Mèo chỉ quan tâm đến bạn nếu bạn đang nói chuyện trực tiếp với chúng

5/5 - (10 bình chọn)

Những người nuôi mèo từ lâu đã nghi ngờ rằng những người bạn mèo của họ có thể nhận ra và hiểu họ. Bây giờ, họ có bằng chứng khoa học.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Animal Cognition đã chứng minh mèo thay đổi hành vi như thế nào khi chúng nghe thấy giọng nói của chủ nhân với giọng nói hướng về chúng, nhưng không phải khi chủ của chúng đang nói chuyện với người khác.

Sự khác biệt này chỉ rõ ràng khi mèo được chủ nói chuyện chứ không phải khi bị người lạ tiếp cận, cho thấy rằng mèo nhận ra và phản ứng với âm thanh giọng nói của chủ , nhưng chúng chỉ quan tâm đến chúng khi được nói chuyện trực tiếp.

con mèo nhìn giật mình
Một tập tin ảnh của một con mèo đang chăm chú nhìn. Mèo có thể biết âm thanh của giọng nói của chủ nhân, nhưng chỉ quan tâm đến âm thanh đó khi chúng được nói chuyện trực tiếp.

Nhà hành vi học và tác giả Anita Kelsey nói với Newsweek : “Tôi nghĩ rằng thật an toàn khi nói rằng mèo hiểu được lời nói của con người, không chỉ bởi kết quả mà lời nói đó miêu tả mà còn bởi sự quen thuộc của một số giọng điệu nhất định và kết quả của những âm điệu đó nữa” .

“Theo tôi, những chú mèo không hiểu nhiều từ ngữ và ý nghĩa của chúng theo nghĩa của con người, mà là hiểu biết thông qua sự liên kết những gì xảy ra cùng từ ngữ đó.”

Trong nghiên cứu mới nhất, 16 con mèo đã được phát bản ghi âm của chủ nhân và giọng nói của người lạ, nói cả với họ và với người khác. Các thay đổi trong hành vi, chẳng hạn như cử động của tai, sự giãn nở đồng tử và chuyển động của đuôi, sau đó đã được các nhà khoa học theo dõi.

11 Telltale Signs You're a Cat Person, Cat Lady or Cat Guy | BeChewy

Trong thí nghiệm đầu tiên, những con mèo được phát giọng của một người lạ gọi tên chúng, sau đó là giọng của chủ nhân. Trong phần thứ hai, những con mèo được phát giọng nói của chủ nhân của chúng, đầu tiên là hướng vào họ và sau đó hướng vào một con người khác. Trong cả hai trường hợp, hành vi của mèo càng tăng lên khi chủ của chúng hướng lời nói về phía chúng. Sự khác biệt này không được nhận thấy khi họ được nói chuyện với một người lạ.

Mặc dù kích thước mẫu được sử dụng trong nghiên cứu này là nhỏ, dữ liệu bổ sung thêm bằng chứng cho lý thuyết rằng mèo có thể hình thành mối quan hệ bền chặt với chủ của chúng.

con mèo chơi với chủ nhân
Một bức ảnh của một con mèo đang leo trèo trên người chủ của nó. Bất chấp định kiến rằng mèo có hành vi ​​chống đối xã hội, chúng vẫn hình thành mối quan hệ bền chặt với chủ nhân của chúng

Mèo thường bị coi là động vật chống đối xã hội, nhưng Kelsey nói rằng giả định này là không có cơ sở: “Tôi nghĩ định kiến ​​này xuất phát từ thực tế chúng ta là một loài có mối quan hệ đặc biệt với chó, và chó là người làm hài lòng người. Vì mèo không phải là người những người làm hài lòng, họ đã bị đóng dấu là vật nuôi chống đối xã hội.”

“Thực tế, mèo cho chúng ta thấy rất nhiều tình cảm theo một cách khác và có mối quan hệ bền chặt với những người nuôi của chúng.”

The 13 Definitive Signs You're a Cat Person | Daily Paws

Mặc dù có khả năng hình thành mối quan hệ bền chặt với mọi người, nhưng nhiều người nuôi mèo vẫn không biết thú cưng của họ thực sự đang muốn nói gì với họ. Nhưng nhờ vào học máy , chúng ta có thể sớm giải mã được các khai báo của chúng.

Một cựu kỹ sư Amazon Alexa đã phát triển một ứng dụng có tên Meowtalk, sử dụng AI và máy học để “giải mã” tiếng meo bị hiểu nhầm của động vật. Ứng dụng ngay lập tức dịch “lời nói” của mèo thành một trong 11 ý định chung – như đói, tức giận hoặc mãn nguyện – và thậm chí có thể được huấn luyện để học các cụm từ cụ thể.

Do Cats Recognize Their Names? - PetPlace

Mặc dù có nhiều ý kiến ​​trái chiều, ứng dụng đã được tải xuống hơn 17 triệu lần. Nó có sẵn bằng 14 ngôn ngữ khác nhau và kể từ khi ra mắt vào năm 2020, hơn 250 triệu meows đã được ghi lại. Mục đích cuối cùng của họ là phát triển một chiếc vòng cổ thông minh có thể dịch tiếng kêu meo meo của mèo ngay lập tức.

“Mèo có rất nhiều cách giao tiếp với chúng ta và những con mèo khác, thông qua ngôn ngữ cơ thể, mùi hương và giọng nói”, Kelsey nói. “Chỉ khi hiểu được những vật nuôi phức tạp này và cách chúng giao tiếp, chúng ta mới có thể bắt đầu hiểu và giúp chúng giải quyết bất kỳ vấn đề nào mà chúng có thể hiển thị trong nhà hoặc môi trường cứu hộ.”

Blog chó mèo tổng hợp.