Một nghiên cứu mới cho thấy đàn ong có khả năng thay đổi thời tiết

4.8/5 - (6 bình chọn)
Ong có thể làm nhiễm điện không khí tới 1000 vôn mỗi mét, hoặc hơn cả một cơn giông.

Hình ảnh trực diện của một đàn ong.

Hình ảnh trực diện của một đàn ong. 

Theo nghiên cứu mới đây, đàn ong sinh ra nhiều điện đến mức có thể ảnh hưởng đến thời tiết địa phương.

Phát hiện này, được các nhà nghiên cứu thực hiện bằng cách đo điện trường xung quanh tổ ong mật ( apis mellifera ). Báo cáo tiết lộ rằng ong có thể tạo ra lượng điện trong khí quyển nhiều như một cơn giông. Điều này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều khiển bụi để định hình các kiểu thời tiết không thể đoán trước. Người ta cho rằng các tác động của chúng thậm chí có thể cần được đưa vào các mô hình khí hậu trong tương lai.

Bad buzz for bees – Winnipeg Free Press
Một đàn ong

Cơ thể nhỏ bé của côn trùng có thể nhận điện tích dương trong khi chúng kiếm ăn – do ma sát của các phân tử không khí với đôi cánh đập nhanh của chúng hoặc khi hạ cánh xuống các bề mặt tích điện. 

Ong mật có thể vỗ cánh hơn 230 lần một giây.

Nhưng những tác động của những điện tích cực nhỏ này trước đây được cho là ở quy mô nhỏ. Bây giờ, một nghiên cứu mới được công bố ngày 24 tháng 10 trên tạp chí iScience cho thấy côn trùng có thể tạo ra một lượng điện đáng kinh ngạc. 

“Chúng tôi chỉ mới phát hiện ra rằng sinh học và điện trường tĩnh có mối liên hệ mật thiết với nhau và có rất nhiều liên kết chắc chắn có thể tồn tại trên các quy mô không gian khác nhau, từ các vi sinh vật trong đất và các tương tác giữa cây thụ phấn với các bầy côn trùng và hệ thống điện toàn cầu” tác giả đầu tiên Ellard Hunting , một nhà sinh vật học tại Đại học Bristol, nói với Live Science. 

Tĩnh điện xuất hiện khi các va chạm nhỏ trên hai bề mặt cọ xát vào nhau, gây ra ma sát. Điều này làm cho các electron, vốn mang điện tích âm, nhảy từ bề mặt này sang bề mặt khác, để lại bề mặt này tích điện dương trong khi bề mặt kia mang điện âm. Sự chuyển giao qua hai bề mặt bị ion hóa tạo ra sự chênh lệch điện áp hay còn gọi là gradien điện thế, qua đó các điện tích có thể nhảy vọt. 

Sự biến thiên tĩnh điện này – có thể khiến bạn bị sốc khi chạm vào tay nắm cửa sau khi đi ngang qua thảm – cũng có thể tích điện sét thông qua ma sát của các cục băng bên trong các đám mây. Người ta đồn đại rằng hiện tượng này đã được Benjamin Franklin chứng minh khi ông và con trai của mình thả diều trong một cơn giông bão, nhận thấy rằng dây ướt của diều dẫn tia lửa từ đám mây bão tới một chiếc chìa khóa gắn ở đầu của nó. 

Benjamin Franklin - vị cha già lập quốc của nước Mỹ - Viện Đào Tạo An - AN.EDU.VN
Benjamin Franklin

Hiệu ứng tĩnh điện nổi lên khắp thế giới côn trùng; chúng cho phép ong hút phấn hoa và giúp nhện quay những mạng mang điện tích âm để thu hút và giam giữ các cơ thể mang điện tích dương của con mồi. 

Để kiểm tra xem ong mật có tạo ra những thay đổi đáng kể trong điện trường của bầu khí quyển của chúng ta hay không, các nhà nghiên cứu đã đặt một máy theo dõi điện trường và một camera gần nơi sinh sống của một số đàn ong mật. Trong 3 phút khi lũ côn trùng bay vào không khí, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ biến thiên điện tích phía trên tổ ong tăng lên 100 vôn / mét. Trong các sự kiện bầy đàn khác, các nhà khoa học đo được hiệu ứng cao tới 1.000 vôn / mét, khiến mật độ điện tích của một bầy ong mật lớn gấp sáu lần so với bão bụi nhiễm điện và lớn hơn tám lần so với một đám mây. 

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng các đám mây côn trùng dày đặc hơn có nghĩa là điện trường lớn hơn – một quan sát cho phép họ mô hình hóa các loài côn trùng bầy đàn khác như cào cào và bướm.

Các nhà khoa học cho biết, châu chấu thường tụ tập theo “quy mô khổng lồ”, tạo ra những đám mây dày có kích thước 460 dặm vuông (1.191 km vuông) và số lượng con trong đàn lên đến 80 triệu con cào cào thành chưa đầy nửa dặm vuông (1,3 km vuông).

Locust vs. Grasshopper, Which Bugs Shaped America
Một đám mây châu chấu khổng lồ

Mô hình của các nhà nghiên cứu dự đoán rằng hiệu ứng của đàn châu chấu lên điện trường khí quyển là đáng kinh ngạc, tạo ra mật độ điện tích tương tự như mật độ điện tích do giông bão tạo ra.

Các nhà nghiên cứu cho biết không có khả năng côn trùng tự tạo ra bão, nhưng ngay cả khi các chỉ số biến thiên không đáp ứng các điều kiện để tạo ra sét, chúng vẫn có thể gây ra các tác động khác đối với thời tiết. Điện trường trong khí quyển có thể ion hóa các hạt bụi và chất ô nhiễm, thay đổi chuyển động của chúng theo những cách không thể đoán trước. Vì bụi có thể phân tán ánh sáng mặt trời, nên việc biết cách nó di chuyển và vị trí của nó là điều quan trọng để hiểu khí hậu của một khu vực.

“Tính liên ngành rất có giá trị ở đây – điện tích có thể giống như nó chỉ tồn tại trong vật lý, nhưng điều quan trọng là phải biết toàn bộ thế giới tự nhiên về điện trong khí quyển có ý nghĩa như thế nào”, Hunting nói. “Suy nghĩ rộng hơn, liên kết sinh học và vật lý có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề khó hiểu, chẳng hạn như tại sao các đám mây lớn lại được tìm thấy rất xa Sahara.”

Blog chó mèo tổng hợp.