Rùa đầu to và chế độ ăn khoa học được cung cấp bởi chuyên gia.

5/5 - (12 bình chọn)

Rùa đầu to là một giống rùa rất đặc biết và quý hiếm. Điều đầu tiên những người nuôi cần chú ý là chế độ ăn của chúng. Một chế độ ăn hợp lý sẽ giúp rùa đầu to phát triển tốt, ít bệnh tật và sống lâu. Tuy nhiên nhiều người chơi bò sát hiện nay chưa nắm được điều này.

Rùa đầu to là một loài rùa quý hiếm, nằm trong sách đỏ đặc biệt nguy cấp. Không khuyến khích nuôi khi chưa có kinh nghiệm. Buôn bán rùa đầu to có thể vi phạm pháp luật.

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số thông tin về giống rùa đặc biệt có 1 không 2 này. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Thông tin chung về rùa đầu to

1.1. Nguồn gốc rùa đầu to

Theo Wikpedia:Rùa đầu to (danh pháp hai phần: Platysternon megacephalum) là một loài động vật phân bố tại các vùng núi ở một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Myanma, Campuchia và ở Trung Quốc. Đây là loài duy nhất trong họ Platysternidae thuộc bộ Rùa Testudines

rua-dau-to-1
Rùa đầu to phân bố ở Đông Nam Á

1.2. Đặc điểm, tập tính của rùa đầu to

rua-dau-to-2
Rùa đầu to có chiếc đầu to đặc trưng

Rùa đầu to có chiếc đầu rất to, khoảng 1/4 chiều dài cơ thể

Đặc điểm nhận dạng của rùa đầu to

  • Chúng có đuôi rất dài (bằng chiều dài thân), đuôi chúng
  • Đầu (được phủ bởi các mảnh sừng rất cứng) không thụt vào mai được
  • Hàm trên tạo thành móc (chính vì thế nên chúng còn được gọi là rùa mỏ vẹt), xương sọ đặc và dày.

Nếu không biết, bạn có khả năng nhầm lẫn rùa đầu to với giống Rùa cá sấu. Rùa đầu to sống ở các khe suối trong rừng, nơi nước trong và chảy chậm. Ban ngày chúng ẩn dưới các tảng đá hoặc phơi nắng trên bờ suối, chúng đi tìm mồi lúc sẩm tối hoặc ban đêm. Thức ăn của chúng là động vật không xương sống, các loài thân mềm hoặc động vật giáp xác nhỏ. Khi trưởng thành rùa có thể đạt kích thước mai khoảng hơn 20 cm.

Rùa đầu to là rùa nước, bán cạn, khác hẳn với giống rùa đất như Rùa Sulcata. Bạn nên đặc biệt lưu ý điều này khi chăm sóc và tạo môi trường sống cho rùa.

2. Rùa đầu to ăn gì? 

Theo WikiHow: “Cân bằng giữa thực phẩm và vitamin. Đối với loài sinh vật có chế độ ăn uống đa dạng như rùa, thì việc cân bằng các yếu tố dinh dưỡng khác nhau là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và tinh thần của chúng.”

Rùa đầu to thích ăn các loại mồi sống, chúng không thích ăn thực vật. Khi cho rùa ăn, bạn nên thả xuống nước để kích thích bản năng săn mồi của chúng. Rùa đầu to có cơ hàm khỏemỏ sắc, có thể cắn đứt bất cứ con mồi nào. Ngắm rùa đầu to bắt mồi cũng rất thú vị.

rua-dau-to-3
Rùa đầu to là động vật ăn tạp

Thức ăn chủ yếu của rùa đầu to là động vật nhỏ, cá, tôm, nội tạng động vật. Mới về nhà không nên cho rùa ăn ngay các động vật sống, nên cho chúng ăn thịt đã qua sơ chế hoặc nội tạng. Để rùa có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Sau khi rùa ăn no, nếu thấy vẫn còn thức ăn phải lập tức vớt ra, tránh làm bẩn nước hồ nuôi. Theo các bác sĩ thú y, rùa đầu to không có giờ ăn cụ thể, chỉ cần mỗi ngày cho ăn 1-2 lần, tùy theo nhu cầu của từng con. Khi nhiệt độ xuống dưới 20°C phải giảm lượng thức ăn hoặc ngừng cho ăn.

Rùa đầu to có ăn được gián không? Nhiều người chơi, nhất là người trẻ vì tò mò mà cho chúng ăn gián. Trên thực tế gián nhà thường sống tại những ngóc ngách bẩn thỉu, tối tăm. Chúng mang theo nhiều mầm bệnh và kí sinh trùng, có thể gây nguy hiểm cho rùa nếu ăn quá nhiều.

3. Thực đơn dinh dưỡng của rùa đầu to mới nở

Thức ăn cho rùa con cần được xắt nhỏ, mềm, dễ ăn. Lượng thức ăn tương đương 5-8% trọng lượng cơ thể rùa. Cho ăn mỗi ngày 1 lần vào buổi chiều.

Nếu sử dụng thức ăn đóng hộp dạng viên, người nuôi cần giảm lượng thức ăn bằng 3-5% cân nặng của rùa con. Mỗi ngày chia làm 2 bữa vào sáng và tối. Thức ăn đóng hộp không nên thả trực tiếp vào nước.

rua-dau-to-4
Cung cấp chế đọ ăn hợp lý cho rùa mới nở

Nếu thức ăn có dạng bột, bạn phải vê thành viên nhỏ, đảm bảo đủ ẩm và mềm để rùa con dễ tiêu hóa. Chọn một chỗ đất cao và gần mặt nước để cho rùa ăn. Vị trí này phải có độ dốc vừa phải để rùa dễ dàng leo lên.

Rùa mới nở và rùa con dạ dày rất yếu, trao đổi chất chưa hoàn thiện. Do đó nên cho chúng ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa. Ví dụ như: thức ăn cho cá, thịt cá lọc hết xương, chuột, bắp cải, cà rốt, lòng đỏ trứng luộc chín, giun quế, thịt nạc băm,…

4. Thực đơn dinh dưỡng của rùa đầu to trưởng thành

Khi rùa đã trưởng thành, bạn có thể cho chúng ăn đa dạng nhiều loại thức ăn. Rùa đầu to có thể ăn thực vật, nhưng chủ yếu chúng vẫn ăn thịt. Việc này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của rùa. Đồng thời cần bổ sung định kì các loại vitamin, nguyên tố vi lượng, canxi và khoáng chất.

Tùy theo giai đoạn phát triển và điều kiện khí hậu để thay đổi khẩu phần ăn của chúng. Tháng 7 – tháng 9 hàng năm là giai đoạn kiếm ăn cao điểm của rùa đầu to. Vì vậy cần cung cấp dinh dưỡng phong phú để kích thích chúng tăng trọng.

rua-dau-to-5
Rùa đầu to trưởng thành nên có chế độ ăn hợp lý

Đầu xuân và cuối thu khi nhiệt độ xuống thấp, chúng sẽ ít hoạt động hơn. Lúc này bạn nên cho chúng ăn vào buổi trưa, khi nhiệt độ ổn định. Trước khi mùa đông tới, rùa đầu to cần được cho ăn nhiều hơn. Để chúng có đủ năng lượng sống sót qua mùa đông.

Tuy rùa đầu to ăn tạp nhưng không nên chọn mua các loại thức ăn giá rẻ. Hoặc chỉ cho ăn một loại thức ăn. Điều này sẽ cản trở sự phát triển hoàn thiện của chúng. Một số biểu hiện như: rùa bị suy dinh dưỡng, sút cân, các bộ phận phát triển không cân đối,…

5. Kết luận

Rùa đầu to là một giống rùa hoang dã quý hiếm và rất độc đáo. Nếu bạn có nhu cầu nuôi dưỡng chăm sóc rùa đầu to, bạn xin giấy phép chăm sóc từ các cơ sở chức năng. Nên nuôi rùa được gây giống ở các cơ sở có chứng nhận uy tín. Hy vọng qua bài viết Blogchomeo cung cấp, bạn đã có thêm thông tin về giống rùa độc đáo này. Chúc các bạn những giây phút đọc bài thoải mái.