ làm nhiều hơn nữa để bảo vệ những con cá voi gạo trước khi chúng bị xóa sổ vĩnh viễn.

Các nhà nghiên cứu viết: “Trừ khi các hành động bảo tồn quan trọng được thực hiện, Hoa Kỳ có khả năng gây ra sự tuyệt chủng do con người đầu tiên cho một loài cá voi lớn”. “Với số lượng quá thấp, việc mất đi dù chỉ một con cá voi duy nhất đe dọa sự tồn tại của loài.”

Trong thư, các nhà nghiên cứu giải thích rằng các mối đe dọa chính đối với cá voi Rice có liên quan đến việc khoan và thăm dò để tìm nhiên liệu hóa thạch ở Vịnh Mexico. 

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng vào năm 2010, thảm họa Deepwater Horizon – sự cố tràn dầu trên biển lớn nhất trong lịch sử loài người, giải phóng khoảng 416.000 tấn (377.000 tấn) dầu vào Vịnh Mexico – đã giết chết khoảng 20% ​​dân số cá voi Rice. . 

“Một vết dầu khác có cùng kích thước có thể quét sạch chúng gần như ngay lập tức”, Erich Hoyt, một nhà nghiên cứu tại Bảo tồn Cá voi và Cá heo (WDC) ở Anh và là tác giả của ” Bách khoa toàn thư về Cá voi, Cá heo và Cá heo“(Firefly Books, 2017) nói với Live Science trong một email.

Các nhà khoa học tin rằng những con cá voi này cực kỳ dễ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm tiếng ồn tạo ra trong các cuộc khảo sát địa chấn, khi các công ty nhiên liệu hóa thạch cho nổ cột nước bằng sóng âm cực mạnh để phát hiện các mỏ dầu và khí tiềm năng bên dưới đáy biển. Các nhà nghiên cứu viết rằng những sóng âm thanh này có thể làm gián đoạn giao tiếp, điều hướng và hành vi kiếm ăn của động vật giáp xác và thậm chí làm điếc vĩnh viễn một số cá thể.

Một con cá voi đực dài 38 foot (11,5 mét) của Rice mắc cạn trên bờ biển Florida vào năm 2019. Việc phân tích cá thể này đã dẫn đến việc loài này chính thức được công nhận vào năm 2021.

Trong lá thư, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng chính quyền Biden “hiện đang xem xét một chương trình mới kéo dài 5 năm về cho thuê dầu khí ngoài khơi”, có thể bao gồm giấy phép tiếp tục khảo sát địa chấn trong thời gian này. Các nhà khoa học kêu gọi chính phủ từ bỏ chương trình này ngay lập tức và cấm tất cả các cuộc khảo sát địa chấn trong khu vực.

Các nhà nghiên cứu viết: “Tiếp tục thăm dò hoặc khoan địa chấn ở Vịnh phía Bắc là trái với các nguyên tắc cơ bản của bảo tồn và sẽ gây nguy hiểm cho sự tồn tại và phục hồi của loài”.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh mối đe dọa do các cuộc tấn công của tàu. Các nhà nghiên cứu viết rằng, những con cá voi dành cả đêm nghỉ ngơi trong độ cao 50 feet (15 m) của cột nước, khiến chúng “rất dễ bị tấn công bởi sự di chuyển của các tàu”. Một số tuyến đường vận chuyển chính đi ngang qua môi trường sống của cá voi, và các vết thương do va đập của tàu đã được quan sát thấy ở một con cá voi trắng bị chết, cũng như một cá thể sống bị biến dạng cột sống đáng kể do bị tàu đâm, điều này có thể sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của nó , theo bức thư. 

Hoyt cho biết, cá voi Rice cũng có khả năng dễ bị vướng vào các lưới cá khổng lồ và trở thành nạn nhân của những vụ đánh bắt ngoài ý muốn từ nghề đánh bắt quy mô lớn. 

Các mối nguy hiểm được liệt kê trong bức thư là một vấn đề đối với hầu hết các loài cá voi khác, nhưng chúng đặc biệt nghiêm trọng đối với một loài đang suy yếu dần như cá voi Rice. 

“Những mối đe dọa này áp dụng cho tất cả các loài cá voi ở nhiều mức độ khác nhau ở các khu vực khác của đại dương”, Hoyt nói. “Nhưng đặc biệt là khi một loài bị giảm số lượng rất nhiều.”

Ngoài việc chấm dứt hoạt động thăm dò dầu khí trong khu vực, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi giới hạn tốc độ và chuyển hướng tuyến đường cho các công ty vận tải biển, đồng thời di dời các trang trại nuôi cá, trang trại gió ngoài khơi và các phát triển mới khác ra bên ngoài môi trường sống của cá voi. Các nhà khoa học nói rằng nếu những hành động này được thực hiện nhanh chóng thì loài này có cơ hội sống sót.

Liên quan: Cá voi sát thủ tấn công hai cá thể cá voi lưng gù, hiện tượng hiếm thấy. 

Các nhà nghiên cứu viết: “Quần thể cá voi ở Vịnh Mexico có thể phục hồi.” “Kinh nghiệm của chúng tôi với các loài cá voi tấm sừng hàm khác cho thấy rằng quần thể có thể phục hồi khi điều kiện được cải thiện.”

Tuy nhiên, ngay cả khi chính quyền Biden thực hiện các cải cách sâu rộng do các nhà khoa học đề xuất, loài này vẫn phải đối mặt với “con đường rất dài để phục hồi”, Hoyt nói. Cũng có thể mất nhiều thập kỷ để đánh giá chính xác xem liệu chúng có thể hoặc sẽ phục hồi hay không, ông nói thêm. 

Cho đến nay, chính quyền Biden vẫn chưa bình luận gì về bức thư mới.

Blog chó mèo tổng hợp.