Chó mang thai tiết dịch – Ý nghĩa chính xác của hiện tượng này!

5/5 - (2 bình chọn)

Chó mang thai tiết dịch là hiện tượng gây bối rối với nhiều người nuôi chó. Nếu bạn cũng đang phân vân không hiểu vì sao chú cún của mình tiết dịch trong giai đoạn nhạy cảm này. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để nhận được câu trả lời chính xác nhất

1. Chó mang thai tiết dịch có bình thường không?

Chó mang thai có thể tiết dịch trước khi sinh, trong khi sinh hoặc thậm chí sau khi sinh. Việc chó mang thai tiết dịch là bình thường. Nhưng bạn sẽ cần phải đưa chó đến gặp bác sĩ thú y nếu chó tiết dịch và có biểu hiện ốm yếu hoặc nếu dịch tiết có mùi hôi.

2. Vì sao chó mang bầu lại tiết dịch?

Những con chó mang thai sẽ phát triển một chất nhầy bịt kín cổ tử cung của chúng. Chất nhầy này có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào cổ tử cung chó mẹ. Giúp bảo vệ chó con khỏi vi khuẩn và nhiễm trùng xâm nhập. Chất nhầy này có màu trong suốt, không có mùi hôi và sệt như lòng trắng trứng. Nếu chất nhầy này đi kèm với những biểu hiện khác, thì rất có thể chúng đang mắc một chứng bệnh nào đó.

3. Các trường hợp tiết dịch ở chó mẹ

3.1. Chó mang thai ra dịch xanh

Nếu thấy chất dịch màu xanh tiết ra từ bộ phận sinh dục của chó cái, điều này báo hiệu rằng nhau thai đã tách ra và chó sẽ sinh trong vòng 2 – 4 giờ tới

Dịch tiết màu xanh lá cây có nghĩa là nhau thai đang tách ra. Bởi vì nhau thai là “huyết mạch” của chó con khi ở bên trong tử cung. Chó con sẽ được sinh ra sớm nếu dịch tiết này xuất hiện. Ngược lại nếu không chú chó con nào được sinh ra, thì khả năng chó mẹ đã mắc chứng khó sinh. Đây là dấu hiệu của việc túi ối đã bị vỡ và chó con đang gặp nguy hiểm bên trong.

Nên đưa chó đến bác sỹ thú y nếu chó mẹ tiết dịch xanh

Xem thêm: Dấu hiệu chó sảy thai cần biết

3.2. Chó mang thai ra dịch trắng đục

Khoảng 1 đến 2 tuần trước ngày dự sinh. Nhưng trong một số trường hợp, chỉ vài ngày hoặc vài giờ trước khi đẻ, chó mang thai có thể tiết dịch màu trắng đục.

Đôi khi, nút nhầy có thể không xuất hiện như một dịch tiết vì nó có thể bị khô đi. Bạn sẽ không thấy nút nhầy của chó bởi vì nhiều con chó sẽ nhanh chóng liếm sạch dấu vết của dịch tiết này.

Xem thêm: Làm thế nào để biết chó mang thai – Dấu hiệu nhận biết và cách chăm sóc.

3.3. Chó mang thai ra dịch màu nâu

Nếu chó mang bầu tiết ra dịch màu nâu gần ngày sinh, thì đây sẽ là dấu hiệu chuyển dạ của chó. Đi kèm với hiện tượng tiết dịch màu nâu, còn có một số biểu hiện sắp sinh khác ở chó mẹ như:

  • Chó mẹ có các hành vi đào bới và tìm nơi đẻ. 
  • Chó chán ăn, ăn ít
  • Nhiệt độ cơ thể giảm

3.4. Chó mang thai tiết ra máu

Chó mang thai tiết ra máu có thể là dấu hiệu của việc sảy thai. Bạn sẽ thấy bào thai bị đẩy ra ngoài. Trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ không tìm thấy hài cốt của thai nhi nếu như kích thước chó con còn bé. Việc quan trọng nhất mà bạn cần làm khi chó có biểu hiện này là tìm ra lý do sảy thai. Và đưa ngay chó mẹ đi đến bác sĩ thú y để siêu âm và xử lý kịp thời. Nếu thai nhi đã chết mà không được xử lý, sẽ dễ dẫn đến xuất huyết nhiễm trùng cho chó mẹ.

4. Chó mẹ tiết dịch sau khi sinh con

Nhiều người cho rằng sau sinh chó sẽ ngừng tiết dịch nhưng sự thật không phải vậy.

Sau khi sinh, ban đầu dịch tiết của chó mẹ có thể có màu đỏ tươi, đen hoặc xanh lá cây. Nhưng trong khoảng 3 tuần tiếp theo, nó sẽ bắt đầu nhạt hơn và chuyển sang màu hồng cho đến khi biến mất. Tuy nhiên, nếu bạn thấy dịch tiết này có mùi hôi hoặc có mủ, hãy gọi cho bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, hiện tượng tiết dịch ở chó sau sinh còn có thể là biểu hiện của bệnh nhiễm trùng nếu đi kèm với một số hiện tượng sau: 

  • Chó mẹ bị sốt
  • Chó ủ rũ, mệt mỏi 
  • Chó có dấu hiệu chán ăn

Khi gặp những trường hợp này, bạn cần đưa cún đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Hoặc nếu tình trạng tiết dịch của chúng không giảm trong vài tuần, bạn cũng nên đưa cún đi khám ngay nhé!

Xem thêm: 5 lưu ý khi chăm sóc chó con mới đẻ

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho hiện tượng chó mang thai tiết dịch. Bây giờ, bạn sẽ tự tin chăm sóc được cho cún cưng đang mang bầu của mình. Chúc chú chó của bạn luôn khỏe mạnh và vượt qua quá trình sinh nở an toàn nhé!